Dân biểu Dudy Chu đồng bảo trợ nghị quyết kêu gọi Việt Nam tôn trọng nhân quyền.

SBTN - Dân Biểu Judy Chu thuộc đảng Dân Chủ tiểu bang California, vừa tham gia cùng một số đồng viện bảo trợ Nghị Quyết HR 484, kêu gọi Việt Nam tôn trọng nhân quyền. Thông cáo báo chí của văn phòng bà cho biết bà rất quan tâm đến tình trạng chính phủ Việt Nam không tôn trọng nhân quyền. Dân Biểu Judy Chu nói Việt Nam là một quốc gia ký tên vào Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền Thế Giới, nhưng lại không chú ý đến nhân quyền. Bà kêu gọi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên chấm dứt ngay tình trạng đàn áp tự do phát biểu, tự do tôn giáo và tự do hội họp với lý do bảo đảm an ninh quốc gia.

Đọc Thêm

Bán đứng nhân dân.

ĐLSN - Lời dẫn: Trong mấy tuần qua, có hai biến cố liên quan đến chủ quyền lãnh thổ VN, gây nhức nhối cho những ai còn thiết tha đến tiền đồ tổ quốc và vận mệnh của dân tộc. Chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài quan điểm dưới đây của LLDTCNTQ, có tựa đề "Bán đứng nhân dân", qua sự trình bày của anh Hải Nguyên

Trong khi thân nhân mỏi mòn ngóng đợi tin tức về số phận 21 ngư phủ Quảng Ngãi bị quân Tàu vây bắt và giam giữ tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, thì vào tuần qua giới chức biên phòng tỉnh Khánh Hòa tình cờ phát giác ra hai tàu hút cát của Trung Quốc đang neo đậu trong vịnh Nha Trang, khi đang tuần tra vùng biển này.
Đọc Thêm

Gia đình Blogger Điếu Cày gửi đơn khiếu nại việc làm mờ ám của CA

Danlambao - Liên quan đến phiên tòa của hai blogger Điếu Cày (anh Nguyễn Văn Hải) và Anh Ba Sài Gòn (anh Phan Thanh Hải), dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 4 tới đây. Vừa qua, gia đình Blogger Điếu Cày đã tiếp tục gửi đơn khiếu nại những hành vi mờ ám của cơ quan CA trong việc “không giải quyết cho thân nhân người đang bị tạm giam thăm gặp theo phê chuẩn của VKSND”

Nội dung đơn khiếu nại cho biết: Mặc dù gia đình đã nhận được “Giấy cho phép gặp mặt bị can” của Viện Kiểm Sát ký ngày 5 tháng 03 năm 2012, tuy nhiên trong quá trình thăm nuôi, gia đình anh Điếu Cày đã gặp phải rất nhiều sự cản trở của cơ quan an ninh điều tra và cán bộ trại giam PA92. 
Đọc Thêm

Thông cáo báo chí của Liên Hội Người Việt Canada

VRNs (01.04.2012) - Canada – Ngày 27/03/2012 Liên Hội Người Việt Canada đã trao bản thỉnh nguyện thư (TNT) gửi Quốc Hội Canada yêu cầu chính phủ Canada có biện pháp nhằm đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt những vi phạm nhân quyền trầm trọng kéo dài từ nhiều năm nay. Ngày 30-3, Ban Chấp Hành Liên Hội đã chuyển thêm một số bản thỉnh nguyện thư Liên Hội mới nhận được sau này.
Đọc Thêm

Chút tâm tình Chúa Nhật Lễ Lá 2012

MÙA CHAY 2012 SẮP QUA

Đến rồi lại đi, khai mạc rồi chấm dứt, rất nhiều dữ kiện lớn bé của cuộc đời con người hay của dòng lịch sử đều luân chuyển theo chu kỳ “đến-đi” “mở đầu-kết thúc”. Vấn đề là cái gì sẽ tồn tại sau mỗi chu kỳ ấy. Đời sống Kitô hữu Công giáo theo niên lịch Phụng Vụ thì chu kỳ hay còn gọi là mùa đó là mùa Mùa Chay xem ra đượm nét “thánh thiện” hơn so với các mùa khác. Mùa chay năm 2012, Không biết tín hữu Công Giáo ở các quốc gia khác thế nào, còn ở Việt Nam thì có thể nói rằng rất nhiều nơi, đoàn tín hữu được học tập hay được nghe nói đến Sứ điệp Mùa Chay của Đức Bênêđictô XVI, vị cha chung toàn thể Giáo hội.
Đọc Thêm

Bác Ái và Khiêm Nhường là nghĩa lý Đức Tin của chúng ta

TNCG – Bác Ái là « trung tâm đời sống kitô giáo » và Khiêm Nhường là « nhân đức của những ai theo chân Đức Kitô ». 

Đó là những lời của ĐHY Angelo Bagnasco ; Tổng Giám Mục Gê-nô-va, Italia, đã nói hôm 26-03-2012 tại Rôma, trong bài phát biểu trước Ủy Ban Thường Vụ Hội Đồng Giám Mục (HĐGM) Italia. 
Đọc Thêm

Vỡ đập thuỷ điện Sông Tranh 2: nguy cơ rình rập?

DCV - Cả tuần nay nín thở theo dõi tin tức về chuyện nứt nẻ của đập thuỷ điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam), tôi cảm thấy có chuyện gì bất ổn giấu giếm bên trong công trình đồ sộ tốn kém, nhưng chứa đầy nhiều nguy cơ cho dân chúng miền Trung sống dưới hạ lưu.

Trong khi chờ đợi báo cáo chính thức của Nhà Nước, tôi xin mạn phép nêu lên đây vài điểm quan ngại của một kỹ sư cơ khí sống và làm việc trong công nghiệp xây dựng Bắc Mỹ. Theo thông tin sơ khởi tôi lượm lặt được từ nhiều nguồn trên báo Mạng trong nước, đập thuỷ điện Sông Tranh 2 do cty Nhà Nước EVN đứng ra chủ trì xây dựng gần làng Trà My tỉnh Quảng Nam, có sức chứa gần 730 triệu mét khối nước, con đập chính, nơi thoát nước chứa nhiều tổ máy phát điện, có chiều cao 96m, dài 640m là nơi phát hiện nhiều vết nứt quan trọng từ mấy tuần qua. Quan sát bức ảnh chụp tại chỗ của đoàn thanh tra cho thấy hai chỗ nước chảy liên tục xối xả như suối ở hai bên thân đập chính, và không xa lắm vài vết nứt xuất hiện nước phun lên thành vòi cao hơn cả thước. Bao nhiêu hình ảnh đó khiến tôi càng thêm lo ngại cho số phận của hàng chục ngàn hộ dân vùng hạ lưu, nếu đại hoạ vỡ đập xảy ra. Tôi xin nêu ra đây vài nhận xét có tính khoa học kỹ thuật tổng quát:

Đọc Thêm

Nhà bác Khánh, Trâm tiếp tục bị chặn.

Bác Trâm trong đoàn biểu tình chống TQ
NTT - Sau đợt nhà bác Khánh – Trâm bị chính quyền, công an chặn trong hai ngày 26-27/3/2012, 20h25 hôm qua, 30/3 bác cho biết nhà bác tiếp tục bị chặn từ lúc 18 giờ . Họ chèn một chiếc xe máy ở ngoài cửa và ngồi canh.


Không rõ việc canh chặn nhà hai bác vì lý do, nhằm mục đích gì.

Việc khống chế hai bác tạo nên tâm lý hoảng sợ, lo lắng cho hai bác.
Đọc Thêm

Phẩm giá con người trong huấn dụ xã hội của Giáo Hội (3)

Nguyễn Học Tập - Phẩm giá con người là nền tảng của đời sống xã hội.

Huấn Dụ Xã Hội của Giáo Hội (HDXHGH) về phẩm giá con người qua nhiều khuôn mẫu suy luận khác nhau, đã tìm cách cho thấy rằng ngay cả trong tư tưởng liên hệ cá biệt với trách nhiệm xã hội đòi buộc những suy tư của chúng ta cũng phải có liên hệ đến những gì là nền tảng nguyên cội của hành động con người, được hiểu một cách tổng quát.

Thông Điệp Veritatis Splendor (VS) hướng dẫn chúng ta cần phải liên tưởng đến mối tương quan giữa chân lý - tự do là những gì chuẩn bị cho trong mỗi thời điểm cuộc sống con người, dĩ nhiên hàm chứa cả cách sống xã hội ở mọi lãnh vực, tầng lớp, nói lên tầm quan trọng luân lý trong cuộc sống đó:
Đọc Thêm

Thêm một chánh án liên bang gốc Việt được Thượng Viện phê chuẩn

Nữ Luật Sư Miranda Du vừa chính thức trở thành chánh
án liên bang gốc Việt thứ nhì tại Hoa Kỳ.|
WASHINGTON, DC (NV) -Luật Sư Miranda Du vừa được Thượng Viện Mỹ phê chuẩn làm chánh án liên bang tại tiểu bang Nevada hôm Thứ Tư, với số phiếu 59-39, thông báo của Tòa Bạch Ốc cho biết.

Ðây là chánh án liên bang gốc Việt thứ nhì tại Hoa Kỳ và là gốc Châu Á đầu tiên tại Nevada.

Hồi năm 2009, qua đề nghị của TNS Dianne Feinstein (Dân Chủ-California), Luật Sư Jacqueline Nguyễn, lúc đó là chánh án Tòa Thượng Thẩm California, được Tổng Thống Obama đề cử làm chánh án tòa liên bang US District Court, Los Angeles, và được Thượng Viện chấp thuận với số phiếu 97-0.
Đọc Thêm

Báo chí Miến Điện đưa tin về bầu cử bằng mọi giá

Cử tri Miến Điện ủng hộ Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân
Chủ.  Ảnh chụp ngày 30/03/2012
Thụy My(RFI) - Để đưa tin về cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung sẽ diễn ra ngày 01/04/2012, các nhà báo Miến Điện bằng mọi giá tránh né các hạn chế do chính phủ áp đặt, đặc biệt là nhờ Facebook và Twitter. Pháp, Mỹ kêu gọi bầu cử "công bằng và tự do".

Cách đây nửa thế kỷ, tập đoàn quân sự cầm quyền đã quốc hữu hóa tất cả các nhật báo và ngày nay báo chí tư nhân đều là tuần báo. Open News, một trong các báo tư nhân xin được giấy phép đặc biệt của chính quyền để ra một ấn bản ngay sau hôm bầu cử, cho biết tất cả các báo đều muốn ra số ngày thứ Hai.
Đọc Thêm

TQ bắt người sau tin đồn đảo chính

Nhà chức trách nói đã chấn chỉnh và nhắc
nhở nhiều người.
BBC - Cảnh sát Trung Quốc bắt sáu người và đóng 16 trang web sau khi phát tán tin đồn xe quân sự hiện diện trên đường phố Bắc Kinh.

Các thông điệp đăng trên mạng đã được phương tiện truyền thông trên khắp thế giới trích dẫn, xảy ra trong bối cảnh bất an kể từ sự kiện cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, ông Bạc Hy Lai.

Văn phòng Thông tin Internet Nhà nước (SIIO) cho biết tin đồn gây "ảnh hưởng rất xấu đến công chúng".

Hai trang microblog phổ biến đã tạm thời không cho người dùng gửi bình luận lên.
Đọc Thêm

Vụ Tiên Lãng trước Ngày N


Căn nhà 2 tầng của anh Vươn bị Lực lượng
cưỡng chế san bằng hôm 05/1/2012.
Nam Nguyên, phóng viên RFA - 31/3/2012 được các nhà báo gọi là Ngày N theo thuật ngữ quân sự, hạn chót để chính quyền Hải Phòng báo cáo Thủ tướng việc thực hiện kết luận ngày 10/2 của Thủ tướng về vụ cưỡng chế đất của gia đình Đoàn Văn Vươn ở Huyện Tiên Lãng.

Báo chí ghi nhận điều gì trước thời điểm quan trọng này.

Công lý được thực thi?

Ngày 29/3 báo chí tải lên mạng thông báo của Thành ủy Hải Phòng về việc xử lý 50 cán bộ và 25 tổ chức có sai phạm, liên quan đến vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng hay còn gọi là biến cố Tiếng Súng Hoa Cải từng làm rung động dư luận trong ngoài nước. Số lượng 50 cán bộ bị xử lý kỷ luật cùng 25 tổ chức đảng và chính quyền Hải Phòng các cấp, mới nghe tin thì có vẻ công lý đang được thực thi. Thế nhưng những người quan tâm vụ việc lại đặt vấn đề phải xem cho rõ ai bị kỷ luật và kỷ luật như thế nào. Hình thức kỷ luật nặng nhất trong vụ này theo thông cáo báo chí của Thành Ủy Hải Phòng thì chỉ có 2 người bị cách chức là chủ tịch và phó chủ tịch huyện Tiên Lãng. Còn lại chỉ ở mức độ khiển trách cảnh cáo hoặc kiểm điểm rút kinh nghiệm.
Đọc Thêm

From Hero to Zero

Biểu đồ
Nguồn: The Economist/Haver Analytics
The Economist - Trong bối cảnh thương mại và giao thông nhộn nhịp tại thủ đô Việt Nam, vô số biểu ngữ khuyên nhủ công dân “mừng xuân, mừng Đảng.” Những ngày này, Hà Nội không có gì để ăn mừng. Cách đây không lâu, Việt Nam là thí dụ của một trong những nước đang phát triển. Bây giờ Việt Nam đang tụt hậu nặng nề.

Mối quan tâm trước mắt là nạn lạm phát, năm ngoái tăng trên 20%, lần thứ hai trong ba năm (xem biểu đồ). Việt Nam hiện có tỷ lệ lạm phát cao nhất của châu Á, một thực tế mà sở kiểm duyệt của chính phủ đã yêu cầu các ký giả địa phương đừng đưa tin. Hàng ngàn doanh nghiệp đã phá sản, giá bất động sản đã sụp đổ, các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thâm thủng với các khoản nợ xấu.
Đọc Thêm

Cam Bốt liệu có trung lập về vấn đề Biển Đông, trước sự ve vãn của Trung Quốc?

Chân dung ông Hồ Cẩm Đào đang được dựng lên ở
trung tâm thủ đô Phnom Penh, ngày 29/03/2012.
Thụy My(RFI) - Hôm nay 30/03/2012 Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bắt đầu chuyến viếng thăm chính thức Cam Bốt, trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh ASEAN sắp diễn ra tại thủ đô Phnom Penh. Cam Bốt hiện đang là chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Phải chăng Trung Quốc đang cố gây sức ép để nước chủ nhà gạt bỏ hồ sơ Biển Đông ra khỏi chương trình nghị sự?

Chúng tôi đã đặt câu hỏi này với thông tín viên Phạm Phan ở Phnom Penh.

RFI: Xin chào thông tín viên Phạm Phan. Chuyến viếng thăm của ông Hồ Cẩm Đào là một sự kiện quan trọng đối với chính phủ Phnom Penh phải không thưa anh?

Đọc Thêm

Đập Sông Tranh 2: Kiến nghị xả cạn hồ trong suốt thời gian tìm kiếm nguyên nhân và khắc phục sự cố

Dân Làm Báo - Sự cố Đập Thuỷ điện Sông Tranh 2: Vì an toàn sinh mạng của hàng vạn người dân hạ lưu, kiến nghị Thủ tướng lập tức ra lệnh xả cạn hồ trong suốt thời gian tìm kiếm nguyên nhân và khắc phục sự cố

Công dân Việt Nam: Tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc

(Chủ tịch Hội Tư vấn Khoa học Công nghệ và Quản lý Thành phố Hồ Chí Minh HASCON,

Viện trưởng Viện Điện – Điện tử - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh EEI)

Đọc Thêm

Đức Giêsu vào Giêrusalem trên lưng lừa

VRNs (31.03.2012) – Suy niệm Chúa Nhật lễ Lá – Trong cuộc kiệu lá hôm nay, Hội Thánh công bố bài Tin Mừng kể lại biến cố Đức Giêsu tiến vào thành Giêrusalem trên lưng lừa (Mc 11,1-10).

Đức Giêsu đang trên đường từ Giêrikhô lên Giêrusalem, sau khi Người chữa lành cho anh Bartimê, người mù ngồi ăn xin bên vệ đường, và anh ta đi theo Người (Mc 10,52). “Đức Giêsu và các môn đệ đến gần thành Giêrusalem, gần làng Bếtphaghê và Bêtania, bên triền núi Ôliu” (Mc 11,1). Khi đã có thể nhìn thấy Bêtania từ triền núi Ôliu, Đức Giêsu dừng lại.
Đọc Thêm

Trung Quốc yêu cầu Cam Bốt không thúc đẩy "quá nhanh" hồ sơ Biển Đông

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (trái) và thủ tướng
Cam Bốt Hun Sen, Phom Penh, 31/03/2012
Trọng Nghĩa(RFI) - Ngày 31/03/2012, chủ tịch Hồ Cẩm Đào yêu cầu thủ tướng Cam Bốt Hun Sen không nên thúc đẩy “quá nhanh” các cuộc thảo luận về Biển Đông. Lãnh đạo Trung Quốc đồng thời loan báo các khoản viện trợ mới và cam kết nâng trao đổi thương mại song phương lên mức 5 tỷ đô la.

Theo hãng tin Anh Reuters, lãnh đạo Trung Quốc đã đề cập đến những vấn đề trên với thủ tướng Cam Bốt nhân cuộc tiếp xúc song phương đầu tiên ngày hôm nay 31/12/2012. Phát biểu với báo chí sau cuộc họp, ông Sry Thamrong, cố vấn của thủ tướng Hun Sen cho biết là ông Hồ Cẩm Đào đã nói với ông Hun Sen rằng Trung Quốc rất muốn hướng tới việc đúc kết một bộ quy tắc ứng xử tại vùng Biển Đông, nhưng một cách “không quá nhanh”, sao cho tranh chấp này không đe dọa tình hình ổn định trong khu vực.
Đọc Thêm

Kết thúc vụ xử sơ thẩm Vinashin

Bê bối Vinashin bị cho là đã bộc lộ những vấn
đề lớn hơn của kinh tế Việt Nam
BBC - Cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiểm tổng giám đốc Vinashin bị tòa kết án 20 năm tù trong phiên xử sơ thẩm bốn ngày ở Hải Phòng.

Ông Phạm Thanh Bình nhận mức án tối đa vì tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Tám người khác bị các án tù từ ba đến 19 năm, trong đó nặng nhất là ông Trần Văn Liêm (nguyên trưởng ban kiểm soát Vinashin).

Bị cáo nữ duy nhất, Trịnh Thị Hậu, bị án 14 năm tù.

Đọc Thêm

Luật đất đai là sở hữu của toàn quan.

Đại Nghĩa-Góp gió (Danlambao) - Từ ngày đảng cộng sản Việt Nam do ông Hồ Chí Minh thành lập cho đến nay với chủ trương đấu tranh giai cấp, gây mâu thuẩn trong mọi tầng lớp nhân dân, vô sản chuyên chuyên chính, xóa bỏ tài sản cá nhân để trở thành của chung, trở thành cộng sản. Ước mơ cuộc sống thần tiên trên thiên đường Xã hội chủ nghĩa đã tan tành theo mây khói, một chế độ xã hội tư bản hoang đã đang hình thành tại cái đất

Nước Việt nam khốn khổ này tệ hại gấp mấy lần trước đây. Ngày nay tài sản của nhân dân cộng lại cho một nhóm lợi ích tư bản đỏ phun phí, xa hoa, ngược lại người dân đen sống cuộc đời kham khổ, ngay cả những người nông dân chân lắm tay bùn đã từng tham gia “cách mạng” trước đây mong có cuộc đổi đời ngày nay cũng cùng chung số phận. Giáo sư Tương Lai đã cay đắng than rằng:
Đọc Thêm

Từ Anh Hùng đến Khốn cùng

The Economist/Lê Quốc Tuấn. X-CafeVN - Đảng Cộng sản vẫn bám chặt vào các nguyên tắc và nền kinh tế sa lầy của mình

Trong bối cảnh thương mại nhộn nhịp và giao thông huyên náo của thủ đô Việt Nam, vô số biểu ngữ cổ động người dân "mừng xuân, mừng Đảng." Những ngày này, Hà Nội chả có gì nhiều để ăn mừng. Cách đây không lâu, Việt Nam là một trong những nước đang phát triển. Còn bây giờ, đất nước đang tụt hậu thê thảm.
Đọc Thêm

Tìm hiều về ‘nền kinh tế kế hoạch tập trung’

Phương Ngọc, CTV Phía Trước - Nền kinh tế kế hoach tập trung (Centrally Planed Economy – CPE) là mô hình kinh tế đặc trưng của các nước xã hội chủ nghĩa trước năm 1990. Mặc dù vậy, mô hình kinh tế này cũng xuất hiện ở một số nước phi cộng sản khác như nước Đức dưới thời Hitler. Vì nguyên nhân lịch sử và kinh tế, mô hình kinh tế này tỏ ra lỗi thời và được đa số các nước từ bỏ. Hiện nay trên thế giới chỉ có hai nước còn theo mô hình này là Cuba và Bắc Triều Tiên.

Ở Việt Nam, nền kinh tế kế hoạch tập trung (hay còn gọi là bao cấp) bị bãi bỏ từ năm 1986 và thay vào đó là nền kinh tế thị trường. Mặc dù vậy, điều quan trọng là chúng ta rút ra bài học từ kinh nghiệm của các nước đã trải qua CPE. Một nhà kinh tế học đã nói: “Liên Xô, Trung Quốc và Đông Âu đã cho chúng ta một sự minh chứng rõ nhất về việc chủ nghĩa tư bản phân phối, quản lý của cải vật chất của con người một cách hiệu quả hơn chủ nghĩa xã hội”. Bài viết này sẽ giới thiệu về CPE: lịch sử, các đặc điểm cùng điểm mạnh, yếu của mô hình kinh tế này và nguyên nhân thất bại.
Đọc Thêm