Bổn phận các Tổng Giám Mục là phải tỏ ra

Bổn phận các Tổng Giám Mục là phải tỏ ra « gương mẫu và nhiệt tâm » ĐGH Biển Đức XVI giải thích ý nghĩa của dây « pallium »

Anne Kurian – Mike D. phỏng dịch

Rôma, ngày 02/07/2012 (ZENIT.org) – Dây pallium là « biêu tượng của sự thống nhất », thống nhất mà các tổng giám mục phải chứng minh trong các cộng đoàn cua các ngài, bằng cách trở nên « gương mẫu và nhiệt tâm », ĐGH Biển Đức XVI tuyên bố.

Đức Giáo Hoàng, vừa qua đã tiếp kiến tại sảnh đường Phalô VI của Tòa Thánh Vatican, hôm thứ bảy 30/06/2012, 44 vị tổng giám mục –cùng với thân nhân của các ngài- sauĐGH đã trao ban dây pallium cho các ngài vào hôm trước, 29/06/2012.


Đọc Thêm

Con Cuông Nhiệm Mầu

Giáo  điểm Con Cuông phép nhiệm mầu
Yêu người mến Chúa chốn rừng sâu
Cùng nhau giâng lễ mong thiên hạ
Đất nước quê hương đẹp vạn màu.
Đọc Thêm

Tổ chức công quyền trong tư tưởng Ki-tô giáo

NGUYỄN HỌC TẬP - Con người, trung tâm điểm của tổ chức quyền lực Quốc Gia.Huấn Dụ Xã Hội của Giáo Hội đặt con người ở địa vị tối thượng của mọi tổ chức quyền lực Quốc Gia. Mỗi định chế xã hội chính đáng phải đặc tâm lưu ý đến con người và nhằm tạo được lợi ích cho con người, con người như cá nhân hay con người như thành phần cộng đồng xã hội,

Nhưng muốn đạt đến mục đích vừa kể, những ai suy tư và thiết định định chế xã hội cho con người, 
  
- phải biết con người là ai 

  
- và hạnh phúc của con người là gì.


Đọc Thêm

Giáo điểm Con Cuông bị đập phá, hành hung


Chính quyền địa phương đến đòi dẹp
bỏ giáo điểm, 24 tháng 6, 2012

photo giaophanvinh.net

Gia Minh, RFA Cơ sở tôn giáo này tại Việt Nam vừa bị ngăn cản sinh hoạt bởi những người mà giáo dân nói là công an mặc thường phục, và những người do chính quyền địa phương sai đến hôm 1 tháng 7.

Mặc thường phục đến gây sự


Nhiều người mặc thường phục đem sẵn dụng cụ đến quấy rối đập phá một ngôi nhà nguyện của người Công giáo, hành hung gây thương tích nặng nề cho những giáo dân đứng ra ngăn cản họ để bảo vệ giáo điểm.

Nơi xảy ra vụ việc vào ngày 1 tháng 7 vừa qua là giáo điểm Con Cuông, thuộc giáo phận Vinh, Giáo hội Công giáo Việt Nam. Giáo điểm này thuộc địa bàn hành chánh thôn Trung Hương, xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Nơi này cách thành phố Vinh chừng 130 kilomet về phía tây của thành phố Vinh.

Đọc Thêm

Một giáo dân bị đánh vỡ xương sọ ở giáo điểm Con Cuông

Công an sắc phục và không sắc phục bao
vây toàn bộ khu giáo điểm Con Cuông
thuộc Giáo Phận Vinh 
Courtesy ChuacuutheThanh Trúc - Một giáo dân Việt Nam ở giáo điểm Con Cuông thuộc Giáo Phận Vinh, Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, tỉnh Nghệ An , chị Maria Ngô Thị Thanh, bị đánh vỡ xương sọ

bởi những người mà cư dân địa phương nói là công an mặc thường phục khi kéo đến đập phá nơi này hôm đầu tháng, hiện trong tình trạng nghiêm trọng sau khi được mỗ tại bệnh viện Việt Đức ở Hà Nội. Thanh Trúc gởi bản chi chi tiết từ Thái Lan:

Giáo điểm Con Cuông thuộc xã Yên Khê, tỉnh Nghệ An, bị những người mà giáo dân nói là công an mặc thường phục, kéo đến quấy rối và đập phá hôm 1 tháng Bảy vừa qua như đài Á Châu Tự Do loan tin.

Người dân địa phương cho hay nhiều giáo dân đã bị đánh đập tàn nhẫn khi cố ngăn cản những người mặc thường phục muốn phá đổ nhà nguyện của giáo điểm Con Cuông.
Đọc Thêm

Cần lật mặt những kẻ cố tình bưng bít thông tin nhằm mục đích có lợi cho Trung Quốc

Nguyễn Thông - Thông thường tôi rất khó chịu với những cái tít dài, mà chỉ thích đặt tít ngắn, vài ba chữ càng tốt, dù viết bài đăng báo chí chính thống hay blog cá nhân đều vậy. Nhưng lần này phá lệ, phá bỏ lối riêng bởi cái tít phải dài như ở trên kia thì mới trút ngay được sự bực bội, khinh bỉ. Và có nhẽ mang cả cảm giác nếu chậm hơn một tí, một tí thôi, thì sẽ không kịp nói. Phải cho tiêu đề gánh ngay nội dung mới hả. 

Nhưng chuyện gì, chuyện ra sao, đầu cua tai nheo ra sao, bình tĩnh kể nghe xem nào. Uống hớp nước đi, kể đi, đừng nóng giận quá dễ hại tâm can. Ừ thì nói. 
Đọc Thêm

Đức cha Vincent Nguyễn Văn Long hiệp thông với giáo dân Con Cuông, gp. Vinh

VRNs (06.07.2012) – Melbourne, Úc – Vài ngày qua, nhà cầm quyền Nghệ An đã để cho công an và các thuộc cấp tấn công giáo điểm Con Cuông, một giáo điểm của các anh chị em sắc tộc thiểu số tại tỉnh Nghệ An. Điều này làm cho những người Công giáo và lương giáo đau long, vì ở thế kỷ 21 rồi, mà tại Việt Nam vẫn có những nơi bách hại tôn giáo như Con Cuông.


Đức cha Vincent Nguyễn văn Long OFMConv, Giám Mục Phụ Tá Melbourne, Australia, đã gởi thư hiệp thông đến anh chị em giáo dân Con Cuông để chia sẻ với họ.

VRNs xin trân trọng giới thiệu nguyên văn Lá Thư này.
Đọc Thêm

Thư Huỳnh Thục Vy gởi chồng

Huỳnh Thục VyAnh ơi, 

Em xin lỗi anh. 
Em biết rằng em đã làm nhiều người lo lắng cho em, em có lỗi với gia đình và tất cả những người yêu mến em.

Từ hôm đi biểu tình bị bắt về công an phường Cô Giang, quận 1 đến lúc lại bị bắt ở Công an phường Tân Quy, quận 7 (Sài Gòn), rồi bị đưa về Quảng Nam em hiểu rằng có nhiều người đã vì thương yêu em mà mất ăn mất ngủ, đặc biệt là những người trong gia đình mình. Những tình cảm đó, những mối ưu tư đó của cô chú bác và bạn bè em không biết cuộc đời mình có dịp để đền đáp hay không?
Đọc Thêm

Lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam trong ngày 1-7-2012


Linh mục và giáo dân hạt Bột Đà thăm giáo điểm Con Cuông

GPVO - Sáng 5.7.2012, phái đoàn linh mục và giáo dân hạt Bột Đà do Cha quản hạt Antôn Hoàng Đức Luyến dẫn đầu đã đến thăm, động viên tinh thần quý Sơ đang phục vụ tại giáo điểm Con Cuông và bà con tại đây.


Tại gia đình giáo dân Gioakim Phạm Thế Trận, đoàn đã được ông bà kể lại toàn bộ nội dung sự việc xảy ra trong buổi chiều, rạng sáng 2.7 và hành động tiếp theo từ phía chính quyền. Bà Thanh, vợ ông Trận cũng bức xúc kể lại việc chính quyền dọa nếu tiếp tục cử hành thánh lễ sẽ tiến hành niêm phong nhà nguyện và hành động cắt ghép tinh vi của đài truyền hình Nghệ An trong phóng sự vừa mới thực hiện.

Đọc Thêm

Văn thư của TGM GP Vinh gửi UBND Tỉnh Nghệ An về sự việc tại giáo điểm Con Cuông

Văn thư số 25/12-VTTG của Tòa Giám mục GP Vinh
gửi UBND Tỉnh Nghệ An và các cơ quan liên quan
về sự việc xảy ra tại giáo điểm Con Cuông ngày 01/7/2012

Đọc Thêm