Khi chính quyền “coi dân như kẻ thù”

BBC - Ngày 10/2/2012, nhiều người dân vui mừng vì Thủ tướng Chính phủ đã đích thân chỉ đạo xử lý vụ cưỡng đoạt đất đai trái pháp luật, xâm hại tài sản công dân của chính quyền địa phương đối với gia đình anh Đoàn Văn Vươn tại huyện Tiên Lãng - Hải Phòng.


Sự ra tay trực tiếp của Thủ tướng đã khiến cho những vị đại diện Đảng và chính quyền từ cấp thành phố tới huyện xã tại Hải Phòng phải thừa nhận một phần sự thật, hết loanh quanh trí trá đổ tội cho người dân đã “bức xúc mà tự phá nhà Đoàn Văn Vươn…”.

Nhưng liệu có nên để Thủ tướng phải "nhọc công" đến mức hai lần chỉ thị, phải thân hành “nhúng tay”, trong khi Việt Nam có quy định rõ ràng trong Luật? Khi dưới tay Thủ tướng là cả một bộ máy từ Đảng tới chính quyền, tới Quốc hội, tới các đoàn thể, các hội ngành dọc ngành ngang đồ sộ, ngày ngày hưởng "lộc dân lộc nước?"
Đọc Thêm

Thay đổi hay là chết!

nguồn ảnh: danchimviet
vietvatican - Ngày 28-1-2012, đảng Cộng sản Cuba đã khai mạc khóa họp đặc biệt kéo dài trong hai ngày, để thảo luận về các biện pháp cải tổ chính trị kinh tế trong nước.

Kể từ khi được chính thức thành lập ngày mùng 3 tháng 10 năm 1965 đến nay, hội nghị toàn đảng lần này xem ra có tầm quan trọng định đoạt nhất đối với sự sống còn của đảng cộng sản Cuba như lời tuyên bố của Chủ tịch Raul Castro. Thật vậy, sau khi các đảng cộng sản thuộc khối Liên Bang Xô Viết sụp đổ tan tành thê thảm chỉ trong vài năm đầu thập niên 1990, và chủ nghĩa cộng sản bị quẳng vào sọt rác, thì cùng với Trung Quốc, Bắc Hàn, và Việt Nam đảng cộng sản Cuba đã tìm mọi cách để tồn tại trong một thế giới thay đổi với vận tốc chóng mặt, trong đó nhiều dân tộc đã mạnh dạn đứng lên lật đổ các chế độ độc tài để dành lại các quyền tự do làm người. Điển hình như cuộc cách mạng của các dân tộc A rập Bắc Phi và vùng Trung Đông.

Đọc Thêm

Cha Xứ Khiết Tâm Và Chuyến Hành Trình Mục Vụ Di Dân Miền Trung

CĐV - Chuyến hành trình dài đã kết thúc để lại biết bao những kỷ niệm khó quên đối với các anh chị em di dân đã và đang sinh hoạt tại Giáo xứ Khiết Tâm cũng như Cha Giuse và phái đoàn, từ vùng núi cho đến vùng biển, từ đồng bằng ra tới thành thị như muốn gắn kết tình anh em một nhà trong ngôi nhà chung Giáo xứ Khiết Tâm.Kỳ 3 : Quảng Bình – Những khoảng khắc đáng nhớ

Chia tay với những người con Giáo họ Kim Đôi - Hà Tĩnh trong sự quyến luyến và thân thương không muốn rời xa, để bớt đi phần nào nổi nhớ cũng như tiễn chúng tôi theo chuyến hành trình dài, một số anh chị em giới trẻ Giáo họ Kim Đôi đã cùng lên xe với chúng tôi và đồng hành đi Quảng Bình, theo dự kiến thì chúng tôi ghé vào chi nhánh Dòng Donbosco ở Kỳ Anh tuy nhiên cha đặc trách có việc đột xuất không ở nhà cho nên chúng tôi đi thẳng vào Quảng Bình. Khoảng 17h00 chúng tôi tới Giáo xứ Diên Trường thuộc xã Quảng Sơn, Quảng Trạch, Quảng Bình, chúng tôi vào chào cha xứ Phê rô Nguyễn Văn Hùng, một cha xứ trẻ trung và đầy nhiệt huyết. Sau khi chào hỏi chúng tôi được cha cho biết nơi đây từng là rốn lũ năm 2010 và hàng năm thường phải chịu rất nhiều cơn lũ, vì thế cha xứ cùng với giáo dân nơi đây đang xây dựng một ngôi nhà vượt lũ nhằm để phòng tránh những cơn lũ lớn đồng thời giúp đỡ bà con một phần nào trong việc sinh hoạt chung của giáo xứ. Sau khi chào cha xứ chúng tôi dùng cơm tối tại nhà chị Hường và nghỉ đêm lấy lại sức cho chuyến hành trình hôm sau.

Đọc Thêm

Thông Báo V/v Cơ Sở Đại Chủng Viện Giáo Phận Vĩnh Long

VĂN PHÒNG TÒA GIÁM MỤC VĨNH LONG
103 Đường 3 Tháng 2, TP. Vĩnh Long
Phone: 070.3824016
E mail:tgmvinhlong@gmail.com


Vĩnh Long, ngày 15 tháng 01 năm 2012THÔNG BÁO

( V/v Cơ Sở Đại Chủng Viện Giáo Phận Vĩnh Long)


Đọc Thêm

Một gia đình tập Pháp luân công bị sách nhiễu


VRNs (13.02.2012) – Đây là cuộc phỏng vấn với bác sĩ Tuấn của Thomas Việt vào tối ngày 11/02/2012. Vị bác sĩ biết rõ hiện tình của gia đình ông Phạm Đức Giao, một đại úy cũng là đảng viên của quân đội nhân dân Việt Nam, bị tống cổ ra đường đến lần thứ 4.

Gia đình đại úy Giao đã chuyển từ Bình Dương về quận Bình Tân, Sài Gòn sống từ tháng 7 năm 2011 nhưng công an địa phương không cho đăng ký tạm trú. Ngoài ra công an khu vực còn gây áp lực với chủ nhà trọ đuổi gia đình đại úy Giao đi khỏi địa phương mình quản lý. Lần thứ tư này vào ngày 09.02.2012, công an thuê người đến khiêng ông đại úy Giao ra, đuổi vợ con ông cùng với vật dụng gia đình ra vỉa hè từ sáng đến tối.

Bác sĩ Tuấn cho biết vì vợ của đại úy giao là một học viên của Pháp Luân Công, một môn phái đang bị cộng sản Trung Quốc đàn áp rất tàn bạo, nên mới có việc bị từ chối tạm trú ở Bình Tân, Sài Gòn, như vậy. Tuy nhiên, theo bác sĩ Tuấn thì công an tại phường Bình Hưng Hòa, Bình Tân đã vi phạm trắng trợn luật cư trú của công dân.
Đọc Thêm

Thì ra chẳng có vụ chống người thi hành công vụ nào ở Tiên Lãng cả?

J.B Nguyễn Hữu Vinh - Ngay khi báo chí đưa tin về việc chống người thi hành công vụ dưới Hải Phòng, công an bắt anh em nhà Vươn, mình quan tâm theo dõi thì có một anh bạn đến chơi bảo rằng: làm gì có chuyện chống người thi hành công vụ nào ở đó. Tôi biết chứ.

Mình nghĩ cái ông bạn này cũng chẳng cập nhật thông tin gì, cứ nghi ngờ báo chí và quan chức, đảng viên Xã hội chủ nghĩa. Thế là chỉ trả lời một câu: “Ông cập nhật thông tin đi” rồi chẳng cãi nhau nữa để đọc mấy tờ báo.

Mình đọc các thông tin với “lòng tin tưởng vô hạn vào báo chí dưới sự lãnh đạo của đảng sáng suốt”, nên cứ đọc là tin, từ xưa đến nay là thế. Điều đó thành một thói quen có hại cho mình là ít khi biết phản biện, ít khi phân biệt được thật, giả, đúng, sai chỗ nào. Vì ở ta báo chí tư nhân thì đừng có mà mơ ló mặt – anh Ba Dũng đã thẳng thừng tuyên bố như vậy – còn lại là báo chí quốc doanh, tất cả dưới sự lãnh đạo của đảng mà đảng ta là “sáng suốt, là trí tuệ nhân loại” thì không thể có sai lầm được. Nếu nói sai, thì hẳn Luật báo chí bắt nó cải chính, xin lỗi, phạt, ra tòa… đủ cả nên có cho kẹo chẳng dám, nhà nước ta là nhà nước pháp quyền mà. Vì thế nên mình cứ đọc là tin.
Đọc Thêm

LS Trần Đình Triển : "Không thể xem ông Đoàn Văn Vươn là chống người thi hành công vụ"

Thụy My(RFI) - Bản tin của hãng thông tấn Mỹ AP hôm qua 10/02/2012 về vụ Tiên Lãng mang tựa đề “Người nông dân Việt Nam trở thành anh hùng sau khi đấu súng với công an”. Bài viết nhận định, anh em ông Đoàn Văn Vươn khi chống lại lực lượng cưỡng chế đã làm bị thương sáu nhân viên công lực – đây là một sự kiện hiếm hoi.

Nhưng thay vì lên án, công luận lại xem người nông dân Đoàn Văn Vươn như một anh hùng. Thậm chí có những tướng lãnh về hưu và cả một cựu Chủ tịch nước cũng lên tiếng bênh vực, còn báo chí nhà nước công khai ủng hộ qua các bài phóng sự điều tra.

Vụ Tiên Lãng đã thu hút sự quan tâm của dư luận cho đến nỗi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phải yêu cầu tiến hành điều tra. Và hôm qua Thủ tướng Việt Nam đã kết luận việc cưỡng chế thu hồi đất là sai, những cán bộ sai phạm phải bị trừng phạt, đồng thời yêu cầu địa phương để cho ông Vươn tiếp tục sử dụng đất.

Đọc Thêm

Đoàn Văn Vươn, đáng được: xét xử trong nhân ái, khoan dung

Hoàng Thanh Trúc (danlambao) - “Nếu người ta chống lại một hành vi trái pháp luật thì đó không phải là chống lại người thi hành công vụ, mà người ta bảo vệ lợi ích hợp pháp của chính mình”.

Ẩn dụ vui, nhưng thực tế đó là áp lực. Cuối cùng thì những tiếng nói như hàng vạn tiếng “Gà” gáy sáng cất lên từ bốn phương trời, mang dư âm đánh thức lương tri, đạo lý, liêm sĩ, nhân cách của con người đã khiến vầng “rạng đông chân lý” ở cuối chân trời Tiên Lãng TP/Hải Phòng phải ló dạng, rọi thẳng vào mặt một bầy “sâu tàng hình” trong UBND xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng bị chính thức điểm mặt cho mọi người nhìn rõ.

Tuy nhiên để vầng Thái Dương chân lý ấy thành ánh bình minh rực rỡ huy hoàng soi rọi sự quan minh chính trực lên cán cân “công lý” thay cho cán “Búa Liềm” mang lại sự công bằng trong tình người, nhân ái, bao dung đối với một phận người: ông Đoàn Văn Vươn, một can phạm “Bất Đắc Dĩ” vì tự cứu mình mà phải gánh lấy tội danh “Giết Người”, thì liệu bị can Vươn có vượt qua nổi cái vành móng ngựa đặt trước một cung đường lắm lối ngang ngõ tắt, tranh tối tranh sáng, mang cái tên “pháp chế XHCN” không có hiện diện của “đèn xanh, đèn đỏ” trong “lưu thông” xét xử?. Nói không có đèn “xanh, đỏ” trong xét xử mà không ngoa chút nào! Nếu có, thì đèn “đỏ” đã bật lên rồi!
Đọc Thêm

Giải thưởng Dân chủ-Nhân quyền Châu Á 2011

Trà Mi-VOA - Phỏng vấn Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, sáng lập viên của BPSOS, người nhận giải thưởng do Quỹ Dân chủ Đài Loan trao tặng

Tiến sĩ Thắng: Giải thưởng này ghi nhận nỗ lực phối hợp để thay đổi tình trạng buôn người tại Đài Loan. Cách đây 6 năm, Đài Loan bị các tổ chức và chính quyền trên thế giới lên án là thiên đàng của những kẻ buôn người. Tuy nhiên, chỉ trong 4 năm đến 2010, chính phủ Hoa Kỳ phải công nhận Đài Loan là một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới về nỗ lực phòng chống buôn người. Sự thay đổi nhanh chóng như vậy thể hiện một sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ giữa chính phủ Đài Loan và các tổ chức dân sự Đài Loan cùng với sự hỗ trợ của Mỹ và Ủy ban Cứu người Vượt biển BPSOS qua nhịp cầu là Liên minh Bài trừ Nô lệ Mới ở Châu Á (CAMSA) khởi đầu từ năm 2006. Giải thưởng này là sự vinh danh nỗ lực chung.

Đọc Thêm

Làm chính trị như người tín hữu Chúa Kito

(TNCG) - LÀM CHÍNH TRỊ NHƯ NGƯỜI TÍN HỮU CHÚA KI TÔ

"Làm chính trị như người tín hữu Chúa Ki Tô" hay "làm chính trị" xứng đáng với danh nghĩa người tín hữu Chúa Ki Tô, không có nghĩa là một nhản hiệu, cứ "liếm cò", "dán tem" gắn vào đảng phái, hệ thống chính trị nào là có được đảng phái "làm chính trị" xứng đáng với danh nghĩa và đặc tính phải có của hay "như người tín hữu Chúa Ki Tô".

Theo tinh thần của Phúc Âm để làm chính trị là một cách tác động nghiêm chỉnh và là một lối sống và hành động chọn lựa cần nhiều đòi hỏi.

Dĩ nhiên nói như vậy không có nghĩa là tuyên bố "chính trị Ki Tô giáo".

Phúc Âm không đưa ra các toa thuốc "cao đơn hoàn tán" cho chính trị, kinh tế và tổ chức xã hội.
Đọc Thêm