Tại sao Ngài bị đóng đinh?

Lam Hồng - “Tại sao Ngài bị đóng đinh?” Có lẽ đây là câu hỏi mà cả người yêu lẫn người ghét Ngài đều muốn có câu trả lời. Nhưng trải qua hơn 2000 năm sau bản án bất công dẫn đến cái chết nhục nhã của Ngài trên thập giá, câu hỏi này vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng, ít nhất là theo sự hiểu biết về tri thức của con người.

Nhưng để tìm được câu trả lời thảo đáng, có lẽ chúng ta cần phải trả lời được câu hỏi mà chính Ngài lúc sinh tiền đã hỏi các môn đệ mình. Ngài đã có lần hỏi các ông: “Người ta bảo Con Người là ai?” (Mat 16:13). Thánh Kinh cho biết, trước câu hỏi ấy các Tông Đồ đã tỏ ra lúng túng. Họ vay mượn ý kiến của người này, người khác để nói về Ngài. May mắn có Phêrô đã trả lời đúng: “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa Hằng Sống” (Mat 16:16). Nói Phêrô may mắn trả lời đúng, vì thực sự chính ông cũng chẳng hiểu điều ông nói, vì sau đó khi có dịp để hiểu về Đức Kitô như thế nào thì ông đã tỏ ra rất thiếu sót. Do ở sự thiếu sót ấy, Ngài đã gọi ông là Satan. Bởi vì điều ông xưng tụng Ngài là Đức Kitô và việc ông ngăn cản Ngài đừng hoàn tất sứ vụ của Đức Kitô là những gì hoàn toàn trái ngược. Ngăn cản không để Ngài hoàn thành sứ vụ của Đức Kitô là một cám dỗ nghiêm trọng mà chỉ có Satan mới xúi dục Phêrô nghĩ như vậy và nói ra như vậy.
Đọc Thêm

Bốn cô gái Việt Nam xinh đẹp

Huỳnh Ngọc Chênh - Có những cô gái Việt Nam đứng xếp hàng cho đàn ông nước ngoài chọn mua về làm vợ.

Có những cô gái Việt Nam bị khinh bỉ, xăm soi khi trình hộ chiếu VN để nhập cảnh vào Mã Lai, Singapore, Hàn Quốc…

Có những cô gái đáng thương khác phải bán mình kiếm sống trong những điểm mát xa trá hình, trong những quán bia ôm dâm loạn…

Có những cô gái phải cam phận làm nô lệ tình dục ở quê người thông qua các đường dây buôn bán phụ nữ qua biên giới.
Đọc Thêm

Vai trò của người linh mục hôm nay

NVCL - LTS: Ban biên tập Nữ Vương Công lý nhận được loạt bài của tác giả Phêrô Trần Đình Thuần, một giáo dân gốc Can lộc giáo phận Vinh, viết về đời sống và ơn gọi của người linh mục trong xã hội hôm nay.

Trong lá thư gửi tới Nữ Vương Công Lý, tác giả cho biết: “Chúng con là giáo dân thuộc giáo phận Vinh hiện đang sống và làm việc tại TP hồ chí minh. Chúng con đã ra đi và hiểu được cuộc sống của xã hội, nhưng cũng băn khoăn cho giáo phận nhà. Dịp mùa chay này, chúng con gửi bài này tới nữ vương công lý hòa bình hy vọng được quan tâm bài viết và đăng tin, vì giáo phận Vinh chúng con có nhiều vị linh mục sống chưa đúng vai trò chức sắc linh mục của mình như môn đệ Chúa Kitô.”
Đọc Thêm

Trung Quốc: Giám Mục bất hợp thức lại tiếp tục phong chức linh mục

Đại Lý, Vân Nam, Trung Quốc (UCAN) - Giám Mục Giuse Mã Anh Cửu (Joseph Ma Yinglin) của Côn Minh, người vẫn không được Tòa Thánh Vatican công nhận, đã chủ trì lễ phong chức cho sáu linh mục hôm thứ Hai bất chấp cảnh báo và chỉ trích từ bên trong và bên ngoài Trung Quốc. Thánh lễ diễn ra tại Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu ở thành phố cổ Đại Lý.

Theo một nguồn tin yêu cầu giấu tên của Giáo hội địa phương, có ba linh mục nước ngoài nằm trong số 16 vị đồng tế. Đó là một linh mục người Mỹ dòng Maryknoll đang học tại Đại Lý và hai linh mục Dòng Biển Đức người Hàn Quốc, đang tài trợ cho tiểu chủng viện Đại Lý. Nguồn tin cho hay: "Họ đến đây sau khi biết tin về buổi lễ. Chúng tôi không có lý do để không cho phép họ đồng tế".
Đọc Thêm

Chính trị của bác ái

New.va - Không phải ngẫu nhiên mà hôm nay được coi là một ngày mang tính chính trị nhất trong chuyến tông du của ĐGH tại Cuba. Nhân dịp này ngài đã tới thăm xã giao Chủ Tịch Raúl Castro. Chuyến đi khởi đầu từ miền Nam, tại một đền Đức Mẹ nhỏ bé kính Đức Bà ở El Cobre, nơi một bức tượng mỹ thuật barốc Đức Mẹ bồng Chúa Hài Đồng đang được tôn kính. Người ta đang cử hành lễ kỷ niệm 400 năm ngày khám phá bức tượng này như phép lạ - dưới danh hiệu bác ái của Thánh Nữ Bổn Mạng của hòn đảo này. Hơn nữa, đây đúng là một “cuộc hành hương bác ái” mà ĐGH Biển Đức XVI đã thực hiện để nâng đỡ và khuyến khích người Công Giáo Cuba trong Đức Tin của họ - dù họ ở trên quê hương hay ở bên ngoài - chứng tỏ đâu là chính sách đích thực của Giáo Hội.
Đọc Thêm

Tìm hiểu tội và xưng tội

LH - Mùa Chay là thời thích hợp để nói về tội và xưng tội

Sợ tội

Hiện nay ở Việt Nam chính quyền đang tập trung lập lại trật tự giao thông trên đường. Khác với những chiến dịch lửa rơm quen thuộc, lần này xem ra cảnh sát giao thông rất quyết tâm làm đến nơi đến chốn với những biện pháp xử phạt thật gắt gao. Giáo dục ý thức tôn trọng luật pháp với những chiến dịch ra quân rầm rộ hay với những chương trình về an toàn giao thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng và ở nhà trường xem ra ít có hiệu quả, nhưng kể từ khi người lái xe vi phạm luật, dù nặng dù nhẹ, đều bị phạt và thường phạt nặng bằng tiền, bằng giam xe hoặc tịch thu xe và tịch thu bằng lái, thì người ta mới biết sợ và bắt đầu tôn trọng luật lệ giao thông.
Đọc Thêm

“Bệnh” hùa theo đám đông

VRNs (29.03.2012) - Đồng Nai - Khi làm sai một điều gì đó, người ta thường biện minh rằng : « Người ta làm sao, tôi làm vậy. Người ta làm bậy, tôi làm theo ». Câu nói này không hẳn là lời nói cho vui mà dường như là căn bệnh của xã hội qua mọi thời đại. Một cách đơn giản, mỗi khi dừng trước đèn đỏ mà có một người vượt lên trước, thì y như rằng sẽ có rất nhiều người vượt lên theo. Lúc này người ta không để ý đến đèn chỉ dẫn mà chạy theo đám đông. Đám đông làm bậy, tôi làm theo.
Đọc Thêm

Cương lĩnh chính trị của Phan Châu Trinh

Mai Thái Lĩnh - Mặc dù Phan Châu Trinh tự nhận mình là một “nhà hoạt động chính trị ở vương quốc An Nam”[1], nhưng trong số các trước tác của ông, người ta lại chưa tìm thấy một tác phẩm nào trình bày một cách thật rõ ràng mục tiêu và phương hướng chính trị của ông. Chính chỗ thiếu sót đó đã khiến cho một số nhà nghiên cứu hiện nay tìm cách giải thích tư tưởng của ông theo chiều hướng “cải lương”: chỉ đánh giá cao ông như một nhà giáo dục, nhà văn hóa lớn (thậm chí một nhà cách mạng văn hóa) mà vô tình hay cố ý bỏ quên vai trò của ông với tư cách là một nhà hoạt động chính trị.

Tuy nhiên, nếu xem xét thật kỹ lưỡng các tác phẩm của ông để lại, chúng ta có thể tìm thấy những nét phác họa của một cương lĩnh chính trị được ẩn giấu trong bản thảo của một bài thơ.
Đọc Thêm

Hành vi bắt người theo kiểu mật vụ

Giáo xứ Thái Hà cùng với gia đình có con em
bị bắt giữ vừa qua đã cùng nhau cầu nguyện
cho số phận những người bị bắt giữ.(ngày 6/1/2012)
Gia Minh - Kể từ cuối tháng bảy sang đầu tháng tám đến tháng 9 và tháng 12 năm ngoái, hơn chục thanh niên Công giáo và Tin Lành bị bắt giữ một cách chóng vánh mà không hề có trát bắt.

Cho đến nay tình hình của họ vẫn chưa được thông báo công khai khiến gia đình, và những người quan tâm rất lo lắng vì việc bắt giữ và giam giữ những người đó không theo đúng trình tự pháp luật Việt Nam.

Chiến dịch bắt cóc các thanh niên Công Giáo và Tin Lành
Đọc Thêm

Người trẻ gốc Việt: Kiến thức quan trọng hơn tiền

Trúc Trần, 16 tuổi, học lớp 11 trường La Quinta
 “Phải đi học đại học, vì học không chỉ là để có
 được kiến thức, mà còn học để biết cách tự chủ, học
 về đời sống, học về tính kỷ luật, học cách biết chơi với
 bạn bè.” (Hình: Tâm Quách)
nếu trúng số độc đắc, vẫn đi học!
Ngọc Lan - “Nếu em trúng số được một món lên đến nhiều chục triệu đô la, đủ bảo đảm cho em có một cuộc sống giàu sang, sung sướng đến cuối đời mà không cần phải làm bất cứ việc gì, thì em có tiếp tục đi học không? Và em sẽ dùng tiền đó để làm gì?”Ðó là hai câu hỏi mà phóng viên Người Việt đặt ra cho một cuộc phỏng vấn ngắn với một số em học sinh người Mỹ gốc Việt từ tiểu học đến đại học nhân sự kiện giải độc đắc Mega Millions lên tới hơn 500 triệu đô la sẽ xổ vào tối Thứ Sáu, 30 tháng 3.

Đọc Thêm

Thua đau TQ về giáo dục chủ quyền biển đảo


Không thể chậm trễ 30/03/2012 3:51

Hai nữ sinh phổ thông, một VN, một Trung Quốc cùng tham gia chương trình Giao lưu văn hóa ở Mỹ (học 1 năm phổ thông và ở nhà cha mẹ nuôi là người Mỹ), được sắp xếp ở chung một nhà. Tất cả là ngẫu nhiên, có học sinh giao lưu văn hóa VN ở chung cùng một nhà với bạn Đức, Tây Ban Nha, Nhật, Thái Lan, Hàn Quốc…
Đọc Thêm

Đôi điều tâm tình cùng Đinh bộ trưởng

Nhà Quê (Danlambao) - Giời đất ạ ! Đáng lẽ không nên nói gì, viết gì về chú nữa mới phải vì anh cũng như mọi người đều chán ngấy chú đến tận mang tai rồi. Chỉ là tại vừa qua sau khi ca sỹ Mỹ Linh ca bài ca chê bai chú thì trên Petrotimes xuất hiện bài viết của cái Thằng Hoáng nào đó làm cho anh lại phải nói thêm mấy nhời với chú.

Đọc Thêm

Chúng ta có thể làm gì để hỗ trợ cho anh Nguyễn Văn Hải (Blogger Điếu Cày)

DLB - 1- Các cơ quan truyền thông giúp đăng tin, đưa tin về anh Nguyễn Văn Hải và gia đình. Chúng ta không để anh Hải và gia đình đơn độc trong cuộc chiến pháp lý không cân sức.

2- Vận động tài chính giúp gia đình anh Nguyễn Văn Hải thuê luật sư. Luật sư là người duy nhất được tiếp cận hồ sơ vụ án để kiểm tra mức độ chính xác, đúng đắn của chi tiết vụ án. Qua Luật sư, chúng ta sẽ biết được ít nhất là tình trạng sức khỏe của anh Nguyễn Văn Hải trong nhà tù. Ngoài ra, người Luật sư có tác động rất tốt đến tinh thần người bị bắt. 
Đọc Thêm

Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai…

Nguyễn Hưng Quốc - “Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người như thế nào.” Đó là một câu danh ngôn mà có lẽ ai cũng biết. Và có lẽ, phần lớn đều đồng ý.

Vượt lên trên bình diện cá nhân, trong quan hệ đối ngoại của các quốc gia, người ta cũng có thể nói điều đó: quan hệ đối ngoại tiết lộ rất nhiều bản sắc và bản chất của một chế độ.
Đọc Thêm

QĐ Của UBND huyện Thanh Trì xủa phạt nhà hàng Quốc Bảo 25 triệu VND

NXD - Thưa chư vị, như chúng tôi đã đưa tin, Nhà hàng Quốc Bảo, nơi chúng tôi tổ chức bữa tiệc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ vào chiều 7.3.2012 vừa bị Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội ra quyết định phạt25.200.000 đ (hai mươi lăm triệu, hai trăm ngàn đồng). Được biết, Nhà hàng Quốc Bảo đã có buổi làm việc với luật sư vào chiều qua để xem xét việc khởi kiện QĐ này ra tòa hành chính.
Đọc Thêm

Hình ảnh tang lễ bà Mục sư Dương Kim Khải


LỄ TANG BÀ MỤC SƯ DƯƠNG KIM KHẢI
Nhũ danh MAI THỊ DUNG
( 1958 – 2012 )

PHU NHÂN QUẢN NHIỆM HỘI THÁNH MENNONITE BÌNH THẠNH (có tên thân thương là HỘI THÁNH CHUỒNG BÒ)

Lễ tang bà Mục sư Dương Kim Khải - nhũ danh Mai Thị Dung, phu nhân Mục sư Dương Kim Khải – Quản nhiệm Hội Thánh Mennonite Bình Thạnh (có tên thân thương là Chuồng Bò) đã được cử hành trọng thể vào lúc 9 giờ 30 phút sáng ngày 25/3/2012 tại Trung tâm Mục vụ Giáo hội Tin Lành Mennonite Việt Nam đường D10, Mỹ Phước I, Bến Cát, Bình Dương.

Đọc Thêm

Một tình tiết mới trong vụ án Bạc Hy Lai tại Trung Quốc

Bạc Hy Lai và Neil Heywood
DR
Minh Anh -Đề tài trên trang nhất các báo Pháp hôm nay khá đa dạng : tranh cử tổng thống Pháp (báo Liberation, Le Figaro) ; chuyến công du của Đức Giáo Hoàng Benedicto 16 tại Cuba (La Croix), áp lực trong việc làm (l’Humanité) hay đề tài sức khỏe (Le Monde). Liên quan đến thời sự quốc tế, nhân vật số một tỉnh Trùng Khánh, ông Bạc Hy Lai, lại một lần nữa gây sự chú ý cho hai tờ báo Pháp Le Monde và Le Figaro với một tình tiết mới vừa xuất hiện.

Cả hai tờ báo cùng cho biết, vừa qua Luân Đôn yêu cầu chính quyền Bắc Kinh phải điều tra về cái chết của một nhà tư vấn người Anh, ông Neil Heywood, một nhân vật thân cận của ông Bạc Hy Lai. 
Đọc Thêm

Nghịch lý 16 chữ vàng và 4 tốt


Tàu đánh cá Việt Nam tại vùng biển Đà Nẵng
Thanh Quang RFA - Gần đây, ngư dân VN lâm nạn đáng ngại về tay TQ ngay tại ngư trường truyền thống VN, và "tàu lạ” cũng xuất hiện “thoải mái” trong lãnh hải VN, thậm chí “an nhiên” neo đậu ngay tại đất liền VN.

Bắt ngư dân, đòi tiền chuộc

Hồi tháng 10 năm ngoái, khi sang thăm TQ, phái đoàn cao cấp của Đảng CSVN do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã ký kết thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa VN-TQ, qua đó, “đề cao lấy đại cục hai nước làm trọng” (?). Trước đó ít lâu, Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng có lên tiếng với báo South China Morning Post, bày tỏ hy vọng rằng VN và TQ hoàn toàn có khả năng giải quyết những tranh chấp âm ỷ về lãnh hải ở biển Đông. Và hai bên lại cam kết vun bồi cho mối quan hệ “4 tốt và 16 chữ vàng”.

Đọc Thêm

Lý do sâu xa dẫn đến bê bối Vinashin?


BBC - Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nói bê bối Vinashin xuất phát từ đường lối phát triển kinh tế của Đảng Cộng sản.


Từ Hà Nội, ông trả lời đài BBC ngày 27/3 nhân việc các cựu lãnh đạo Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam, tức Vinashin, ra tòa ở Hải Phòng.


Phan Châu Trinh và lòng tin vào sức mạnh của tri thức văn hóa

Phan Châu Trinh - Ảnh: CT |
Nguyên Ngọc - Quả thật là một đám tang vĩ đại, theo các con số đáng tin cậy 100.000 người đã đi theo linh cữu ông, kéo dài trên 2 cây số trong khi năm 1926, dân số cả Sài Gòn và Chợ Lớn cộng lại là 345.000 người. Hơn một phần tư người Sài Gòn - Chợ Lớn đã long trọng tiễn đưa nhà ái quốc yêu quý của mình đến nơi an nghỉ cuối cùng. Rõ ràng không chỉ là một đám tang, mà là một cuộc biểu dương lực lượng hùng vĩ của quần chúng yêu nước, báo hiệu những chuyển động xã hội sẽ không còn gì ngăn cản được. Lại còn thêm một động thái khác thường nữa: hầu hết các tỉnh trong nước đều cử người về Sài Gòn dự đám tang, sau đó trở về địa phương mình tổ chức lễ truy điệu: thật sự đã diễn ra một quốc tang, trong toàn quốc, mà lại ngay trong lòng chế độ thực dân vô cùng khắc nghiệt và tàn bạo. Từ đám tang Phan Châu Trinh, có thể nói cả một lớp người mới, được chấn động bởi sự kiện hùng tráng đó, đã lên đường, một thế hệ cách mạng mới đã bước vào cuộc đấu tranh.

Đọc Thêm

Cựu y tá Nguyễn Tấn Dũng được trao bằng Tiến sĩ danh dự

3 Râu (Danlambao) - Theo tin từ trang KoreaHerald, trong chuyến thăm Hàn Quốc hôm 28/03, cựu y tá Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm trường Korea University và được trao bằng Tiến sĩ danh dự.

Theo trường Korea University, bằng Tiến sĩ danh dự được trao cho ngài cựu y tá là để “ghi nhận những thành tựu của ông trong việc phát triển kinh tế Việt Nam”. 
Đọc Thêm

UBND Quảng Nam ra quyết định cưỡng chế đối với gia đình nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn

DLB - Thông báo - Tôi là Huỳnh Ngọc Tuấn, đại diện cho cá nhân và hai con tôi là Huỳnh Thục Vyvà Huỳnh Trọng Hiếu, trân trọng thông báo cho công luận biết:

Ngày 29/3/2012, ông chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh chuyển đến cho chúng tôi ba quyết định cưỡng chế, sẽ thực hiện sau 10 ngày nữa (kể từ ngày 29/3/2012).
Đọc Thêm

Chủ tịch Vinashin bị đề nghị mức án tối đa

Phạm Thanh Bình, chủ tịch HÐQT kiêm
 tổng giám đốc tập đoàn đóng tàu Vinashin
 tại phiên tòa sơ thẩm ở Hải Phòng ngày
 27 tháng 3, 2012. (Hình: Thanh Niên)
HÀ NỘI (NV) - Phạm Thanh Bình, chủ tịch Hội Ðồng Quản trị kiêm tổng giám đốc tập đoàn đóng tàu Vinashin bị đề nghị bản án từ 19 đến 20 năm tù của tội danh “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”


Ông Phạm Thanh Bình, 59 tuổi, đã bị Viện Kiểm Sát đề nghị mức án tối đa của tội danh “cố ý làm trái...” trong phiên xử buổi thứ ba ngày 29 tháng 3, 2012 ở Hải Phòng với các cáo buộc vi phạm luật lệ trong 3 dự án: Mua tàu Hoa Sen, xây dựng nhà máy nhiệt điện Cái Lân; xây dựng nhà máy nhiệt điện Sông Hồng.

Tám đồng phạm của ông cũng đều là các quan chức cao cấp trong tập đoàn Vinashin bị đề nghị từ 18 năm tù đến 3 năm tù. Một số người khai rằng họ chỉ là cấp thừa hành, bắt buộc phải làm theo lệnh của ông Bình.
Đọc Thêm