Văn Hóa Từ Chức

Ở đời, người ta vẫn thường nói với nhau : “Leo lên ghế thì khó nhưng xuống ghế càng khó hơn”.

Nói như thế để nói rằng con người ta thường bám chức bám quyền đến độ không biết điểm dừng của mình ở đâu. Khi không biết điểm dừng, người ta sẽ bám ghế và làm hại nước hại dân.

Ở miền đất đồng khô cỏ cháy, sản sinh ra một vị anh hùng đó là ông Nguyễn Sự. Trải qua 2 nhiệm kỳ làm Bí thư Thành ủy Hội An (tỉnh Quảng Nam), ông Nguyễn Sự vừa làm đơn xin nghỉ trước tuổi. Ông Sự sinh năm 1957, 37 tuổi Đảng, 21 năm giữ các chức vụ lãnh đạo TP Hội An.
Đọc Thêm

Nguyễn Viết Dũng Bị CA Đánh Đập Trong Lúc Giam Giữ

CTV Danlambao - Anh Nguyễn Viết Dũng – người thanh niên mặc quân phục Việt Nam Cộng Hoà đã bị đánh đập rất đau chỉ vì bày tỏ thái độ bất hợp tác trước hành vi bắt người độc đoán của CA.

Thông tin này vừa được xác nhận với CTV Danlambao qua một nguồn tin thân cận với gia đình.

Được biết, trong quá trình hỏi cung, Nguyễn Viết Dũng luôn nói về tình cảm yêu mến đối với chính thể Việt Nam Cộng Hoà, đặc biệt là trong trận chiến bảo vệ Hoàng Sa năm 1974.
Đọc Thêm

“Yêu Chúa Trước Rồi Hãy Làm Điều Bạn Muốn”

#‎GNsP‬ (15.06.2015) - Những bi kịch trong đời sống các gia đình vẫn thường xuất hiện nhan nhản mỗi ngày trên các trang mạng như những gam màu đen tối khiến sắc màu toàn cảnh bức tranh xã hội ngày càng trở nên u buồn và tuyệt vọng. Chỉ vì tranh giành của cải, tài sản, bất đồng ý kiến mà chuyện con giết cha, mẹ sát hại con, chuyện vợ chồng phản bội, hận thù, anh em chém giết nhau trở thành đề tài không còn quá xa lạ trong đời sống hiện nay. Ngoài xã hội thì những người dân mất lòng tin vào sự lương thiện của những người đại diện dân với những chuyện bất công, tham nhũng xảy ra nhan nhãn. Chốn công đường, người cầm cân nảy mực lại vô tâm, thiếu trách nhiệm khiến gây bao cảnh đời đau thương, mất mát từ vật chất lẫn tinh thần vì những án oan sai. Người dân trong xã hội mạnh ai nấy kiếm sống bất chấp mọi thủ đoạn lừa gạt hay làm hại lẫn nhau. Tội phạm hình sự ngày càng được trẻ hóa với những vụ án kinh hoàng và sự tàn ác ngày càng được thực hiện tinh vi. Ở bình diện rộng hơn thì vì mộng bá quyền, bành trướng mà nạn khủng bố, tàn sát lẫn nhau giữa các nước, các dân tộc vẫn diễn ra hàng ngày gây nên nhiều cái chết cho những người dân vô tội. Tất cả cũng chỉ vì giữa nhân loại ngày nay đã thiếu sự ngự trị của tình yêu. “Không yêu mới loạn” do vậy trong Cổ học tinh hoa, Mặc Tử có viết:
Đọc Thêm

Điều Gì Khiến Các Chế Độ Độc Tài Vẫn Tồn Tại?

Rachel Nuwer: Gần 50 triệu người đã chết dưới sư cai trị của Stalin

Những người dân sống ở các xã hội dân chủ thường gắn kết chế độ độc tài với sự đàn áp, vi phạm nhân quyền, nghèo đói và hỗn loạn. Các chế độ độc tài đã giết chết không biết bao nhiêu người, trong số đó có đến 49 triệu người chết dưới thời Joseph Stalin ở Liên Xô và gần ba triệu người Campuchia dưới chế độ của Pol Pot.
Đọc Thêm

Sự Tích Chiếc Xe Trâu Của Phùng Quán

Nguyễn Quang Lập: Những năm tám mươi mình ở quê, mỗi lần ra Hà Nội mình thường trọ hai nơi, một là nhà Phạm Xuân Nguyên, hai là nhà Phùng Quán. Chỉ hai nơi đó là mình cảm thấy hoàn toàn tự do như ở nhà mình. Nhà thằng Nguyên bằng cái lỗ mũi, chưa đầy chục mét vuông. Vợ chồng nó còn trẻ, có mình chúng nó như bị cấm đoán chuyện vợ chồng, rất khổ nhưng chúng nó vẫn vui vẻ. Mình cũng ái ngại lắm. Thường trước khi ngủ mình nốc rượu thật say, một là để ngủ cho ngon, khỏi phải tưởng tượng lung tung, hai là ngầm thông báo cho chúng nó là mình say rồi, “chết” rồi, muốn làm gì thì làm, hi hi.
Đọc Thêm

Khóc Cho Bóng Đá, Ai Khóc Cho Ngư Dân?

"Thua một trận bóng, mất một huy chương ở một kỳ SEA Games ta có thể lấy lại ở những mùa sau. Nhưng cái chân của ngư dân bị gãy thì mãi mãi là nỗi đau, nỗi đau ấy là nỗi đau của cả dân tộc".

Trong hai ngày qua, có hai sự kiện tôi đặc biệt quan tâm. Một là câu chuyện U.23 Việt Nam bị Myanmar đánh bại tại bán kết SEA Games 28, hai là chuyện ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc xịt vòi rồng đến gãy chân. Đó đều là hai tin buồn, và tôi tin ai là người Việt Nam cũng đều có cảm xúc ấy. Thế nhưng, hai câu chuyện tưởng chừng không liên quan nhưng qua đó thấy sự “thiên lệch” rõ ràng: Báo chí, mạng xã hội ầm ầm khóc cho đội tuyển U.23 thua trận, nhưng chẳng mấy ai khóc cho ngư dân mình.
Đọc Thêm

Bài Tường Trình Của Gs. Allen Weiner Tại Quốc Hội Hoa Kỳ

Gs. Allen Weiner: Bài tường trình của Giáo Sư Allen S. Weiner, Đại Học Stanford - trước Nhóm Dân Biểu Vietnam Caucus, Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ
11 tháng Sáu, 2015


Kính thưa quý vị thành viên của Nhóm Dân Biểu Vietnam Caucus (Congressional Caucus on Vietnam), quý Dân biểu, cùng quý quan khách.

Tôi lấy làm hân hạnh có mặt nơi đây hôm nay. Tôi xin cảm tạ có được cơ hội để phát biểu thay mặt cho những người Việt Nam mà tôi đại diện, phần lớn vẫn còn bị giam cầm và bị xâm phạm quyền làm người của họ, chỉ vì họ tham gia hoạt động chính trị và xã hội một cách ôn hòa. Tôi cám ơn có cơ hội này để lên tiếng hỗ trợ cho một ý niệm rất đơn giản, đó là công dân Việt Nam đáng được hưởng quyền bày tỏ chính kiến ôn hòa là quyền hạn được chấp nhận khắp nơi trên thế giới.
Đọc Thêm

Góp Ý Kiến Vào Quá Trình Tiến Đến Đại Hội Lần Thứ XII Của Đảng

Tương Lai: Đã có khá nhiều ý kiến đóng góp về Văn kiện sẽ đưa trong Đại hội XII của Đảng, về quy trình bầu cử và chuẩn bị nhân sự cũng như nhiều vấn đề cụ thể khác. Tôi không có điều kiện đọc hết, nhưng qua một số bài tìm thấy trên mạng, đã có rất nhiều những ý kiến sâu sắc và rất thuyết phục như ý kiến của ông Nguyễn Thu Giang – Đoàn luật sư TPHCM, nguyên phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM về ứng cử, đề cử của cấp ủy viên, ủy viên ban thường vụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư hay ý kiến của ông Lê Công Giàu ở Chi bộ ấp 4B, Khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM cô đọng, ngắn gọn mà rất sâu sắc.
Đọc Thêm

PV GS Nguyễn Huệ Chi: 'Nhân Quyền Việt Nam Là Một Sự Hơ Hồ'

BBC: Giáo sư Huệ Chi, người vừa được an ninh Việt Nam trả lại hộ chiếu sau lần bị từ chối quyền xuất cảnh tại cửa khẩu phi trường Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn mới đây, cho rằng 'không thể đặt niềm tin vào luật pháp ở Việt Nam', nơi mà theo ông 'nhân quyền là một quyền mơ hồ'.

Trao đổi với BBC hôm 14/6/2015, người từng đồng chủ trương trang mạng phản biện Bauxite Việt Nam nói mặc dù được trả lại cuốn hộ chiếu đã bị tạm thu giữ, ông không dám chắc chắn rằng lần tới đây khi lại có nhu cầu xuất cảnh, ông có lại bị an ninh và chính quyền Việt Nam gây khó dễ bằng cách 'tạm giữ hộ chiếu' và không cho xuất cảnh nữa hay không.
Đọc Thêm

'Loạn Thánh, Loạn Thần' Ở VN Tới Mức Nào?

Hoàng Xuân: Ranh giới giữa thế nào là tôn giáo, tín ngưỡng đích thực và 'dị đoan, mê tín' dường như chưa được rõ ràng ở Việt Nam, theo tác giả.

Cách đây mười mấy năm, có hôm tôi đi về tối thấy trên góc phố Hàng Bột (nay là đường Tôn Đức Thắng) đoạn cắt với phố Nguyễn Thái Học, Hà Nội, ngay trên lề đường sáng trưng nhang đèn, người đông đen khấn vái xì xụp.
Đọc Thêm

Linh Địa Trại Gáo: Đại Lễ Mừng Kính Thánh Antôn (13/6/2015)

Từ ngôi đền nhỏ bé kính thánh Antôn tại Linh địa Trại Gáo (Gx. Mỹ Yên) qua lời chuyển cầu của thánh nhân, biết bao ơn lành đã được tuôn đổ xuống cho những người đến đây kêu cầu bất kể giáo dân hay lương dân. Ngày 13/6 hằng năm, lễ kính thánh Antôn đã trở nên một ngày hội ngộ của tất cả những người tin vào sự chuyển cầu của vị thánh “hay làm phép lạ”.

Ngày 13/6 năm nay, theo sự thống kê từ ban tổ chức, đã có trên 50 ngàn người không phân biệt tôn giáo đã về với Linh địa Trại Gáo hành hương và mừng lễ. Đặc biệt, đối với những tín hữu Công giáo, thì hôm nay còn là ngày hành hương nhận Ơn Toàn xá trong Năm Thánh giáo phận Vinh. Thánh lễ được Đức cha Phaolô, Giám mục giáo phận chủ tế cùng với sự đồng tế của Đức cha Phụ tá Phêrô và đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận.
Đọc Thêm