Đại hội giáo lý tại Giáo hạt Bột Đà

GPVO - Ngày 07-03-2012, tại trung tâm giáo hạt Bột Đà đã diễn ra kỳ đại hội Giáo lý toàn hạt. Đại hội tổng kết 18 năm hoạt động của Ban giáo lý hạt (1995-2012) và đề ra phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2012-2015.

Cha quản hạt Antôn Hoàng Đức Luyến chủ trì đại hội. Tham dự đại hội có Cha đặc trách giáo lý, quý Cha trong Giáo hạt, HĐMV các Giáo xứ, Ban giáo lý hạt, các thầy cô giáo lý viên (GLV), đại diện các phụ huynh, các học sinh có thành tích xuất sắc… Ngoài ra, còn có sự tham dự của đại diện nhóm Công chức Công giáo miền Tây Nghệ An.
Đọc Thêm

Nghĩ ngợi từ vụ Tiên Lãng – kỳ 6: tham mưu

Nhà cửa Anh Đoàn Văn Quý thế này mà từ xã,
 huyện thành phố cứ hết lều thì chòi…
 
Nguyễn Quang Vinh - Đối với các cấp lãnh đạo chính quyền, hầu như mọi chỉ thị, mệnh lệnh, kết luận đều căn cứ chủ yếu vào ý kiến đề xuất, báo cáo của Bộ phận tham mưu (hiểu đơn giản hơn là Văn phòng giúp việc lãnh đạo).

Trong vụ Tiên Lãng, sau sự cố cưỡng chế, ngay những ngày đầu tiên việc phân xử đúng sai còn hết sức mập mờ thì việc các cơ quan tham mưu cho lãnh đạo có được những báo cáo trung thực là vô cùng quan trọng. Vì sao phải cưỡng chế? Vì sao người dân chống lại mạnh mẽ lực lượng cưỡng chế. Quy trình cưỡng chế. Quyền lợi người dân. Căn cứ cưỡng chế. V..v..
Đọc Thêm

Tôn giáo giúp gì cho tình hình VN?

Trịnh Ngọc Anh - Tình trạng khủng hoảng ở Việt Nam phát xuất từ chính sách “phân biệt đối xử” do đảng và chế độ Cộng sản gây ra, cộng với hậu quả từ những mâu thuẫn ý thức hệ còn sót lại sau chiến tranh, và bởi tình trạng độc tài, tham ô, bất công, lạm dụng quyền lực xảy ra trong xã hội.

Từ hoàn cảnh đó, bên cạnh một giải pháp chính trị thích hợp cho Việt Nam, Tôn Giáo đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình hoà giải các mâu thuẫn của dân tộc.
Đọc Thêm

Sự thật về Thác Bản Giốc (kỳ 2)

Mai Thái Lĩnh (gởi cho Người Việt) - Tấm bản đồ 186 C về khu vực tranh chấp cồn Pò Thoong được công bố trên báo Diễn Ðàn của Việt kiều tại Pháp vào năm 2002 (xem ảnh 7). Ðược giới thiệu là “tài liệu mật” rò rỉ từ Thường Trực Bộ Chính Trị ÐCSVN, tài liệu này nhằm giải thích lý do tranh chấp giữa hai bên. Vì “phát hiện” ra cột mốc 53 cho nên dựa theo “luật pháp quốc tế,” đường biên giới phải chạy ở phía Nam cồn Pò Thoong dựa vào trung tuyến của dòng chảy chính và như thế, toàn bộ cồn Pò Thoong phải thuộc về Trung Quốc; phía Việt Nam chỉ được 1 phần 3 của thác chính.

Theo giải thích chính thức đăng trên Tạp chí Cộng sản thì sau nhiều lần đàm phán gay go, hai bên đã đạt thỏa thuận: “Ðường biên giới đi từ mốc 53 (cũ) lên cồn Pò Thoong rồi đến điểm giữa của mặt thác chính. Như vậy, toàn bộ thác phụ và 1/2 thác chính quy thuộc Việt Nam. Hai bên cũng thoả thuận sẽ bàn bạc việc hợp tác phát triển tiềm năng du lịch tại Thác Bản Giốc.” (5)
Đọc Thêm

9 tổ chức phi chính phủ kêu gọi thả tự do cho những người bảo vệ nhân quyền và blogger


VRNs (13.03.2012) – The World – “Yêu cầu thả ngay lập tức các ông Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa, Nguyễn Văn Duyệt, Nông Hùng Anh, và Paulus Lê Văn Sơn, và hủy bỏ mọi cáo buộc” là chủ đề của một văn thư được 9 tổ chức phi chính phủ (NGO): ACAT France, Access Now, Article 19, International Freedom of Expression, Electronic Frontier Foundation, Front Line Defenders, Index on Censorship, Media Defence – Southeast Asia, Media Legal Defence Initiative, Southeast Asian Press Alliance (SEAPA) đồng ký tên gởi đến Ngài thủ tướng chính phủ Việt Nam, hôm 12.03.2012.

VRNs trân trọng phổ biến văn thư này.
Đọc Thêm

"Chúng tôi muốn đối thoại với Việt Nam"


BBC - Đại diện Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF - Reporteurs Sans Frontier) trao đổi với BBC xung quanh nội dung và mục đích của bản báo cáo và danh sách mới công bố của Tổ chức này về các quốc gia trên Thế giới "thù địch" với Internet từ góc độ tự do ngôn luận.

Trong bản danh sách loan bố nhân ngày Thế giới chống kiểm duyệt mạng Internet (12/3/2012), Việt Nam được xếp thứ hai, chỉ sau Trung Quốc, trong nhóm 12 nước 'thù địch' nhất với tự do Internet, gồm Miến Điện, Cuba, Iran, Bắc Triều Tiên, Saudi Arabia, Syria, Turkmenistan, Uzbekistan, Bahrain và Belarus.
Đọc Thêm

Chiềng Ân: “Hãy nhận lấy Chúa Thánh Thần!”

NNNP - Sáng 11/3/2012, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, giám mục giáo phận Hưng Hóa, đã tới xã Chiềng Ân, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, ban bí tích Thêm sức cho 460 anh chị em dân tộc H’Mong. Đây là lần đầu tiên sau 20 năm theo đạo, nhiều người công giáo nơi đây được dự thánh lễ đầu đời. Một niềm vui lớn cho những ai quan tâm tới đời sống đức tin của cộng đoàn công giáo Sơn La, cách riêng những cộng đoàn của anh chị em người H’Mông Tây Bắc.

Giáo điểm Chiềng Ân, huyện Mường La, cách thành phố Sơn La khoảng 80km. Đây là cộng đoàn công giáo H’Mông lớn nhất trong số các cộng đoàn công giáo người H’Mông tại tỉnh Sơn La.

Đọc Thêm

Chỉnh đốn Đảng: Tại sao Đảng trị lại nguy hiểm?


Biểu ngữ to lớn trên đường phố của đảng ta
RFA/blog ttxphong
Mặc Lâm - Chỉnh đốn Đảng đang là đề tài được quan tâm nhất hiện nay, mặc dù đây không phải là lần đầu tiên Đảng cộng sản nhìn lại những việc làm của mình và cảm thấy cần phải có hành động thay đổi, sửa sai hay nói khác đi là cải tổ, thay đổi để Đảng có thể tiếp tục lãnh đạo như từ khi mới thành lập.


Tuy nhiên câu hỏi đặt ra chỉnh đốn Đảng viên hay chỉnh đốn vai trò Đảng trị hiện nay cái nào cần phải làm hơn?

Đọc Thêm

Nghĩ ngợi từ vụ tiên lãng - kỳ 5: năng lực và phẩm chất cán bộ.

Nguyễn Quang Vinh - Không còn gì để bình luận trước thái độ của Phó văn phòng UBND huyện Tiên Lãng

Sinh thời, Bác Hồ dạy: Có đức mà không có tài, làm việc gì cũng khó. Có tài mà không có đức là người vô dụng.

Từ vụ Tiên Lãng, ngẫm lại lời Bác thật thấm thía.
Đọc Thêm

Chỉnh đốn Đảng: Nhìn từ góc độ tự do tôn giáo


Người dân theo đạo Phật lễ Chùa Ông- Bình Dương
 vào ngày rằm tháng giêng năm 2012
 
Hòa Ái - Trong Đại Hội Đảng khóa XI vừa qua, Tổng Bí Thư Đảng Nguyễn Phú Trọng kêu gọi chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung Ương 4.

Tổng Bí Thư chỉ đạo cũng như nhấn mạnh mỗi đảng viên cần phải cấp bách làm gì để Đảng lấy lại niềm tin của nhân dân trong việc lãnh đạo đất nước. Nhìn từ góc độ quản lý tôn giáo, Đảng cần phải chỉnh đốn trong lãnh vực này hay không, và chính sách tự do tôn giáo của Đảng và nhà nước áp dụng cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam như thế nào? 

Đọc Thêm

S.O.S Nhà cầm quyền Đà Nẵng tiếp tục khủng bố khốc liệt giáo xứ, giáo dân Cồn Dầu

NVCL - Theo tin Nữ Vương Công Lý nhận được, những ngày này, nhà cầm quyền Đà Nẵng tiếp tục chiến dịch cướp đất đai, xóa bỏ Giáo xứ Cồn Dầu, thuộc Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng bằng những biện pháp khốc liệt.

Những ngày qua, giáo dân Cồn Dầu đã hết sức căng thẳng và xót xa khi nhà cầm quyền Đà Nẵng tiếp tục chiến dịch đuổi dân Cồn Dầu bằng được để chiếm cướp cơ ngơi, đất đai cha ông họ đã xây dựng bao đời nay bằng những biện pháp khủng bố.
Đọc Thêm

Đại sứ David Shear gặp gỡ cộng đồng người Việt ở Mỹ

Từ trái qua: Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân,
 ông Dương Xuân Tuyển, Đại sứ David Shear
, phóng viên Việt Hà tại tư gia BS Quân hôm 11/3/2012
Việt Hà  Vào chiều ngày 11 tháng 3, tại tư gia của Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân ở thành phố Falls Church, tiêu bang Virginia Hoa Kỳ đã diễn ra buổi tiếp tân gặp mặt giữa tân đại sứ Hoa Kỳ, ông David Shear và cộng đồng người Việt ở Mỹ.


Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, chủ tịch tổ chức quốc tế yểm trợ cao trào nhân bản, cho biết mục đích của buổi tiếp tân:
Đọc Thêm

Cộng đồng Úc châu lên tiếng

VRNs (13.03.2012) – Melbourne, Úc – Ngày thứ sáu 24/02/2012 vừa qua, Tiểu ban Nhân Quyền thuộc Ủy Ban Ngọai Giao Quốc Phòng và Thương Mãi thuộc Quốc Hội Liên Bang Úc mở một cuộc điều trần nhằm giúp Chính Phủ đối thọai hiệu quả hơn với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam – Trung Hoa. Buổi điều trần đựơc Dân biểu Laurie Ferguson chủ tọa và hai Dân biểu Philip Ruddock và Michael Danby phụ tá. Cả ba đều là những chính trị gia thâm niên của lưỡng đảng và đều có những quan hệ gắn bó với cộng đồng Việt Nam. Ông Danby còn là chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao, Quốc Phòng và Thương Mại. Điều này nói lên sự quan trọng của cuộc điều trần.
Đọc Thêm