Bộ Trưởng Mỹ Thăm VN, Phát Thông Điệp Tới Trung Quốc?

VOA: Tin cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ tới Việt Nam ngay sau khi dự Đối thoại Shangri-La.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter dự kiến sẽ tới Việt Nam cuối tuần này, sau khi tham dự diễn đàn an ninh khu vực ở Singapore, trong bối cảnh bùng ra khẩu chiến Mỹ - Trung về vấn đề biển Đông.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius vừa tiết lộ về chuyến công du của ông Carter với hãng tin Bloomberg, đồng thời nói thêm rằng những hành động tuyên bố chủ quyền mạnh mẽ của Trung Quốc ở biển Đông đã đẩy Mỹ và Việt Nam lại gần nhau hơn.
Đọc Thêm

Tu Viện Được Cứu Bởi Một Nữ Tu

Tu viện Regina Ladis ở thị trấn Bethlehem, bang Connecticut, Hoa Kỳ, nơi tá túc của 40 nữ tu Biển Đức. Năm 2011, khi cơ quan xây dựng của thành phố đi kiểm tra, thấy tu viện xuống cấp, nguy cơ sụp đổ cao nên đã ra phán quyết: tu viện nếu không khẩn trương xây sửa lại thì sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn. Các nữ tu chỉ biết cầu nguyện rồi phó thác chứ không biết kiếm đâu ra tiền mà sửa chữa. Vì đây là dòng chuyên về cầu nguyện, chiêm niệm nên các nữ tu cũng rất ít tiếp xúc với bên ngoài. Lúc đó nữ tu Dolores Hart đưa ra ý tưởng, sẽ viết sách hồi ký để bán. Thật không ngờ, cuốn sách vô cùng hấp dẫn và bán rất chạy. Nhiều người không chỉ mua sách, họ còn kêu gọi những nhà hảo tâm gửi tiền quyên góp, làm phim để ủng hộ tu viện. Kết quả vượt xa sức tưởng tượng. Tu viện đã thu về 3 triệu đô la (tương đương 65 tỷ đồng). Nữ tu viện trưởng Lucia Kappen nói: Các nữ tu quen sống ẩn dật, rất ít liên hệ với bên ngoài. Giải pháp mà nữ tu Dolores Hart đưa ra đã cứu tu viện thoát khoải cảnh đóng cửa vĩnh viễn.
Đọc Thêm

Lời Cảm Ơn Của Nhà Báo Trương Duy Nhất Sau Khi Ra Tù

Nhà báo Trương Duy Nhất: .Xin gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc đến các chính phủ, đại sứ, lãnh sự, các cá nhân và tổ chức văn bút, báo chí truyền thông, nhân quyền, các anh em bạn bè, bạn đọc đã quan tâm, động viên và lên tiếng ủng hộ, bảo vệ Trương Duy Nhất trong suốt hai năm qua.

Đặc biệt, xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Tổ chức Phóng viên không biên giới đã phong tặng và vinh danh Trương Duy Nhất là một trong 100 “Anh hùng thông tin thế giới”. Tôi hiểu đây không chỉ là sự tôn vinh dành riêng cho Trương Duy Nhất hay bất cứ một cá nhân nào, mà đấy là sự vinh danh cho chức phận cao cả của những nhà báo trên khắp hành tinh này, nhất là với các quốc gia mà quyền con người, quyền dân chủ, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, hoặc nói dân dã hơn là cái quyền được lên tiếng, được mở miệng còn nhiều hạn chế, ngăn trở. Đặc biệt hơn khi giá trị anh hùng này chính là sự khích lệ, thúc đẩy làm nảy sinh ngày càng nhiều hơn những anh hùng khác, những giá trị anh hùng khác, những góc nhìn khác, những tiếng nói khác, những sự lên tiếng khác. Đấy mới chính là giá trị anh hùng hơn cả những anh hùng.
Đọc Thêm

Ý kiến: 'Chỉ Quyền Im Lặng Là Không Đủ'

Luật sư Ngô Ngọc Tra: Hôm qua 27/5, báo Tuổi trẻ có bài Các tướng công an không muốn quy định “quyền im lặng”.

Bài báo phản ánh nội dung họp bàn của các đại biểu Quốc hội về Bộ luật tố tụng hình sự sửa đổi, các đại biểu là tướng Công an đều không muốn quy định quyền im lặng trong bộ luật này.

Lý do đưa ra là quy định sẽ gây khó khăn cho hoạt động điều tra đấu tranh phòng chống tội phạm.
Đọc Thêm

Blogger Trương Duy Nhất: Vào Tù Vì Phản Biện Đáng Được Vinh Danh

Thụy My: Blogger Trương Duy Nhất (áo sọc) cùng với vợ con và nhà báo Huy Đức tại sân bay Vinh sau khi được trả tự do ngày 26/05/2015.DR

Nhà báo Trương Duy Nhất bị kết án hai năm tù vì tội danh « Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, công dân » theo điều 258 Luật Hình sự, đã mãn hạn hôm qua 26/05/2015 và trở về Đà Nẵng ngay trong ngày.

Từng là phóng viên báo Công an Quảng Nam – Đà Nẵng và Đại Đoàn Kết, đến năm 2010 ông quyết định nghỉ việc để chuyên tâm viết blog « Một cách nhìn khác », trong đó có những bài viết chỉ trích các lãnh đạo cao cấp.
Đọc Thêm

Công Nghệ Bán Nước Và Cạp Đất Của CSVN

Phan Châu Thành: Sinh nghề tử nghiệp...

Các Cụ ta có câu đúc kết ngàn năm: “Sinh nghề tử nghiệp”, lại có câu đùa “Thợ may ăn vải, thợ vẽ ăn hồ”. Đảng CSVN và các lãnh tụ, đảng viên của nó, có nghề chung là bán nước cho Tàu cộng, bắt đầu từ Hồ trở đi đến Lú hiện nay, thì chúng ăn gì và cái nghiệp của chúng sẽ là gì? Xin thưa, chúng ăn đất, cạp đất, cạp sản (từ “cộng sản” mà ra), và chúng cũng sẽ tử vì nghiệp bán nước và cạp đất đó, như các Cụ đã nói.
Đọc Thêm

Từ Một Phật Tử Trở Thành Giám Mục

LTS. Tác giả sinh trưởng trong một gia đình Phật Tử tại Bangkok, Thái lan ngày 11-6-1916. Năm 1969, Ngài được Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI chọn làm Giám Mục Ðịa phận Ratchaburi. Năm 1972, Ngài được Hội Ðồng Giám Mục Thái Lan cử làm Ðại Diện tại Thượng Hội Ðồng Giám Mục tại Roma.

Giám Mục Robert Ratna Bamrungtrakul đã viết hơn 20 cuốn sách bằng tiếng Thái lan. Khi Rửa Tội Ngài chọn tên Thánh là Robert.
Đọc Thêm

'Một Tai Nạn Trên Biển Đông Có Thể Khơi Mào Chiến Tranh Mỹ-Trung'

VOA: Máy bay chiến đấu F/A 18 của Hải quân Mỹ cất cánh từ tàu sân bay USS Nimitz ở Biển Đông.

Một chuyên gia về chính sách từng giảng dạy tại Đại học Yale của Hoa Kỳ cảnh báo một ‘tai nạn’ ở Biển Đông có thể dẫn tới chiến tranh Mỹ-Trung, và nguy cơ xung đột xảy ra giữa hai cường quốc này hiện nay cao hơn bất kỳ thời điểm nào trong 20 năm qua.

Trong một bài viết cho tờ The Commentator, Giáo sư Michael Auslin, từng giảng dạy môn Lịch sử tại trường Đại học Yale, nêu ra 3 tình huống mà ông nói có thể dẫn tới xung đột.
Đọc Thêm

Ngư Dân Kiệt Quệ Vì Lệnh Cấm Của Trung Quốc

RFA: Quyết định cấm ngư dân Việt Nam cũng như ngư dân một số nước trong khu vực có liên quan đến Biển Đông đánh bắt ở vùng do Trung Quốc khoanh vùng, tự coi mình là chủ quyền đã khiến hàng chục ngàn ngư dân Việt Nam rơi vào cảnh khốn đốn. Ngư dân đánh bắt xa bờ của Việt Nam từ Nam chí Bắc đều khốn đốn như nhau. Đặc biệt, ngư dân Lý Sơn bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi quyết định vô lý này được đưa ra.
Đọc Thêm

Đón TNLT Trương Duy Nhất Mãn Hạn Tù

Thái Quang Tâm: Sáng nay vào lúc 6h00' ngày 26/5 Trần Đức Thạch và Hoài Tô xuất phát từ Diễn Châu và Nam Đàn lên Trại 6 - huyện Thanh Chương- tỉnh Nghệ An đón TNLT Trương Duy Nhất mãn hạn tù. Do trên đường đi gặp nhiều trở ngại nên khoảng 8h30' Trần Đức Thạch và Hoài Tô có mặt tại cổng trại giam số 6 và được tin TNLT Trương Duy Nhất đã được gia đình đến đón khoảng 30' trước. 

Hoài Tô liên lạc với chị Phượng (vợ TNLT Trương Duy Nhất) thì được biết anh chị đã về đến sân bay và đang chờ làm thủ tục để bay về nhà vì bà nội đang ốm nặng. Nhận được tin Bác Thạch và Hoài Tô quay trở về sân bay Vinh với hy vọng kịp gặp vợ chồng anh Nhất ở sân bay đồng thời cũng thông báo cho những anh chị em ở gần biết tin để mọi người ra đón và chia sẻ niềm vui với gia đình.
Đọc Thêm