Đền Thánh Antôn linh địa Trại Gáo: Đêm hướng về các thanh niên Kitô giáo bị bắt

J.B Nguyễn Hữu Vinh - Gần như cùng thời điểm tối nay 22/9, khi Giáo xứ Thái Hà rực lửa ánh nến hiệp thông với các thanh niên Công giáo sắp phải ra tòa án của nhà cầm quyền CSVN tại Nghệ An và những người đang trong ngục tù, thì tại Giáo phận Vinh, nhiều nơi đã dâng lời cầu nguyện.

Đặc biệt tại Linh địa Thánh Antôn Trại Gáo, Thánh lễ đầy sự xúc động và thắp nến cầu nguyện cho 17 anh chị em TNCG đã được tổ chức. Thánh lễ đặc biệt chú ý đến phiên tòa Phúc thẩm 3 TNCG tại Tòa án Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An vào ngày 26/9/2012.
Đọc Thêm

Thái Hà dâng Thánh lễ, thắp nến cầu nguyện cho 3 thanh niên Công giáo sắp đưa ra tòa án Tp Vinh

Thái Hà - Vào lúc 19h thứ bảy ngày 22/09/2012, trong tinh thần hiệp thông, giáo xứ Thái Hà tiếp tục dâng Thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cho 17 thanh niên Công giáo và Tin lành là nạn nhân vì dám lên tiếng bênh vực cho công lý và sự thật, bảo vệ sự sống đã bị Bộ Công an Việt Nam bắt giữ trái trình tự pháp luật trong hơn một năm qua.

Hôm nay, cộng đoàn còn đặc biệt cầu nguyện cho 3 thanh niên Công giáo là Antôn Đậu Văn Dương, Phêrô Trần Hữu Đức và Antôn Chu Mạnh Sơn, thuộc Giáo phận Vinh sắp đưa ra tòa xét xử phúc thẩm tại thành phố Vinh ngày 26/09 tới đây.
Đọc Thêm

Nhìn chính trị từ góc độ văn hóa

TS. Nguyễn Hưng Quốc - Viết về chính trị, thường, người ta tập trung vào một trong ba khía cạnh chính: một là các sự kiện; hai là các chính sách và ba là cơ chế. Riêng tôi, tôi thích viết về một khía cạnh khác: văn hóa, tức những yếu tố liên quan đến niềm tin và giá trị ẩn tàng phía sau và chi phối sự chọn lựa cũng như các động thái chính trị ở một nước.

Ví dụ, liên quan đến các cuộc biểu tình chống Trung Quốc vẫn thường diễn ra ở Việt Nam, đặc biệt ở Hà Nội, trong mấy năm vừa qua, có mấy khía cạnh giới cầm bút có thể khai thác:
Đọc Thêm

Tin trước phiên tòa CLBNBTD: 3 Blogger đã chuẩn bị sẵn đơn kháng án

Những tin tức mới nhất về phiên xử các thành viên Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Công an giở trò giữ chân bà Dương Thị Tân vào ngày xét xử 24 tháng 9

Phạm Viết Bằng (Dlb) - Phiên xử sơ thẩm ngày 24.9.2012 tại tòa hình sự tòa án nhân dân thành phố là phiên tòa đặc biệt với "hội đồng 3" tức Hội đồng xét xử gồm 3 người. 

Phiên tòa sẽ diễn ra tại phòng xử A và B, sảnh ra vào ngay cầu thang được trưng dụng làm nơi để cho báo chí nước ngoài và các nhân viên ngoại giao nước ngoài ngồi theo dõi qua màn hình được truyền hình từ phòng xử ra bên ngoài.
Đọc Thêm

Yêu cầu Việt Nam thả tù chính trị Tạ Phong Tần!

Cập nhật 11h30 23.09.2012

Trần Quốc Việt (Dlb) - Bản kiến nghị gởi chủ tịch Trương Tấn Sang để yêu cầu thả ngay Tạ Phong Tần và các blogger khác được đăng trên trang mạng Care2 đã được sự hưởng ứng rộng rãi của hàng chục ngàn người, mà đại đa số không phải là người gốc Việt, trên khắp thế giới. Tính đến ngay thời điểm này đã có 24.442 người ký vào thỉnh nguyện. Chúng tôi sẽ lần lượt dịch và gởi đến bạn đọc những phản hồi cá nhân của họ về hành động bắt giam và kết án chị Tạ Phong Tần và những blogger yêu nước khác. Chúng tôi sẽ chọn ra vài trăm phản hồi từ trong hàng ngàn phản hồi của những người thuộc đủ mọi nước và mọi thành phần trong xã hội. Lời của họ là bản án nặng nề nhất đối với chế độ cộng sản Việt Nam từ trước đến nay.
Đọc Thêm

Ân Xá Quốc Tế: VN đã lần nữa dùng đến đòn hạ cấp khác

Amnesty International

Thông Cáo Báo Chí
Ngày 21 tháng 9, 2012


Hãy thả các blogger và ngưng việc sách nhiễu gia đình và bạn hữu của họ.

Ba blogger đang đối diện với án tù 20 năm chỉ vì họ thực thi quyền tự do ngôn luận phải được thả ngay lập tức và vô điều kiện, Tổ chức Ân Xá Quốc Tế đã nói như thế ngày hôm nay, chỉ vài ngày trước phiên xử sẽ diễn ra tại Toà Án Nhân Nhân Thành Phố HCM vào ngày 24 tháng 9 sắp tới.
Đọc Thêm

Những người mang tên Yêu Nước

Dân Làm Báo - Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải được nhắc đến như là những blogger. Các anh chị cũng được xem là thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Những tháng ngày tù đày cũng biến các anh chị thành tù nhân chính trị. Nhưng đứng lên trên tất cả mọi tên gọi, Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải đều mang một tên gọi chung:Người Yêu Nước Việt Nam. Xét xử họ, một lần nữa, đảng CSVN đã đem lòng yêu nước ra để mà xử tội.

Lòng yêu nước của Nguyễn Văn Hải được thể hiện từ những buổi ban đầu khi những bước chân Sài Gòn lần đầu tiên xuống đường vung cao tay đả đảo Trung Quốc xâm lược vào ngày 16 tháng 12 năm 2007. Nỗi uất hận biển đảo bị giày xéo đã được anh hiên ngang thể hiện bởi những dòng chữ trên ngực, trên đầu và trong trái tim nóng bỏng yêu nước thương nòi của anh:Việt Nam muôn năm – Bọn Trung Quốc xâm lược hãy cút khỏi Hoàng Sa và Trường Sa, Hoàng Sa & Trường Sa là của Việt Nam. Trước những đàn áp lòng yêu nước khốc liệt, Nguyễn Văn Hải, người cựu chiến binh không biết rượu bia, không khói thuốc trở thành blogger mang tên Điếu Cày và tiên phong cho phong trào Dân báo Việt Nam. 

Đọc Thêm

Từ quê hương sinh viên Antôn Chu Mạnh Sơn: Nến cháy như những tấm lòng giáo dân

Nữ Vương Công Lý - Như Nữ Vương Công Lý đã đưa tin, ngày 26/9/2012, Tòa án Tối cao của nhà cầm quyền CSVN sẽ tiếp tục bày trò hề xét xử 3 Sinh viên Chu Mạnh Sơn, Trần Hữu Đức và Đậu Văn Dương tại Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An.

Với giáo họ Diệu Ốc thuộc giáo xứ Đức Lân, Giáo phận Vinh, một người con ưu tú của họ là sinh viên Chu Mạnh Sơn, đã bị nhà cầm quyền Việt Nam kết án oan khiên với 39 tháng tù giam và 1 năm quản chế trong phiên tòa sơ thẩm ngày 24/5/2012.

Để chia sẻ những khó khăn của gia đình, cổ vũ và động viên tinh thần của thân nhân đồng thời cùng hiệp thông dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân. Tối 19/9/2012, tại gia đình sinh viên Antôn Chu Mạnh Sơn, gần 100 người trong Giáo họ đã tập trung về gia đình anh Antôn Chu Mạnh Sơn để chia sẻ với gia đình và thắp nến cầu nguyện cho anh Chu Mạnh Sơn, các bạn cùng cảnh ngộ trong vụ 17 Thanh niên Công giáo bị bắt. Đồng thời, buổi gặp mặt các giáo dân cũng đã chia sẻ cho nhau về tình hình đất nước hiện nay và về những người con ưu tú của họ đã dấn thân trên con đường vì đất nước, vì xã hội đã chấp nhận những khó khăn, thử thách trên con đường Sự thật – Công lý.
Đọc Thêm

Lại Nói Về Sự Thỏa Hiệp Chính Trị [tiếp theo]

Huỳnh Thục Vy - Thỏa hiệp, không phải để đánh mất giá trị của mình

Có lẽ tiêu đề trên không phù hợp lắm với nội dung mà tôi muốn trình bày sau đây. Trong phần này, tôi chỉ muốn đưa ra những giải thích tường minh cho quan điểm của mình – cái đã theo tôi từ những ngày tôi cầm bút, viết những dòng đầu tiên gởi đến quý độc giả.

Sau bài viết “Lại nói về sự thỏa hiệp chính trị”, tôi nhận được nhiều phản hồi tích cực, nhưng cũng không ít những phản hồi bày tỏ sự nghi ngờ, cũng như cho rằng có sự khó hiểu trong lý luận của tôi. Những điều đó làm tôi suy nghĩ nhiều, và đón nhận với tất cả sự trân trọng. Tôi biết rằng mình có trách nhiệm giải thích rõ mọi điều cho độc giả, để đáp lại sự quan tâm và yêu mến của quý vị. Lâu nay tôi luôn có thiên hướng đề cao sự minh bạch và dứt khoát trong quan điểm cũng như cách thể hiện quan điểm. Dù muốn hay không, đã là người viết, một bài viết tối nghĩa sẽ không những gây hiểu lầm đáng tiếc đối với cá nhân người viết, mà có thể còn gây bất lợi cho sự nhận thức của công luận.
Đọc Thêm

Thư của các gia đình, thân nhân Thanh niên Công giáo bị bắt xin cầu nguyện, hiệp thông với phiên tòa 26/9/20

Nữ Vương Công Lý - Xin hãy cất cao cùng chúng con những lời nguyện xin thấu Trời cao xanh cho những oan khuất mà thân nhân chúng con đang phải chịu, cho những đau đớn mà dân tộc Việt Nam này đang chịu lầm than.

Và qua đây, chúng con cũng tha thiết kêu gọi quý Cha, quý cộng đoàn và tất cả những ai yêu mến công lý và sự thật, cùng đến tham dự phiên tòa phúc thẩm xét xử 3 anh em, con cái của chúng con – những Sinh viên chỉ vì phạm tội yêu đất nước. Phiên tòa sẽ diễn ra lúc 7h30 ngày 26 tháng 9 năm 2012 này tại Tòa án Nghệ An, số 105 Nguyễn Thị Minh Khai, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An.
Đọc Thêm

Cộng Đoàn Vinh ở Hà Nội có thánh lễ thắp nến cầu nguyện cho các thanh niên Công Giáo sắp bị đem ra xét xử tuần tới

(TNCG) Hưởng ứng Thư ngỏ xin cầu nguyện và lên tiếng đòi trả tự do cho các Thanh Niên công giáo, Tối hôm nay vào lúc 19h00 tại Đền Giêrado, Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà - Hà Nội, Cộng đoàn Vinh Tại Hà nội đã tổ chức buổi lễ cầu nguyện cho các Thanh niên công giáo sắp bị đem ra xét xử vào thứ  4 ngày 26 tháng 9 tới.

Thánh lễ có sự tham dự đông đảo các thành viên cộng đoàn Vinh tại Hà Nội, Cha Phao Lô Nguyễn Xuân Đường dâng lễ và có bài giảng sâu săc nhân ngày lễ của Thánh Matthew. Ngài nêu lên ý nghĩa của việc sống thật, sống nhân chứng, sống và chết cho tình yêu tha nhân, cộng đoàn mới là điều tối quan trọng. 
Đọc Thêm

Cám ơn các em – những người thầy lương tri của tôi

Quốc TuấnNgày xưa, Trịnh Cốc chỉ sửa duy nhất một chữ trong bài thơ Tảo Mai của Tề Kỉ, thế mà Tề Kỉ đã gọi Trịnh Cốc là thầy. Có lẽ xuất phát từ câu chuyện này mà tục ngữ Việt Nam chúng ta có câu "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư", nghĩa là “Một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy”. Câu tục ngữ này dùng để nhắc nhở mỗi chúng ta phải tôn kính, biết ơn người dạy bảo dù chỉ là nửa chữ. Và trong thực tế của cuộc sống, chúng ta đã bắt gặp không ít những người thầy đáng quý. Họ có thể trực tiếp trên bục giảng để dạy cho ta từng con chữ. Hoặc họ chỉ là một người bình thường, nhưng đã có những việc làm mà qua đó, giúp ta có được cách nhìn cũng như suy nghĩ thấu đáo, nhân văn hơn. Và thực tế cuộc sống xã hội Việt Nam hôm nay nói chung, bản thân tôi nói riêng, có rất nhiều điều mắc mớ mà nếu không có họ, tôi không thể nào “thoát ra” được. Đối với tôi, họ là những người thầy, những tấm gương để chúng ta noi theo. Những “người thầy” mà tôi muốn đề cập ở đây chính là 4 Sinh viên ở Nghệ An đã bị nhà cầm quyền Việt Nam, qua công cụ là Tòa án Nghệ An với tổng cộng hơn 14 năm tù trong một phiên xử ngắn ngủi với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 BLHS sáng ngày Thứ Năm 24/5/2012. Và tới đây, vào ngày 26/9/2012 Tòa án tối cao của nhà cầm quyền Việt Nam lại đem ra xét xử phúc thẩm tại Tòa án Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. 
Đọc Thêm