Công an và Bộ đội biên phòng Nghệ An thông đồng bán phụ nữ sang Trung Quốc

NVCL - Nạn buôn người ở Việt Nam đã xảy ra từ rất lâu và ngày càng trầm trọng. Từ mấy năm nay, những đường dây buôn bán phụ nữ, trẻ em đi làm nô lệ tình dục ở các nước đã lan truyền khắp hang cùng ngõ hẻm và ngày càng trắng trợn. Nhưng, từ trước đến nay, báo chí vẫn cho rằng đây là những cuộc buôn bán do các cá nhân tổ chức bất chấp luật pháp.

Mới đây, một đường dây mua bán phụ nữ tại Nghệ An được sự tiếp tay của công an và Bộ đội biên phòng đã lộ rõ. Việc mua bán có tổ chức và có sự tiếp tay của cơ quan chức năng nhà nước thể hiện nạn buôn người đã trở thành một vấn đề ngày càng đáng báo động.
Đọc Thêm

Hãy soi gương và chuẩn bị.

Blog Cánh Cò - Mấy ngày qua ai là người có quan tâm và theo dõi báo chí đều mang máng cảm nhận rằng một điều gì đó có thể gọi là khác thường đang xày ra trên "mặt bằng" chính trị Việt Nam. Từ việc bắt hai nhân vật Nguyễn Đức Kiên và Dương Chí Dũng cho tới những xầm xì ngày một công khai về màn đấu đá giữa hai thế lực của đảng và chính phủ, cụ thể là giữa Thủ tướng và Chủ tịch nước khi nhân vật thứ ba đang trong tầm ngắm: doanh nhân, đại biều quốc hội ĐặngThành Tâm.

Những đồn đoán, nhận xét kể cả tung hỏa mù đang làm cho các trang mạng và blogger thêm nhiều đề tài để viết. Có lẽ những ván bài nửa kín nửa hở này làm cho nhiều người thích thú và làm họ quên một chuyện khác rất nghiêm trọng trong mấy ngày qua: Động đất liên tục tại Thủy điện Sông Tranh II.
Đọc Thêm

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tình hình nhân quyền năm 2011

Bản Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tình hình nhân quyền năm 2011

Việt Nam

Tóm tắt 
Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một nước độc tài do một đảng duy nhất - Đảng Cộng sản Việt Nam (Đảng CSVN) - thống trị, được lãnh đạo bởi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Cuộc bầu cử Quốc hội gần đây nhất, tiến hành vào tháng 5/2012, không có tự do và công bằng, bởi lẽ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của Đảng CSVN - một nhóm quyền lực điều khiển các tổ chức quần chúng của đất nước - đã soi xét kỹ càng tất cả các ứng cử viên. Lực lượng an ninh đã báo cáo cho các nhà chức trách dân sự.
Đọc Thêm

Thanh Hóa vỡ đê hàng nghìn hộ bỏ nhà

Nước lũ cao hơn mặt đê tới 0,6 m gây vỡ đê ở ba đoạn 
BBC - Hàng ngàn hộ gia đình ở huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa phải rời bỏ nhà cửa, tài sản và gia súc sau khi đê sông Cầu Chày vỡ gây ngập lụt.

Nhiều hộ dân tại ba huyện khác trong tỉnh cũng bị ảnh hưởng và tám người đã thiệt mạng.

Ông Lê Bá Lộc, Chủ tịch xã Quảng Phú, nơi có đê vỡ ba đoạn ở Thanh Hóa nói với BBC hôm 10/9 rằng nước lũ đã cao hơn bờ đê tới 0,6 m tại năm trên tổng số gần tám km đê ngăn sông Cầu Chày với xã.
Đọc Thêm

NGO ở Việt Nam – anh là ai?

Nguyễn Quang Đồng - Hôm nay, Viet-studies link một bài trên báo Nhân dân phê phán về Xã hội dân sự và các tổ chức phi chính phủ (NGO) ở Việt Nam. Bản thân mình cũng đã có một vài năm làm việc cho Phi Chính phủ, trải qua ba tổ chức NGO quốc tế, tiếp xúc cũng nhiều với các NGO Việt Nam, bình thường chẳng đọc báo Nhân dân bao giờ, nhưng thấy cái tiêu đề liên quan đến Xã hội dân sự nên tò mò vào xem sao. Đọc xong bài báo, dù có bực mình với lối viết cẩu thả, suy diễn tùy tiện của tác giả nhưng lúc đầu mình cũng định kệ, chẳng muốn nói lại làm gì bởi luận điệu này chẳng có gì mới mẻ, có nói lại chỉ phí thời gian. Nhưng nghĩ lại chuyện hôm nọ có đứa em, nghe mình nói mình làm cho en di âu (NGO), nó cứ ngơ ngơ ngơ ngác ngác, nói em cũng nghe nói đến NGO nhưng không hiểu NGO là cái ông nào, làm cái gì; thì mình lại muốn viết vài dòng. Bởi lẽ còn nhiều người giống em ấy lắm, nghe đến các tổ chức phi chính phủ (NGO), nếu không hình dung nó như tổ chức từ thiện, chuyên đem tiền đi cho, thì cũng liên tưởng cụm từ này với khái niệm vô chính phủ hay chống đối nhà nước gì gì đó. Khoảng ba năm trước, một ông phó chủ tịch huyện, nơi tổ chức mình có làm dự án, nói cái bọn “ngo ngoe” này là lắm chuyện lắm. Tết năm kia, mình gặp một đồng chí công an (cũng đã trung trung tuổi, chắc cũng có chức vụ hẳn hoi) tại nhà ông anh họ mình, đồng chí lúc đó cũng hơi ngà ngà say rồi, khi được giới thiệu là mình làm việc cho một tổ chức phi chính phủ, bác ấy lên lớp ngay: em phải cẩn thận, cái bọn phi chính phủ là nguy hiểm lắm, nó chuyên chống đối chính quyền, đội lốt làm dự án này, từ thiện nọ để truyền đạo, để lật đổ chính quyền, tóm lại là diễn biến hòa bình, em phải cẩn thận không khéo tiếp tay cho bọn phản động. Lúc đó mình cũng chỉ cười trừ, không muốn tranh luận làm gì. Ngẫm lại thấy nhiều người hiểu chưa đúng về NGO (và cả về xã hội dân sự/xã hội công dân nữa) mình cũng muốn giải thích đôi lời, theo những gì mình biết từ góc độ thực tế hơn là từ góc độ sách vở, hàn lâm.
Đọc Thêm

Việt Nam và quỹ đạo Trung Quốc

Hạ Đình Nguyên - Việt Nam là một quốc gia đã tồn tại hơn 4.000 năm, với lịch sử chiến tranh giữ nước liên tục chống lại các cuộc xâm lăng của phương Bắc, nhưng cũng như hầu hết các quốc gia phương Đông đều bị lạc hậu trước sự phát triển của phương Tây, bị phương Tây đô hộ.

Chủ nghĩa Cộng sản xuất hiện từ phương Tây đã du nhập vào Liên Xô, Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác, trở thành phương tiện tạo thêm một sức sống mới, vượt qua chế độ Phong kiến đã lạc hậu, làm kích thích tinh thần chiến đấu cho mục tiêu độc lập dân tộc và ý thức mới về một thể chế dân chủ, các nước đã cùng đứng chung trong một hệ tư tưởng là Chủ nghĩa Cộng sản.
Vòng xoáy ý thức hệ
Đọc Thêm

Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thái Hà

VRNs(10.09.2012) – Hà Nội – vào lúc 10g sáng Chúa Nhật ngày 09/09/2012, Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã về thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm Sức cho 50 em thiếu nhi tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thuộc giáo xứ Thái Hà.

Đồng tế cùng Đức TGM Phêrô trong thánh lễ có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Phượng cùng quý cha trong hạt chính tòa, quý cha Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội.

Trong bài chia sẻ, Đức TGM Phêrô đã cắt nghĩa các bài đọc Thánh Kinh của Chúa Nhật XXIII thường niên năm B, giúp cộng đoàn, đặc biệt là các em thiếu nhi hiểu rõ hơn sứ điệp của Lời Chúa. Ngài còn nhắn nhủ các em thiếu nhi chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, khi đón nhận ơn Chúa Thánh Thần, các em hãy sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, ra đi làm chứng cho Thiên Chúa, Đấng là chân lý và là sự sống, đồng thời can đảm truyền bá đức tin cho mọi người trong đời sống hằng ngày.

Đọc Thêm

Chỉnh đảng tại VN đã đến hồi gay cấn

Nguyễn Nghĩa 650 (Dlb)Chỉnh đảng không còn chỉ là những cuộc họp suông, với những phát biểu sáo rỗng và những bản tự kiểm điểm hình thức, mà mỗi đảng viên ĐCS VN đã thuộc lòng cách viết nó từ mấy chục năm nay.


Chỉnh đảng hôm nay đang là những vụ bắt bớ: bắt "Bầu Kiên" tối 20/8, bắt Dương Chí Dũng ở nước ngoài và dẫn độ về nước, bắt nguyên Tổng giám đốc ACB Lý Xuân Hải... rồi hôm nay 8/9:

"Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an "đã thực hiện Lệnh bắt khẩn cấp, ra lệnh tạm giữ" đối với ông Nguyễn Duy Hưng, Trưởng Văn phòng đại diện Công ty Cổ phần đầu tư Sài Gòn (SGI)."
Đọc Thêm

Chứng khoán Việt Nam tiếp tục rơi tự do trong bối cảnh hàng loạt lãnh đạo tài chính bị bắt giam

Ông Nguyễn Đức Kiên trong một cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 14/12/2011.
Ông Nguyễn Đức Kiên trong một cuộc họp báo tại
Hà Nội ngày 14/12/2011.
 
Tú Anh(RFI) - Hai sàn giao dịch tại Hà Nội và Sài Gòn đều mất giá trong hai tuần liên tiếp. Giới đầu tư trong và ngoài nước đều tỏ ra bi quan trong khi báo chí Nhà nước đưa tin thêm nhiều vụ bắt giam trong giới lãnh đạo tài chính, ngân hàng. Nguyên phó ban tổ chức Trung Ương, Nguyễn Đình Hương kêu gọi phải truy xét trách nhiệm tận gốc những vụ bê bối tham ô như Vinashin, Vinalines.

Ngày 10/09/2012? chỉ số VN Index sụt 2,3% vào lúc 11 giờ 30 sáng, gần tương đương với mức độ suy giảm trầm trọng nhất kể từ 27/08/2012. Bloomberg ghi nhận tình trạng chao đảo trên thị trường chứng khoán diễn ra trong bối cảnh có hàng loạt vụ bắt bớ trong giới doanh nhân. Báo chí Nhà nước vào cuối tuần đưa tin, công an đã bắt thêm hai nhân vật trong ngành ngân hàng và tài chính. Đó là ông Nguyễn Duy Hưng, lãnh đạo công ty Cổ phần Đầu tư Saigon và bà Nguyễn thị Bích Trang của công ty đầu tư Tân Tạo. Trước đó, hai nhân vật có máu mặt khác là doanh nhân Nguyễn Đức Kiên và gần đây nhất là Dương Chí Dũng, lãnh đạo tập đoàn quốc doanh bị thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng Vinalines bị bắt.
Đọc Thêm

Thư tạ ơn của vợ chồng Huỳnh Thục Vy

VRNs (10.09.2012) – Đăk Lăk – Kính thưa quý cha, quý thầy cùng tất cả quý vị thân hữu hải ngoại-quốc nội,

Con (em) không phải là người có nhiều kinh nghiệm tương tác với cộng đồng do những bất tiện của hoàn cảnh riêng và do cá tính trầm lặng hình thành từ những ngày thơ ấu bất hạnh. Dẫu thâm tâm con (em) hiểu sâu sắc rằng, tuy được độc lập tương đối về ý chí, mỗi một cá nhân không thể tồn tại tách biệt với cộng đồng.
Đọc Thêm

Bắt lộn đầu

Nguyễn Bá Chổi (Dlb) - Việc Kiên đầu bạc bị bắt là đề tài thu hút dư luận nổi cộm nhất suốt 3 tuần qua. Nhờ có được nền báo chí tự do... ảo, tức những trang thuộc lề dân mà mặc dù tường lửa của CAM vẫn dựng tứ tung, người ta vẫn trèo tường, khoét vách để có thể đọc được những nhận định đa chiều, bàn tán đủ kiểu, và tin tức đầy nguồn chung quanh “biến cố” Kiên đầu bạc. Nhưng giữa hàng tỷ lời bình luận, tin tức mình hay khoái tỉ đọc được ấy, chẳng có “phát hiện” nào ra đó là một vụ bắt lộn đầu.

Công an Nhân dân đã bắt lộn (Kiên) đầu Bạc, thay vì (Trọng) đầu Lú.
Đọc Thêm

Giáo xứ Bình Thuận, Gp Vinh: Mừng lễ Quan Thầy

VRNs (10.09.2012) – Nghệ An – Dù đang hứng chịu những ngày mưa lũ của miền Trung nhưng mừng lễ Quan thầy giáo xứ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngoại cảnh đó. Hơn nữa được xem như một hương sắc mới cho giáo xứ…

Giáo xứ Bình Thuận được thành lập trong những ngày khốc liệt của chiến tranh năm 1943. Trong những năm tháng đầu tiên của giáo xứ, Cha ông tiền nhân đã chọn lễ sinh nhật Đức Maria Mẹ Thiên Chúa làm Thánh Quan thầy giáo xứ. Cha ông đã đặt tin tưởng vào sự bảo vệ và thông ơn của Mẹ, không chỉ trong thời loạn nguy bom đạn chiến tranh nhưng còn phó thác thế hệ hậu sinh trong cánh tay từ ái của Mẹ. Từ bấy đến nay, tước hiệu của Mẹ như tấm áo choàng phủ kín ơn thiêng của Chúa trên con cái giáo xứ.
Đọc Thêm

Tấm hình biết nói - Khen ai khéo vẽ cái mu hình!

Mô hình đền thờ “Tổ Cha dòng Họ Hồ chí Minh”
Hoàng Thanh Trúc (Danlambao)
“Khen ai khéo dựng cái mô hình.
Đền thờ “cha tổ Hồ Chí Minh” 
“Song Hoàn bìu trứng, Nhất Dương Chỉ”
Ai nhìn tưởng tượng cũng thất kinh.” 

Hôm nay lại dựng tiếp mu hình.
Bảo tàng lịch sử nằm tênh hênh
Một khe, hai mép, mu trắng hếu 
Đòi nhai hơn nữa tỷ “đô xanh”(*)

Doanh nghiệp nợ hơn “triệu tỷ đồng”
Dân nghèo hạng nhất của Á Đông 
Đảng cùng nhà nước thi nhau “vẽ” 
Ngất ngưỡng “đôla” những công trình 

Đọc Thêm