'Ngọn Lửa' Tranh Chấp TQ-Philippines Bùng Lên Trước Thượng Đỉnh ASEAN

Simone Orendain: Hình: Tàu thuyền đánh cá của ngư dân Philippines bị tuần duyên Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công trong khi neo đậu tại bờ biển của thị trấn Infanta, Pangasinan, miền bắc Philippines, ngày 22/4/2015.

Vài ngày trước Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ở Kuala Lumpur, căng thẳng ngoại giao giữa Philippines và Trung Quốc đang tăng thêm với một cuộc khẩu chiến, một vụ xịt vòi rồng và bước kế tiếp trong một vụ kiện trọng tài có liên quan đến các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Từ Manila, thông tín viên VOA Simone Orendain ghi nhận chi tiết.
Đọc Thêm

Trung Quốc Truy Lùng Quan Chức Tham Nhũng Trốn Ra Nước Ngoài

Hình: Ông Vương Kỳ Sơn, người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Văn phòng Interpol của Trung Quốc đã công bố danh sách truy nã 100 tội phạm kinh tế hiện bỏ trốn, trong khi gia tăng việc truy tìm các quan chức tham nhũng bị nghi bỏ trốn ra nước ngoài.

Theo danh sách đăng trên trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, những người trong danh sách gồm phần lớn là các quan chức cấp trung và các giám đốc điều hành các công ty.
Đọc Thêm

Linh Mục Phê-rô Phan Văn Lợi Điều Trần Tại Hội Nghị Xã Hội Dân Sự ASEAN

Trần Quang Thành: Từ ngày 21 đến 24/4/2015, tại Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia diễn ra Hội nghị xã hội dân sự các nước Hiệp hội Đông Nam Á ASEAN. Trong phiên họp sáng nay 23/4, hội nghị đã nghe bài phát biểu được thu hình trước của Linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi từ Huế điều trần hiện trạng tôn giáo ở Việt Nam dưới sự cai trị độc tài của Đảng cộng sản.
Đọc Thêm

Kiến Nghị Thư Yêu Cầu Trả Tự Do Cho Nguyễn Viết Dũng (Dũng Phi Hổ)

Chúng tôi đồng ký tên vào Kiến Nghị Thư này đòi hỏi trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho anh Nguyễn Viết Dũng (Dũng Phi Hổ).

Ngày 12-4- 2015, anh Nguyễn Viết Dũng (Dũng Phi Hổ) cùng hàng trăm cư dân Hà Nội đã đi bộ chung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm phản đối việc cắt cây xanh ảnh hưởng môi trường. Anh Dũng đã bị tạm giam từ 12 đến 19-4-2015 vì mặc một áo thung với huy hiệu gần giống với huy hiệu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Ngày 20-4-2015 gia đình nhận được giấy báo từ công an theo đó anh Dũng bị buộc tội "gây rối trật tự công cộng" theo Điều 245 của Bộ luật hình sự.
Đọc Thêm

Không Tìm Ra Chứng Cứ Buộc Tội Anh Ba Sàm, Chính Quyền Vẫn Không Chịu Thả Người

Ngày 5/5/2015 tới đây đánh dấu một năm ngày blogger Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm) và đồng sự, chị Nguyễn Thị Minh Thúy bị bắt khẩn cấp vì có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet với "nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại Điều 258 – Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".
Đọc Thêm

Ba Cuộc Di Dân Vĩ Đại: Cần Một Cái Nhìn Tĩnh Tâm Của Các Nhà Lãnh Đạo Đất Nước

Vũ Cao Đàm: Qua hầu hết các bài báo tôi đọc được trên mạng hiện nay, tôi thấy, nhiều người cho rằng, đã có hai cuộc di dân lớn trong lịch sử Việt Nam. Đó là cuộc được gọi là “Di cư từ miền Bắc vào miền Nam năm 1954” và cuộc “Di tản của người Việt Nam ra nước ngoài sau 1975”.

Theo tôi, các nhà nghiên cứu đã quên hẳn một cuộc di dân trước đó, diễn ra trong khoảng hai năm (1950-1951) với tên gọi là cuộc “Hồi cư từ vùng tự do về vùng tề” (chủ yếu diễn ra ở miền Bắc). Tôi cố tìm trong các tài liệu lịch sử, nhưng hầu như không có một nghiên cứu nào đáng được xem là có hệ thống về sự kiện này. Vì vậy, những điều tôi viết trong bài này chỉ là mong muốn đóng góp một vài ghi nhận về những gì diễn ra mà tôi được chứng kiến.
Đọc Thêm

Hồ Công Tâm: Vui Thống Nhất Hay Sầu Quốc Hận?!

Tháng Tư chất ngất bàng hoàng
Chia ly tan tác… khăn tang ngậm ngùi!
Giã từ nhau nhé ngày vui
Kẻ đi di tản, người chui… ngục tù!
Thôi rồi tan tác thiên thu
Tháng Tư gãy súng… hận thù khôn nguôi!
Nhớ ngày Quốc Hận chia phôi
Kẻ vui chiến thắng, người ngồi tiếc thương!
Cái ngày Thống Nhất (!) thê lương
Bốn mươi năm ấy đoạn trường là đây!
Đọc Thêm

Ngược Đãi Sau 30/4 Là Bi Kịch Lịch Sử

Nam Nguyên: Hình bên: Ảnh người thương phế binh VNCH không được hưởng bất cứ quyền lợi gì. Cụ ăn mày Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa Bùi Văn Thiệt, SQ 67/101890 TĐ3/TrĐ7/SD5BB KBC 4.737.RFA files photos

Đánh dấu 40 năm chiến tranh Việt Nam kết thúc, một vấn đề lại được đem ra mổ xẻ, đó là có hay không câu chuyện phân biệt đối xử ngược đãi quân dân cán chính VNCH sau khi miền Bắc thống nhất đất nước và đặt dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đọc Thêm

Phóng Sự Từ Nha Trang: Những Khuất Tất, Thiếu Minh Bạch Trong Dự Án Tái Thiết Chợ Đầm Tròn

Như chúng tôi đã đưa tin, vừa qua hàng trăm tiểu thương chợ Đầm Nha Trang đã bãi thị biểu tình, phản đối dự án xây dựng chợ mới. Để có thêm thông tin rõ ràng, phóng viên Dân Luận đã có mặt tại Nha Trang để làm rõ sự việc.

Có mặt tại chợ Đầm vào sáng ngày 22/4/2015, các bà con tiểu thương vẫn buôn bán bình thường, bên trong chợ vẫn hoạt động khá vắng vẻ. Tuy nhiên nỗi lo âu vẫn hiện lên trên gương mặt của các tiểu thương nơi đây.
Đọc Thêm

Nỗi Lòng 30/4 Của Nữ Nghệ Sỹ Kim Chi

Nghệ sĩ KIM CHI: Ảnh diễn viên điện ảnh KIM CHI, (người quấn khăn rằn)

Trước đây mỗi năm tới ngày 30/4 tôi rất vui nên hay tổ chức gặp gỡ bạn bè. Nhiều lần tôi bay vào SG cùng đồng đội về thăm căn cứ cũ ở miền Đông, miền Tây Nam bộ. Chúng tôi thắp hương cho bè bạn đã hi sinh để bày tỏ lòng tri ân với những người đã để lại tuổi xuân ở chiến trường. Rồi chúng tôi quây quần bên nhau cùng ôn lại bao kỉ niệm buồn, vui những năm chiến tranh ác liệt. Trong lòng chúng tôi tràn ngập niềm vui và tự hào vì nghĩ rằng mình đã dâng hiến cả tuổi trẻ để góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Đọc Thêm