Người Biểu Tình Hồng Kông Đụng Độ Với Cảnh Sát

Cảnh sát đẩy lui những người biểu tình trước tòa nhà của Viện
Lập pháp ở Hong Kong, ngày 19/11/2014.
VOA - 19.11.2014: Cảnh sát ở Hồng Kông đã đụng độ với những người biểu tình tìm cách xông vào tòa nhà của Viện Lập pháp vào sáng sớm hôm nay. Thông tín viên Richard Green của đài VOA tường thuật như sau.

Những người biểu tình đã dùng những rào cản chận đường để đập vỡ cửa kính của tòa nhà của Viện Lập pháp. Hiện chưa rõ bao nhiêu vào được bên trong.
Đọc Thêm

Trung Quốc, Nga Bỏ Phiếu Chống Nghị Quyết LHQ Về Bắc Triều Tiên

Đại sứ Nhật tại LHQ Motohide Yoshikawa phát biểu trong
phiên họp biểu quyết để đưa Bắc Triều Tiên ra trước Tòa án
Hình sự Quốc tế vì những vụ vi phạm nhân quyền trầm trọng.
Margaret Besheer: Trong một hành động trước đây chưa từng có, ủy ban nhân quyền của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã biểu quyết để đưa Bắc Triều Tiên ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế vì những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Từ trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, thông tín viên Margaret Besheer của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Với một đa số áp đảo, các nước đã bỏ phiếu để buộc chế độ Bắc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về những hành vi chà đạp nhân quyền.
Đọc Thêm

Nỗi Niềm Nhân Ngày Nhà Giáo

VietCatholic: Trong văn học Trung Hoa, có câu “Nhất niên chi kế, mạc như thọ cốc, thập niên chi kế, mạc như thọ mộc, bách niên chi kế, mạc như thọ nhân.” Nghĩa là: “Kế hoạch cho một năm, không gì bằng trồng lúa, kế hoạch cho mười năm, không gì bằng trồng cây, kế hoạch cho trăm năm, không gì bằng trồng người.”

Trồng người quả là khó ! Cần thời gian, cần chất lượng, cần kiên nhẫn và quan trọng nhất là có nền tảng giáo dục cho con người.
Đọc Thêm

Bắc Kinh Cảnh Báo Những Đảng Viên Không Được Theo Tôn Giáo

VRNs (19.11.2014) – Một bài xã luận xuất hiện trên phiên bản quốc tế của tờ nhật báo Nhân Dân mang những dòng của Đảng Cộng Sản Mao Trạch Đông: “Chủ nghĩa vô thần là một nguyên lý bất di bất dịch, nó quang trọng ở cả mức độ ý thức hệ và tổ chức, nó là cơ sở của hệ thống chúng ta”. Các chính sách của Việt Nam, Cuba và Nga “không ảnh hưởng đến chúng ta, chúng ta có chính sách riêng về vấn đề này.”
Đọc Thêm

Thư Gửi Các Bạn Trẻ Hồng Kông

Nhỏ Bé Thôi: Các bạn trẻ Hồng Kông thân mến!!!
Lời đầu tiên, tôi là một người bạn trẻ đến từ Việt Nam, xin gửi lời chúc sức khỏe và bình an nhất đến với tất cả các bạn trẻ yêu mến dân chủ tự do ở Hồng Kông.

Từ khi cuộc biểu tình đòi được bỏ phiếu một cách công khai đầu phiếu của các bạn diễn ra, từ ngày 28/09/2014 đến nay, thì tôi vẫn luôn theo dõi và ủng hộ các bạn, dù tôi không thể đồng hành trực tiếp với các bạn được, nhưng qua phương tiện truyền thông thì tôi luôn đồng hành và ủng hộ các bạn, dù sự lên tiếng của tôi rất nhỏ nhoi.
Đọc Thêm

Nguồn Gốc Của Biểu Tượng Nữ thần Công Lý

Trịnh Hữu Long: Vụ bê bối của nhà xuất bản Lao động – Xã hội liên quan đến việc dùng hình ảnh diễn viên hài Công Lý để minh họa biểu tượng Nữ thần Công lý có thể gợi lên câu hỏi: Vậy Nữ thần Công lý thực sự là ai và đến từ đâu?

Ngày nay, Nữ thần Công lý thường được biết đến với cái tên Lady Justice, với một tay cầm cân (scale) – tượng trưng cho sự suy xét cẩn trọng và công bằng, một tay cầm kiếm (sword) – tượng trưng cho sức mạnh cưỡng chế, và một dải băng bịt kín đôi mắt (blindfold) – tượng trưng cho sự vô tư, không bị tác động bởi ngoại cảnh. Phần lớn giới nghiên cứu đều đi tìm nguồn gốc của biểu tượng này ở vùng Địa Trung Hải, cái nôi của những nền văn minh rực rỡ trong lịch sử loài người.
Đọc Thêm

Đại Biểu Quốc Hội, Các Ông Tướng Và Hồ Chí Minh

Đại biểu Quốc hội xếp hàng vào lăng CT Hồ Chí Minh trước phiên
họp Quốc Hội hôm 20/10/2014. AFP photo
Kính Hòa, RFA: Năm hết tháng hết nhưng có lẽ những câu chuyện tiếu lâm về Quốc hội chưa bao giờ hết. Dư luận chưa hết bàng hoàng vì lời đề nghị của một vị Hòa thượng đại biểu quốc hội rằng quân đội Việt Nam phải mạnh như Bắc Triều Tiên, thì lại đến chuyện đại biểu Hoàng Hữu Phước bị cho là có triệu chứng tâm thần nhẹ. Thế cho nên có lời bàn rằng nếu muốn ứng cử đại biểu quốc hội thì nên có một cuộc kiểm tra sức khỏe tâm thần.
Đọc Thêm

LS Lê Công Định: Thư Ngỏ Gửi “Người Khuất Mặt Khuất Mày”

Lê Công Định: Hôm nay một vài bạn hữu gửi đến tôi đường dẫn bài viết công kích cá nhân tôi trên báo Nhân Dân. Tác giả tên Vũ Hợp Lân, có lẽ là bút danh của một người không dám lộ diện công khai. Vậy tôi xin mạn phép trò chuyện với “người khuất mặt khuất mày” ở đây.

Nội dung chính của bài viết nhằm chỉ trích việc tôi bày tỏ lòng kính trọng đối với các chính khách và quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, cụ thể là cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam. Quả thật, tôi vô cùng kính trọng hai nhân vật lịch sử anh hùng đã ngã xuống vì quốc gia ấy. Nếu so sánh họ với các nguyên thủ và tướng lĩnh ngày nay trước mối đe dọa và hành vi xâm lấn của ngoại bang đối với lãnh thổ mà tổ tiên chúng ta để lại, thì lời ca ngợi của tôi dành cho hai vị e rằng chưa diễn đạt hết niềm cảm phục pha lẫn tiếc thương của tôi. Sự đời vẫn vậy, những người đáng sống thì lại chẳng may qua đời quá sớm!
Đọc Thêm

Cuộc Tiếp Xúc Giữa Hòa Thượng Thích Không Tánh Và Đại Diện Ngoại Giao Hoa Kỳ

Huỳnh Trọng Hiếu: Hôm nay, ngày 18/11/2014 tại chùa Liên Trì, thuộc Tăng Đoàn Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã diễn ra buổi tiếp xúc giữa phái đoàn ngoại giao của Lãnh sự quán Hoa Kỳ và Hòa Thượng Thích Không Tánh.

Đại diện phía Hoa Kỳ là ông Charlet Sellers - trưởng phòng Chính trị đặc trách các vấn đề Nhân quyền và Tôn giáo, cùng với ông Garett Harkins tùy viên Chính trị. Đón tiếp phái đoàn ngoại giao với Hòa thượng Thích Không Tánh còn có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Viên Hỷ và Thượng tọa Thích Đồng Minh, đều là những thành viên thuộc Tăng Đoàn Phật giáo.
Đọc Thêm

Dương Nội: Hành Trình Trở Thành Dân Oan

VRNs (19.11.2014) – Hà Nội – Đa số những người nhận tiền đền bù đất ở xã Dương Nội đang thất nghiệp. Một số ích bán nước tại cổng khu du lịch, một số ít làm lao công theo giờ cho các gia đình giàu, một số ít xuất khẩu lao động sang Malaysia, còn đa số thất nghiệp.

Anh Trịnh Bá Phương, 30 tuổi, cùng với em trai là Trịnh Bá Tư 25 tuổi, cả hai là con của ông Trịnh Bá Khiêm và bà Cấn Thị Thêu, hai trong số bảy người dân oan Dương Nội bị bắt nhốt tù vì khiếu kiện đòi đất đai, đã nói với VRNs như vậy.
Đọc Thêm

Đơn Tố Cáo Của Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng Về Việc Công An, Côn Đồ Tấn Công Hội Thánh Tin Lành Chuồng Bò

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng - Thời gian gần đây công an csVN dùng côn đồ ngày càng đàn áp thô bạo các tôn giáo thuần túy và các nhà đấu tranh dân chủ trong nước. Tôi viết đơn tố cáo này xin gởi đến quý vị, nhờ quý vị giúp chúng tôi loan tải trên các phương tiện truyền thông phản đối nhà cầm quyền csVN để làm dầy thêm hồ sơ đàn áp nhân quyền hầu ngăn cản tội ác mất tính người của họ.

Tuy tôi không chụp được hình ảnh tên côn đồ bóp cổ tôi nhưng tôi đã chỉ ngay mặt nó tố cáo yêu cầu ghi vào biên bản của UB phường trước sự chứng kiến của PCT phường, CT/UBMTTQ và trưởng, phó trưởng công an phường.
Đọc Thêm