Để được sống có tự do và trách nhiệm...

Chu ThậpMỗi năm, cứ đến mùa chay của Kitô giáo thì tôi lại nghiệm ra một điều: càng kiêng cữ thì càng thèm! Cuộc sống không chỉ đơn giản chỉ có “ba cái lăng nhăng nó quấy ta” như cụ Tú Xương đã phải “xưng thú” với bà tú. Như sóng biển khơi trùng trùng điệp điệp, trừ được cái này thì cái khác lại trồi lên. 


Đa số những kiêng cữ của tôi đều gắn liền với sức khỏe. Vì muốn sống khỏe, sống lâu và nhứt là để khỏi phải trở thành gánh nặng cho người thân và xã hội, tôi thấy mình thành công một cách dễ dàng trong việc đối đầu với những cái “lăng nhăng”. Cũng may, nhờ tiến bộ của khoa học, tôi được giải tỏa khỏi nhiều sự thèm khát mà lâu nay tôi cứ phải kìm hãm. Chẳng hạn như trứng gà. Trước đây tôi cứ phải “đấu tranh tư tưởng” mỗi khi nhìn thấy trứng. Nay những khám phá mới lại bảo rằng tôi có quyền ăn “thả giàn” mà chẳng phải sợ “mỡ máu” (cholesterol xấu) gia tăng dẫn đến các bệnh về tim mạch. Khi biết có “quyền” thì tự dưng không cần ăn “phụ trội” tôi vẫn thấy bớt thèm. 
Đọc Thêm

Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện HK cùng 20 dân biểu bảo trợ Nghị Quyết H.Res 484

Hồng Thuận Sau chiến dịch ký Thỉnh Nguyện Thư với kết quả đáng kể hơn 150,000 chữ ký, đồng bào Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tiếp tục có một cuộc vân động Hành Pháp và Lập Pháp Hoa Kỳ trong hai ngày 5 và 6 tháng 3/2012 tại Washington DC. Riêng tại Quốc Hội, cuộc vận động cho Nghị Quyết H.Res 484 - Tự do cho tù nhân lương tâm Việt Nam, do Dân Biểu Loretta Sanchez đệ nạp đã đạt được một thành quả lớn lao. Đến nay, đã có 21 Dân Biểu ký tên đồng bảo trợ cho nghị quyết này, trong số đó có Bà Dân Biểu Ileana Ros-Lehtinen, Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện.
Đọc Thêm

Gạo nghi giả xuất hiện ở Hà Nội

Anh Mạnh vẫn giữ số gạo mà anh nghi là giả này, sẵn
sàng cung cấp cho cơ quan chức năng để xác minh
(Dân trí) - Sau khi người dân TP.HCM phản ánh việc mua phải gạo giả (gạo nilon, cao su), đến lượt nhiều người Hà Nội lên tiếng “tố” hiện tượng gạo giả bắt đầu xuất hiện tại một số quận nằm sát ngoại thành như Hoàng Mai, Thanh Trì…

Theo phản ánh của anh Duy Mạnh, hiện là sinh viên đang tạm trú tại ngõ 88 phố Giáp Nhị (P. Thịnh Liệt - quận Hoàng Mai): trong lúc chờ đợi gia đình ở Thái Bình gửi gạo lên, anh Mạnh đi mua 5 kg gạo được bày bán trên phố Giáp Nhị với mức giá 14.000 đ/kg.

Loại gạo anh Mạnh mua ngày 16/3 có hình dạng dài và to hơn các loại gạo bình thường, gạo có màu trắng đục và bề ngoài bóng bắt mắt. Ngoài ra, gạo này không có mùi thơm đặc trưng của cám gạo, mà có mùi "lạ", gần giống như mùi nhựa.
Đọc Thêm

Những kỷ niệm đặc biệt thời Kháng chiến chống Pháp (Phần 4)

Việc bỏ đảng và những suy nghĩ cuối cùng về cuộc Kháng chiến chống Pháp

Trương Đăng Đệ (Dlb) Tháng 11/1954, tôi xin nghỉ phép một tháng để về thăm gia đình ở Hà Nội mới được Pháp trao lại. Với số tiền bán mấy chỉ vàng ông thân tôi cho khi tôi về Thái Bình thăm nhà năm 1948, tôi mua một chiếc xe đạp Sterling cũ nhưng còn tốt, theo Quốc lộ số 1 đi ra Hà Nội sau khi nghỉ ở Nam Định một ngày tại nhà một người sui gia với ông thân tôi.
Đọc Thêm

Hà Nội: Một công ty lừa gạt 28.8 triệu đô từ 87.0000 người

SBTN - Tin Hà Nội - Mở công ty ngay giữa Hà Nội, lừa gạt tới 28.8 triệu đôla Mỹ với số nạn nhân lên tới 87,000 người. Bản tin báo chí trong nước cho biết kết quả điều tra về hình thức kinh doanh đa cấp đã làm cho 87,000 lượt người bị đường dây đa cấp lừa 600 tỉ đồng. Chủ mưu là Lâm Phúc Hùng, tổng giám đốc Công ty Diamond Holiday Đông Nam Á đã bị bắt tạm giam cùng với một số người khác. Bản tin nói tổ chức này đưa ra loại sản phẩm gọi là gói dịch vụ đặt phòng tại các khách sạn 3 đến 5 sao trên phạm vi toàn cầu với mức giá vừa phải để lôi kéo người bị hại. Do đánh vào lòng tham hám lợi của người bị hại nên tổ chức này đã lôi kéo được rất nhiều người cùng tham gia thực tế số tiền thưởng là tiền ảo, người được thưởng không thể rút ra được.
Đọc Thêm

Bà Suu Kyi tuyên bố một 'kỷ nguyên mới' cho Miến Ðiện

Lãnh đạo đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi vẫy
chàocác ủng hộ viên khi bà rời khỏi Trụ sở chính của
Liên
đoànQuốc gia vì Dân chủ(NLD) ở Yangon,
ngày 2.4/2012
VOA - Nhân vật đấu tranh cho dân chủ Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi, hôm nay tuyên bố một ‘kỷ nguyên mới’ cho Miến Điện, sau khi đảng của bà giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung diễn ra hôm Chủ Nhật.

Mặc dù phải vài ngày nữa mới có kết quả chính thức, đảng đối lập Liên minh Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ, tuyên bố đã giành được ít nhất 43 trong số 44 ghế mà đảng này dự tranh. Con số đó bao gồm 4 ghế tại thủ đô hành chính Naypyitaw, nơi sinh sống của phần lớn tầng lớp nhân viên chính phủ và các quân nhân.
Đọc Thêm

Trung Quốc: Công an đàn áp biểu tình chống trưng thu đất đai tại Nội Mông

Lực lượng an ninh Trung Quốc phong tỏa đường
phố để ngăn chận những người biểu tình ở Nội Mông,
ngày 23/5/11
Tú Anh(RFI) - Hàng trăm dân làng Đồ Lôi ở Nội Mông, cách Bắc Kinh 600 cây số về hướng đông bắc, biểu tình đòi trả lại đất canh tác. Cảnh sát chống bạo động đã đàn áp thẳng tay bắt đi hàng chục người kể cả phụ nữ. Chính quyền địa phương công nhận có tranh chấp nhưng không xác nhận có đàn áp. Từ Tân Cương cho đến Tây Tạng và Nội Mông, nơi nào Bắc Kinh cũng bị chống đối.

Trung tâm Thông tin và Nhân quyền Nam Mông Cổ đặt tại New York thông báo, vào ngày hôm qua cảnh sát Trung Quốc đã bắt đi 22 người dân Nội Mông và gây thương tích nặng cho 5 người trong một vụ giải tán biểu tình bằng bạo lực.
Đọc Thêm

Câu lạc bộ bóng đá No - U ra sân lần thứ 19- chiều 01/04/2012

Thanhvdgt1 Blog - Chiều nay, mặc dù rất nhiều nỗ lực của một thế lực nào đó đã cản trở đội bóng của chúng tôi ra sân chơi bóng đá nhưng chúng tôi vẫn chơi một buổi chiều với hai trận đấu hết mình - sảng khoái và cống hiến. Một buổi chiều chủ nhật tuyệt vời!
Trước khi mời các bạn xem tiếp loạt ảnh đội bóng No-U luyện tập, tôi xin trích đăng một thông cáo của một thành viên CLB No-U đăng trên mạng FB:

"Trong những ngày gần đây, một số lực lượng giấu mặt đã tìm cách ngăn cản câu lạc bộ bóng đá No-U FC chúng tôi sinh hoạt bình thường bằng cách can thiệp với chủ sân không cho chúng tôi thuê sân đá bóng. Chúng tôi cho rằng những hành động này hoàn toàn mờ ám, phi nghĩa theo kiểu xã hội đen; và những hành động đó chỉ làm anh em chúng tôi thêm quyết tâm sinh hoạt và quảng bá hình ảnh No-U - phản đối đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc nhận 80% diện tích trên biển đông gồm trọn cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
 

Đọc Thêm

Đi tìm chân dung Đức Giêsu

VRNs (03.04.2012) – Đức Giêsu “đã” chết trên thập giá. Đó là tất cả những gì mà người yếu đức tin và những người tự mãn của thời hiện đại thấy rõ. Ngoài ra họ không hiểu tại sao một người đã chết như vậy lại cứu được toàn thể nhân loại. Từ đó cả một rừng luận giải về chân dung Đức Giêsu được đưa ra. Ở đây chúng ta không bận tâm về những biện giải của nhóm vô thần Richard Dawkins, vì chủ đích của họ chỉ là bài bác Kitô giáo. Đối với những nhóm nghiên cứu đa dạng khác, chúng ta thấy có hai khuynh hướng: hướng tục hóa và hướng thần học. Học giả Martin Kähler dùng hai danh xưng “Đức Giêsu của lịch sử” và “Đức Giêsu của đức tin” để cụ thể hóa hai hướng nhìn này. Chân dung “Đức Giêsu của lịch sử” là chủ đề thuộc sử học, trong khi “Đức Giêsu của đức tin” thuộc về thần học. Cùng một sự kiện nhưng ý nghĩa dị biệt bởi hai hướng nhìn khác nhau. Chẳng hạn sử học thấy: “Đức Giêsu bị chết bởi án tử hình”, nhưng thần học thấy: “Đức Giêsu chịu chết cho tội lỗi của nhân loại”. Vào thời duy lý ngày nay, càng ngày càng có nhiều khuynh hướng tục hóa, dùng phương pháp phê bình sử học (Historical critical method) để nghiên cứu chân dung Đức Giêsu. Công trình đầy thuyết phục của họ đã tạo ra não trạng mặc cảm đức tin cho nhiều Kitô hữu. Đó là vấn đề chúng ta phải thành thật đối diện để biết những gì đang xảy ra cho giáo hội.

Đọc Thêm

Doanh nghiệp VN giải thể hàng loạt

Ông Đam nói các doanh nghiệp đóng cửa sẽ không
tác động nhiều đến vấn đề lao động.
BBC - Gần 12.000 doanh nghiệp trong nước giải thể, ngừng hoạt động trong quí đầu nhưng chính phủ mô tả không tác động nhiều đến việc làm.

Ông Vũ Đức Đam, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, được báo VNexpress dẫn lời nói vào ngày 01/04 rằng “riêng trong quý Một năm 2012 đã có hơn 2.200 doanh nghiệp làm thủ tục giải thể và hơn 9.700 đơn vị đăng ký ngừng hoạt động có thời hạn và dừng nộp thuế”.

Ông Đam nói thêm rằng số liệu này cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp (4%) cho thấy “nền kinh tế đang trải qua một giai đoạn khó khăn”.
Đọc Thêm

Đừng đặt cuộc sống trong giới hạn của những người trung bình

Trần Lê Anh Minh dịch và giới thiệu - Thật là một vinh dự lớn lao khi được dành mười phút phát biểu tại đây mà chẳng lo bị phản bác, mỉa mai hay trả thù. Tôi nói điều này với tư cách một người Singapore và hơn hết là với tư cách một người chồng.

Vợ tôi là một người tuyệt vời, hoàn hảo ở mọi khía cạnh duy chỉ ngoại lệ một điều. Cô ấy là biên tập viên của một tờ tạp chí. Cô ấy kiếm sống nhờ "sửa lưng" người khác. Cô ấy đã mài dũa kỹ năng chuyên môn của mình hơn một phần tư thế kỷ, chủ yếu nhờ luyện tập tại nhà qua những cuộc trao đổi giữa hai vợ chồng.

Nói dễ hiểu hơn, tôi là một luật sư tranh tụng. Tôi dành thời gian mỗi ngày để chỉ ra sai lầm của người khác. Tôi kiếm sống bằng việc phản bác.
Đọc Thêm

Cập nhật chuyện Bắc Kinh: Âm mưu đảo chính bất thành

Anh Ba Sàm Blog - Vụ nổi dậy tuần trước có lẽ báo hiệu những điều sắp đến với nước Trung Hoa cộng sản. Năm 2012 đóng vai trò như một năm bản lề, bởi vì rất nhiều trong số những cận vệ già của đất nước sẽ về hưu.

Hiện tại, ở vị trí của họ, là một khoảng trống quyền lực cần được lấp đầy bởi những vị thái tử đảng, hay con ông cháu cha, tức là con cháu các cán bộ cách mạng thời Mao. Và một câu hỏi đang được đặt ra về việc ai sẽ kiểm soát nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới này, cũng như những “lợi ích” đi cùng điều đó.

Cứ 20 ngày Trung Quốc lại có thêm một tỷ phú mới. Trong số đó, 90% là đảng viên cộng sản. Có rất nhiều thứ khiến người ta phải chiến đấu để giành giật. Nhưng liệu mọi sự có kết thúc bằng một sự biến Thiên An Môn thứ hai?
Đọc Thêm

Ngư dân Việt ngày càng gặp khó khăn khi ra khơi!

Vợ con của 21 ngư dân Lý Sơn bị Trung Quốc bắt
giữ ngoài Hoàng Sa mỏi mắt trông chồng, cha.
Gia Minh (RFA) - Dư luận tại Việt Nam tiếp tục quan ngại đến tình hình ngư dân trong nước ra khơi đánh cá bị nước ngoài bắt giữ và mọi thiệt thòi họ phải gánh chịu. Cuộc mưu sinh của những ngư dân ngày càng khó khăn hơn.

Việt Nam không đủ sức bảo vệ ngư dân?

Cho đến lúc này, đã gần trọn một tháng kể từ hôm bị bắt là ngày 3 tháng 3 vừa qua, 21 ngư dân Lý Sơn vẫn còn nằm trong tay phía Trung Quốc.

Một trong hai chiếc tàu bị bắt là chiếc QNg66101 TS của ông Lê Vinh, ngụ tại thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn đã từng bị bắt hai lần. Những lần đó gia đình đều phải bỏ tiền ra để chuộc người và tàu về như chính lời ông Lê Vinh cho biết sau khi được tin tàu lần này bị bắt:
Đọc Thêm

Học viên cai nghiện ở Hải Phòng trốn trại

Giới quan sát nước ngoài không đồng tình với chính sách
thiết lập các trại cai nghiện ở Việt Nam
BBC - Gần 100 người trong một trại cai nghiện ma túy ở Hải Phòng đã khống chế quản giáo và bỏ trốn.

Truyền thông trong nước cho hay vụ việc xảy ra chiều ngày 1/4 ở trung tâm Giáo dục lao động và Phục hồi sức khỏe (Cát Bi, Hải An, TP.Hải Phòng).

Báo Dân Trí dẫn lời Đại tá Đỗ Đức Lâm, Trưởng Công an quận Hải An, nói: “Khi đang nấu cơm tối, một số học viên cai nghiện nam...đã bất ngờ dùng dao khống chế quản giáo để gần 100 học viên đồng loạt bỏ trốn."
Đọc Thêm

Aung San Suu Kyi - The Lady: Người đàn bà không biết sợ

Bà Aung San Suu Kyi |
Lương Nguyên Hiền(KVTT) - Thánh Gandhi: "Trong những giây phút của tuyệt vọng, tôi tự nhắc mình là trong lịch sử, sự thật và tình yêu luôn luôn chiến thắng. Có rất nhiều bạo chúa và sát nhân tin là họ không bao giờ bị thất bại, nhưng cuối cùng họ vẫn bị tiêu diệt. Chúng ta phải luôn luôn nhớ điều đó !!!".

Bắt đầu từ một cuốn phim:


"The Lady" là một cuốn phim về cuộc đời của Aung San Suu Kyi được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2011 tại thành phố Toronto ở Canada. Trong mấy chục năm qua, Suu Kyi đã trở thành một nhân vật biểu tượng của phong trào đấu tranh bất bạo động tại Miến Điện với 15 năm trời bị quản thúc và được trao tặng giải Nobel Hoà bình năm 1991. "The Lady" của đạo điễn nổi danh Pháp Luc Besson và nữ tài tử Michelle Yeoh (Dương Tử Quỳnh), 48 tuổi cựu hoa hậu Mã Lai Á, đóng vai Suu Kyi. Michelle Yeoh là một khuôn mặt quen thuộc trong giới điện ảnh quốc tế và đã từng đóng những phim sáng giá như Tomorrow Never Dies (James Bond 007), Memoirs of a Geisha, Tiger and Dragon, The Karate Kid,….
Đọc Thêm

Giới trẻ và khả năng đề kháng

Lam Hồng - Biểu tượng của Ngày Quốc tế giới trẻ là Thánh Giá. Gắn với Thánh Giá là lời mời gọi hi sinh và từ bỏ. Hoàn toàn đối nghịch với những cám dỗ ngọt ngào của chủ nghĩa cá nhân và hưởng thụ đang vẫy gọi người trẻ từng giây phút, qua các phương tiện truyền thông cũng như qua lối sống hiển hiện trước mắt. Từ đó, câu hỏi đặt ra là làm thế nào người trẻ có thể cưỡng lại những cám dỗ và đáp lại tiếng gọi của Thánh Giá?

Chuyện kể rằng con rùa mang cái mai cứng rất nặng. Dĩ nhiên rùa rất mệt nhưng nếu cáo xuất hiện thì rùa có thể nấp ngay dưới cái mai và rất an toàn, cáo không sao ăn thịt được. Thế rồi một ngày đẹp trời, thế giới toàn cầu hóa! Cáo đề nghị mua đứt mai rùa. Rùa nhất quyết không bán. Một hôm, nhân lúc không có cáo, rùa thò đầu ra khỏi mai và bắt gặp một quảng cáo trên tivi màn hình phẳng. Tivi quảng cáo rằng cáo đã chuyển sang ăn chay rồi, không còn nguy hiểm nữa. Thế là rùa yên chí, bằng lòng bán mai cho cáo, lấy tiền đi du lịch bằng máy bay cho thỏa chí tang bồng. Thế nhưng ngày rùa bán mai cho cáo cũng chính là ngày cuối cùng của đời rùa!
Đọc Thêm

Phúc lành Thiên Chúa trên toàn nhân loại - Bài giảng trong Lễ Lá

Mai Khôi(TNCG) - Rôma, 01-04-2012 (ZENIT.org) – Phúc Lành Thiên Chúa đổ trên toàn thể nhân loại, ĐGH Biển Đức XVI xác quyết như vậy và mời gọi chúng ta có “một cái nhìn đúng đắn” về chuyện này.

ĐGH đã chủ tọa lễ nghị Chúa Nhật Lễ Lá và Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu, sang hôm 01-04-2012, tại quảng trường Thánh Phêrô.

Trong bài ging lễ, ngài đã mời gọi các tín đồ Công Giáo suy ngẫm về “hình dung” của mỗi người về Thiên Chúa như thế nào và đáp lại sự “ban phát” của Chúa bằng chính sự “tự hiến” của mình.
Đọc Thêm