Một vụ đàn áp giáo dân tại giáo điểm Quỳ Châu, hạt Phủ Quỳ, Giáo phận Vinh


TNCG - Theo nhiều người dân cho biết, trong những ngày gần đây, tình hình đàn áp Tôn giáo của nhà cầm quyền Nghệ An trở nên thô bạo và rất man rợ. Tin từ Giáo phận Vinh cho hay ngày 11/06/2012 chính quyên huyện Quỳ Châu - Nghệ An đã chỉ đạo bọn Giang hồ đánh đập Ông Trần Văn Lương, bà Trần Thị Rự, Anh Kim Xuân Anh phải nhập viện cấp cứu. Thông tin này cũng được LM Phêrô Trần Phúc Chính quản hạt Nhân Hòa cho giáo dân biết vào chiều 12/06/2012 khi dâng thánh lễ tại linh địa đền thánh Antôn Trại Gáo. 

Trước đó một ngày, tại giáo điểm Con Cuông - giáo phận Vinh, chính quyền huyện Con Cuông cũng đã chỉ đạo lực lượng công an - an ninh và cán bộ dùng xe cảnh sát, loa phóng thanh hướng vào nhà nguyện la hét, hú còi inh ỏi trong giờ sinh hoạt tôn giáo. Một nguồn thông tin khác cho biết, ngày hôm nay (17/06/2012), chính quyền Con Cuông sẽ tiếp tục quậy phá nếu các Linh Mục đến dâng lễ tại Giáo điểm này, chúng còn đe dọa sẽ triệt phá nhà nguyện. 
Đọc Thêm

Làm sao để tự tin

Lê Thăng Long Nguyên nhân căn cơ nhất làm mức độ tự tin và có ý thức sử dụng tối đa quyền công dân (sau đây gọi tắt là ''Mức độ Tự tin'') của người dân Việt Nam còn thấp là vì: đa số người dân - gồm cả dân thường và những người làm công chức trong bộ máy nhà nước - không hiểu và/hoặc hiểu sai về những quyền cơ bản của con người mà mình mặc nhiên được hưởng, về nhà nước pháp quyền, và về những nguyên tắc pháp chế. Có lẽ chính các định nghĩa mang tính học thuật và luật học của các khái niệm này đã làm cho chúng trở nên xa vời, rắc rối đối với quần chúng và cả với công chức.

Thực ra bản chất của các khái niệm này và mối liên hệ giữa chúng rất đơn giản và dễ hiểu:

QUYỀN CON NGƯỜI CƠ BẢN

Đọc Thêm

Ðừng ai vô cảm Hoàng Sa: Tâm thư gửi các bạn trẻ Việt Nam

Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, Tiến sĩ Sử họcTiến sĩ Nguyễn Nhã hiện đang ở Mỹ để thực hiện một công việc mà ông đã dày công nghiên cứu thực hiện trong mấy chục năm qua, nhằm đưa Hoàng Sa - Trường Sa ra với thế giới.

Từ Mỹ, ông đã vừa gửi một bức tâm thư cho các bạn trẻ Việt Nam, trình bày công việc mà theo ông, đó là sự nghiệp mà ông theo đuổi cả đời người, cụ thể là dịch các công trình nghiên cứu chứng minh chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa và biển Đông.

Trong phần cuối lá thư ông đã bày tỏ rằng: "Không có cách nào khác, trước những nguy cơ chưa từng có tại biển Đông, các bạn trẻ Việt Nam không phân biệt chính kiến, hãy cùng nhau dẹp bỏ những gì 'xấu xí' của người Việt Nam như quá ham những tư lợi, thiếu đoàn kết… mà phải có lòng yêu nước chân chính, có tâm, có tầm như người Nhật Bản để cùng nhau xây dựng nội lực đất nước hùng cường.
Đọc Thêm

Manila rút hai tầu tuần tra khỏi vùng bãi đá ngầm Scarborough

Tú Anh Tổng thống Philippines ra lệnh cho hai chiếc tàu đang canh chừng hoạt động của Trung Quốc về lại hậu cứ. Ngoại trưởng Philippines thông báo tin này hôm nay 16/06/2012 vào lúc cơn bão Guchol đang từ Thái Bình Dương tiến về miền bắc Philippines và cho biết là "sẽ tính sau cơn bão". Để bảo vệ chủ quyền, Manila đã kêu gọi Miến Điện hỗ trợ ngoại giao.

Trong cuộc tiếp xúc với báo chí vào hôm nay 16/06/2012, ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario cho biết là vào đêm qua, Tổng thống Aquino đã ra lệnh cho lực lượng tuần duyên và cơ quan bảo vệ ngư thuyền đem tàu tuần tra đang canh chừng khu vực Scarborough về đất liền.
Đọc Thêm

Chánh Trị Sự Thánh Thất An Ninh Tây Lê Minh Châu bị trục xuất

Sinh hoạt tại một Thánh Thất
 Cao Đài ở Tây Ninh.
AFP PHOTO/HOANG DINH NAM
Thanh TrúcHôm thứ Tư ngày 13 vừa qua, Ủy ban nhân dân xã An Ninh Tây, nơi có Thánh Thất An Ninh Tây của đạo Cao Đài, triệu tập một cuộc họp với mục đích được ghi trong thơ mời là “Bàn nội dung Thông báo tình hình tranh chấp tôn giáo của Thánh Thất Cao Đài An Ninh Tây”.

Cấu kết nước ngoài chống phá chính quyền

Theo thông tin ghi nhận được thì sáng thứ Ba ngày 12 tháng Sáu Ủy ban nhân dân xã An Ninh Tây gởi giấy mời đến người dân và cán bộ các thôn ấp, yêu cầu tập trung tại Trung Học Cơ Sở An Ninh vào lúc 9 giờ sáng để nghe thông tin về việc làm sai trái với luật đạo và luật pháp của ông Lê Minh Châu và một số đối tượng liên quan.
Đọc Thêm

Giới luật sư không đồng ý với bản cáo trạng truy tố nhà báo Hoàng Khương

Thanh Phương Theo tin báo chí trong nước, ngày 14/06/2012 vừa qua, Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất cáo trạng truy tố nhà báo Hoàng Khương của tờ Tuổi Trẻ về tội "đưa hối lộ" và đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Tòa án Nhân dân TPHCM. Nhưng giới luật sư không đồng tình với bản cáo trạng này.

Nhà báo Hoàng Khương đã bị tạm giam từ ngày 02/01/2012, sau khi viết một loạt bài đăng trên báo Tuổi Trẻ nói về tệ nạn nhận hối lộ của cảnh sát giao thông quận Bình Thạnh, Sài Gòn. Để có bằng chứng viết bài, phóng viên này đã thông qua Tôn Thất Hòa làm trung gian để tiếp xúc và đưa hối lộ 15 triệu đồng cho Huỳnh Minh Đức, cán bộ đội cảnh sát giao thông Bình Thạnh, nhằm lấy lại một xe gắn máy bị tạm giữ. 
Đọc Thêm

Aung San Suu Kyi đọc diễn văn nhận Giải Nobel Hoà bình tại Oslo

Thanh Phương Hôm nay 16/06/2012, nhà đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi đã đến toà đô chính Oslo của Na Uy để đọc bài diễn văn nhận Giải Nobel Hoà bình mà bà được trao tặng vào năm 1991, vào thời gian bà đang bị quản thúc tại gia, không thể đích thân đến Oslo để nhận giải. Năm đó, chồng của bà, giáo sư Michael Aris và hai con trai đã đi nhận giải thay cho bà.

Trong bài diễn văn tiếp đón bà Aung San Suu Kyi, chủ tịch Ủy ban Nobel Thorbjoern Jagland, đã khẳng định rằng, trong thời gian lãnh đạo đối lập Miến Điện bị cô lập, bà đã trở thành một lãnh đạo tinh thần của toàn thế giới. Ông Jagland nhân đây cũng tỏ ý hy vọng là nhà đối lập Trung Quốc Lưu Hiểu Ba, giải Nobel Hoà bình năm 2010, một ngày nào đó cũng được đến Oslo để nhận giải. 
Đọc Thêm

Trách nhiệm người tín hữu chúa Kito trong chính trị (5 b)

NGUYỄN HỌC TẬPc) Thái độ thành thực có phải là thái độ đủ hiệu lực để tổ chức chính trị ? 

Trái với những gì vừa được đề cập, chúng ta phải công nhận rằng có những khuynh hướng ngưỡng mộ, lưu truyền trong dân chúng, nhưng không mấy khi được bộc lộ nói ra: đó là có những người hành xử thiếu thành thực, nhưng họ vẫn được "sống phây phây", "yên ỗn, vinh thân phì da". 

Song song với tư tưởng vừa kể, chúng ta thường gặp được trong lãnh vực công cộng, nhứt là chính trị, có những người thành thật, nhưng lại là những con người hành xử không có tài năng, thiếu hiệu lực gì. Từ đó thường xảy ra trong dân chúng quan niệm rằng chính trị luôn luôn là "một lãnh vực bẩn thỉu, lường gạt".- điều đó làm cho nhiều người lẫn tránh chính trị - nhưng cũng có không ít người khác có khuynh hướng biện minh cho cách hành động không chính đáng của chính trị. 
Đọc Thêm