Kiến Thức Nào Đem Lại Ích Lợi Chung Cho Xã Hội Ngày Nay

Vietthuc - I. Bản Chất và Trạng Thái của Kiến Thức

Về mặt bản chất, chúng ta có thể phân loại kiến thức có tính chất lý thuyết [1] hay thuần lý khác với kiến thức thực tế/thực dụng [2] có thể phối kiểm với đời sống; cũng như phân biệt giữa kiến thức phán đoán thể chất và sự kiện [3] và kiến thức ứng tác [4] tìm cách gia công luyện tập và chế biến.

Kiến thức có thể thu thập bằng giáo huấn, với các phương pháp khoa học và kỹ thuật tân tiến; hay bằng khả năng trực giác qua tín ngưỡng, truyền thống [cha truyền con nối] và kinh nghiệm bản thân dưới dạng kiến thức quy nạp.
Đọc Thêm

Thư mục vụ Tam Nhật Thánh của ĐGM Kontum


VRNs (07.04.2012)- Kontum – Cảnh anh chị em Turia Yôp cũng như nhiều nơi chưa được hưởng cái quyền sống Đạo có khác gì cảnh nô lệ của dân Israen xưa? Ông Mai Sen đã bỏ cuộc sống cung điện ra đi chia sẻ kiếp lầm than của dân (x. Xh 2,11-15), còn chúng tôi phải làm sao cho phải Đạo? Là con người, chúng tôi cũng muốn sống, cũng sợ chết. Nhìn thấy dùi cui, roi điện, chó nghiệp vụ hoặc nòng súng, tự nhiên chúng tôi cũng muốn chạy trốn! Nhưng “Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của con người thời nay, nhất là của những người nghèo và những ai đau khổ – cụ thể ở đây là của anh chị em Vùng Turia Yôp – cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của các môn đệ Chúa Kitô, và không có gì thực sự là của con người mà lại không gieo âm hưởng trong lòng họ” (Hc Mv số 1), nên tiếng kêu của dân Turia Yôp càng thúc bách và nhắc nhở người mục tử chúng tôi nhớ tới lời phát biểu của Chú Yao Phu A. H. năm 2010 trước đông đảo các cán bộ ở huyện Đăk Tô: “Kính thưa quý vị, Tôi, một yao phu, tôi xin phát biểu. 1. Ở đây không có tự do tôn giáo. Ở nơi khác tôi không biết. Nhưng ở đây suốt hơn 30 năm nay. Không có. Không có nhà thờ. Không linh mục. Không bí tích. 2. Đã có yao phu bị bắt vì đạo. Bị tù ở Pleibông vì đạo. Bị chết vì đạo. Số phận chúng tôi là yao phu, cũng sẽ không hơn gì cha ông. Chúng tôi cũng sẵn sàng để được chết vì đạo”. (trích Văn Thư 51/VT/’10/Tgmkt, ngày 22.11.2010, gửi Ông Chủ Tịch Tỉnh Gia Lai). Đó là những tâm tình trong Thư mục vụ Tam Nhật Thánh của Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Kontum.
Đọc Thêm

Hoàng Sa – Nỗi đau mất mát

Andre Hồ Cương Quyết tác giả bộ phim
"Hoàng Sa – Nỗi đau mất mát". AFP
Vân Anh(Ttv RFA) - "Hoàng Sa – Nỗi đau mất mát" của tác giả Andre Hồ Cương Quyết vừa ra mắt lần đầu khán giả Việt Nam tại 4 nước Châu Âu gồm Pháp, Đức, Tiệp và Ba Lan trong 2 tháng vừa qua.

Tác giả bộ phim đã đồng hành cùng bộ phim mỗi buổi chiếu và gặp gỡ khán giả trong chiến dịch vận động dư luận, quyên góp ủng hộ ngư dân và trao đổi trực tiếp với khán giả xem phim.

Dưới đây là cuộc nói chuyện của thông tín viên Vân Anh với Andre Hồ Cương Quyết sau buổi chiếu cuối tại Ba Lan, đề cập tới việc đón nhận bộ phim tại Việt Nam, Châu Âu và những vấn đề mấu chốt của ngư dân Việt trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.
Đọc Thêm

Tại Trung Quốc, hơn 2000 người bị bắt khi đi tảo mộ nạn nhân Thiên An Môn

Công an Trung Quốc ngăn không cho khách đến
nghĩa trang (Reuters)
Tú Anh(RFI) - Tin theo lời tuyên bố cởi mở của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bão, nhiều người dân đã muốn đặt hoa tại quảng trường Thiên An Môn và đi tảo mộ tại nghĩa trang Bắc Bảo Sơn và nhân ngày lễ Thanh Minh. Đây là nơi an nghỉ của nhiều thanh niên bị giết trong phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh 1989. Hậu quả là hơn 2000 người bị bắt.

Theo bản tin của Asia News từ Bắc Kinh, cảnh sát Trung Quốc đã bắt hơn 2000 người đang trên đường đi đến nghĩa trang Bắc Bảo Sơn, ngoại ô Bắc Kinh nhân ngày lễ Thanh Minh hồi thứ tư 04/04/212 vừa qua.
Đọc Thêm

Từ chuyện người Việt làm chủ thị trấn Mỹ

Một người Việt ẩn danh ở VN quyết định mua thị trấn
Buford vốn chỉ có một cư dân
Nguyễn Xuân Nghĩa - (BBC) -Hôm Thứ Năm mùng năm vừa qua, gây sôi nổi cho dư luận Mỹ, và dĩ nhiên cả Việt Nam, là việc một nhà đầu tư người Việt đã mua trọn một thị trấn của tiểu bang Wyoming với giá 900.000 Mỹ kim qua sáu phút đấu giá, trước sự chứng kiến của truyền thông và người hiếu kỳ ở địa phương.

Chưa được tổ chức thành một đơn vị hành chính độc lập, có tư cách pháp nhân riêng, thị trấn hay ngôi làng Buford này chỉ có một người dân, có thể gọi là thị trưởng hay xã trưởng, là ông Don Sammons, cư dân duy nhất của Buford.

Là cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam, ông Sammons làm chủ khoảnh đất rộng bốn mẫu tây trên cao độ 2.400 mét giữa một khu vực trống trải không người và sống nhờ trạm xăng giữa chốn đồng không mông quạnh nối liền thủ phủ Cheyenne với thành phố Laramie, xưa kia nổi tiếng là một tiền đồn.
Đọc Thêm

1.5 tỷ đôla sai phạm ở công ty nhà nước

PetroVietnam phải xử lý khoản tiền vi phạm lên tới
hơn 18.000 tỉ đồng
BBC - Tại Việt Nam, Thanh tra chính phủ tuyên bố phát hiện "sai phạm kinh tế" lên đến 30.720 tỷ đồng, tương đương 1.5 tỷ đôla, tại các tập đoàn lớn của nhà nước.

Kết quả này được đưa ra dựa trên báo cáo của Thanh tra Chính phủ sau khi tiến hành 25 cuộc thanh tra trong ba tháng đầu năm 2012.

Các sai phạm lớn được nói xảy ra ở hai công ty là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) và Tập đoàn Sông Đà.

Quản lý sơ hở

Tập đoàn Sông Đà bị cáo buộc có hàng loạt sai phạm với số tiền phải xử lý lên tới hơn 10.676 tỉ đồng.
Đọc Thêm

Khẩn cấp gởi tới cụ Lê Hiền Đức và Anh Phạm Vũ Luận

Nữ Hiệu trưởng 41 tuổi đánh rất dã man 49 học sinh, vậy mà chỉ bị giáng xuống làm... hiệu phó

(Phụ Nữ today) - 49 em học sinh không để dép đúng nơi quy định đã bị cô giáo hiệu trưởng Bùi Thị Lệ Thủy dùng thước gỗ và thước nhôm đánh túi bụi.

TIN LIÊN QUAN:

>> Bảo vệ dùng dùi cui điện đánh học sinh dã man
>> Tìm ra ngôi trường trong clip cô giáo đánh học sinh?
>> Cần Thơ: Cho thôi việc nhân viên đánh học sinh khiếm thính
>> Thực hư chuyện thầy giáo bị “tố“ đánh học sinh lớp 7 nhập viện
>> 7 học sinh bị thầy giáo đánh nát mông vì trốn lao động
Đọc Thêm

Văn phòng ông Phạm Quang Nghị đã nhận được văn thư đề nghị đối thoại

Xuân Diện Blog - Thưa chư vị,

Vào chiều nay, thay mặt các công dân Hà Nội gửi ĐỀ NGHỊ ĐỐI THOẠI VỚI ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI, BÍ THƯ THÀNH ỦY THÀNH PHỐ HÀ NỘI PHẠM QUANG NGHỊ về việc Thực thi các quyền cơ bản của công dân tại địa bàn Hà Nội, bà Đặng Bích Phượng đã liên lạc được với Thư ký của Ông Phạm Quang Nghị. Thư ký của Ông Phạm Quang Nghị xác nhận đã nhận được văn thư đề nghị nói trên. Bà Đặng Bích Phượng yêu cầu văn phòng của Bí thư thành ủy liên lạc theo địa chỉ và số ĐT ghi trong văn thư và sớm có trả lời công dân.
Đọc Thêm

Mưu bá đồ vương nước lớn, nhìn từ 'đưỡng lưỡi bò'

Bùi Văn Bồng - NXD blog - Khi tự vạch ra một đường vẽ trên bản đồ biển Đông, có thể nói nhà cầm quyền Trung Quốc coi như là phác thảo phạm vi cần thiết cho bản đồ tác chiến tầm chiến lược khu vực. Họ gọi là đường chữ U, hoặc đường “đứt khúc khảo cứu hải dương”. Nhưng, hiện nay các nước trong vùng Đông Nam Á không gọi đường chữ U theo TQ mà không ai bảo ai đều gọi là Đường Lưỡi Bò, vì họ gần như đồng quan điểm nhìn nhận với nhau là lòng tham lam, ý đồ bành trướng của Trung Quốc khác nào cái lưỡi bò liếm ngoẹo khắp xung quanh để rồi cái gì cũng muốn vơ vào cho nước mình, nhất là những nơi có nhiều nguồn tài nguyên quý.
Đọc Thêm

Vụ Đoàn Văn Vươn khơi dậy tranh cãi về bất công xã hội tại VN


Nhà ông Đoàn Văn Vươn bị phá hủy
Trà Mi(VOA) - Quy định dân chỉ có quyền sử dụng, chứ không có quyền sở hữu đất đai là lý do khiến hồ sơ khiếu kiện đất đai chiếm nhiều nhất trong số các đơn thư khiếu nại trong nước. Phương châm ‘đất thuộc toàn dân do nhà nước quản lý’ đã đẩy biết bao nhiêu gia đình ra khỏi mảnh đất nương thân mà họ nhọc công gầy dựng từ chính mồ hôi, nước mắt, sức lao động lương thiện của mình cũng như gây ra bao cuộc tranh chấp mà kết cục thường bất lợi cho người dân đi khiếu kiện, đôi khi còn dẫn tới án mạng hoặc án tù. Phát súng mới đây của người nông dân Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng (Hải Phòng) chống lại lực lượng võ trang tới cưỡng chế bất hợp pháp đất canh tác của gia đình ông đã vang dội thành một tiếng súng cảnh tỉnh về cuộc khủng hoảng tranh chấp đất đai giữa chính quyền với người dân tại Việt Nam. Trong cuộc thảo luận hôm nay, 4 bạn trẻ là Tiến Nam ở Yên Bái, Lê tại Sài Gòn, Quốc Anh từ Khánh Hòa, và Thạch Vũ ở Hà Nội sẽ nói lên cảm nghĩ của họ về sự kiện hiếm thấy này.
Đọc Thêm

Trần Minh Thảo - Chế độ công hữu và chủ nghĩa xã hội, thứ gì quý hơn?

Trần Minh Thảo - Đối lập với sỡ hữu tư nhân – là yếu tính của chủ nghĩa tự do tư sản – là sở hữu toàn dân, sở hữu công, sở hữu nhà nước… Nói theo cách bình dân về sở hữu công (công hữu) thì thành ngữ sau đây diễn tả được bản chất của chế độ công hữu: “đất của vua, chùa của Phật”. Thực nghĩa của thành ngữ ấy phải được hiểu: chùa hay Phật cũng là của vua vì đất là của vua rồi. Nâng “đất” thành “lãnh thổ” thì quả thật trời, đất, rừng, biển, thánh, thần, Phật, Chúa, người dân, trường học, bệnh viện, cầu đường… trên đất của vua là tài sản của vua và tập đoàn cai trị (chẳng hạn chế độ quân chủ Nho trị ở Á đông ngày trước). Đảng cộng sản cai trị, lãnh đạo đất nước thì có gì trên lãnh thổ Việt nam không phải là của đảng? Người dân được học hành, chữa bệnh, đi lại, ăn ngủ… là được hưởng ân huệ của vua, của đảng. Người dân đòi quyền làm chủ đất đai (rộng ra là lãnh thổ), là làm đảo lộn chế độ sở hữu, tất yếu là phản động, chống đảng (chống vua)!
Đọc Thêm

Cờ đỏ sao vàng là cờ tổ quốc?

Trần Trung Đạo (Danlambao) - Macy’s là một trong 20 công ty buôn bán sản phẩm tiêu dùng lớn nhất nước Mỹ. Đứng đầu danh sách là Walmart. Cách đây vài năm, trên diễn đàn Internet, một người hay một nhóm người Việt nào đó tố cáo công ty Macy’s “treo cờ Cộng Sản”, tức cờ nền đỏ sao vàng. Thế là hàng trăm người lên tiếng phản đối theo. Thậm chí có người viết thư gởi thẳng cho ban giám đốc Macy’s yêu cầu công ty này phải hạ ngay “lá cờ máu” đó xuống.

Thật ra, thương hiệu của Macy’s là nền trắng sao đỏ dù có lúc đổi ngược bằng nền đỏ sao trắng giống như các đội thể thao chuyên nghiệp thường đổi ngược màu áo tùy thuộc khi chơi ở sân nhà hay sân khách. Mà cho dù, công ty Macy’s có dùng nền đỏ sao vàng đi nữa cũng chỉ là thương hiệu của một công ty, giống như công ty buôn bán đồ cũ được thành lập vào sáng 2-9-1945 tại Việt Nam mà thôi. 

Đọc Thêm

Tại sao Miến Điện chuyển hướng ngoạn mục như vậy?


Bà Aung San Suu Kyi trên đường đến thăm khu vực bỏ
phiếu hôm 01 tháng 4 năm 2012.
Thanh Quang, (RFA) - Hiện nay, có lẽ một trong những diễn tiến nổi bật trên bình diện quốc tế là chuyện Miến Điện bất ngờ cải cách đáng kể - và đang trên đà nhiều hứa hẹn ấy.

Diễn tiến đó tạo nên nhiều câu hỏi, trong đó, có thắc mắc rằng vì sao công cuộc cải cách ở Miến Điện lại phát xuất từ chính những người từng cai trị xứ này bằng bàn tay sắt?

Hồi đầu thập niên 1960, Miến Điện được xem là một ngôi sao đang lên tại Á Châu khi xứ ĐNÁ này dẫn đầu thế giới về lượng lúa gạo xuất khẩu, có một lực lượng lao động trình độ cao cùng nền kinh tế và hệ thống pháp lý hiệu quả khiến được thế giới ca ngợi là quốc gia có triển vọng công nghiệp hóa tiên tiến so với mọi xứ láng giềng.

Đọc Thêm

Mùa Xuân Miến Ðiện

Lê Phan(NV) - Hôm 1 tháng 4, ngày cá tháng 4, tôi nhận được một text message từ Rangoon. Người bạn đồng nghiệp gửi đi vỏn vẹn có một dòng “Ước gì bạn có mặt ở đây!” Và kèm theo là một tấm hình trong cái sân tiêu điều của trụ sở đảng NLD, đảng của bà Aung San Suu Kyi, nơi những ủng hộ viên của bà đang khùng điên vì sung sướng trước kết quả bầu cử.

Ít nhất tôi biết message đó không phải là một “cá tháng 4”. Dân chủ quả đã đến với Miến Ðiện.

Nhưng chính những nhà báo đã từng ra vào Miến Ðiện, mà hồi xưa là toàn đi lén, là những người vẫn còn chưa dám tin những gì xảy ra là sự thật. Một người bạn đồng nghiệp khác, đã từng chứng kiến cuộc đàn áp thời thập niên 1980, nay về hưu sống ở Chiang Mai bên Thái Lan tỏ ra phân vân “Tôi vẫn còn tự hỏi không biết chuyện cũ có xảy ra hay không? Tôi đã chứng kiến cảnh đàn áp sau cuộc tổng tuyển cử năm 1990, liệu những gì đang xảy ra có thể là sự thật hay không?”
Đọc Thêm

Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh gởi thư đến Ông chủ tịch nước

VRNs (07.04.2012) – Kontum – Ngày 04.04.2012 vừa qua, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, giám mục Kontum, đã viết thư gởi đến Quý Ông chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội và thủ tướng chính phủ.

Nguyên nhân có bức thư này là do ngày 03.04.2012, Tòa giám mục Kontum nhận được văn thứ số 269/UBND-NC của Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà không cho phép ngài đến dâng lễ Phục Sinh cho nhiều ngàn giáo dân vùng Turia Yôp, xã Đăk Hring. Tại đây ngày 23.02.2012, cha Louis Nguyễn Quang Hoa đã bị đánh trọng thương, sau khi dâng lễ an táng cho một bà cụ người sắc tộc thiểu số trong vùng này.

Đây là một việc làm trái với những gì nhà cầm quyền vẫn cứ rêu rao rằng ở Việt Nam có tự do tôn giáo.
Đọc Thêm

Mê-hi-cô và Cuba: Những ngày ghi sâu trong tim tôi

Mai Khôi(TNCG) - ĐGH Biển Đức XVI nhắc lại những giờ khắc phong phú tại Lê-on và Cuba

Rôma, 04-04-2012 (ZENIT.org) - “Những ngày vui và hy vọng khó quên này ghi sâu trong tim tôi !”, ĐTC Biển Đức XVI đã tuyên bố như vậy khi nhắc về chuyến tông du Mê-hi-cô và Cuba (23-28/03/2012) trong buổi triều yết ngày Thứ Tư, 04/04/2012, tại quảng trường Thánh Phêrô. 

ĐGH đã chủ tọa buổi triều yết vào lúc 10giờ30 sáng ngày Thứ Tư vừa qua trước 10.000 khách hành hương người Ý và trên toàn thế giới.
Đọc Thêm

Thông Điệp Phục Sinh của Thượng Phụ Gregorios III

Mai Khôi(TNCG) - Ca lên bài ca chiến thắng của Đức Kitô trên sự chết

Rôma, 06-04-2012 (ZENIT.org) – Trong bức thư Phục Sinh 2012, Đức Gregorios III, Thượng Phụ của miền Antioche và Phương Đông, của Thành Alexandrie và Giêrusalem, mời gọi tín hữu, mặc dù “nỗi đau” thắt ở cổ họng, “hãy cất tiếng hát từ đáy lòng mình bài ca chiến thắng của Đức Kitô trên thần chết. Ước gì bài ca này mãi mãi là bài ca của Đức Tin, của Đức Cậy và Đức Mến của chúng ta !”

Sau đây là những trích đoạn chọn lọc của Thông Điệp Phục Sinh:
Đọc Thêm