Làm gì để lấy lại lòng tin nhân dân?


BBC - Một số người quan tâm chính trị đang sống ở Hà Nội tỏ ra không tin vào kết quả chỉnh đốn Đảng dù một hội nghị lớn đang diễn ra.

Toàn bộ các ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam có mặt tại Hà Nội từ 27/02 để dự hội nghị ba ngày về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Đảng Cộng sản nói vấn đề xây dựng Đảng đang trở nên "cấp bách".
Nhưng không ít trí thức cho rằng bất kỳ thay đổi nào đưa ra từ hội nghị cũng sẽ không đủ để lấy lại lòng tin của người dân vào Đảng.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS (tự giải tán năm 2009 để phản đối Quyết định 97 của chính phủ):

Tôi không phải là người trong Đảng nên chả có hy vọng gì về cuộc họp này. Nhưng với tư cách người Việt Nam, sống dưới sự cai trị của cái đảng này, nếu cái đảng này sửa đổi được chính nó, người dân Việt Nam cũng đỡ.
Đọc Thêm

Phái đoàn Tòa Thánh đến Việt Nam

VRNs (28.02.2012) – Theo lịch thỏa thuận, phái đoàn Tòa Thánh sẽ thăm và làm việc với nhà cầm quyền Việt Nam trong hai ngày 27 và 28/02/2012. Đây là cuộc họp lần thứ ba nhằm thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Việt Nam.

Chiều Chúa Nhật 26/2/2012 phái đoàn Tòa Thánh gồm 4 thành viên do Đức Ông Ettore Balestrero, Thứ trưởng ngoại giao Tòa Thánh dẫn đầu, cùng với Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức ông PX Cao Minh Dung thuộc Bộ Ngoại Giao Tòa Thánh, một linh mục gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua, và Đức ông Barnaba Nguyễn Văn Phương thuộc Bộ Truyền Giáo, đã đến Hà Nội.

Theo chương trình thì nội dung cuộc gặp lần này nhằm đào sâu và phát triển các quan hệ song phương. Nhưng phải chờ sau 2 ngày họp mới rõ những vấn đề gì đã được bàn đến.
Đọc Thêm

Linh mục Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh, Ofm: “Sống dưới chế độ độc tài toàn trị, ý chí người dân bị tê liệt vì sợ hãi”

NVCL - Tối 26/2, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp 38 Kỳ Đồng, trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình, cha Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh, Ofm. đã chia sẻ những suy tư và cả những ưu tư của mình về cách thức sống một mùa chay thánh ý nghĩa.

Bằng cung giọng mạnh mẽ vẫn thường thấy, sau khi cho thấy Kinh thánh nói gì về việc ăn chay và ăn chay sao cho đẹp lòng Chúa, bằng những minh chứng cụ thể, ngài kết luận: “Là tín hữu Chúa Ki-tô, bước vào Mùa Chay nếu ta đặt câu hỏi : ta phải làm gì đây, phải cố gắng sống thế nào cho đẹp lòng Chúa, thì quan ngôn sứ I-sai-a, Chúa đã cho chúng ta câu trả lời. Không những thế, Chúa còn cho ta những tấm gương sống động như đã nói trên đây, và còn biết bao nhiêu tấm gương khác nữa. Tất cả đang trả giá để bày tỏ lòng yêu nước trước hiểm hoạ xâm lăng, để nói lên khát vọng tự do dân chủ, để đấu tranh cho công lý, cho hoà bình. Họ không phải là những người ngồi trước bàn phím ung dung đặt câu hỏi : phải lên tiếng hay không lên tiếng. Họ cũng không dừng lại nơi những kiến thức thâu thập được từ những buổi tập huấn về học thuyết xã hội của Giáo Hội Công Giáo, và cứ coi như học thuộc bài để trả cho thầy là xong.’

Đọc Thêm

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam gặp Việt kiều tại Quận Cam

VRNs (28.02.2012) – California, USA – Từ Garden Grove, CA, văn phòng dân biểu Sanchez vừa phát hành thông báo việc tổ chức diễn đàn để thảo luận về các vấn đề nhân quyền và quan hệ ngoại giao với Việt Nam với đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông David Shear.

Thông báo cho biết diễn đàn do hai dân biểu Sanchez và Royce đồng tổ chức lúc 19 giờ (giờ California) ngày 6 tháng 3 năm 2012 tại Coastline Community College. Cuộc họp mặt mời gọi đông đảo người Việt ở Nam Cali tham dự, không tốn phí và không cần ghi danh trước.

Nguyên văn thông báo của Văn phòng dân biểu Sanchez phát đi hôm 27.02.2012 như sau:

DB Sanchez và DB Royce Đón Chào Đại Sứ David Shear Tại Quận Cam

Diễn đàn để thảo luận về các ván đề nhân quyền và quan hệ ngoại giao với Việt Nam
Đọc Thêm

Lại đem địch ra dọa

Nguyễn Quang Lập - Tối qua đi nhậu, một ông bạn khuyên mình, nói ông bơn bớt chuyện Tiên Lãng tiên léo đi, không người ta lại qui ông là lực lượng thù địch đấy. Mình cười, nói nếu qui tôi là lực lượng thì địch thì tất cả các báo lề phải, danh tướng Lê Đức Anh, Nguyễn Quốc Thước, gs Đặng Hùng Võ, Gs Nguyễn Minh Thuyết…có bị qui là lực lượng thù địch không? Thời buổi đổi thay rồi, tôi tin chẳng có ai lại đi qui kết lăng nhăng thế đâu. Ông bạn mới bật mobile vào mạng, chỉ chobài Vụ Tiên Lãng cần giải quyết thấu tình đạt lý ( tại đây!) của An Dân. Mình hơi bị sốc. Nếu báo chí Hải Phòng đăng bài này thì không nói làm gì, đằng này là báo Cựu Chiến Binh, một tờ báo chống tiêu cực rất mạnh mẽ, thế mới lạ.

Mình đọc thì thấy ông An Dân như là ba ông, vì lý lẽ của ông khi thì giống bí thư Nguyễn Văn Thành nói tại CLB Bạch Đằng ( tại đây!), khi thì giống chủ nhiệm CLB Bạch Đằng Trần Văn Thức ( tại đây!), khi thì giống phó ban tuyên giáo Phạm Văn Vương ( tại đây!). Cứ đọc kĩ bài An Dân và phát biểu của ba ông Hải Phòng đã nói thì biết, mình không thèm nói điêu. Đến đây mới đặt câu hỏi: có phải ông An Dân muốn chống lưng cho ông Nguyễn Văn Thành và Đảng Hải Phòng của ông ấy không?
Đọc Thêm

Vụ Tiên Lãng - kỳ 27: Mấy ý nghĩ nhân hội nghị trung ương đảng

Nguyễn Qang Vinh - Các bác CM phàn nàn, vụ Tiên Lãng chậm thế, chậm thế là không khách quan.

Cu Vinh đã theo nhiều vụ, nếu xét về tiến độ xử lý, vụ Tiên Lãng xử lý thuộc loại nhanh.
Cái nước mình, để kỷ luật cảnh cáo một cán bộ viên chức thôi nha, nhắc lại chỉ là cảnh cảo, có khi cả tháng.

Huống hồ là lãnh đạo, quy trình kỷ luật rắc rối, phức tạp, nhiêu khê ( như mình đã trả lời truyền hình công an), mà nếu không thực hiện đúng quy trình thì có khi chính người ra quyết định xử lý lại bị xử lý tội vì vi phạm quy trình.

Vì thế, với vụ Tiên Lãng, trong ngần ấy thời gian đã cách chức được chủ tịch huyện, phó chủ tịch huyện, chủ tịch xã, bí thư đảng ủy xã, cảnh cáo tập thể thường vụ huyện ủy Tiên Lãng, cảnh cáo các cá nhân khác như Trưởng công an huyện, chỉ huy trưởng huyện đội…thế cũng là một bước tiến nhanh so với nhiều vụ việc khác.
Đọc Thêm

Khối 8406 Điều Trần Về Tăng Cường Đối Thoại Nhân Quyền Úc Việt

Tin Úc Châu: Sáng thứ sáu 24/02/2012 vào lúc 11 giờ 30, Khối 8406 đã được mời và ra điều trần trước tiểu Ủy ban Nhân Quyền thuộc Quốc Hội Liên Bang Úc. Tiểu Ủy Ban do Dân biểu Liên Bang ông Laurie Ferguson chủ tọa, cùng Dân biểu Liên Bang ông Philip Ruddock và Thượng Nghị Sỹ Liên Bang ông Michael Danby. Phía Khối 8406 có Tiến sỹ Lê Kim Song từ Tây Úc, ông Phạm Anh Tuấn từ NSW, cô Dáng Thơ, ông Châu Xuân Nguyễn, ông Trần Đông và ông Nguyễn Quang Duy ở Victoria.

Được biết trong cùng ngày, ngoài Khối 8406, tham dự cuộc Điều trần còn có Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, Quỹ Tù Nhân Lương Tâm, Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao động, dân biểu tiểu bang Victoria ông Luke Donnellan và Bà Đào Quỳnh.

Đọc Thêm

Nhân quyền trong huấn dụ xã hội của giáo hội

NGUYỄN HỌC TẬP  - I - Giáo Hội và nhân quyền, từ đối đầu đến thông cảm đối thoại:

Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền Và Quyền Công Dân Cách Mạng Pháp Quốc năm 1789,được Hội Đồng Quốc Gia Pháp chuẩn y và công bố ngày 26.08.1789.

Đây là tài liệu lịch sử đầu tiên được dành riêng cho các quyền của con người, trong đó có cả một bản liệt kê chi tiết gồm đến 17 điều khoản.

Bản văn lúc đầu không gây nên môt phản ứng nào đối với Toà Thánh, cũng như trước đó Toà Thánh không có thái độ nào đối với Bản Tuyên Ngôn Độc Lập Hoà Kỳ 1776, trong đó cũng nói lên " các quyền bất khả xâm phạm của con người "Đọc Thêm