Kitô Hữu Nigeria lo sợ nội chiến tái diễn

Một Giáng Sinh Đẫm Máu đối với các Kitô hữu tại Nigeria
(TNCG) - Những người trách nhiệm các cộng đồng Kitô hữu Nigeria đã cảnh báo, sự gia tăng những cuộc tấn công Hồi Giáo vào các thánh đường và các tín hữu, được coi như là “thanh trừng tôn giáo” khiến hàng chục người bỏ mạng, có thể dẫn đến một cuộc nội chiến như trong những năm 60.

Kể từ lễ Giáng Sinh vừa qua, 6 cuộc tấn công đã nhắm vào những người Kitô Giáo khiến cho hơn 80 người bỏ mạng. Đa số các cuộc tán công này đã được phong trào Hồi Giáo Boko Haram công nhận trách nhiệm. Tổ chức này muốn áp đặt luật charia là luật Hồi Giáp trên phạm vi cả nước này, có dân số đông nhất châu Phi với 160 triệu người.
Đọc Thêm

Malasia: Các Giáo Hội Kitô giáo nặng lời đòi hỏi được Nhà nước tôn trọng

“tinh thần Assisi” cho ngày lịch sử 27-10-1986.
(TNCG) - Ngày 04/01/2012 vừa qua, vài giờ sau khi cùng dùng bữa với Thủ Tướng Malasia, các nhà lãnh đạo của Hiệp Hội Kitô Giáo Mã Lai (CFM), bao gồm hầu hết các Giáo Hội và các tổ chức kitô giáo trong nước, đã công bố một bản thông cáo với giọng điệu đặc biệt cứng rắn. Họ yêu cầu thủ tướng Najib Razak tôn trọng luật pháp và bắt tay vào việc rỡ bỏ cả kho luật pháp và quy định cho phép chính quyền liệt các tín đồ Kitô Giáo vào cương vị xã hội hạ cấp.

Hiệp Hội CFM, quy tụ 90% tín hữu Kitô Giáo ở Malasia, có các thành viên chính là Hội Đồng các Giáo Hội Malasia, Cộng đoàn kitô hữu Tin Lành quốc gia và cả Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Malasia. Hiệp Hội cũng yêu cầu thủ tướng cho ngừng ngay những vụ tấn công mà nạn nhân là các kitô hữu trong suốt 12 tháng vừa qua, cho dù là xâm hại trực tiếp thân thể hay qua các cơ quan truyền thông do Nhà Nước kiểm soát.
Đọc Thêm

Nhận định về cách bắt người sai pháp luật

GPVO - Công đồng Vatican II công nhận tính trần thế và độc lập của sinh hoạt xã hội - chính trị. “Trong lĩnh vực riêng của mình, cộng đồng chính trị và Giáo Hội độc lập và tự trị với nhau. Tuy nhiên, dưới danh nghĩa khác nhau, cả hai cùng phục vụ con người, trong sứ mệnh cá nhân và xã hội” (GS 76). Do đó, theo định hướng “đối thoại thẳng thắn và cộng tác chân thành” mà Đức Bênêđictô XVI đã đề nghị với Hội đồng Giám mục Việt Nam, chúng tôi cảm thấy cần thiết công bố nhận định này.Liên tục trong các thời gian khác nhau: 30/7, 3/8, 5/8, 7/8, 16/8, 27/8, 5/9, 19/9, 24/12 và 29/12/2011, trên địa bàn các tỉnh thành Tp.HCM, Hà Nội và Nghệ An, chính quyền đã bắt nhiều người, đa số họ là các giáo dân thuộc Giáo phận Vinh, một cách bí mật và không theo trình tự thủ tục pháp luật.
Đọc Thêm

Chúa để mắt trông nom người kính sợ Chúa!

TNCG - Từ tháng 2 năm 2003 Cha Bernard de Villanfray người Pháp là Linh Mục ”Hồng Ân Đức Tin - Fidei Donum” truyền giáo bên nước Brasil. Sau khi hoạt động mục vụ 6 năm tại khu ổ chuột Alagados ở ngoại ô thành phố Salvador thủ phủ bang Bahia, Cha chuyển đến phục vụ tại ”Foyer de Charité - Tổ Ấm Bác Ái” ở Mendes gần thành phố Rio de Janeiro kể từ cuối tháng 7 năm 2009.Câu chuyện bắt đầu cách đây 10 năm. Mùa hè năm 2001, một người bạn mời Cha Bernard de Villanfray đến Brasil làm một vòng viếng thăm người nghèo, các tù nhân và các cộng đoàn mới. Thật là một ”cú sốc” giống như lời mời gọi mở rộng tầm nhìn đến các chân trời khác. Tháng 9 cùng năm 2001 vào dịp tĩnh tâm các Linh Mục thuộc Tổng Giáo Phận Marseille ở miền Nam nước Pháp, Đức Cha Bernard Panafieu loan báo cho biết không còn Linh Mục nào của giáo phận hưởng ứng chương trình thừa sai Hồng Ân Đức Tin nữa. Rồi Đức Cha nhẹ nhàng nhắc nhở:


Đọc Thêm