Tin mới nhất về Blogger Điếu Cày trong tù

DienDanCTM - Thời gian gia hạn tạm giam Điếu Cày lần 7 sẽ hết hạn vào ngày 18-7-2012 


Theo tin từ gia đình Blogger Điếu Cày, tức nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải, thời gian gia hạn tạm giam ông sẽ hết hạn vào ngày 18-7 tới đây, và nếu không còn lý do gì khác thì nhà cầm quyền phải đưa ông ra xét xử sau thời gian dài nhà cầm quyền bắt giam giữ lại kể từ khi ông mãn hạn tù hồi tháng 10-2010 tới nay. 

Hôm 3-7 vừa qua, gia đình ông đã đến trại giam làm thủ tục thăm nuôi sau khi qua 6 lần hẹn mới được Viện kiểm sát nhân dân Tp. HCM cấp giấy phép. Đây là cuộc gặp gỡ lần thứ hai của blogger Điếu Cày với người nhà kể từ sau khi anh bị bắt giam trở lại cách đây gần 2 năm. 
Đọc Thêm

Nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền gởi thư hiệp thông với Con Cuông

VRNs (10.07.2012) - Thừa Thiên Huế - Thư hiệp thông với Giáo điểm Con Cuông, thuộc Giáo xứ Quan Lãng, Giáo hạt Bột Đà, Giáo phận Vinh.


Kính thưa

- Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Chủ chăn Giáo phận Vinh.
- Quý Cha quản xứ Giáo hạt Bột Đà, Giáo xứ Quan Lãng.
- Quý Nữ tu và Anh Chị Em giáo dân Giáo điểm Con Cuông.

Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền chúng con hết sức bàng hoàng, đau đớn và phẫn nộ khi nghe hung tin nhà cầm quyền Cộng sản tỉnh Nghệ An, huyện Con Cuông, xã Yên Khê, thôn Trung Hương đã huy động hàng trăm công an, quân đội, dân phòng, côn đồ đến Nhà nguyện Giáo điểm Con Cuông để đàn áp cha Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục và Anh Chị Em Giáo dân trong Thánh lễ Chúa nhật ngày 01-07-2012 vừa qua.
Đọc Thêm

Quân lệnh và cách mạng

Sức mạnh của chính nghĩa là sức mạnh tuyệt đối!

Cách mạng là việc chung nhưng điều gì liên kết mọi người làm một khối để thực hiện khi mà từng người ai cũng có toan tính riêng tư. Giải pháp nào cho một đám đông thờ ơ với vận mệnh đất nước, dân tộc? Giải pháp nào để đất nước chuyển mình trong hòa bình, tránh cảnh binh đao?

Quân lệnh như sơn:

Chiến tranh là việc hệ trọng của một quốc gia, dân tộc: cả phe chiến và phe tham chiến. Đây là chuyện sinh tử. Với con người không gì mạnh bằng ham muốn sống, không gì quí bằng mạng sống, do vậy theo bản năng, con người sẽ trốn tránh. Khi đó quân đội sẽ là một đám ô hợp, không có sức mạnh chiến đấu. Kỷ luật chính là sức mạnh của quân đội. Kỷ luật là một phần của quân lệnh. Quân lệnh chính là những điều lệnh mà cấp chỉ huy ban ra, toàn quân phải nghe theo, răm rắp thực hiện nếu không sẽ bị trừng phạt, nặng nhất là tử hình (xưa là chém đầu). Chính điều này đã gắn kết từng con người nhỏ bé rời rạc, mưu tính lợi ích cá nhân riêng biệt thành một khối và tạo nên sức mạnh để lo việc chung: giết giặc, bảo vệ đất nước. Một trong những vị tướng lỗi lạc sớm phát hiện ra sức mạnh của quân lệnh là nhà quân sự tài ba-Tôn Tử- khi ông chỉ dùng đàn bà, con gái, mỹ nữ trong cung Vua, huấn luyện họ bằng quân lệnh mà phá được giặc là nam nhi dũng mãnh.
Đọc Thêm

Dân biểu Frank Wolf yêu cầu cách chức Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

VOA - Một ngày trước khi Ngoại trưởng Hillary Clinton đến Hà Nội, Dân biểu Frank Wolf, thuộc đảng Cộng hòa, đã viết thư cho Tổng thống Barack Obama đòi cách chức Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear, với tố cáo cho rằng nhà ngoại giao này không cổ vũ cho nhân quyền.

Ông Wolf cũng đề nghị Tổng thống Obama thay ông Shear bằng một người Mỹ gốc Việt.

Hôm thứ hai, vị dân biểu đại diện tiểu bang Virginia và là người mạnh mẽ bênh vực nhân quyền từ nhiều năm nay nói rằng Đại sứ Shear từng hứa với ông là sẽ mời các nhà hoạt động dân chủ, các blogger và những nhân vật tranh đấu cho tự do tôn giáo ở Việt Nam đến dự buổi tiệc ở sứ quán mừng Lễ Độc lập mồng 4 tháng 7. Sau đó, ông gọi điện thoại cho Đại sứ Shear để chất vấn về việc ông Shear không mời các nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng đến dự tiệc và ông đã nhận được một sự phúc đáp mà ông mô tả là “đáng kinh tởm.” Dân biểu Wolf cho biết Đại sứ Shear trả lời ông là ông ấy cần duy trì “một sự cân bằng.”
Đọc Thêm

Tự do tôn giáo

VRNs (11.07.2012) – Sài Gòn – Tự do tôn giáo (freedom of religion, religious freedom, liberty of religion) khác với tự do không tôn giáo (freedom from religion, liberty from religion). Tự do tôn giáo là tự do hành đạo theo tôn giáo mình theo, còn tự do không tôn giáo là tự do không theo bất kỳ tôn giáo nào, nghĩa là không có niềm tin tôn giáo (non-religious) hoặc vô thần (atheist).

Định nghĩa

Tự do tôn giáo, như đã được bảo đảm bởi Luật sửa đổi thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ, liên quan hai vấn đề quan trọng. Vấn đề thứ nhất về việc chính quyền cấm “thành lập tôn giáo” – tách biệt giữa Giáo hội và nhà nước; vấn đề thứ nhì là bảo đảm rằng chính quyền cho phép thực hành tôn giáo (Perry, 10). Luật sửa đổi nói: “Quốc hội sẽ không ra luật tôn trọng sự thành lập tôn giáo, hoặc cấm thực hành tôn giáo” (Hiến pháp). Cũng vậy, Luật sửa đổi thứ tư ủng hộ tự do tôn giáo, cung cấp việc bảo vệ các quyền của các cá nhân khỏi bị luật nhà nước lấn chiếm (Hiến pháp). Nhiều vụ án quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ đã giúp đỡ để xác định các giới hạn của tự do tôn giáo như đã ấn định trong Hiến pháp (ACLU).
Đọc Thêm

Quyền lực: Ăn gian và ăn cướp

T.S Nguyễn Hưng Quốc - Bản chất quyền lực của con người là tương đối. Chỉ có quyền lực của thiên nhiên, và sau thiên nhiên, theo niềm tin của nhiều người, Thượng Đế, mới tuyệt đối.

Nhưng những người có quyền bao giờ cũng nuôi tham vọng tuyệt đối hóa quyền lực của mình, giống như Thượng đế, nên, ngay từ xưa, đã biết ăn cắp quyền lực của Thượng đế, bằng triết lý về thiên mệnh, xem vua chúa như những đấng con Trời, thay Trời mà hành đạo. Sau, với sự phát triển của văn minh và khoa học, tư tưởng thần quyền, và cùng với nó, ý niệm thiên mệnh, càng lúc càng yếu. Con người chỉ còn đối diện với con người. Quan hệ giữa con người là một thứ quan hệ tương tác, do đó, cần có sự thỏa hiệp. Mà thỏa hiệp là tương đối hóa quyền lực. Khi sự thỏa hiệp ấy được thiết chế hóa, nó biến thành dân chủ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng chấp nhận sự thay đổi ấy. Nhiều người vẫn khư khư theo đuổi tham vọng tuyệt đối hóa quyền lực. Có điều, không thể sử dụng tư tưởng thiên mệnh được nữa, người ta lại chơi trò ăn gian với khái niệm sứ mệnh.
Đọc Thêm

Chuyện lạ Việt Nam: Tổ chức sinh nhật cũng cần phải được phép?

Trịnh Kim Tiến - Hôm nay là sinh nhật lần thứ 22 của tôi, sáng sớm tỉnh giấc, tôi chìm ngập trong hạnh phúc bởi những tin nhắn, những cuộc gọi, hay những comment ngọt ngào chúc mừng dành cho tôi trong ngày sinh nhật. Hân hoan và cảm động lắm, trước những tình cảm đó của bạn bè, tôi rất ít khi tổ chức sinh nhật nhưng trước những tình cảm đó tôi có ý định tổ chức một buổi liên hoan nhỏ, để cùng mọi người chia vui. 

Tôi đã gửi lời mời đến những người bạn thông qua trang facebook cá nhân của mình: “Thưa anh chị e, bà con cô bác gần xa, hum nay là sinh nhật lần thứ 22 của ẻm. Tiền thì có hạn mà số bạn thì quá đông nên Kim Kim chỉ có thể trân trọng thương mời mọi người đến thổi nến sinh nhựt cùng Kim Kim vào lúc 7h tối nay tại cafe HD- 68 Đồng Nai, p15, Q10. Tình cảm là chính nhưng quà là chủ yếu, càng đông e càng thich, không giới hạn số lượng nên mong mọi người nếu đọc đuợc stt này thì đến cắt bánh cùng em. Stt này thay cho giấy mời, nếu ai thích có thể in ra mang đến tặng lại cho em :D Thanks very much! ♥♥♥.” Tôi cũng chỉ muốn mọi người vui vẻ và cùng bên tôi trong ngày sinh nhật.
Đọc Thêm

Ngoại trưởng Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam giải quyết vấn đề biển Đông

RFAĐến Hà Nội sáng hôm nay, Ngoại trưởng Hoa Kỳ tuyên bố ủng hộ những hoạt động của Việt Nam nhằm giải quyết tranh chấp tại Biển Đông, và Hà Nội cần làm nhiều hơn nữa trong lĩnh vực bảo vệ nhân quyền.

Về tình hình tranh chấp tại Biển Đông, bà Hillary Clinton nói bà hy vọng trong tuần này sẽ có tiến triển khi các nước trong khu vực hội họp tại Kampuchia để thảo luận việc hoàn thành một bộ qui tắc ứng xử tại Biển Đông.

Bản qui tắc này sẽ giúp giải quyết tình trạng tranh chấp hiện nay giữa sáu nước Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.
Đọc Thêm

Thiếu phụ chờ chồng

Nguoibuongio – Tôi đã đi khắp những gia đình thanh niên giáo phận Vinh bị bắt hồi năm ngoái. Không phải chỉ một lần. Mỗi người thanh niên đó đều có hoàn cảnh khác nhau. Có người là sinh viên, có người sắp lấy vợ, có người nhà chỉ còn một mẹ già….

Trong chiều mưa lớn, người bạn chở tôi đi trên chiếc xe máy cà tàng đưa tôi đến một căn nhà nhỏ nơi vợ của Nguyễn Xuân Anh đang ngồi bán mấy món tạp hoá lặt vặt. Bên cạnh là hai đứa con trai, đứa lên 3, đứa vừa 1 tuổi.

Người phụ nữ nhỏ bé này phải gánh vác hết việc gia đình, nuôi hai đứa con và hàng tháng lặn lội ra Hà Nội để tiếp tế cho chồng. Lúc đó Xuân Anh mới bị bắt được vài tháng, chắc còn chút tiền trong nhà lên ba mẹ con tạm trông chờ vào quán hàng tạp hoá nhỏ, sơ sài sống chờ đợi khắc khoải đợi người đàn ông trụ cột trong gia đình trở về.
Đọc Thêm

Tại Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ cổ vũ cho dân chủ và quyền tự do ngôn luận

Trọng Nghĩa Ghé thăm Việt Nam hôm nay, 10/07/2012, với trọng tâm kinh tế thương mại được tuyên bố công khai, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đã tỏ thái độ ủng hộ Việt Nam trên vấn đề Biển Đông. Bên cạnh đó, bà cũng không ngần ngại cổ vũ cho dân chủ, bày tỏ mối quan ngại về tình hình tự do ngôn luận bị hạn chế tại Việt Nam. Các tuyên bố về nhân quyền của bà Clinton được cho là nhằm đáp ứng những lời kêu gọi của giới bảo vệ nhân quyền trong những ngày gần đây.

Phát biểu vào hôm nay sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh, sau khi nhấn mạnh đến lợi ích mà Việt Nam có thể thu hoạch được trong khuôn khổ khối tự do mậu dịch gọi là Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP đang được thương thuyết, bà Hillary Clinton đã lưu ý là thỏa thuận TPP đòi hỏi những "tiêu chuẩn cao hơn", và Việt Nam cần "mở rộng thêm không gian cho tự do trao đổi ý tưởng, tăng cường các quy định của pháp luật và tôn trọng các quyền phổ quát của tất cả những người lao động của mình, kể cả việc cho tự do thành lập công đoàn"
Đọc Thêm

Liên Hiệp Quốc : không được hạ thấp tự do tôn giáo thành tự do thờ phượng Đức Cha Tomasi


Anne Kurian – Mike K. phỏng dịch

Rôma, ngày 09.07.2912 (ZENIT.org) – Tòa Thánh kêu gọi không được hạ thấp Tự Do Tôn Giáo thành tự do thờ phượng : các Quốc Gia phải cam kết thiết thực trong việc bảo vệ Tự Do Tôn Giáo, vì cuộc xung đột tôn giáo gây tổn hại đến quyền cơ bản nhất của con người, quyền được sống

Đức Cha Silvano M. Tomasi, quan sát viên thường trực của Tòa Thánh bên cạnh LHQ ở Geneva, hôm 03/07/2012 vừa qua, đã can thiệp trong phiên họp thứ 29 của Hội Đồng nhân quyền về "Tự Do Tôn Giáo" (kéo dài từ 18/06 đến 06/07/2012).
Đọc Thêm