"Học tập và làm theo" của kẻ đổ trộm phế thải

LS Lê Quốc Quân - Đêm nay cả gia đình đột nhiên thức giấc vì một kẻ đổ trộm rác xây dựng ngay trên đoạn đường mới làm sau nhà. Từ một việc nhỏ nhưng làm tôi cứ suy nghĩ, bực mình và đau cho đất nước, trằn trọc mãi không ngủ được nên ngồi dậy viết vội bài này.

Đoạn đường Trung Kính này nhà nước có quy hoạch xây dựng hơn 10 năm nay nhưng ì ạch mãi, cuối năm ngoái thì mới chỉ xong được một khúc, khá đẹp rồi bỏ đấy không thấy động tĩnh nữa. Mặc dù đường làm theo kiểu cắt khúc, đặt bẫy cho dân nhưng người dân vẫn vui vẻ đi lượn lòng vòng theo nhiều cách để qua đoạn đường đôi này khá đẹp này.
Đọc Thêm

Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt hướng dẫn Cộng đoàn Vinh Hà Nội tĩnh tâm

VRNs (27.03.2012) - Ninh Bình – Hàng trăm người trẻ Công giáo, gốc giáo phận Vinh, đang học và làm việc tại Hà Nội đã dành ra 3 ngày để cùng nhau về đan viện Xitô – Châu Sơn, giáo phận Phát Diệm, tỉnh Ninh Bình, nơi có “Vị ẩn sĩ” – Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên TGM giáo phận Hà Nội.

Cuộc tĩnh tâm bắt đầu từ chiều thứ sáu ngày 23 và kết thúc vào Chúa nhật, ngày 25.03.2012. Cùng đi với 200 bạn trẻ gốc Vinh là cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR, linh hướng cộng đoàn Vinh Hà Nội.

VRNs xin giới thiệu phóng sự ảnh của Poor Man:
Đọc Thêm

Gs. Cao Thăng Ca: Thành phố không có chủ trương giải toả nhà thờ và tu viện Thủ Thiêm?


VRNs (27.03.2012) - Sài Gòn - Trong cuộc phỏng vấn giữa Thomas Việt, VRNs, với giáo sư luật Cao Thăng Ca, vào tối ngày 23.03, người đã tham gia bào chữa cho nhiều vụ án kiện UBND quận 2 Sài Gòn về vấn đề giải tỏa và đền bù của nhiều người dân quận 2, gần đây nhất là tham gia bào chữa cho anh em Mennonite. Giáo sư Ca cho biết các cơ sở tôn giáo tại quận 2 như nhà thờ Thủ Thiêm, dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, chùa Tiền Phong, Linh Sơn không nằm trong bản quy hoạch của thành phố Sài Gòn, nên việc muốn áp giá đền bù để di dời nhà thờ và dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm là hoàn toàn bất hợp pháp.
Đọc Thêm

Thông báo về việc cô Trần Thị Nga lánh nạn ở nhà tôi

Nguyễn Tường Thụy - 20 giờ 30 phút ngày hôm qua 26/3/2012, tôi đã đón cô Trần Thị Nga về ở nhà tôi.

Cô Nga đã gửi đơn kêu cứu tới Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Cô sẽ ở lại Hà Nội đến khi nhận được hồi âm của bà Phó chủ tịch nước thì mẹ con cô mới có thể yên tâm về nhà.

Cô mang theo cháu Phú 2 tuổi chạy trốn khỏi nơi cư trú ở thành phố Phủ Lý (Hà Nam) lên Hà Nội vào ngày 24/3/2012 trước sự khủng bố, đe dọa đến tính mạng mẹ con cô như nhiều người đã biết.
Đọc Thêm

Chị Nga gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới bà phó chủ tịch nước

Blog Xuân Diện - Thưa chư vị

Như chư vị đã tường về việc Chị Trần Thị Nga từ hàng năm nay bị khủng bố và đe dọa, đã nhiều lần đưa đơn tới Công an Phường Hai Bà Trưng, Tp Phủ Lý, Hà Nam nhưng không được quan tâm giải quyết. Chiều nay, chị đã gửi ĐƠN KÊU CỨU KHẨN CẤP tới Bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước - một phụ nữ đồng hương với chị. Dưới đây là toàn văn ĐƠN và phiếu nhận chuyển phát nhanh của bưu điện:

Chị cho biết, do lo ngại cho tính mạng của cả hai mẹ con, nên chị và cháu Phú sẽ ở lại Hà Nội đến khi nhận được hồi âm của Bà Phó Chủ tịch nước thì mẹ con chị mới có thể yên tâm về nhà.
Đọc Thêm

Ăn ít ngon nhiều

Chu Thập - Hưởng được nhiều lợi ích nhứt của thời đại thông tin toàn cầu này có lẽ là tuổi già. Tôi biết có các cụ Việt nam ở đây tuổi quá “thất thập cổ lai hy”, không những có riêng cho mình một trang Facebook mà còn “rủ rê” bạn bè, con cháu chia sẻ hình ảnh rất sôi nổi. Riêng tôi nhận thấy ích lợi của Internet qua kinh nghiệm của các “bạn già” của tôi. Sau mấy chục năm lưu lạc, nhứt là sau biến cố tan đàn xẻ nghé năm 75, mỗi người một nẻo, tưởng chỉ còn hy vọng gặp nhau “trên nước thiên đàng”. Vậy mà đùng một cái, nhờ Internet, những người học trò dưới mái trường xưa “hồi nẳm” khắp thế giới lại bắt liên lạc được với nhau. Đêm ngày rảnh rỗi, chẳng biết làm gì cho hết giờ cho nên vào “meo đàn” để tán gẫu về đủ thứ chuyện, từ kỷ niệm xưa, văn chương, chính trị, tôn giáo, bù khú đến y tế, sức khỏe và tiếu lâm. Văn chương, chính trị, tôn giáo...thì đầy dẫy trên các trang mạng. Tôi chỉ đơn giản bấm vào “delete” cho khỏi mất giờ. Nhưng chuyện y tế, sức khỏe và nhứt là tiếu lâm thì tôi không bao giờ bỏ qua. Xét cho cùng cười vẫn là liều thuốc bổ tốt nhứt.
Đọc Thêm

Mông Mãn Hồi Tạng - Tứ Trụ Lung Lay

Nguyễn Xuân Nghĩa - ...vì sao Miến Điện đang thoát ra ngoài mà Hà Nội lại chập chờn bay vào chốn đó?

Trung Quốc và các "Dị Tộc" trong vùng trái độn...

Trung Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới mà sự sợ hãi có thể được thấy từ... mặt trăng.

Đó là Vạn Lý Trường Thành, do nhiều đời xây dựng từ thời Chiến Quốc đến nhà Đại Minh - trải dài trên hai ngàn năm. Trung Quốc cũng là một xứ mà việc phòng thủ đã trở thành bản năng, xuất phát từ địa dư, văn hóa lẫn lịch sử.

Đọc Thêm

Thông báo tình hình chấp hành án phạt tù của Ts Cù Huy Hà Vũ

Danluan.org - Kính gửi Quý Báo,

Tối hôm qua, 26/3/2012, gia đình tôi nhận được một phong bì thư, có dấu ngày 23/3/2012 của bưu điện Thống Nhất (nơi Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đang bị biệt giam), không đề tên người hoặc cơ quan gửi. Bên trong phong bì là Thông báo tình hình chấp hành án phạt tù của Ts Cù Huy Hà Vũ ghi ngày 30/01/2012. Kính nhờ Quý Báo cho đăng để những ai quan tâm đến Ts Cù Huy Hà Vũ được rõ.

Xin trân trọng cảm ơn Quý Báo.

Nguyễn Thị Dương HàĐọc Thêm

Bài phỏng vấn linh mục giáo sư George Coyne, S.J. – một nhà thiên văn học

Dongten.net - Linh mục giáo sư George Coyne, thuộc tỉnh Dòng Tên Maryland, Hoa Kỳ, là cựu Giám đốc Đài thiên văn Vatican từ 1978 đến 2006. Sau đó ngài đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Quỹ Thiên văn Vatican đến cuối năm 2011, hiện Cha đang là Trưởng khoa Triết học tôn giáo tại Đại học Dòng Tên Le Moyne ở Syracuse, New York, Hoa Kỳ. Cha cũng giảng dạy nhiều lớp về thiên văn và chủ trì các buổi tọa đàm về đối thoại khoa học – đức tin.

Với tư cách là một linh mục và là một nhà thiên văn, cha Coyne là người đã bắc nhịp cầu giữa thế giới của đức tin với khoa học. Mới đây Tạp chí Công Giáo Hoa Kỳ đã có cuộc phỏng vấn Cha về đề tài xoay quanh đức tin Công Giáo, khoa học và kinh nghiệm nhân sinh.
Đọc Thêm

Việt Nam: “Công lý là cái chi chi?”

Nữ Vương Công Lý - Công lý được định nghĩa là cái lẽ phù hợp với đạo lý và lợi ích chung của dân tộc. Công lý thường gợi lên ý tưởng ngay thẳng “chí công vô tư”, phán xét công minh hoặc trừng trị rõ ràng khiến người ta phải e dè, sợ hãi và cẩn trọng. Nhưng trong những năm gần đây, công lý lại là từ ngữ đem lại niềm tin và hy vọng khi tình hình dân chúng bị oan khiên ngày càng nhiều và rộng khắp trên quê hương Việt Nam, như “đi tìm công lý”, “đòi công lý”, “đòi thực thi công lý”, “đòi tôn trọng công lý”.

Trong tình cảnh xã hội nhiễu nhương, những bất công lan tràn, tội ác công khai, những sự vi phạm trắng trợn, thách thức công lý, coi thường công luận và khinh miệt lương tâm con người của giới “lập pháp, tư pháp và hành pháp”, phải chăng những vị “cầm cân nảy mực” ấy đã bảo vệ và thực thi công lý, là nhiệm vụ cao cả là đem lại sự công bình xã hội, bình đẳng phẩm giá và tự do cho mọi người?.
Đọc Thêm

Một đoạn phim về cuộc đời Trần Thị Nga (1)

Ảnh: Xuân Diện
Nguyễn Tường Thụy - Nhiều người biết tới Trần Thị Nga (mà trong một bản tin, tôi viết nhầm là Trần Thị Thúy Nga, nay xin cải chính) là một biểu tình viên nhiệt tình trong sự kiện Mùa Hè 2011. Nhưng ít người biết đến cuộc đời kỳ lạ, đầy gian truân vất vả nhưng rất phong phú và ý nghĩa của cô.

Năm 2003, cô đi lao động xuất khẩu ở Đài Loan, bị tai nạn giao thông rất nặng đã tưởng không còn hy vọng sống. Thế rồi cô được đồng bào ta bên ấy và cả người dân Đài Loan giúp đỡ, đưa đi bệnh viện, quyên góp giúp cô tiền viện phí, được cha Nguyễn Văn Hùng cưu mang, che chở.
Đọc Thêm

Bộ mặt thật của những nhà lãnh đạo Trung Quốc

Diễn Đàn CTM - Không thể thấy rõ, thấy hết… Trung Quốc ngay từ đầu

Dương Danh Dy

Lời dẫn của Dương Danh Dy: Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 15 năm bình thường quan hệ Việt - Mỹ, đầu tháng 7 năm 2010 vừa qua, nhiều cuộc hội thảo khoa học, trao đổi ý kiến… giữa một số chính khách, cựu chính khách, học giả, sinh viên… hai nước Việt, Mỹ đã được tiến hành tại Hà Nội (có cuộc đông tới hơn 150 người). Tôi là người may mắn được tham dự 3 cuộc và đây là lần đầu tiên tôi được tiếp xúc trực tiếp với năm ba, học giả, người phụ trách một lĩnh vực nào đó của phía Mỹ nhưng là người Mỹ gốc Việt liên tiếp trong một số ngày. Các anh, các cháu ấy đều nói thành thạo tiếng Việt, với tôi điều này quả thật là một hạnh phúc.
Đọc Thêm

Lê Anh Hùng - Đất Nước của Thánh Thần

Lê Anh Hùng(Xcafe) - Bẵng đi một thời gian, vì những biến cố của cuộc đời, cuối năm 2010 tôi mới về thăm ba tôi ở Hà Tĩnh.

Như mọi khi, tôi lại thắp hương lên bàn thờ. Tuy nhiên, khác với mọi lần, lần này ba tôi bỗng nhắc tôi: “Đã thắp hương ở chỗ bàn thờ đằng kia chưa? Thánh đó!” Dĩ nhiên là tôi phải thắp hương ở những nơi mà ba tôi vẫn thường thắp rồi. Thánh thần có thật hay không thì chưa biết nhưng có một vị thánh ngự trị trong tâm trí mình thì tốt quá đi chứ. Ông cha ta chẳng bảo “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đấy là gì.
Đọc Thêm

Vượt bản thân

H.Y (Sưu tầm theo Spunge.com) - Vượt bản thân là việc khá gian khổ. Thi lần đầu được chín điểm, lần này lại muốn được mười; vận động viên lần này đạt được mười giây, lần sau lại muốn chạy được chín giây chín; kỳ thủ năm nay đạt được danh hiệu "Kiện tướng", năm sau lại muốn đạt được danh hiệu "Đại kiện tướng". Vấn đề là học sinh đã đạt được mười điểm, vận động viên đã đạt được cực hạn của năng lực cơ thể con người, kỳ thủ sau khi đã đạt được danh hiệu tối cao thì làm gì nữa?

Những người đã đứng ở đỉnh cao đó, không thể leo lên đỉnh cao hơn ngoại trừ họ muốn ở lại đỉnh núi, còn không thì họ phải đi xuống. Hơn nữa, chúng ta cơ hồ có thể khẳng định: họ tất nhiên phải xuống vì lớp sóng sau đẩy lớp sóng trước. Không ai có thể trẻ mãi, không ai có thể chiếm hữu mãi tri thức mới nhất, không ai có thể giành thành công mãi.
Đọc Thêm

Ý nghĩa cái chết của Chúa

Lamhong.org - Có một làng nọ hay xảy ra nạn ăn cắp, vị quan ra chỉ thị: Nếu ai ăn cắp sẽ bị đánh 10 roi. Luật được phổ biến nhưng dân làng vẫn bị mất cắp. Quan tăng 20 roi. Lại vẫn không hết nạn ăn cắp trong làng. Quan mới tăng 30 roi. Bất ngờ người ta khám phá ra mẹ của quan chính là thủ phạm. Thương mẹ lắm, nhưng vì luật phải thi hành, nên quan cho lính bắt trói mẹ lại và cho đánh 30 roi. Tuy nhiên, khi bắt đầu đánh, quan cởi đồ áo ra và nằm trên người mẹ để chịu đòn thay cho mẹ.

Tác giả kết luận: đó là giây phút đẹp nhất, giây phút vĩnh cửu, giây phút giữa tình yêu và công lý gặp nhau!
Đọc Thêm

Vọng niệm 2: Những bức ảnh về chiến tranh năm đó và dáng đứng Việt Nam hôm nay

Nguyễn Thượng Long (DLB) - Sau những bài viết về quân lực Việt Nam Cộng Hoà như bài “Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà với việc bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa”, bài “Năm 2011… những nghịch lý đời thường", tôi viết về cái chết của Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ nguyên Phó Tổng Thống, nguyên Thủ Tướng VNCH, nguyên tư lệnh không quân VNCH, gần đây nhất trong bài “Hải Phòng… còn đâu nữa niềm tin!", với tấm hình rất nổi tiếng của Eddie Adams, tôi duy nhất ghi một dòng giới thiệu theo lời giới thiệu của báo chí thế giới, không hề có ý bình luận: “Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan chánh cảnh sát đô thành Sài Gòn xử bắn tù binh đặc công Bẩy Lốp trong biến cố Mậu Thân 1968”. Thật bất ngờ chỉ sau 24h xuất hiện, đã có hàng trăm comments cho bài viết này.

Đọc Thêm

Vũng tối của các tập đoàn

Nguyễn Gia (DLB) - Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chuyển Công ty EVNTelecom sang cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel quản lý, đồng thời chuyển toàn bộ tài sản viễn thông do các Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty Truyền tài đầu tư cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel. Mục đích điều chuyển này của Thủ tướng Chính phủ là để Tập đoàn Viettel gánh các khoảng nợ của EVNTelecom hơn 10.000 tỷ, đảm bảo công ăn việc làm của hơn 2.000 cán bộ CNV EVNTelecom, điều chuyển gần 20.000 tỷ tài sản viễn thông của các Tổng công ty Điện lực và Tổng công ty Truyền tải sang cho Tập đoàn Viettel nhằm mục đích tái cấu trúc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Đọc Thêm

Mục sư Tin Lành lãnh án 11 năm

BBC - Tòa án Gia Lai vừa xử Mục sư Tin Lành Nguyễn Công Chính 11 năm tù giam vì tội Phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc theo Điều 87 Bộ Luật Hình sự.

Mục sư Chính, 43 tuổi, bị bắt từ tháng 4/2011, tức là gần một năm nay, mà cho tới giờ mới được mang ra xét xử.

Bà Trần Thị Hồng, vợ ông cho BBC hay phiên tòa của ông không có mặt luật sư bào chữa.
Đọc Thêm

Nhật Bản tiếp tục đóng lò hạt nhân

Nhà máy điện Kashiwazaki-Kariwa phải đóng cửa bảo trì
BBC - Nhật Bản vừa đóng cửa thêm một nhà máy điện hạt nhân, tiến tới ngừng sử dụng năng lượng nguyên tử theo sau thảm họa Fukushima.

Nay chỉ có duy nhất một trong 54 lò phản ứng là còn hoạt động, và lò này cũng sẽ bị đóng vào tháng Năm tới.

Dân chúng đã yêu cầu không vận hành lại các nhà máy điện sau khi bảo trì vì quan ngại an toàn.

Trận động đất và sóng thần hồi tháng Ba 2011 đã gây sự cố ở nhà máy điện nguyên tử Fukushima.
Đọc Thêm

“Chỉ có những thằng ngu mới tin được Trung Quốc”.

Nguyễn Quang Lập - Nếu ai muốn biết thế nào là vừa ăn cướp vừa la làng thì hãy đọc bài VIỆT NAM MIỆT THỊ TRUNG QUỐC XÂM PHẠM “CHỦ QUYỀN” CỦA MÌNH Ở NAM HẢI LÀ ẨN CHỨA ĐỘNG CƠ ĐEN TỐI GÌ? ( tại đây) của tác giả Trương Điện Thành đăng trên trang xilu.com.

Trong bài này, chỉ cần thay chữ “Việt Nam” bằng chữ “Trung Quốc” và ngược lại sẽ lộ nguyên hình ai là kẻ vừa ăn cướp vừa la làng. Xin trích đôi ba đoạn:

- “Việt Nam thèm muốn các đảo ở Nam Hải đã từ rất lâu, nhất là trong những năm phát hiện được nguồn tài nguyên sinh học và khoáng sản phong phú ở các đảo Nam Hải, Việt Nam lại càng mở rộng dã tâm lấy trộm các đảo ở Nam Hải của Trung Quốc. ViệtNam đã là nước được lợi nhất ở Biển Nam Trung Hoa lại còn xâm chiếm 28 đảo của Trung Quốc”.
Đọc Thêm