Tri Thức Thăm Gia Đình "Bọ Lập", Sát Cánh Cùng Anh

Thành Phạm: TRÍ THỨC THĂM GIA ĐÌNH BỌ LẬP, SÁT CÁNH CÙNG ANH (thông tin 7-12-2014)

Chiều 7-12-2014, các nhà thơ Hoàng Hưng, Bùi Chát, nhà nghiên cứu ngôn ngữ Hoàng Dũng thay mặt nhà văn Nguyên Ngọc và tập thể Ban Vận động Văn đoàn độc lập (BVĐ) tới thăm hỏi, động viên tinh thần chị Hồng, vợ nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bắt hôm 6-12, trao quà của BVĐ cùng quà của một số cá nhân yêu quý nhà văn, để chăm lo sức khoẻ anh (bị bắt trong tình trạng liệt nửa người do di chứng đột quỵ).
Đọc Thêm

Chống Độc Quyền Tư Pháp Của Một Đảng

Ngô Nhân Dụng: “Các bà mẹ bị oan ức, hãy đoàn kết lại!” Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam có thể phát động lời kêu gọi đó, thay cho khẩu hiệu “Vô sản toàn thế giới, hãy đoàn kết lại!” của Karl Marx ai cũng biết là hoàn toàn trống rỗng, giả dối.

Trong nước Việt Nam bây giờ, các bà mẹ, các bà vợ đang lo chồng, con có thể chết oan ức, cần kết hợp lại cùng tranh đấu. Phải lật đổ một guồng máy tư pháp vô hồn, tham nhũng, thối nát nằm trong bàn tay đảng Cộng sản, đã kết tội tử hình bao nhiêu người oan uổng, đã dung túng bao cảnh người bị bắt vào đồn công an đánh chết, rồi báo tin nạn nhân tự dưng treo cổ chết.
Đọc Thêm

Bà Hồ Thị Hồng - Vợ Bọ Lập: Đơn Xin Tại Ngoại

Năm 2001, Bọ Nguyễn Quang Lập đã từng hôn mê sâu 3 tháng; từ cõi chết trở về Quê Choa đã cống hiến cho chúng ta những trang viết khi thì đầy nhiệt huyết khi thì vô cùng dí dỏm. Không thể giam giữ một người như Bọ. Có thể đọc nội dung đơn ở đây:

ĐƠN XIN TẠI NGOẠI
Kính gửi: Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh
Đọc Thêm

Cây Gậy Của Bọ Lập

Nhạc sĩ Tuấn Khanh: Trong buổi tối ngày 6-12, khi ngồi ngẫm nghĩ về Bọ Lập, điều tôi thắc mắc là người ta có cho ông mang theo cây gậy của mình hay không. Đơn giản vì đôi chân của ông đã rất yếu, Ngay cả khi có cây gậy kề bên, cũng ít khi nào người nhà để ông đi một mình.

Bọ Lập, tức nhà văn Nguyễn Quang Lập, một trong những nhà văn hiếm hoi của “bên thắng cuộc” mà tôi giữ quan hệ với tình thương mến như đối với một nhân sĩ. Ngoài việc viết xuống, có lẽ chất giang hồ trong con người Bọ Lập còn khiến cho công việc quan sát cuộc sống của ông trở nên tự do, đa chiều hơn, chia sẻ hơn.
Đọc Thêm

Bình Dương: Công An Tiếp Tục Tấn Công Bắt Đánh Nhân Sự Hội Thánh Mennonite

Tín đồ Mennonite Bình Dương bị tấn công.
Mục sư Nguyễn Hồng Quang: Thông tin mới nhất về tình hình đàn áp tôn giáotại hội thánh Mennonite Mỹ Phước 1, Bến Cát, Bình Dương. 

Khẩn Báo 1: Tín đồ Mennonite Bình Dương bị tấn công.

Khuya ngày 06/12/2014, rạng sáng ngày 07/12/2014, vào lúc 0 giờ 10 phút ngày 07/12, chính quyền Bình Dương tiếp tục huy động công an và lực lượng an ninh tràn vào trụ sở Giáo hội Mennonite tại Mỹ Phước 1, Bến Cát, Bình Dương. Họ tấn công vào nhà mà không có một lệnh lạc gì và bắt đi 3 nhân sự hội thánh Mennonite là Ms Trần Minh Hòa, Thầy Truyền đạo Đinh Nhật Minh Khoa, Anh Văn Phương là những người ngủ trông coi tài sản của Giáo hội và tài sản gia đình mục sư Nguyễn Hồng Quang.
Đọc Thêm

Cha Của Tử Tù Nguyễn Văn Chưởng Cầu Cứu Khắp Nơi

Ông Nguyễn Trường Chinh (phải), cha của tử tù Nguyễn
Văn Chưởng. (Hình: Dân Việt)
HẢI PHÒNG 7-12 (NV) .- Ông Nguyễn Trường Chinh, cha của tử tù Nguyễn Văn Chưởng chờ hành quyết ở Hải Phòng vừa gửi đơn thư cầu cứu tới các chính phủ Tây phương và các tổ chức bảo về nhân quyền quốc tế.

Ông Chinh đã từng gửi cả ngàn lá đơn tới các cơ quan, chức sắc cấp cao nhất của đảng và nhà nước trình bày bản án từ hình mà con ông, Nguyễn Văn Chưởng, bị áp đặt hồi năm 2008 dựa trên những chứng cứ ngụy tạo và lời khai nhận tội sau những trận tra tấn thừa sống thiếu chết của công an điều tra Hải Phòng.
Đọc Thêm

Hơn 20 Điều Nên Biết Về Nguyễn Ái Quốc Và Hồ Chí Minh

Phan Châu Thành: Mọi chứng cớ về Nguyễn Ái Quốc đều không thể dẫn tôi đến Hồ Chí Minh, và mọi chi tiết về HCM càng không thể đưa tôi về xứ Nghệ. Cuối cùng, có đến 16 bằng chứng chia nhau đi về hai hướng “bắc-nam” như thế (những điều khác biệt), dẫn dắt tôi đến nghi án mạng NAQ, và 4 nhóm bằng chứng rất “nhất quán” với nhau khiến tôi vẫn phải kết luận NAQ rất giống, thậm chí “có họ hàng” với HCM, hay ngược lại. Kèm theo tất cả sẽ có 20 bình luận, của tôi, cho 20 điều nên biết về NAQ và HCM...

Đọc Thêm

Giáo Sư Ngô Bảo Châu Muốn ‘Viết Blog’ Sau Khi Blogger Bọ Lập Bị Tạm Giữ

VRNs (08.12.2014) – Sài Gòn – Giáo sư toán học Ngô Bảo Châu đã bày tỏ ý muốn ‘viết blog’, sau khi nhà văn, blogger Nguyễn Quang Lập bị bắt chiều 6/12 tại nhà riêng ở thành phố Hồ Chí Minh.

Theo trang mạng Bộ Công An cho biết, Công an TP. HCM hôm 6/12 “đã bắt quả tang, ra lệnh khám xét khẩn cấp và tạm giữ hình sự” ông Nguyễn Quang Lập, hay còn được biết đến với tên Bọ Lập, là chủ nhân blog Quê Choa.
Đọc Thêm

Họp Mặt Kỷ Niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền Bằng Một Cuộc “Chạy Ma Ra Tông” Giữa Phố Xá Thủ Đô

GS. Nguyễn Huệ Chi: Cầm bút ghi lại cuộc gặp mặt sáng nay, 7-12-2014, của một nhóm trí thức Thủ đô Hà Nội, nhằm kỷ niệm ngày Liên hợp quốc ra Tuyên ngôn Nhân quyền mà giờ đây tôi vẫn chưa hết cảm giác buồn cười, chỉ chực bật lên thành tiếng, làm vợ tôi ngạc nhiên cứ phải lân la dò hỏi: “Có gì mà anh vui thế? Ăn lẩu dê ngon lắm hay sao?” Tôi không nhịn được nữa phải cười to: “Ôi, ngon quá đi chứ! Dê núi kia mà!” Hết trận cười thì đành bấm bụng cầm chuột máy ghi lại đầu đuôi chuyện đã xảy ra.
Đọc Thêm

'Còn Ai Bị Bắt Sau Bọ Lập?'

BBC - 8.12.2014: Tiến sỹ Phạm Chí Dũng so sánh hai vụ bắt chủ các blog Quê Choa (Bọ Lập hay nhà văn Nguyễn Quang Lập), Người Lót Gạch (hay giáo sư Hồng Lê Thọ) với vụ bắt các ông Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, đồng thời bình luận về việc có hay không 'một danh sách' các bloggers có thể bị bắt tiếp theo.

Ông Dũng nói khoảng cách giữa vụ bắt giữ giữa các cặp blogger này khá tương tự với thời gian khoảng 10 ngày trong vụ bắt ông Nhất và ông Đào, trong khi vụ bắt giữ giữa các ông Bọ Lập và Hồng Lê Thọ cách nhau chỉ một tuần.
Đọc Thêm

Úc Quan Tâm Đến Tù Nhân Việt Nam

VRNs (07.12.2014) – Melbourne, Úc Đại Lợi – Tin Úc Châu: văn phòng của Dân biểu Chris Hayes vừa phổ biến hai lá thư từ Ngọai Trưởng Julie Bishop về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Bà cho biết chính phủ Úc luôn quan tâm đến quyền và an sinh của các tù nhân Việt Nam. Trong lần Đối Thọai Nhân Quyền tháng 7 vừa qua phía Úc đã kêu gọi phía Việt Nam phải cải thiện phương cách đối xử với tù nhân và cần bảo đảm quyền tự do ngôn luận của người dân.
Đọc Thêm