Báo Động Ngân Sách Và Tiếng Nói Thanh Niên

Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung: Hình: Các Đại biểu Quốc hội Việt Nam nhiều lần kiến nghị cải cách quản lý, chi tiêu ngân sách công.

Tờ báo điện tử của Việt Nam Một Thế Giới mới đây phát động một chiến dịch gây sửng sốt cho không ít người, đó là công khai cổ vũ giới trẻ quan tâm đến vấn đề minh bạch ngân sách quốc gia, vốn được cho là “mật” đối với giới lãnh đạo đảng cộng sản.

Thậm chí chiến dịch còn có hẳn một trang Facebook Todocabi, nghĩa là “ Tớ đố cậu biết”, trong đó đăng một đoạn phim hoạt hình để giúp giới trẻ hình dung rõ ràng hơn về vấn đề ngân sách quốc gia, thuế… và trách nhiệm của người trẻ.
Đọc Thêm

Obama: Không Đáp Ứng Điều Khoản TPP, Việt Nam Sẽ Bị Loại

Hoàng Trần: Muốn được gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhà cầm quyền CSVN phải thay đổi chính sách để bảo đảm quyền lợi cho người lao động, trong đó có việc tôn trọng quyền tự do thành lập công đoàn của công nhân Việt Nam.

“Nếu Việt Nam, hay bất kỳ quốc gia thành viên nào khác trong hiệp định này không đáp ứng được các đòi hỏi đó, họ sẽ phải gánh chịu các hậu quả tương ứng”, đó là nội dung bài phát biểu của tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm 8/5/2015, tại trụ sở công ty Nike (Portland, Oregon).
Đọc Thêm

Vĩnh Tân, Bình Thuận Hôm Nay, Dũ Lộc Ngày Mai: Đẩy Dân Vào Chỗ Chết?

JB Nguyễn Hữu Vinh:Phần I - Nối giáo cho giặc

Ngày 6/4/2015, báo chí nhà nước đưa tin: "Xô xát ở Hà Tĩnh, 10 chiến sĩ công an bị thương". Đọc bản tin này, người ta nhận thấy hình như, cuộc xô xát đó, chỉ có công an bị thương? Bản tin viết: "Biết tin người dân kéo ra ngăn không cho công nhân thi công đường điện, chính quyền xã đã báo với cơ quan cấp trên. Khi lực lượng chức năng được huy động đến bảo vệ công trường thì xảy ra xô xát với người dân". Với cách đưa tin như vậy, người ta biết được rằng lực lượng công an chỉ được điều động khi có người dân đến ngăn cản việc thi công?
Đọc Thêm

Hội Thảo “Niềm Vui Tin Mừng Cho Người Trẻ”

Trong các ngày 6, 7 và 8 tháng Năm 2015, tại Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam, Uỷ ban Mục vụ Giới trẻ / HĐGMVN đã tổ chức Hội thảo “Niềm vui Tin Mừng cho người trẻ”.

Tham dự hội thảo có đại diện của 24/26 giáo phận (mỗi giáo phận có 1 linh mục đặc trách giới trẻ và 1 đại diện giới trẻ). Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Giáo phận Hải Phòng, Chủ tịch Uỷ ban Mục vụ Giới trẻ (MVGT), cha Gioan Lê Quang Việt, Thư ký Uỷ ban MVGT, kiêm đặc trách Ban MVGT Tổng giáo phận Sài Gòn, cùng cha Phêrô Đoàn Văn Khải, trợ lý Đức cha Giuse… đã đồng hành từ khi khai mạc cho đến khi kết thúc.
Đọc Thêm

Tìm Hiểu Về Ngày Của Mẹ

Ở Việt Nam, ngày của Mẹ (hay còn gọi là Ngày Hiền mẫu) thường được gắn với ngày 8/3, 20/10 hoặc lễ Vu Lan (rằm tháng 7 âm lịch) để tôn vinh những người mẹ hiền. Gần đây, với sự hòa nhập nền văn hóa chung của thế giới, nhiều bạn trẻ Việt Nam đã có thêm ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 5 là Ngày của Mẹ theo nhiều nước phương Tây. Song ở nhiều nước, Ngày của Mẹ không thống nhất với nhau.

Ngày của Mẹ có nguồn gốc từ đầu những năm 1600 tại Anh nhưng những người Anh di cư sang lục địa mới (Mỹ) lại không duy trì ngày lễ này. Mãi đến năm 1914, vị Tổng thống thứ 28 của nước Mỹ Woodrow Wilson mới ký sắc lệnh chính thức công nhận ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Năm là Ngày của Mẹ trên toàn nước Mỹ. Đây được xem là một trong những ngày lễ lớn nhất của Mỹ.
Đọc Thêm

Cơ Chế Xin Cho Trong Tôn Giáo Ở VN?

TS Đoàn Xuân Lộc: Mới đây chính quyền Việt Nam soạn thảo một dự luật về tín ngưỡng, tôn giáo – được gọi là ‘Dự thảo 4 Luật tín ngưỡng, tôn giáo’ nhằm thay thế Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo năm 2004 – và đề nghị các tôn giáo góp ý kiến về nội dung Dự thảo này.

Dự thảo đòi các nghi lễ tụ họp tôn giáo và các hoạt động đào tạo giáo sỹ ở nước ngoài phải được giới chức chuẩn thuận.
Đọc Thêm

Lm Phan Văn Lợi: “Dự Thảo Luật Tín Ngưỡng Tôn Giáo”: Âm Mưu Tiêu Diệt Tôn Giáo

Trần Quang Thành: Vào ngày 14 tháng 04 năm 2015, Bộ Nội Vụ CSVN đã đưa bản thứ tư “dự thảo Luật Tín Ngưỡng, Tôn Giáo“ và yêu cầu các chức sắc lãnh đạo tôn giáo cho biết ý kiến mà kỳ hạn sau cùng là ngày 05/05/2015. Tuy nhiên, Hội đồng Giám mục Việt Nam Việt Nam không đồng ý với bản dự thảo luật tín ngưỡng tôn giáo mà Bộ Nội Vụ dự thảo.

Và ngày 4 tháng 05 năm 2015, Hội Đồng Giám Mục (HĐGM) Việt Nam đã yêu cầu soạn lại một bản dự thảo khác phù hợp với xu thế tự do, dân chủ và mang tầm vóc của xã hội tiến bộ.
Đọc Thêm

Vô Cảm, Vô Cảm, Tuyệt Đối Vô Cảm

Ngô Nhân Dụng: Phải mất sáu tiếng đồng hồ một đoàn cấp cứu người Pháp và người Nepal cưa gỗ, đục tường và sàn nhà, mới kéo được anh Rishi Kanal, 28 tuổi, ra khỏi đống gạch ngói đổ nát, sau trận động đất, đưa nước uống và bơm dưỡng khí cho anh. Một cụ già 101 tuổi ở quận Nuwakot, phía Tây Bắc thủ đô Kathmandu được cứu; cụ nhịn đói, nhịn khát suốt bảy ngày sau khi động đất; cả làng bị xóa sạch. Nhân viên một công ty Mỹ mang hai cái máy tìm kiếm bằng radar sóng ngắn qua, cứu được bốn người ở làng Chautara, họ bị vùi dưới hai lớp cao ốc sụp đổ chồng lên nhau. Cái máy Finder của NASA lần đầu tiên đem dùng trên trái đất, có thể dò biết hơi thở và nhịp tim đập của con người dưới sâu hàng chục thước. Ðoàn cấp cứu này gồm nhiều người quốc tịch Bỉ, Hòa Lan và Trung Quốc.
Đọc Thêm

Hội Nhà Văn Việt Nam Phục Vụ Cho Ai?

Mặc Lâm: Những bất cập của Hội Nhà văn Việt Nam một lần nữa cho thấy sự tùy tiện, gia trưởng và phe nhóm trong tổ chức này qua việc gạch tên 9 thành viên của họ với lý do đã tham dự vào một tổ chức khác là Văn đoàn Độc lập mà Hội Nhà văn và cho rằng tổ chức này có biểu hiện vi phạm pháp luật.

“Đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng”

Trên nguyên tắc Hội Nhà văn Việt Nam không khác gì những tổ chức xã hội dân sự khác, trong đó bao gồm Văn đoàn Độc lập, thế nhưng do được nhà nước cung cấp kinh phí nên nó nghiễm nhiên trở thành một cơ quan chính phủ, vì vậy gọi nó là quốc doanh cũng không thể nói là không chính xác. Cương lĩnh của Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định “đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng” cho nên cũng không thể nói nó là một tổ chức Xã hội dân sự và lại càng không thể nghĩ rằng nó sẽ bảo vệ quyền lợi của hội viên hơn quyền lợi của Đảng.
Đọc Thêm