Dân quyền và dân tộc ngày 30-4

LS. Lê Quốc Quân - Sau chiến tranh thế giới thứ 2 có 4 nước bị chia cắt: Việt Nam, Triều Tiên, Đức và Trung Quốc nhưng chỉ có Việt Nam quyết định dùng chiến tranh trong gần 20 năm để giải phóng phần còn lại.

Bố tôi thở phào khi những chiếc xe tăng của nước ngoài do đồng đội của ông lái từ Bắc Việt tràn vào húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập. Thống nhất đất nước làm ông vui vì chiến tranh qua đi, những người anh em không còn bắn nhau, đặc biệt ông trút được gánh nặng khủng khiếp của câu nói: “5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa…”.

Sự hy sinh và niềm tin chiến thắng:

Đọc Thêm

7 video đặc biệt: Toàn cảnh cướp đất tại Văn Giang sáng 24/4/2012

VIDEO TOÀN CẢNH CƯỠNG CHẾ TẠI XÃ XUÂN QUAN, HUYỆN VĂN GIANG, HƯNG YÊN SÁNG 24 THÁNG 4 NĂM 2012

Đọc Thêm

TT trực tiếp: vụ cướp đất tại Huyện Văn Giang, Hưng Yên

NXD - Từ 4h30, an ninh và lực lượng khác đã có mặt khắp các ngõ ngách trong làng.

Mặc dù bị mất điện từ 4h30 sáng nhưng 5h15 loa của xã đang vang lên về vấn đề cưỡng chế. Đoàn xe máy xúc, ủi đang chạy trên đê đường 195 hướng về bờ kênh Bắc Hưng Hải để tiến vào khu vực cưỡng chế.

- Theo bà con nói ngay tại đầu dốc xuống xóm 1 Xuân Quan có nhiều công an, đầu gấu gác ở trên đê 195 rẽ vào xóm 1.

Loa phóng thanh đọc các văn bản quyết định cưỡng chế và cấm người dân không được ra nơi cưỡng chế.
Đọc Thêm

Cha Vũ Khởi Phụng bình luận về trường hợp cha Bình bị đánh


VRNs (24.04.2012) - Sài Gòn – Nhân dịp vào Sài Gòn tham dự Công hội DCCT VN, cha Matthêu Vũ Khởi Phụng, bề trên DCCT Hà Nội, đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Minh Quân, VRNs về trường hợp nhà mồ côi Agapé do cha Giuse Nguyễn Văn Bình bị phá, và cá nhân cha Bình bị đánh bất tỉnh.

Nhiều người cho rằng đang có một sự chuyển hướng về khủng bố tôn giáo qua các chức sắc tôn giáo của nhà cầm quyền qua bàn tay của côn đồ. Theo cha Phụng, tình trạng này là tình trạng vô pháp luật rất nguy hiểm cho VN, tạo tiền lệ cho sự rối loạn xã hội.

Đọc Thêm

Kịch bản nào cho Vinaconex - PVC ?

Quê Hương (Danlambao) - Phải thừa nhận là mấy thằng xứ "thiên đường" học nhau nhanh thật, mới năm ngoái cậu nhóc "Em chã" tân thời đánh đùng một phát lên ngay đại tướng ở tuổi 27 mà chẳng thèm tham gia làm lính đến một ngày. Tưởng chuyện đó chỉ có thể xảy ra ở cái xứ nhân sâm suốt ngày đóng cửa ngồi "nặn" tên lửa, để thỉnh thoảng đem ra doạ thiên hạ khơi khơi kiếm ít gạo cứu đói... Hoá ra mình lại nhầm to, vì chính thằng Trung rồi nước Nam ta mới là cái xứ "đi đầu" trong việc này từ đời tám hoánh, đó là chưa tính đến nhiều xứ khác hễ mà cứ độc đảng hoặc độc tài cũng đều thế cả.
Đọc Thêm

Vấn đề Bạc Hy Lai của Trung Quốc

Lý Thái Hùng - Bạc Hy Lai, 63 tuổi, là con trai thứ hai của Bạc Nhất Ba từng là một công thần của chế độ Cộng sản Trung Quốc dưới thời Mao.

Mới đây, họ Bạc đã không những mất tất cả quyền lực (Bí thư Thành phố Trùng Khánh, Ủy viên Bộ chính trị) mà còn mất luôn cơ hội trở thành 1 trong 9 “hoàng đế” trong Ủy ban thường vụ Bộ chính trị, cơ quan lãnh đạo tối cao của Trung Quốc bầu ra từ đại hội đảng kỳ 18 - sẽ tổ chức tháng 10 tới đây, sau khi người thân tín của họ Bạc trước đây là Vương Lập Quân chạy trốn vào Tòa lãnh sự Mỹ ở Thành Đô hôm mồng 6 tháng 2 năm 2012.
Đọc Thêm

Sài Gòn: Thánh lễ cầu nguyện cho Mẹ của Paulus Lê Sơn mới qua đời

 VRNs (24.04.2012) – Sài Gòn – Việc hiếu (nói theo người miền Bắc là ‘héo’) thông thường là việc của gia đình và bà con lối xóm chung tay lo cho người ra đi, cùng an ủi nhau, dựa vào nhau cho tinh thần không chùng xuống, mà phải vui lên vì người thân của mình đã được bước vào nước trời. Song, thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn bà Maria Đỗ Thị Tần, mẹ của Paulus Lê Sơn hôm nay, lúc 17 giờ, ngày 23/04/2012 tại thánh đường Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, 38 Kỳ Đồng, Sài Gòn do cha giám tỉnh DCCT Vinh Sơn Phạm Trung Thành chủ tế, 4 cha DCCT cùng đồng tế lại thiếu vắng người con duy nhất của bà Maria vì anh đang mang thân tù tội oan sai trong nhà tù CSVN.
Đọc Thêm

Biển Đông: Hải quân Mỹ-Việt luyện tập chung

Chuẩn đô đốc Mỹ Tom Carney (giữa) trả lời phỏng 
vấn của báo chí trong dịp lễ đón tiếp chiến hạm Hoa Kỳ 
cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng ngày 15/7/11.
Đức Tâm - Ngày hôm nay, 23/04/2012, hải quân Hoa Kỳ và Việt Nam bắt đầu tiến hành các cuộc luyện tập chung trên biển, vào lúc tình hình tại Biển Đông đang căng thẳng do các tranh chấp về chủ quyền và cách hành xử độc đoán của Trung Quốc.

AP cho biết là ba tàu chiến thuộc Hạm đội 7 Hoa Kỳ đã tới cảng Đà Nẵng, miền trung Việt Nam và sẽ neo tại đây trong vòng 5 ngày. Theo kế hoạch được thông báo, hải quân Mỹ - Việt không tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật, mà chỉ cùng trao đổi, luyện tập các phương án cứu hộ và đối phó với thảm họa tại Biển Đông, giống như các hoạt động mà hải quân hai nước đã thực hiện trong những năm gần đây.
Đọc Thêm

Đảng bà Suu Kyi tẩy chay họp Quốc hội

BBC - Đảng của bà Aung San Suu Kyi đã tẩy chay phiên họp của Quốc hội Miến Điện khai mạc hôm thứ Hai ngày 22/4 do những tranh cãi liên quan đến lời tuyên thệ của các tân nghị sỹ.

Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) chỉ muốn ‘tôn trọng’ thay vì ‘bảo vệ’ Hiến pháp trong lời tuyên thệ – điều mà họ cho rằng phi dân chủ.

Tranh cãi này diễn ra trong lúc các nhà ngoại giao của Liên minh châu Âu gặp gỡ để quyết định liệu có dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống nước này hay không.
Đọc Thêm

Xin anh Ngạn đừng vui ngày đó

                                                                                                                                                                   
DCV - Kính gởi anh Nguyễn Ngọc Ngạn, người điều khiển chương trình “Đêm Văn Nghệ Tình Ca Mùa Xuân 30.04.2012 ” – Chương trình ca nhạc hài đặc biệt tại Berlin.

Kính anh: Hôm nay tôi sắp hàng cùng dòng người vô lý, gởi đến anh những tâm tình và khẩn khoản. Vô lý vì anh không phải kẻ chủ trương, chỉ là người thừa hành ông bà chủ, trung tâm băng nhạc Paris by night. Song nghĩ rằng vận động người nào bớt vui, trong ngày Quốc Hận của quê hương, được người nào hay người đó. Hơn nữa gởi đến anh vì có hy vọng nhiều hơn, do những mối liên quan sau:
Đọc Thêm

Philippines báo động sự bành trướng của TQ

RFA - Từ Manila, Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm Thứ Hai lên tiếng báo động các nước láng giềng, về việc Bắc Kinh ngày một thêm hung hãn qua công bố chủ quyền rộng lớn trên biển Nam Trung Hoa, tức vùng Biển Đông theo cách gọi của Việt Nam.

Ông Aquino nhấn mạnh là công bố chủ quyền của Trung Quốc trải dài trên một khu vực rộng lớn và càng ngày tới gần quần đảo Philippines hơn. Chỉ lên bản đồ ông Aquino nói với các nhà báo, Trung Quốc gần như công bố chủ quyền toàn thể khu vực biển này, hành động của Bắc Kinh không thể không gây quan ngại cho các quốc gia trong vùng. 
Đọc Thêm

Vì sao các hộ dân ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) khiếu nại kéo dài?

NCT - Khi thực hiện Dự án, người dân không được thông báo về lí do thu hồi đất, thời gian, kế hoạch di chuyển, phương án đền bù thiệt hại trước khi thu hồi.

Tại cuộc họp tiếp dân của Chủ tịch UBND xã Phụng Công ngày 17-8-2006 khi người dân hỏi vì sao không được biết về dự án thì ông Nguyễn Văn Tắng, Chủ tịch UBND xã nói: “Về quy hoạch dự án thì cả tôi cũng không được biết hoặc tham khảo gì…”. Có người hỏi thêm: Vậy Điều 28, Luật Đất đai không có ý nghĩa gì hay sao? Câu này không có ai trả lời.Đọc Thêm