Suy niệm phúc âm 23.9.2012 - CN XXV TN B

MÔN ĐỆ: KHIÊM NHƯỜNG VÀ PHỤC VỤ

SUY NIỆM PHÚC ÂM (IV B 47), (23.09.2012), (Mc 9, 30-37)

CHÚA NHẬT XXV PHỤNG VỤ THƯỜNG NIÊN, NĂM B

Nguyễn Học Tập(TNCG) - Đoạn Phúc Âm Chúa Nhật hôm nay (Mc 9, 30-37) có thể được chia làm hai phần: 

- phần đầu (9, 30-32) đề cập đến tiến trình cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa Giêsu; 

- phần thứ hai, về lời giảng dạy bổn phận phục vụ của những ai được chọn làm người trưởng thượng, cao trọng đối với anh em (9, 33-37).
Đọc Thêm

Giám mục trước hết phải phục vụ Thiên Chúa

Để “mời gọi nhân loại gặp gỡ Đức Kitô” 

Anne Kurian - Mạc Khải phỏng dịch

Rôma, 20.09.2012 (ZENIT.org)“Không thể phục vụ con người mà trước đó không phải là tôi tớ Thiên Chúa” ĐGH Biển Đức XVI nhấn mạnh khi mời gọi các giám mục hãy “sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa”

Hôm 20/09/2012, tại lâu đài Castelgandolfio, Đức Giáo Hoàng đã tiếp kiến các vị giám mục mới được tấn phong về tham dự một Đại Hội được tổ chức bởi Thánh Bộ Giám Mục và Thánh Bộ Giáo Hội Phương Đông. Ngài đã khuyến khích các vị “phải mạnh dạn mời gọi mọi người thuộc mọi giới tới gặp gỡ Đức Kitô”.

Đọc Thêm

"Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình" là gì, thưa ông Tướng?

Hồ Ngọc Nhuận - Trả lời phỏng vấn báo Quân Đội Nhân Dân ngày 16/ 9/ 2012 Thượng tướng Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng nước Cộng Hòa Xã Hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn chí Vịnh đã tuyên bố: "Phải giữ vững ổn định chính trị để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình”.

Ông tướng nhân vật thứ hai ở Bộ Quốc Phòng nói vậy, lại nói trên tờ báo của Quân Đội Nhân Dân, thì phải là nói với lính, và cũng là nói với dân. Chưa nghe người lính nào hỏi gì với ông tướng nầy, nhưng với tư cách người dân tôi xin hỏi : “Bảo vệ lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình là gì, thưa ông tướng?
Đọc Thêm

Ls.Nguyễn Văn Đài - CLB Nhà Báo Tự Do có tội hay không?

Ls. Nguyễn Văn Đài - Sau mấy lần hoãn xử, ngày 24 tháng 9 tới đây, Tòa án thành phố HCM sẽ đưa những thành viên của CLB Nhà Báo Tự Do ra xét xử với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước” được quy định tại Điều 88 Bộ luật hình sự.

Việc các cơ quan tư pháp của Việt Nam bắt giữ các thành viên của CLB Nhà Báo Tự Do đã gây ra sự quan ngại của tất cả các tổ chức quốc tế bảo vệ nhân quyền và chính phủ nhiều nước. Rất nhiều tổ chức quốc tế bảo vệ nhân quyền đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho các thành viên của CLB Nhà Báo Tự Do.
Đọc Thêm

Đức Bênêđictô: Phải rao giảng Tin Mừng cho các nền văn hóa của con người

Vrns - CASTEL GANDOLFO. ĐTC Biển Đức 16 khích lệ các GM giúp các tín hữu đào sâu đức tin và nêu gương nên thánh cho mọi thành phần dân Chúa.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 20-9-2012, dành cho 120 GM thụ phong trong khoảng 12 tháng gần đây, đang tham dự khóa bồi dưỡng do Bộ Giám Mục và Bộ các Giáo Hội Công Giáo Đông Phương tổ chức tại Roma.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, ĐTC nhắc đến Năm Đức Tin sắp bắt đầu, nhân dịp kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng chung Vatican 2 và 20 năm công bố Sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo. Ngài nói:
Đọc Thêm

Hòa thượng Thích Không Tánh ra Kháng Nghị Thư

VRNs (22.09.2012) – Sài Gòn – Từ chùa Liên Trì, Thủ Thiêm, quận 2, Sài Gòn, ngày 17.09.2012, Hòa thượng Thích Không tánh đã phát đi một Kháng Nghị Thư nhân danh Tổng vụ từ thiện xã hội của Viện Hóa Đạo, trực thuộc Giáo hội Phật giáo VN thống nhất. Trong Kháng Nghị Thư, bạch hòa thượng lên án việc nhà cầm quyền miệt thị, bỏ rơi các thương phế binh VNCH, mặc dù cuộc chiến tranh Nam – Bắc đã kết thúc 37 năm rồi. Đồng thời báo động tình trạng văn hóa tâm linh bị xâm hại và bị đe dọa giết chết.

Sau đây là toàn văn Kháng Nghị Thư.
Đọc Thêm

"Thách đấu" thủ tướng những điều đảng viên không được làm

Quanlambao - 'Hiệp sĩ' Đàm Đức Đam của chúng tôi đã chính thức đăng đàn thách đấu tranh luận công khai trên diễn đàn cùng Thủ Tướng với 09 câu hỏi đã được đặt ra. Hôm nay 'Hiệp sĩ' Trần Hưng Quốc - Người vừa trả lời phỏng vấn Báo International Business Times hôm 17/9/2012 sẽ đặt ra những câu hỏi tranh luận về những tố cáo liên quan đến gia đình Thủ Tướng cùng các Bố già lũng đoạn kinh tế đất nước.

1. Bằng cách nào mà em vợ Thủ Tướng, Trần Minh Chí và con gái Nguyễn Thanh Phượng có thể trở thành sở hữu chủ 20.000 m2 đất ‘kim cương’ tại 3A Tôn Đức Thắng từ tay Tổng cục 2? Một khu đất lịch sử của đất nước. Thủ Tướng có dám khẳng định việc này là bình thường, Thủ Tướng hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đến thương vụ này và bất cứ cô mít, anh xoài nào cũng có thể dành được nếu đưa ra công khai đâu thầu? 
Đọc Thêm

Dân Làm Báo "phê" buổi kiểm điểm phê và tự phê của Ban Cán sự đảng Chính phủ

Dân Làm Báo - Trước hết xin lỗi bà con trong thôn rằng buổi phê tự phê này của các đồng chíCán sự đảng Chính phủ con ruồi của anh Tư bay vào không lọt, con muỗi của anh Lú mới vo ve đã bị cận vệ anh Ba AK bắn cái rớt cái đùng. Cho nên cở như Dân Làm Báo đành chỉ phêngoài da (kiểu ngửi ké khói nâu), dựa vào thông tin điện tử của Chính phủ nước CHXHCNVN mà đảm bảo trước khi trình làng cùng 90 triệu chủ nhân ông Việt Nam nó đã bị tử điện đến 99%.

Phê bình 1: Ban cán sự đảng chính phủ. Nội cái tên không là cô giáo phải cho các trò điểm thấp hơn điểm lịch sử của học sinh ta. Té ra mấy cái chức vụ Thủ tướng, Phó thủ tướng, Bộ trưởng, Thứ trưởng... của chính phủ đều là đồ dỏm, đồ giả, đồ bỏ, đồ kiểng, đồ màu, đồ mè, đồ nhái, đồ... mếch in chai na! Té (bể đầu) ra chính phủ của nước ta được cầm chịch bởi một cái gọi là Ban cán sự đảng
Đọc Thêm

HRW: Việt Nam cần hủy bỏ cáo buộc và phóng thích các blogger

VRNs (21.09.2012) – New York, USA - Thủ tướng chỉ đạo tấn công các tiếng nói chỉ trích và bưng bít blog

(New York, ngày 21 tháng Chín năm 2012) – Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu rằng Việt Nam cần hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ba blogger nổi tiếng và phóng thích họ ngay lập tức. Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến mở phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Hải (bút danh Điếu Cày), Phan Thanh Hải (bút danh Anhbasg) và Tạ Phong Tần vào ngày 24 tháng Chín năm 2012 theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự Việt Nam về tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.” Nếu bị kết án, các bị cáo có thể phải đối mặt với mức án tù đến 20 năm.
Đọc Thêm

Trần Minh Khôi (Nói ngắn về) Nội dung hòa giải quốc gia

Trần Minh Khôi Facebook - 1.Hòa giải quốc gia là một tiến trình bình thường trong đời sống chính trị xã hội của một quốc gia bình thường, bất cứ quốc gia nào. Ở những quốc gia “không bình thường”, như Việt Nam, mà ở đó tiến trình hình thành quốc gia xảy ra trong điều kiện thuộc địa, chiến tranh giải phóng, chiến tranh ý thức hệ và toàn cầu hóa thì hòa giải quốc gia là vấn đề cần phải luôn luôn được coi trọng, thể hiện cụ thể trong chính sách quốc gia.

2.Ở Việt Nam, hòa giải quốc gia còn được đặt trong bối cảnh của các cố gắng dân chủ hóa đời sống chính trị. Nó đóng vai trò quyết định sự thành công của một cuộc chuyển tiếp dân chủ ôn hòa. Nếu chuyển tiếp dân chủ không được đặt trên nền tảng của hòa giải quốc gia thì nền dân chủ non yếu sẽ không đủ sức để kiểm soát sự bùng nổ của công lý bị chà đạp và sự bất công bị dồn nén quá lâu trong lịch sử. Đây là vấn đề mà những người đang vận động cho một cuộc chuyển tiếp dân chủ ôn hòa cần phải quan tâm. Hòa giải quốc gia phải là một phần không thể tách rời của tiến trình dân chủ hóa.
Đọc Thêm

Kỳ Đồng: 18:30, Chúa nhật 23.09 cầu nguyện đặc biệt cho 3 bloggers Sài Gòn và 3 TNCG Vinh

VRNs (22.09.2012) – Sài Gòn – Theo yêu cầu của nhiều cha, nhiều tu sĩ và nhiều giáo dân, một thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình ngoại lịch sẽ được tổ chức lúc 18:30, ngày Chúa nhật 23.09.2012, tại nhà thờ DCCT Sài Gòn.

Thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho chị Maria Tạ Phong Tần (chủ blog Công lý và sự thật), anh Nguyễn Văn Hải (chủ blog Điếu Cày), anh Phan Thanh Hải (chủ blog AnhbaSg). Cả ba bloggers này đều là những người yêu nước. Họ đã chụp hình về biên giới Việt Nam để công bố cho mọi người dân được biết, họ đã viết ra những sự thật đang xảy ra trong đời sống và những suy nghĩ của mình hướng đến sự đóng góp phát triển đất nước Việt Nam. Nhưng những người cầm quyền đã muốn che dấu sự thật, đã không chấp nhận tiếng nói khác họ, đã bắt bớ họ bất chấp pháp lý thông thường của Việt Nam và quốc tế. Nhà cầm quyền cố tình gán ghép họ vào tội “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”.
Đọc Thêm

Đài VOA phỏng vấn lãnh tụ đối lập Miến Ðiện Aung San Suu Kyi

VOA - Lãnh tụ đối lập Miến Ðiện Aung San Suu Kyi nói rằng cải cách chính trị và kinh tế ở đất nước bà không phải là không thể đảo ngược, nhưng bà cảm thấy được khích lệ về những bởi tiến bộ đã đạt được cho đến nay. Khôi nguyên Giải Nobel Hòa bình đã đến thăm trụ sở chính của đài VOA tại Washington, và nói chuyện với phóng viên Scott Stearns.

Tốc độ của đà thay đổi chính trị ở Miến Ðiện trong hai năm qua quả đáng ngạc nhiên: từ việc chấm dứt việc quản thúc tại gia bà Aung San Suu Kyi, tới việc bà được bầu vào Quốc hội, cho tới việc tháo gỡ hầu hết các biện pháp cấm vận, và việc phóng thích hơn 500 tù nhân chính trị trong tuần này.
Đọc Thêm

Kiến nghị của Chi hội nhà báo báo Tuổi Trẻ về vụ nhà báo Hoàng Khương

Thủy Cúc - Trên tạp chí Người làm báo tháng 9-2012 có đăng bài viết Chi hội nhà báo báo Tuổi Trẻ kiến nghị bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên Hoàng Khương.

Trong bài, có một box mà mình chép về dưới đây. Sáng nay, tờ tạp chí này đến tay anh em cơ quan mình, nhiều người đã đọc và trao đổi với nhau, khen Chi Hội báo mình hay, viết mạnh mẽ, có lý có tình.

Chiều nay, cùng ngày, Hội Nhà báo TPHCM có công văn gởi TAND và VKSND TPHCM kiến nghị hai nơi này xem xét vụ nhà báo Hoàng Khương. Dù công văn chỉ nêu là "kiến nghị Tòa án và Viện kiểm sát Nhân dân TP. HỒ Chí Minh (*) xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho anh Nguyễn Văn Khương (nguyên phóng viên Hoàng Khương- báo Tuổi Trẻ- nguyên hội viên Hội Nhà báo VN).." nhưng dù sao thì Hội cũng đã có lên tiếng. 
Đọc Thêm

Điều tra vụ nghi phạm “treo cổ tại nhà tạm giữ”

Thanh Niên - * Một thanh niên nhập viện sau khi rời trụ sở công an

Ngày 20.9, thông tin từ Cơ quan điều tra Công an tỉnh Trà Vinh cho biết Đoàn giám định pháp y, Bộ Công an đã đến Trà Vinh tiến hành giám định tử thi anh Phạm Thế Hiền (28 tuổi, ngụ khóm 4, thị trấn Trà Cú, H.Trà Cú) theo khiếu nại của gia đình nạn nhân.

Tuy vậy, gia đình anh Hiền đã không đồng ý cho khám nghiệm mà yêu cầu phải được Cơ quan Giám định pháp y trung ương (ngoài ngành công an) khám nghiệm, để đảm bảo khách quan. 
Đọc Thêm

Giải tỏa ngăn cản thi công, công an xã bắn 3 người bị thương

Nạn nhân bị thương nằm tại hiện trường vụ cưỡng chế . 
Thanh Niên - Sáng 20.9, lực lượng chức năng xã Mỹ Hòa, H.Bình Minh (Vĩnh Long) tổ chức căng dây thi công công trình tuyến đường từ trung tâm xã về Rạch Chanh, nhưng bị một số hộ dân đứng ra ngăn cản, dẫn đến xô xát.

Trong lúc giằng co, người dân nghe tiếng súng nổ và cuộc xô xát dừng lại. Ba phụ nữ trúng đạn bị thương, gồm: Võ Thị Sang, Nguyễn Thị Loan và Nguyễn Thị Nhanh. Ngay sau đó, 3 người phụ nữ này được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long.
Đọc Thêm