Thủ Tướng Dũng Nói Với Quan Chức Vatican: VN Đảm Bảo Quyền Tự Do Tôn Giáo

VRNs (22.01.2015) – Sài Gòn – Thông Tấn Xã Việt Nam dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định hôm 20/1, Chính phủ Việt Nam trước sau như một, tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, thực hiện theo đúng Hiến pháp và pháp luật của một quốc gia độc lập.

Ông Dũng đưa ra phát biểu trên trong cuộc tiếp đón một giới chức Vatican, Đức Hồng y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin mừng cho các dân tộc tại Trụ sở Chính phủ chiều 20/1.
Đọc Thêm

Philippines Tố Giác TQ Xây Dựng Ở Trường Sa

BBC: Philippines cáo buộc Trung Quốc tiếp tục xây cất cơ sở trên các đảo và đá ngầm mà nhiều nước còn đang tranh chấp ở Trường Sa.

Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Evan Garcia nói với các nhà báo tại Manila hôm 21/1 rằng các bức hình chụp được từ trên cao cho thấy các công trình cải tạo của Trung Quốc có quy mô "rất lớn".

"Chúng rất lớn, quý vị hãy nhìn vào ảnh. Đây không phải các sửa sang nhỏ lẻ mà mà các hoạt động quy mô, rõ ràng có mục tiêu thay đổi hiện trạng."
Đọc Thêm

Chân Dung Quyền Lực Vẫn Chưa Ra Đòn Chí Tử

VietTuSaiGon: Cho đến thời điểm hiện nay, có nhiều người hoài nghi trang blog Chân Dung Quyền Lực (CDQL) là của phe Nguyễn Bá Thanh gồm Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Bá Thanh dùng đế đấu tố phe Nguyễn Tấn Dũng. Điều này đúng sai, thực hư vẫn chưa xác định được. Cũng có giả thiết cho rằng CDQL là của phe Nguyễn Tấn Dũng đưa ra nhằm “phân hóa cái nội bộ” Nguyễn Phú Trọng. Vậy đúng sai ra sao và nếu CDQL của một phe nào đó thì đòn chí tử của nó sẽ là gì?
Đọc Thêm

Công An Thái Bình Đánh Người Cướp Của.

Trần Thị Nga: Công an phường Trần Hưng Đạo TP Thái Bình giả dạng côn đồ đánh bắt, cướp tài sản của dân giữa đường và trong đồn công an. “ Một người đàn ông với 3 vai: 1 côn đồ, 2 phó công an phường với biển tên Nguyễn Trọng Thịnh mã số 085 -588 vài tiếng sau vẫn là hắn với biển tên Trương Ngọc Mạnh và đều được giới thiệu là Phó công an phường”
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha Kêu Gọi Cầu Nguyện Cho Nước Niger

Ảnh 45 nhà thờ đã bị đốt trong những ngày qua tại Niger.

ĐTC kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho các nạn nhân tại nước Niger bên Phi Châu bị bạo lực tàn phá trong những ngày qua.

Lên tiếng sáng 21-1-2015, vào cuối buổi tiếp kiến chung các tín hữu hành hương, tại Đại thính đường Phaolô 6 ở Nội thành Vatican, ĐTC nói:
Đọc Thêm

Nhân Sự Cấp Cao Việt Nam: Ai Đi, Ai Ở?

Trong cả ba danh sách không chính thống, những cái tên như Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Thị Kim Ngân và Phùng Quang Thanh đều ở top đầu.

Hội nghị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc được 10 ngày, nhưng dư âm của kỳ họp mà giới quan sát cho là ‘đặc biệt’ này vẫn còn.

Một điểm gây nhiều đồn đoán nhất, đó là cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần đầu tiên đối với các lãnh đạo chóp bu của Đảng Cộng sản Việt Nam, gồm 16 Ủy viên Bộ Chính trị và 4 thành viên Ban Bí thư, nhưng kết quả lại không được công bố.
Đọc Thêm

Mạnh Tử Tiên Đoán Chế Độ Sụp Đổ

Ngô Nhân Dụng: Khi nghe tin Đại học Hà Nội khai trương một Viện Khổng Tử, mục này đã đề nghị giới trí thức Việt Nam nhân cơ hội mở ra một hội nghị tìm hiểu về tinh thần tôn trọng dân quyền trong tư tưởng gốc của Khổng Mạnh. Khổng Tử và Mạnh Tử không nêu lên khái niệm dân quyền, nhưng họ không bao giờ chủ trương người dân phải trung thành tuyệt đối với các ông vua. Trong hai cuốn Luận Ngữ và Mạnh Tử, đố ai tìm thấy một câu nào nói “Trung thần bất sự nhị quân.” Những khẩu hiệu như câu đó là do đám quan lại đời sau đặt ra để bảo vệ ách độc tài của các hoàng đế. Khổng và Mạnh đã chịu tiếng oan. Chúng ta không thể nêu ra những tội ác của vua quan đời Tống, đời Minh, đời Thanh, để lên án Khổng Mạnh; cũng như không ai nghĩ Chúa Giê Su có trách nhiệm nào về những cuộc chiến tranh Thập Tự hay các Tòa án xử Dị Giáo (Inquisition).
Đọc Thêm

Phiếu Tín Nhiệm, Sự Thật Và Lòng Tin

Nguyễn Đăng Quang: Ngày 10/01/2015 tại Hội nghị Trung ương 10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các ủy viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Trước đấy, qua phương tiện thông tin đại chúng, người dân đã được hứa là Đảng sẽ công khai kết quả phiếu tín nhiệm trong Đảng cho nhân dân biết để nhân dân giám sát. Đến hôm nay, Hội nhị Trung ương 10 đã bế mạc được 10 ngày, nhưng không thấy Đảng thực hiện cam kết như đã hứa.
Đọc Thêm

Tòa Án Từ Chối Cho Gia Đình Gặp Tử Tù

VRNs (22.01.2015) – Sài Gòn – Tòa án tỉnh Long An tiếp tục từ chối cho gia đình tử tù Hồ Duy Hải và các Luật sư tham gia bào chữa và hỗ trợ pháp lý được thăm gặp trong giai đoạn chờ thi hành án.

Lý do Tòa án Long An đưa ra dựa trên “căn cứ theo Điều 20 Luật thi hành án hình sự năm 2010 thì việc cho phép thân nhân của người bị kết án thăm gặp không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án”.
Đọc Thêm

Đức Giáo Hoàng Nói Ngài Sẵn Sàng Thăm Trung Quốc

Ảnh bên: Đức Phanxicô nói chuyện với các nhà báo trên chuyến bay trở về Rôma từ Philippines (Ảnh của Joe Torres)

Phủ nhận thông tin cho rằng ngài đã không gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Vatican gần đây là do áp lực

Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết ngài sẵn sàng viếng thăm Trung Quốc vào bất cứ lúc nào, mặc dù ngài nói rằng Bắc Kinh và Vatican đang trong tiến trình “từng bước”.
Đọc Thêm