Mỹ mở rộng tên lửa ở châu á?

Hải quân Mỹ và Nhật tập trận chung năm 2011
BBC - Hoa Kỳ dự định mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu á, chính thức là để ngăn ngừa Bắc Hàn nhưng cũng có thể đối chọi quân lực Trung Quốc, theo tờ Wall Street Journal.

Tờ báo uy tín của Mỹ hôm nay dẫn lời các nguồn quốc phòng nói kế hoạch bao gồm một radar mới ở Nhật Bản, và có thể một ở Đông Nam á liên kết với các tàu phòng thủ tên lửa và hệ thống đánh chặn trên đất liền.

Hồi tháng Sáu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói nước này đang có kế hoạch điều chuyển phần lớn các chiến hạm của mình tới khu vực châu á-Thái Bình Dương vào năm 2020.
Đọc Thêm

Hãy trả tự dbino cho Đoàn Văn Vươn

Nguyễn Thông - Tôi viết những dòng này khi đang rất tỉnh táo nhưng cũng đầy bức xúc.

Kể từ khi xảy ra vụ cưỡng chế đầm Vươn - cống Rộc (ngày 5.1) đến nay đã 7 tháng 18 ngày; từ khi Đoàn Văn Vươn bị bắt tạm giam vào đề lao Trần Phú, sau đó là Đoàn Văn Quý cùng 2 người khác vào theo thì kém một ngày. Một ngày tù nghìn thu ở ngoài, anh em Vươn - Quý đã trải mấy trăm nghìn năm ngục thất mà không được mở miệng khao khát tự do.

Họ bị giam giữ vì lẽ gì. Pháp luật nhà nước thì khép họ vào tội giết người, tàng trữ và sử dụng vũ khí trái phép, chống người thi hành công vụ... Toàn những tội có thể khép án tử. Đông đảo người dân, ít nhất là nhân dân xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng thì bảo tội duy nhất của họ là thực hiện quy luật có áp bức có đấu tranh, phản kháng lại những kẻ phá nhà cướp đất, tước đoạt quyền sống của mình. Giữa chính quyền và dân, cán cân công lý chưa biết nghiêng về bên nào, nhưng anh em Đoàn Văn Vươn trước hết đã phải gánh chịu. Sự thiệt thòi lớn nhất là họ bị mất quyền tự do tối thiểu của con người. Đã 7 tháng 17 ngày "tù nhân ngửa mặt ngắm trời tự do" (Hồ Chí Minh).

Đọc Thêm

Bá quyền với bản sắc Trung Quốc

(Phỏng dịch bài "Hegemony with Chinese characteristics," National Interest, tháng 7-8, 2011, tr. 18-27)

Aaron L. Friedberg 
Giáo sư khoa Chính trị và Các Vấn đề Quốc tế
Đại học Princeton, Mỹ

Hoa Kỳ và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc bị dính vào nhau trong một cuộc tranh chấp thầm lặng nhưng ngày càng mạnh mẽ nhằm giành quyền lực và ảnh hưởng, không chỉ ở châu Á mà còn khắp thế giới. Mặc dù những gì mà nhiều nhà bình luận nghiêm chỉnh và đầy thiện chí có vẻ tin, sự kình địch đang chớm nở giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ là hậu quả của những ngộ nhận hay chính sách sai lầm, đàng sau chúng là những lực phát xuất từ cấu trúc đang chuyển biến của hệ thống quốc tế và từ chính sự khác biệt của thể chế chính trị ở hai nước này.
Đọc Thêm

Thăm Ls Lê Quốc Quân bị đánh: Hung tàn có tiêu diệt được đại nghĩa?

JB. Nguyễn Hữu Vinh - Những thông tin về các vụ đánh người, giết người hoặc chết người vì tai nạn giao thông ở Hà Nội hàng ngày cứ nhan nhản trên các phương tiện truyền thông nhà nước. Đến nỗi những vụ chết người đã trở thành bình thường ở cái thành phố vì hòa bình này, người ta nghe những chuyện đó cứ như chuyện hôm nay có mấy con cá chết dưới hồ vì ô nhiễm, đơn giản thế thôi.

Thế nhưng vụ tấn công Ls Lê Quốc Quân có tiếng vang lớn, các trang tin trên mạng và các mạng thông tin quốc tế lập tức có thông tin và người ta chú ý tìm hiểu diễn biến, nguyên nhân vụ việc. Các thông tin cho biết: Đêm 19/8/2012, luật sư Lê Quốc Quân bị đánh trọng thương khi đang trên đường từ nơi gửi xe về nhà. Những kẻ thủ ác đã ngồi đợi anh ngay dưới tấm biển ghi “Tập thể Cục Cảnh sát Hình sự” và đợi anh đi về qua là ra tay bằng ống sắt rồi bỏ chạy.
Đọc Thêm

Bắt Tổng Giám Đốc Tập Đoàn Tài Chính Á Châu – Nguyễn Đức Kiên – Dấu hiệu ra đi của Nguyễn Tấn Dũng?

Lê Nguyên Hồng Bắt Tổng Giám Đốc Tập Đoàn Tài Chính Á Châu – Nguyễn Đức Kiên – Dấu hiệu ra đi của Nguyễn Tấn Dũng?

Theo thông tin sớm nhất từ các trang mạng Internet tự do như Quan Làm Báo, Thông Tấn Xã Vàng Anh, từ đêm ngày 20/08/2012 rạng sáng nay, sau đó là tại đồng loạt các trang mạng khác, ông Nguyễn Đức Kiên, còn được gọi là, bầu Kiên, “bố già Kiên” – Tổng giám đốc Tập Đoàn Tài Chính Á Châu, kiêm nhiều vị trí quan trọng tại các ngân hàng và tổng công ty khác – đã bị công an bắt. Đây là một vụ việc đặc biết nghiêm trọng và chắc chắn những người ra lệnh bắt giữ phải có bằng chứng rõ ràng thì mới dám ra tay với một người như ông Nguyễn Đức Kiên.
Đọc Thêm

New Orleans thông qua nghị quyết ngưng giao thương với Việt Nam

Công nhân Việt Nam may quần áo xuất cảng
sang Mỹ
 
NEW ORLEANS (NV) - Hội Ðồng Thành Phố New Orleans, Louisiana, hôm 26 Tháng Bảy vừa bỏ phiếu 7-0 thông qua Nghị Quyết R-12-166, kêu gọi thành phố ngưng giao dịch thương mại với Việt Nam vì chế độ cầm quyền tại quốc gia này vẫn còn đàn áp nhân quyền

R-12-166, do Nghị Viên Stacy Head, chủ tịch Hội Ðồng Thành Phố, soạn thảo và giới thiệu, cũng kêu gọi phái đoàn dân biểu liên bang của tiểu bang Louisina ủng hộ Dự Luật H 1410, do Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hòa-New Jersey) đưa ra tại Hạ Viện Hoa Kỳ, cổ vũ tự do và dân chủ tại Việt Nam.
Đọc Thêm

Chủ tịch xã Gia Kiệm vi phạm tự do tôn giáo?

Tượng Đức Mẹ và cây đa xi măng trong đất
 nhà anh Long
 
VRNs (23.08.2012) – Đồng Nai – Ngày 21/08/2012 anh Nguyễn Văn Long nhà tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất tỉnh Đồng Nai nhận được Quyết định 64/QĐ-KPHQ (QĐ 64) do ông Đinh Văn Huy, Chủ tịch UBND xã Gia Kiệm ký ngày 17/08/2012 yêu cầu anh Long tự tháo dỡ tượng Đức Mẹ đặt trong khuôn viên đất nhà của gia đình anh.

Lý do ông Đinh Văn Huy đưa ra là:

- anh Nguyễn Văn Long đã có hành vi vi phạm hành chính về pháp luật đất đai là sử dụng đất không đúng mục đích quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 8 của Nghị định 105/2009 NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2009…

- Lý do không xử phạt vi phạm hành chính: Do đã quá thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính nên không áp dụng xử phạt vi phạm hành chính.
Đọc Thêm

Huỳnh Thục Vy: Vượt thắng sợ hãi để đấu tranh

Huy Phương - Huỳnh Thục Vy là một cây bút chính luận trẻ tuổi ở Việt Nam với những bài viết phê phán thực trạng trong nước được phổ biến rộng rãi ở hải ngoại qua các trang blogs. Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ, những bài viết của cô về các đề tài cách mạng, dân chủ, nhân quyền, luật pháp… không chỉ thể hiện một kiến thức tự học có nền tảng mà còn một sự suy nghĩ sâu sắc vượt tuổi của mình. Có lẽ cô là một trong những cây bút chính luận hiếm hoi đã có nỗ lực nối truyền thống tâm linh của mình với con đường cách mạng dân chủ và nhân quyền của dân tộc. Những bài viết của Huỳnh Thục Vy, cũng như hoạt động của cả gia đình cô, đã khiến cho chính quyền Cộng Sản tìm mọi cách trấn áp.

Cuộc chuyện trò với Huỳnh Thục Vy từ trong nước được tiếp tục.
Đọc Thêm

The New York Times - Nỗi lo sợ về một cuộc khủng hoảng kinh tế đang dâng cao ở Việt Nam

Thomas Fuller/The New York Times - HỒ CHÍ MINH - Các đội xây dựng lên thật cao trên tầng thượng của một cao ốc thượng hạng ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh để nhìn xuống khu Dân cư thành phố bên dưới. Ngày nay, tất cả những gì còn lại từ các dự án bị bỏ rơi là những đống gạch mốc meo, thanh thép rỉ sét và một nhóm nhỏ các nhân viên bảo vệ, những người đã chuyển đổi sân xi măng thành một bãi đậu cho xe máy.

Tại các thành phố lớn của Việt Nam, thị trường bất động sản từng một thời bùng nổ đang sụp đổ. Hàng trăm khu vực xây dựng bị bỏ rơi là những dấu hiệu rõ ràng nhất của một nền kinh tế ốm yếu.
Đọc Thêm

Xì-căng-đan lớn dần: “Cựu” Tổng giám đốc ngân hàng ACB bị bắt


Thụy My(RFI) - Bản tin vào cuối giờ chiều nay 23/08/2012 của hãng thông tấn Pháp AFP dẫn nguồn tin từ báo chí trong nước cho biết, Việt Nam vừa bắt giữ thêm một lãnh đạo ngân hàng quan trọng nữa: ông Lý Xuân Hải, người vừa từ nhiệm chức Tổng giám đốc ngân hàng ACB. Như vậy công an đang mở rộng điều tra vụ Nguyến Đức Kiên, vốn đang làm rúng động thị trường, dẫn đến việc rút tiền hàng loạt.

Hãng tin Pháp trích tin từ báo chí Việt Nam nói rằng, vào lúc 19 giờ 15 hôm nay (giờ Việt Nam), cơ quan cảnh sát điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, và bắt tạm giam ông Lý Xuân Hải vì hành vi “cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ bắt giữ diễn ra chỉ vài giờ sau khi Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) loan báo tin ông Lý Xuân Hải từ nhiệm chức Tổng giám đốc. Công an cũng đã khám xét nhà ở và văn phòng làm việc của ông Lý Xuân Hải.
Đọc Thêm

Chuyên án chính trị bảo vệ chế độ

Biếm họa - Kỳ Văn Cục 
Cầu nhật tân - Ủng hộ “chuyên án” để bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ, cùng “bạn vàng môi răng” dắt tay nhau tiến tới liên bang Trung Cộng XHCN trá hình?

Hay theo ảo vọng một nhà nước tư bản hoang dã độc tài kiểu Nga hậu Sô Viết của Putin?

Hay đấu tranh cho một nhà nước pháp quyền, dân chủ thực sự, của Dân, vì dân?


Đánh án Kiên “bạc” chỉ là một phần của chuyên án chính trị bảo vệ chế độ
Đọc Thêm

Chu kỳ thù hận Việt-Trung-Miên

Trần Trung Đạo (Dlb) - Khi nhắc đến quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc, giới lãnh đạo CSVN thường nhấn mạnh đến 16 chữ vàng “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” do Giang Trạch Dân thay mặt lãnh đạo Cộng Sản Trung Quốc (CSTQ) tặng Lê Khả Phiêu, đại diện giới lãnh đạo CSVN đầu năm 1999 nhưng không hề nhắc đến 12 lời nguyền rủa “Việt Nam là côn đồ, phải dạy cho Việt Nam bài học” do Đặng Tiểu Bình, thay mặt CSTQ tặng CSVN vào cuối năm 1978 trong chuyến đi thăm các quốc gia Đông Nam Á của y. 

Gọi là lời nguyền rủa vì họ Đặng không viết ra để gởi Bộ Chính trị đảng CSVN qua đường ngoại giao mà do chính giọng Tứ Xuyên của y phát biểu trên đài truyền hình cho nhân dân Đông Nam Á và thế giới cùng nghe.
Đọc Thêm

Hội thảo về Biển Đông tại Bangkok

Ba vị khách mời của cuộc hôi thảo (từ trái qua):
 Ông Henry Bersuto, Philippines, chuyên gia Kavi
Chongkittavorn, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh
Thanh Trúc(RFA) - Với chủ đề Tình Hình Biển Nam Trung Hoa: Tiến Đến Đồng Thuận Mà Không Cần Dùng Đến Bạo Lực, một buổi hội thảo đã được tổ chức tại câu lạc bộ phóng viên nước ngoài ở thủ đô Bangkok của Thái Lan tối thứ Tư 22 vừa qua.

Cần tôn trọng luật pháp quốc tế

Buổi hội thảo về biển Đông có ba vị khách mời, tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh, phó giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Đông Nam Á thuộc Học Viện Quan Hệ Quốc Tế Việt Nam, Ông Henry Bersuto , chủ tịch Ủy Ban Chuyên Trách Biển Và Hàng Hải trực thuộc Bộ Ngoại Giao Philippines, nhà báo tự do Kavi Chongkittavorn, cũng là bình luận gia kiêm thành viên cao cấp của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế đại học Chulalongkorn, Thái Lan.
Đọc Thêm

Tìm hiểu phúc âm - Phúc âm thánh Mat thêu (1)

Nguyễn Học Tập - 1- Những dòng giới thiệu sơ khởi. 

Trong lịch sử Kitô giáo, Phúc Âm Thánh Matthêu là Phúc Âm được nhiều người biết đến nhứt, được đọc và chú giải nhiều nhứt, mặc dầu Phúc Âm Thánh Marco vẫn được coi là quyển Phúc Âm tiên khởi, theo thời gian tính. 

Phúc Âm Thánh Matthêu thể hiện là Phúc Âm chính yếu trong nội bộ Giáo Hội, bởi đó thường được Giáo Hội đề cập đến trong Phụng Vụ và trong các tài liệu học hỏi Giáo Lý. 
Đọc Thêm