Cựu Đại Tá CA Nắm Ban Nội Chính Thay Ông Nguyễn Bá Thanh

Bạn đọc Danlambao: Ảnh bên: Ông Phan Đình Trạc người nắm giữ ban nội chính trung ương thay ông Nguyễn Bá Thanh là một đại tá xuất thân từ ngành an ninh, từng làm bí thư Nghệ An.

Theo tin từ trang điện tử ban nội chính trung ương, ông Phan Đình Trạc vừa được giao nhiệm vụ điều hành công việc thay thế cho vị trưởng ban là ông Nguyễn Bá Thanh đang bệnh nặng.
Đọc Thêm

Một Đất Nước, Hai Chính Quyền

Mặc Lâm: Ảnh bên: Một nam thanh niên nhổ nước bọt vào tôi rồi giật đổ vòng hoa tưởng niệm xuống đất và lấy chân dẫm lên (ngày 19/1/2015). Blog Xuandienhannom

Từ 41 năm nay cứ đến ngày 19 tháng 1 là hàng triệu người dân Việt Nam trong và ngoài nước liên tưởng ngay đến việc 75 chiến sĩ hải quân VNCH tử trận vì bảo vệ quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974. Trong khi báo chí tại TP Hồ Chí Minh liên tục đăng tải những thông tin về các trận đánh ấy với mục đích tưởng nhớ những người đã hy sinh thì tại Hà Nội chính quyền lại bao che cho hành động chà đạp vòng hoa tưởng niệm Hoàng Sa tại tượng đài Lý Thái Tổ. Hai hành động trái ngược ấy là gì?
Đọc Thêm

Thư Kêu Gọi Đồng Hành Lên Án Vi Phạm Nhân Quyền 2014 Tại VN

Để vạch trần chủ trương và làm rõ tình trạng đó, chúng tôi đã cố gắng thu thập tài liệu, làm ra một bản Báo cáo tương đối khá đầy đủ với tựa đề “Việt Nam: Thành viên Hội Đồng Nhân quyền LHQ và Vi phạm Nhân quyền 2014” (đính kèm). Bên cạnh những sự kiện được trình bày vắn gọn, chúng tôi còn đưa ra các phân tích khách quan, đối chiếu sát sao những khuyến nghị của UPR với những mánh lới tinh vi, chiến thuật che đậy của nhà cầm quyền VN.
Đọc Thêm

Lãnh Đạo Các Tôn Giáo Phi Luật Tân Ngỏ Lời Biết Ơn Đến ĐTC Phanxicô

VRNs (21.01.2015) – Sài Gòn – Manila (AsiaNews) – Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Phi Luật Tân đã nhận được nhiều bình luật tích cực không chỉ trong cộng đồng tín hữu Công Giáo, mà còn từ các tôn giáo bạn như Tin Lành, Hồi giáo và anh chị em các dân tộc thiểu số.

Thánh lễ bế mạc chuyến thăm của ĐTC Phanxicô tại công viên Rizal (hay công viên Luneta), Manila đã lập nên kỷ lục với khoảng 7 triệu người tham dự thánh lễ. (Số liệu do Trung tâm phát triển đô thị Manila cung cấp.)
Đọc Thêm

Thái Bình: Côn Đồ Hành Hung Người Dân

VRNs (21.01.2015) – Sài Gòn- Tại Thái Bình, côn đồ hành hung những người bất đồng chính kiến sau khi họ đến thăm Cựu tù nhân lương tâm Trần Anh Kim, vào sáng ngày 21.01.2015.

Ông Lê Hùng, người chứng kiến sự việc kể lại cho VRNs: “Sau khi thăm hỏi anh Kim xong, mọi người đi ra khỏi cửa thì côn đồ nhảy vào đánh đập, giật máy ảnh… Côn đồ đông lắm, phải đến hơn 20 người. Lúc đó có công an và CSGT chứng kiến công đồ hành hung người dân, nhưng họ không phản ứng gì, mà mặc nhiên xem đó là việc của người dân. Sau đó, công an, CSGT lên xe và ngồi trên xe của Đoàn, rồi bắt tài xế lái xe chở tất cả mọi người về đồn công an [phường Trần Hưng Đạo, Tp. Thái Bình.”
Đọc Thêm

Ngành Tư Pháp Việt Nam Và Những Bức Bách Cần Cải Tổ

Gia Minh: Tình trạng án oan khá nhiều với những vụ tử hình lâu nay được gia đình nạn nhân kêu oan đang là những bức bách đòi hỏi phải cải tổ ngành tư pháp Việt Nam. Thực tiễn thế nào? Và công cuộc cải cách tư pháp có dễ dàng thực hiện hay không?

Thực tế

Gia đình hai tử tù Nguyễn Văn Chưởng và Hồ Duy Hải đang hằng ngày chờ đợi các cấp cao nhất có biện pháp giải oan cho người thân của họ. Tuy nhiên, theo trình bày của gia đình thì sau nhiều năm kêu oan đến nay họ vẫn chưa chính thức nhận được phúc đáp nào từ cơ quan chức năng.
Đọc Thêm

Ngăn Trở Tự Do Đi Lại Là Phạm Pháp

Mặc Lâm: Quyền tự do đi lại mặc dù được quy định trong hiến pháp Việt Nam nhưng nhà cầm quyền vẫn công khai ngăn cấm công dân không được ra khỏi nơi cư trú, ngay cả với người không bị tòa án chề tài hay quản chế. Trường hợp mới nhất của chị Nguyễn Hoàng Vi tại TP-HCM cho thấy sự xem thường pháp luật ấy.

Trong vài năm gần đây công an mặc sắc phục lẫn thường phục, dân phòng và các lực lượng an ninh khác rải người bao vây nơi cư trú của người bất đồng chính kiến hay đã từng tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, ngăn cản sự đi lại của họ một cách công khai và liên tục hết ngày này sang ngày khác trong một thời gian kéo dài nhiều tháng.
Đọc Thêm

Gia Đình Ông Nguyễn Bá Thanh ‘Không Quan Tâm Tới Tin Đồn’

Một quan chức ở Đà Nẵng nói rằng gia đình Trưởng ban Nội chính Trung ương cho biết rằng họ “không quan tâm tới tin đồn” mà chỉ “tập trung lo cho sức khỏe” của ông.

Ông Nguyễn Bá Thanh đã được đưa về nước chữa trị ở thành phố quê nhà 10 ngày trước, sau nhiều tháng chữa trị bệnh “rối loạn sinh tủy” ở Mỹ.
Đọc Thêm

Sài Gòn: Nữ Sinh Mồ Côi Bị Đuổi Học Vì Tham Gia Từ Thiện Chủ Nhật

Bạn đọc Danlambao - Một nữ sinh trung học 16 tuổi tại Sài Gòn vừa bị đuổi học chỉ vì vắng mặt trong buổi văn nghệ do nhà trường tổ chức vào ngày chủ nhật.

Quyết định đình chỉ học tập do đích thân hiệu trưởng trường trung học phổ thông Phạm Ngũ Lão (Gò Vấp), bà Lê Thị Thanh Nguyệt ký và có hiệu lực hôm 20/1/2015.
Đọc Thêm

Đức Hồng Y Fernando Filoni Chủ Sự Thánh Lễ Đại Triều Cầu Nguyện Cho Công Cuộc Truyền Giáo Tại Nhà Thờ Chính Tòa Hà Nội

Vào trưa ngày 20 tháng 01 năm 2015, Đức Hồng y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin mừng cho các dân tộc, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể cầu cho việc Truyền giáo tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Đây là một điểm nhấn quan trọng trong chuyến thăm viếng mục vụ của ngài tại Giáo tỉnh Hà Nội, là cao điểm của sự gặp gỡ và hiệp nhất trong gia đình Hội Thánh.
Đọc Thêm