Lan Lê: Chuyện Kể Năm 2014 Của Tôi

Lan Lê - Ngày 18-12 -2014, 8h sáng tôi vào facebook như mọi ngày xem tin và có tin buồn về nhà văn Bùi Ngọc Tấn đã qua đời vào lúc 6h15 sáng nay (18/12/2014) tại Hải Phòng. Và chia sẻ về tường nhà tôi như một lời chia buồn sâu sắc tới nhà văn và gia quyến . Tôi đi ăn sáng và công việc tầm 10h về đến nhà. Khi đi đã có một người đi theo tôi, đi ngược chiều cũng đi…

Tôi hơi lạ là nhà tôi canh ngõ gần tuần nay, tôi không tham gia các phong trào dân chủ như anh chị em khác vì đang dồn sức cho công việc thiết kế một năm nay. Đến 10h15 thì có người nhờ tôi mua sách Đèn Cù và Chuyện kể năm 2000 trước khoảng tuần và nay đến lấy. Tôi đồng ý mua hộ anh ta với giá 1 triệu đồng với 20 cuốn sách (Đèn cù: 10 cuốn, Chuyện kể năm 2000: 5 bộ - 10 cuốn) trước đó ở vỉa hè phố Đinh Lễ giao với phố gì tôi không nhớ của mấy bà gái ngồi vỉa hè, mang về và để ở góc nhà tầng 1 cùng một số thứ linh tinh khác.
Đọc Thêm

Ai Nuôi Đảng, Nhà Nước Và Cả Hệ Thống Chính Trị Ở Việt Nam?

Trần Đức Nguyên/Vneconomy: “Câu hỏi: Ai nuôi Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị ở Việt Nam? cần được mọi người trong bộ máy công quyền cũng như mọi người dân trả lời rõ và ghi nhớ trong lòng. Không chỉ người dân thường mà không ít người trong bộ máy công quyền cũng không ý thức được rằng mình được dân nuôi. Ở nước ta mỗi khi người dân có được thành tựu, hoặc được hưởng một lợi ích nào đó thì thường nói là ơn Bác, ơn Đảng, ơn Chính phủ.”
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha Vui Mừng Về Việc Hoa Kỳ Và Cuba Tái Lập Quan Hệ Ngoại Giao

Minh Đức/WHĐ: Hôm thứ Năm 18-12, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến 13 vị tân đại sứ đến trình uỷ nhiệm thư tại Hội trường Clementina trong Dinh Tông toà.

Ngỏ lời với các tân đại sứ, Đức Thánh Cha bày tỏ vui mừng về việc Hoa Kỳ và Cuba nối lại quan hệ ngoại giao vốn bị gián đoạn từ hơn 50 năm qua và nói rằng đây là một thànhquả ngoại giao.
Đọc Thêm

Giáo Sư Châu: 'Giam Bọ Lập Tạo Hình Ảnh Xấu'

BBC: Giáo sư Ngô Bảo Châu và hai đồng nghiệp là các nhà khoa học Việt Nam từ Hoa Kỳ vừa gửi thư ngỏ cho chính quyền đề nghị cho nhà văn Nguyễn Quang Lập, tức blogger Bọ Lập chủ trang mạng Quê Choa, được 'tại ngoại hầu tra' vì lý do sức khỏe và cho rằng vụ bắt giữ này gây 'hình ảnh xấu' về Việt Nam trên trường quốc tế.

Bức thư ngỏ xuất hiện trên mạng hôm thứ Sáu gửi người nhận là Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Viện trưởng Viện Kiếm sát Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình và Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình do ba người đồng ký tên là các giáo sư Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn và Vũ Hà Văn, viết:
Đọc Thêm

Về Chuyến Thăm Tù Nhân Lương Tâm Nhân Ngày QTNQ 2014

Thùy An/Radio CTM: Nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền năm nay 2014, các thân nhân của tù nhân lương tâm đã tập họp thành một đoàn khoảng 40 người đã đến các trại giam thăm người thân và đòi hỏi phải thực hiện tôn trọng Quyền Con Người, như quyền Tự do Tôn giáo, cho các tù nhân bị giam cầm trong nhà tù.

Một người trong số đó là anh Hồ Văn Lực đã trao đổi với PV. Thùy An như sau:
Đọc Thêm

Khi Công Lý Bị Tra Tấn

Mặc Lâm/RFA: Tình trạng án tử hình do bị xử oan sai đã và đang làm hình ảnh luật pháp Việt Nam méo mó. Nhiều bản án tử hình đến từ lời nhận tội của nạn nhân do bị tra tấn, sách nhiễu hành hạ chính bản thân họ và gia đình đã gây làn sóng căm phẫn trong nhiều làng quê nơi mà các đơn vị điều tra luôn lấy chỉ tiêu phát hiện tội phạm làm đầu bất kể bằng chứng khả tín của vụ án. Mặc Lâm tìm lại vụ án của từ tù Nguyễn Văn Chưởng, người sắp bị tử hình trong thời gian ngắn sắp tới với những nhân chứng liên quan.
Đọc Thêm

LHQ thông qua Nghị Quyết Đưa Bắc Hàn Ra Toà Án Hình Sự

DienDanCTM: Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vừa thông qua nghị quyết kêu gọi Hội Đồng Bảo An đưa Bắc Triều Tiên ra trước Toà Án Hình Sự Quốc Tế vì những vi phạm nhân quyền và những tội ác chống nhân loại. Nghị Quyết được thông qua với 116 phiếu thuận, 20 phiếu chống và 53 quốc gia không tham gia bỏ phiếu.
Đọc Thêm

Luật Sư Võ An Đôn: ‘Luật Pháp VN Bảo Vệ Chế Độ Hơn Là Bảo Vệ Người Dân’

Trà Mi/VOA: Một luật sư không hề nao núng trước đe dọa bị tước thẻ hành nghề sau khi đưa ra ánh sáng thêm một nạn nhân bị công an đánh chết, mà ngược lại, kiên quyết làm mọi cách có thể để tiếp tục bênh vực công lý cho những người nghèo chịu áp bức, bất công trong xã hội.

Tuy tuổi đời lẫn tuổi nghề không cao và cũng không mưu sinh chính bằng nghề luật sư, nhưng chủ nhân văn phòng Luật sư Võ An Đôn từ một vùng quê hẻo lánh không có internet của tỉnh Phú Yên đã nổi danh trên khắp các mặt báo cả trong lẫn ngoài nước và trên các trang mạng xã hội.
Đọc Thêm

ĐTC Khuyến Khích Công Giáo Và Tin Lành Tiến Đến Sự Hiệp Nhất

VRN:-Sài Gòn- theo news.va- Hôm qua thứ 5, 18.12 Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ phái đoàn Tin Lành Luther cũng như phái đoàn Công giáo Đức để khuyến khích họ tiếp tục hướng tới việc hiệp nhất giữa tất cả các Kitô hữu. Đứng đầu phái đoàn Giáo Hội Tin Lành Luther của Đức, là mục sư Gerhard Ulrich, cùng với các thành viên thuộc ủy ban Đại kết thuộc Hội đồng Giám Mục Công Giáo Đức.
Đọc Thêm

Thư Chúc Mừng Giáng Sinh Và Năm Mới 2015 Của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Trong niềm vui mừng Chúa Giáng Sinh và niềm hy vọng mở ra cho năm mới, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam kính chúc đức Hồng Y, quý đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đồng Dân Chúa Việt Nam ở khắp nơi, một mùa Giáng Sinh an lành, vui tươi và một năm mới bình an với muôn vàn phúc lành của Thiên Chúa Tình Thương.
Đọc Thêm