Tại Sao Các Nhà Thờ Đầy Giáo Dân Còn Lãnh Đạo Cộng Sản Thì Giận Dữ

Steven W Mosher: Làn sóng đàn áp mới đây nhất là phản ứng trực tiếp đối phó sự gia tăng Kitô hữu

Gần đây chính quyền Cộng sản Trung Quốc nổi cơn hoành hành chống Kitô hữu, đập phá nhà thờ ở thành phố biển Ôn Châu và các nơi khác, bắt giam các giám mục thuộc cộng đoàn bí mật và các lãnh đạo Giáo hội tại gia, và tấn phong các linh mục dễ sai bảo làm “giám mục”. Nhưng đằng sau chiến dịch đàn áp ngày càng leo thang này, trên thực tế là lý do thực hiện chiến dịch, là do số Kitô hữu tăng nhanh.
Đọc Thêm

Góp Phần Giải Mã Độc Tài Với Tham Nhũng

Thiện Tùng: Đảng là trừu tượng (phi vật thể) như một cơ thể, đảng viên là cụ thể (vật thể) là những tế bào, chúng có mối quan hệ tương tác trong tồn tại và tiêu vong.

Thể chế chính trị độc tài như linh hồn, tham nhũng như thể xác. Chúng cũng có mối quan hệ tương tác sống chết.

Đảng là trừu tượng làm sao có thể tham nhũng, đảng viên là cụ thể mới làm được việc ấy. Nhưng chỉ khi nào đa số đảng viên tham nhũng thì gọi đảng ấy là đảng tham nhũng cũng không oan. Vì biết không rõ tỷ lệ đảng viên “mắc bịnh” tham nhũng nên tôi chưa dám gọi Đảng CSVN là đảng tham nhũng.
Đọc Thêm

Điếu Văn Giã Biệt Long Thành

Nguyễn Văn Hoàng: Thực ra Long Thành đã chết từ lâu trong lòng dân. Chết không phải do ĐBQH khi có tới 81,49% đồng thuận tiếp tục ba mức phiếu tín nhiệm. Long Thành chết vì mang trong mình quá nhiều bệnh. Chết vì đó là tâm nguyện của nhân dân. Chết vì chưa đủ căn cứ để được sống.

Long Thành chết vì ngay từ đầu nó đã mấy lần bộc lộ sự gian dối, man trá (nhà đầu tư). Long Thành không thể sống khi đất nước gặp khó khăn, nợ công chạm ngưỡng, thủ tướng đang kêu gào không để vỡ nợ.
Đọc Thêm

Ý Nghĩa Trong Chuyến Thăm Của ĐTC Phanxicô Tới Thổ Nhĩ Kỳ

VRNs (29.11.2014) – Ý nghĩa nổi bật trong chuyến thăm mục vụ 3 ngày của ĐTC đến Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này là gì? Và ngài sẽ mang thông điệp gì đến cho các cộng đồng Kitô hữu và người Hồi giáo trong thời gian ở Ankara và Istanbul? Đó là những câu hỏi được đặt ra cho Philippa Hitchen, thông tín viên của Đài Phát Thanh Vatican và là người tháp tùng ĐTC trong suốt chuyến đi.
Đọc Thêm

Họp Quốc Hội VN: Tại Sao "Kính Cổng Cao Tường"?

Khoảng cách giữa quốc hội và người dân ngày càng xa cách?
Nguyễn Văn Tuấn: Không biết các bạn thì sao, chứ tôi mỗi lần ghé qua các cơ quan Nhà nước, tôi có cảm giác ngài ngại. Cái đầu tiên đập vào mắt là cái hàng rào bằng thép (hay giả thép) kéo ngang cổng, một hình ảnh nói rằng "chúng tôi không chào đón các bạn" (hay nói theo cách nói phổ biến của người Tây là "you are not welcome"). Kế đến là cái lô cốt có người ngồi trong đó, thêm một hình ảnh mang tính nghi ngờ, cửa quyền. Cái lô cốt và người bảo vệ thầm nói: "ông muốn vào trong kia thì phải bước qua cái quyền lực của tôi", hay "Tôi có quyền không cho ông vào trong đó". Mà, không phải chỉ các cơ quan cấp địa phương, ngay cả cơ quan cao nhất như Quốc hội cũng toát lên cái dáng dấp và phát biểu không chào đón – unwelcome.
Đọc Thêm

Trước Thềm Đại Hội Đảng CS XII: Thấy Gì Qua Việc Phái Đoàn Thành Ủy Hà Nội Viếng Thăm Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh

Nguyễn Đăng Quang: “Bối cảnh” cuộc viếng thăm:

Thư ngỏ (TN 61) do 61 đảng viên tâm huyết ký tên gửi Ban Chấp hành Trung ương và toàn thể đảng viên ĐCSVN đến nay đã được tròn 4 tháng. Không chỉ những người ký tên mà đông đảo đảng viên và dư luận rộng rãi chờ đợi một tín hiệu từ nơi nhận, song đến nay vẫn chỉ là một sự im lặng lạnh lẽo! Thay cho điều đó thì gần đây một số người ký TN61 được cấp ủy các cấp khác nhau đến gặp làm việc, phê phán và dung dọa họ là đã vi phạm quy định này hoặc kỷ luật kia của Đảng, rồi cố thuyết phục thậm chí thúc ép họ rút tên khỏi danh sách 61 người đã ký! Ngày 4/11/2014, báo SGGP (Cơ quan ngôn luận của Đảng bộ TP HCM) đăng bài phỉ báng và vu khống những người ký TN61 là "tiếp tay cho Đảng Việt Tân và các tổ chức phản động lưu vong chống lại Đảng và Nhà nước". Và đến chiều ngày 19/11/2014 thì Đảng bộ Hà Nội cử phái đoàn UBKT Thành ủy gồm 6 người đến "hỏi thăm sức khỏe" và "đối thoại" với cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, người đầu tiên ký vào TN61. Phái đoàn đến hơi đông mà phòng khách nhà cụ lại hơi hẹp, song do gia chủ hiếu khách, khéo sắp xếp nên vẫn"đủ ghế ngồi" cho 6 vị khách. Không giống như “phòng họp rộng rãi nhưng thiếu ghế” của Tòa soạn báo SGGP cách đây 2 tuần!
Đọc Thêm

Thư Kêu Cứu Khẩn Cấp Từ Trại Giam Xuyên Mộc Của TNLT Phan Ngọc Tuấn

Con Đường Việt Nam: Sau khi tình trạng sức khỏe tồi tệ của tù nhân chính trị Đinh Nguyên Kha được bà Nguyễn Thị Kim Liên công bố, sau tin nhạc sỹ Trần Vũ Anh Bình ngày đêm la hét phản đối trong trại; hôm nay, 29/11/2014 Con Đường Việt Nam nhận được thư của ông Phan Ngọc Tuấn - tù nhân chính trị ở trại giam Xuyên Mộc - Bà Rịa Vũng Tàu gửi ra. Chúng tôi xin chịu trách nhiệm về tính xác thực của bức thư và không công khai nguồn chuyển thư

Chúng tôi cho rằng đang có một chiến dịch đàn áp thẳng tay dành cho các tù nhân chính trị tại nhà tù Xuyên Mộc - Bà Rịa Vũng Tàu.

Đọc Thêm

Bài Giảng Của Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh Trong Thánh Lễ Bế Mạc Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội Lần Thứ 12

VRNs (29.11.2014) – Bài giảng của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh trong Thánh lễ bế mạc Đại Hội Giới Trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ 12 ngày 28/11/2014 tại Phát Diệm

Giới trẻ chúng con thân mến,

Đại hội mà chúng ta đang tham dự là một sinh hoạt độc đáo của muời giáo phận miền Bắc, thường gọi là giáo tỉnh Hà Nội. Từ khi được tổ chức lần đầu tiên tại Thái bình năm 2002 do công khởi xướng của Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, các giáo phận đã luân phiên nhau đăng cai tổ chức tính đến hôm nay là 12 lần.
Đọc Thêm

Bà Con Dân Oan Đến Trại Giam Thăm Chị Cấn Thị Thêu

Sáng nay, hai con trai của ông bà Cấn Thị Thêu - Trịnh Bá Khiêm là Trịnh Bá Tư và Trịnh Bá Phương cùng bà con Dương Nội đã có mặt tại Trại giam số 3 của Công an HN, thuộc Phường Xa La, quận Hà Đông để thăm gặp.

Chiều qua, Anh Trịnh Bá Phương thông báo trên FB cho biết: Ngày mai tức ngày 28-11-2014 gia đình tôi và bà con Dương Nội sẽ đến trại giam số 3 CATP Hà Nội để Tuyệt Thực cho đến khi gặp được bố mẹ tôi. Rất mong cộng đồng hãy hiệp thông cùng gia đình tôi và bà con Dương Nội.
Đọc Thêm