Trung Quốc Lấn Tới, Việt Nam Ngả Về Cựu Thù?

VOA: Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh trong buổi lễ đón tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại Hà Nội, ngày 1/6/2015.

Đích thân các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam hôm qua đã đón tiếp long trọng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, trong khi vấp phải phản ứng thách thức từ nước láng giềng Trung Quốc ở biển Đông.

Các bức ảnh chụp quan chức Việt Nam tiếp đón ông Ashton Carter cho thấy sự nồng hậu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Trương Tấn Sang cũng như của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh.
Đọc Thêm

Báo Trung Quốc Cảnh Báo Việt Nam Về Mỹ

BBC: Thời báo Hoàn cầu lại có xã luận kêu gọi Việt Nam giữ cái đầu lạnh trước 'lời đường mật' của Hoa Kỳ.

Bài xã luận được tung ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam, trong đó ông Carter và người đồng nhiệm Phùng Quang Thanh ký một văn bản về thúc đẩy hợp tác quốc phòng.

Báo Hoàn cầu nhận xét cho dù văn bản này mang tính tượng trưng là chủ yếu, nó cho thấy hai nước cựu thù nay đã tiến đáng kể trong việc xích lại gần nhau chứ không chỉ còn là lời nói.
Đọc Thêm

Sinh Nhật Lần Thứ 4 Trong Tù Của TNLT Gioan Thái Văn Dung

Trịnh Nguyễn: Vào ngày 30/05/2015 gia đình TNLT Thái Văn Dung đã đến trại giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa để thăm nuôi, gửi quà và chúc mừng sinh nhật sớm cho cho anh Thái Văn Dung. Ba ngày sau đó, tức là sáng hôm nay (03/06/2015) gia đình nhận được một cú điện thoại của Dung nói rằng: Hôm nay là ngày sinh nhật của con, con vẫn tổ chức sinh nhật của mình với một người bạn bị giam cùng phòng, bạn ấy quê ở Hà Nội vì đấu tranh cho dân chủ nên cũng bị nhà cầm quyền đảng cộng sản Việt Nam bắt bớ và bỏ tù.
Đọc Thêm

Kế Hoạch Phục Sinh Đại Hán Quốc Của Tập Cận Bình

Vũ Ngọc Yên: Ngày 26-5, Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Cộng công bố Sách Trắng về chiến lược quân sự, nêu rõ hải quân nước này sẽ tiếp tục tổ chức và thực hiện các cuộc tuần tra, sẵn sàng chiến đấu thường kỳ cũng như duy trì hiện diện quân sự ở biển Đông. Sách Trắng Quốc phòng của Bắc Kinh đã gây ra phản ứng lo ngại từ nhiều nước, nhất là trong bối cảnh thế giới đang chăm chú theo dõi việc Trung Cộng ngang nhiên xây dựng các căn cứ quân sự trái phép trên các quần đảo không thuộc chủ quyền Trung Cộng. Các chuyên gia chính trị đánh giá việc công bố chiến lược quân sự chỉ là sự tái khẳng định tham vọng bá quyền của một cường quốc trỗi dậy muốn hiên thực hóa kế hoạch "phục sinh Đại Hán Quốc" mà Tập Cận Bình (Xi Jinping) đã phác họa khi đảm nhận vai trò Tổng bí thư đảng cộng sản Trung quốc cách đây hơn hai năm (2013):
Đọc Thêm

Đơn Giám Đốc Thẩm Nhóm Ân Đàn Đại Đạo

Kính thưa quý độc giả!: Đã hơn ba năm kể từ ngày xảy ra vụ án Ân Đàn Đại Đạo, một vụ án tôn giáo lớn nhất trong gần 30 năm qua (Theo một chuyên viên nhân quyền). Hôm nay, đã đến lúc chúng tôi_ những người mang nỗi hàm oan thống khổ, những người bị lao tù mất cả quyền con người, xa gia đình, thiếu vắng tình yêu thương, những người đã chịu đựng lời thóa mạ, sỉ vả, chịu sự khinh bỉ và xa lánh của xã hội vì bị ghép cho tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân”, chúng tôi sẽ lên tiếng để phơi bày tất cả sự thật về vụ án có tên Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn.
Đọc Thêm

Chỉ Vì Phản Đối Cháu Bị Công An Đánh Chết, Cậu Và Bác Phải Đi Tù

Một lần nữa, công lý ở Việt Nam chỉ dành cho đám công an bạo quyền.

Sự việc bắt đầu vào ngày 29/12/2013, em Tu Ngọc Thạch học sinh lớp 9 trường Trung học Lương Thế Vinh (Vạn Ninh, Khánh Hòa) bị công an xã Vạn Long truy bắt, vì trước đó em có xích mích dẫn đến xô xát với Lê Tấn Khỏe (16 tuổi) con của một công an xã Vạn Long. Hai công an Lê Minh Phát, Lê Ngọc Tâm đã bắt gặp khi em này đang trên đường tìm Khỏe để giải hòa. Chẳng kịp để cho em Tu Ngọc Thạch phân trần, Phát và Tâm đã nhảy vào đánh em tới tấp lên bờ, xuống ruộng. Chưa hả cơn giận, Phát còn dùng nón bảo hiểm đập liên tục vào đầu, mặt em làm cho chiến nón bị bể. Sau đó, hai tên này còng tay em đưa về đồn. Tại đây, chúng tiếp tục đánh đập em một cách tàn nhẫn. Đến chiều cùng ngày, em Thạch được gia đình đến bảo lãnh về nhà. Rạng sáng ngày 30/12/2013, em Thạch có những biểu hiện bất thường như: nôn mửa, bị ngất nên gia đình cấp tốc đưa em đi bệnh viện đa khoa huyện Vạn Ninh. Do bệnh tình quá nặng, em đã được chuyển lên trên bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Sáng ngày 31/12/2013, em Thạch đã tử vong do bị đánh đập chấn thương sọ não.
Đọc Thêm

HT Mennonite Bình Dương Bị Tấn Công

#‎GNsP‬ (03.06.2015) - Bình Dương - Mục sư Nguyễn Hồng Quang, một vị lãnh đạo của Hội thánh tin lành Mennonite cho biết:

“- Tối 27/5/2015: khoảng 20 công an vào kiểm tra hộ khẩu HT Mennonite Chuồng Bò (khu phố Tân Lập P. Đông Hòa, Dĩ An Bình Dương). Công an vào phòng 501, phòng riêng của Giáo Hội Mennonite do em Dương Mạnh Hùng con MS Dương Kim Khải tạm dung (nhà em Hùng bị cưởng chế tịch thu, mẹ chết 2011, cha đi tù chưa về, em không còn chổ ở).
Đọc Thêm

Tổng Thống Mỹ Kêu Gọi Bắc Kinh Đừng Ỷ Mạnh Hiếp Yếu Tại Biển Đông

Tú Anh: Hôm nay 02/06/2015, trong buổi đón tiếp và trao đổi với đại diện giới trẻ hoạt động xã hội của Đông Nam Á tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi chính quyền Trung Quốc hãy tôn trọng luật pháp và « ngưng ngay những hành động thúc cùi chỏ » hiếp đáp láng giềng để bành trướng thế lực tại biển Đông.

« Nếu các ông không từ bỏ cách tiếp cận này, dùng sức mạnh của một nước lớn để tranh giành chủ quyền và dựa vào lực lượng hải quân thay vì pháp luật thì kinh tế Á Châu sẽ không còn thịnh vượng nữa ». Trên đây là thông điệp cảnh cáo của Tổng thống Mỹ gửi đến chế độ Trung Quốc khi đề cập đến tình hình căng thẳng tại biển Đông với 75 thanh niên, sinh viên trong mạng lưới Sáng kiến Thủ lãnh Trẻ Đông nam Á ( Young Southeast Asian Leaders Initiatives Fellows Program ) tại Nhà Trắng.
Đọc Thêm

Xin Mời “Phái Long Thành” Giải Bài Toán Tân Sơn Nhất!*

Nguyễn Đình Ấm: Việc Bộ GTVT đưa ra phương án khai thác song song TSN và LT chỉ là che đậy nguyên nhân vô lý giảm vốn đầu nhằm “lách” sự băn khoăn của Quốc hội về số tiền cho LT quá lớn trong khi nền kinh tế đang chao đảo mà thôi.

Từ mấy năm nay, lực lượng vận động xây sân bay Long Thành (xin gọi nôm na là phái Long Thành) đưa ra rất nhiều con số, phương án và cả những hiện tượng ra vẻ ngẫu nhiên… để ủng hộ xây sân bay Long Thành (LT). Thực chất hầu hết lý sự của họ chỉ là ngụy biện kiểu “con rắn vuông” để hợp lý hóa một sự đã rồi (sân golf Tân Sơn Nhất đã xây xong không thể bỏ, đất LT đã, đang bán đợt 2,3…).
Đọc Thêm

Thử Tìm Nguyên Nhân Gốc Của Các Vụ Oan Sai

Nguyễn Đình Cống: 1- Điểm qua về oan sai

Quốc hội đang họp để thông qua Luật tố tụng hình sự, trong đó có điều về quyền im lặng của nghi can khi bị bắt và hỏi cung. Điều này nhằm góp phần tránh oan sai. Nhân dịp này tôi xin có vài lời bàn về nguyên nhân gốc và một vài biện pháp .
Oan sai bao gồm nhiều lĩnh vực, nhiều mức độ.

A gây ra oan sai cho B khi mà A có nhận xét, có cách xử lý đối với B nặng hơn “cái lỗi” mà B phạm phải hoặc B không phạm lỗi gì cả. Nhẹ là nghi ngờ, nhận xét, chê trách. Thuộc loại nặng nhất là hành động hoặc bản án làm người ta mất mạng và khuynh gia bại sản. Gần đây trong xã hội xảy ra quá nhiều vụ oan sai, đến mức người dân lập ra “Hội những người bị oan sai”, Chủ tịch nước, Thường vụ Quốc hội tỏ ra quan tâm đặc biệt đến oan sai của dân.
Đọc Thêm