Báo Chí TQ Kêu Gọi Mỹ - Trung Chia Sẻ Quan Điểm "Lợi Ích Nước Lớn”

Hãng tin Reuters cho biết tờ báo lớn nhất Trung Quốc đăng bài cổ vũ hai nước Hoa Kỳ và Trung Quốc cần chia sẻ quan điểm theo mô hình mới “lợi ích nước lớn” trong bối cảnh căng thẳng trước việc Trung Quốc bồi đắp các đảo một cách bất hợp pháp.

Reuters trích dẫn bài viết trong cột báo đối ngoại của Nhân Dân Nhật báo đưa ra quan điểm hai nước cần chia sẻ lợi ích chung thay vì đối đầu với nhau tại Biển Nam Trung hoa, cũng như các xung đột về tin tặc mà Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc đứng phía sau mọi cuộc tấn công cũng như thực hiện công tác gián điệp thông tin. Bài báo được giới chuyên gia đánh giá là tiếng nói chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc.
Đọc Thêm

Tại Sao Gấu Nga Quay Lại Việt Nam

Quan hệ Nga-Việt có vẻ đã nguội đi sau Chiến tranh Lạnh nay đang ấm cúng trở lại. Hơn 20 năm sau khi Moscow rút khỏi căn cứ nước ngoài lớn nhất của mình, các máy bay quân sự Nga lại lần nữa nghênh đón khách viếng thăm tại Vịnh Cam Ranh.

Việc quay lại của Nga tại Việt Nam đương nhiên đã dấy lên hồi chuông báo động tại Lầu Năm Góc, với việc Tư lệnh Lực lượng Thái Bình Dương của Hoa Kỳ xác nhận rằng các máy bay ném bom chiến lược của Nga đang lai vãng trên căn cứ quân sự khổng lồ của Mỹ tại Guam đang được tiếp liệu từ Vịnh Cam Ranh.
Đọc Thêm

“Em Bé Napalm” Và Đạo Đức Của Người Làm Báo

GNsP‬ (20.06.2015) - Sài Gòn - Câu chuyện về nhà nhiếp ảnh Nick Út và bức ảnh “Em bé Napalm”, mới đây được nhà bình luận Đức Hồng viết trên BBC tiếng Việt, đã khởi đi rất nhiều tranh luận của người Việt trong và ngoài nước. Bằng giọng văn thuyết phục và quả quyết, ông Đức Hồng cho thấy sau bức ảnh “Em bé Napalm” đó còn nhiều điều chưa nói hết, khiến lâu nay nhiều người Việt Nam vẫn lầm tưởng.

Bài viết đặt một câu hỏi – rất hiển nhiên – mà cũng rất cay đắng, vì sao cái gọi là nạn nhân chiến tranh xâm lược của Đế Quốc Mỹ, cuối cùng đã tìm cách đào thoát và được giúp tị nạn ở phương Tây, chứ không ở lại Việt Nam. Nạn nhân đó cũng không muốn được hưởng vinh quang như một biểu tượng chống chiến tranh. Và rồi cô Kim Phúc, nhân vật chính trong bức ảnh đó, có hài lòng cho cuộc đời trở thành điểm tựa đẹp nhất cho quân đội miền Bắc Việt Nam hay không?
Đọc Thêm

Gia Đình Của Những Tù Nhân Oan Sai: “Tựa Nương Vào Chúa, Để Có Thêm Sức Mạnh”

Thái Hà (20.6.2015) - Chiều qua (19.6), đang bách bộ trong sân nhà thờ Thái Hà, tôi chợt nhận ra một số gia đình của những tù nhân đang được công luận quan tâm, đó là gia đình của tù nhân Hồ Duy Hải (Long An), Nguyễn Văn Chưởng (Hải Phòng). Hai người phụ nữ khác trong nhóm tôi không rõ, nhưng khi hỏi chuyện thì được biết là bà Nguyễn Thị Thanh Liễu và con gái của bà, Trần Thị Loan từ Phú Yên.

Trước đây đã có lần gặp ông Nguyễn Trường Chinh, cha của tù nhân Nguyễn Văn Chưởng nên khi gặp lại, ông cởi mở nói với tôi: “Ba gia đình chúng tôi hôm nay đã đến nộp đơn kêu oan, khiếu kiện tại Tòa Án Tối Cao. Chúng tôi căng băng rôn, kêu oan nhưng họ chỉ cho chúng tôi vào phòng bảo vệ. Họ có nhận đơn của chúng tôi, nhưng chúng tôi biết họ chỉ làm có hình thức thôi, chứ họ không giải quyết đâu. Họ nói với chúng tôi là đừng có làm mất trật tự, đừng có căng băng rôn nữa.”
Đọc Thêm

Một Cựu Tù Chính Trị Người Sắc Tộc Jarai Bị Công An Bắt Giữ

Gia Minh: Một cựu tù chính trị người sắc tộc Jarai ở Tây Nguyên bị cơ quan chức năng bắt giữ hơn một tuần qua. Lý do được những người cùng địa phương cho biết vì cách đây mấy tháng đã đi thăm một số cựu tù chính trị người Việt từng quen biết nhau trong tù ở dưới miền xuôi.

Lý do bị bắt

Người bị bắt có tên A Lư ở tại thôn Plei Rbai, xã Iapiar, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai. Công an địa phương đang giam giữ ông theo như lời của một người sắc tộc Jarai khác cho biết vào ngày 18 tháng 6 như sau:
Đọc Thêm

Những Tín Hiệu Lâm Nguy Của Đảng CSVN

GNsP‬ (19.06.2015) - Washington DC, USA - Đại hội đảng XII chỉ còn 6 tháng để chuẩn bị nhưng Lãnh đạo của 3 ngành Tuyên giáo, Quân đội và Công an đã mất ăn mất ngủ với cơn ác mộng “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” của cán bộ, đảng viên đang đe dọa chôn đảng xuống bùn đen.

Nguy cơ này không mới. Đảng đã công khai thừa nhận tại Đại hội XI năm 2011. Hồi ấy đảng viết: “Trong nội bộ, những biểu hiện xa rời mục tiêu của chủ nghĩa xã hội, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” có những diễn biến phức tạp” (Trích Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng).
Đọc Thêm

Ngư Trường Truyền Thống Ngày Càng Bị Thu Hẹp

Gia Minh: Hình: Tàu Trung Quốc đẩy ép tàu cá Việt Nam manh động hơn. (ảnh chụp tháng 6/2014). Doisongphapluat.com

Ngư dân Việt Nam ngày nay khi đi đánh bắt tại ngư trường truyền thống mà cha ông họ từng bao đời ra khơi trước đây, hiện phải đối diện nguy cơ không biết xảy đến lúc nào như bị xua đổi, va tông, tịch thu hải sản, ngư cụ, phương tiện đi biển; thậm chí bị bắt giam, đốt tàu… Ngư trường truyền thống của họ có thể nói đang ngày càng thu hẹp lại!
Đọc Thêm

Công An Gây Sự Xáo Trộn, Đe Dọa Chuyến Mỹ Du Của TBT Đảng CSVN

GNsP (19.06.2015) – Đồng Nai – Một vài trãi nghiệm về 40 năm đã được đăng trên Facebook cá nhân dịp 30 tháng tư đã bị công an dùng gây xôn xao dư luận trước chuyến Mỹ du của ông Nguyễn Phú Trọng, TBT đảng CSVN.

Bài viết “Sự kiện thứ sáu Tuần Thánh” do linh mục-kiến trúc sư Nguyễn Duy Tân viết đã bị công an PA88 tỉnh Đồng Nai (công an phụ trách tôn giáo và dân tộc) kết án tác giả vi phạm điều 88, Bộ luật hình sự (BLHS), tức là tuyên truyền chống phá nhà nước XHCN, hôm thứ hai, 15.06 vừa qua.
Đọc Thêm