Thân nhân 17 nhà hoạt động trẻ VN gởi thỉnh nguyện thư kêu gọi quốc tế can thiệp

Trà Mi(VOA) - Thân nhân của 17 nhà hoạt động trẻ cổ võ cho nhân quyền đang bị giam cầm tại Việt Nam vừa trao thỉnh nguyện thư cho Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn, kêu gọi giới bảo vệ nhân quyền quốc tế can thiệp để nhà cầm quyền Việt Nam phóng thích những người đang bị giam giữ.

Đại diện các gia đình của 17 thanh niên Công giáo và Tin lành sáng ngày 1/10 gặp gỡ với giới chức tòa Lãnh sự Mỹ trình bày trường hợp bị giam cầm của các nhà hoạt động này và đệ nạp thư thỉnh nguyện quốc tế góp tiếng kêu gọi trả tự do cho thân nhân của họ.

Bà Đinh Thị Oanh, vợ nhà hoạt động Trần Xuân Anh, là một trong những người đại diện đi nộp đơn cho biết đã có buổi làm việc từ 11 giờ đến 12 giờ trưa nay với 4 giới chức của Lãnh sự quán Hoa Kỳ:
Đọc Thêm

Gia đình nhóm Thanh niên công giáo kêu cứu


BBC - Sáng 1/10, vợ của ông Nguyễn Xuân Anh cùng hai người nữa tới Tòa tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh nộp thỉnh nguyện thư nhờ can thiệp.
Đọc Thêm

Viết cho những người tôi quen.

Song Chi - Chỉ trong vòng hơn 3 năm, một số người tôi quen đã phải bước chân vào tù ngục, chịu đựng những bản án nặng nề, phi lý, phi nhân sau những phiên tòa bôi bác như trò hề.

Trong số đó có luật sư Lê Công Định, người mà ngày mai 1 tháng Mười là sinh nhật lần thứ 44.

Lê Công Định bị bắt đã hơn 3 năm, (kể từ ngày 13 tháng 6 năm 2009).

Một ngày tù nghìn thu ở ngoài.

Đọc Thêm

Lại nói về Công hàm Phạm Văn Đồng 1958

Trương Nhân Tuấn

Gửi cho BBCVietnamese.com

Tuyên bố 14/9/1958 của ông Phạm Văn Đồng tiếp tục gây các bàn cãi sau 54 năm

Hai bên Việt-Trung đã bắt đầu lên tiếng tranh chấp hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ năm 1909. Thế chiến thứ Hai làm tăng vai trò chiến lược của các đảo, vì nước nào chiếm giữ các đảo ở đây không chỉ có thể kiểm soát các hải đạo ở biển Đông mà còn có thể đặt các căn cứ quân sự khống chế các nước chung quanh.
Đọc Thêm

Quyền làm người & tôi

Trịnh Hội - Hôm nay là ngày 1 tháng 10 năm 2012. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 44 của Định, Lê Công Định, nên tôi muốn viết về đề tài này. Trước tiên là để nhớ về Định, nhớ về cuộc thi 'Quyền Làm Người & Tôi' của Phong Trào Con Đường Việt Nam mà Định là một trong ba người khởi xướng. Cùng với Anh Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long.

Nhưng đây cũng là dịp để tôi tự suy ngẫm với chính mình. Để tự hỏi mình rằng hai chữ 'Human Rights' nó quan trọng như thế nào trong cuộc sống của tôi. Nó đã ảnh hưởng đến tôi ra sao để đến bây giờ tôi là một trong nhiều người đang ủng hộ hết lòng cho cuộc thi đã được bắt đầu vào ngày 09/09 đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 140 của Phan Chu Trinh. Và sẽ kết thúc vào ngày 12/12 sắp tới đây. Với giải thưởng hạng nhất là một cái Macbook Air tuyệt vời của Hãng Apple.
Đọc Thêm

Giáo hội và Phụ nữ

Lam Hồng - 1. GIÁO HỘI CẦN BIẾT GÌ?

Khi có một cuộc nghiên cứu nào thì thường khiến người ta thắc mắc: “Tại sao không làm điều này trước?”. Mới đây, Mary Rice Hasson cùng với Michele M. Hill đã công bố bản tường trình của họ với tiêu đề “Tại sao Phụ nữ Công giáo Suy tư về Đức tin, Lương tâm, và Ngừa thai”, trong đó họ tìm câu trả lời cho những câu hỏi mà nhiều người cho là quá đơn giản.

Hasson và Hill tìm câu trả lời cho 3 vấn đề:

– Phụ nữ Công giáo biết gì về giáo huấn của Giáo hội về vấn đề ngừa thai?
– Có bao nhiêu phụ nữ trong số đó chấp nhận hoặc từ chối các giáo huấn khi họ được giới thiệu chính xác?
– Tại sao phụ nữ Công giáo từ chối giáo huấn của Giáo hội về các vấn đề đó?
– Đối với các phụ nữ từ chối giáo huấn của Giáo hội, họ có sẵn sàng tím hiểu các giáo huấn các?
Đọc Thêm

Con gà của tôi đâu?

Hoàng Đức Doanh - Vào các ngày 20 hàng tháng bà con dân oan trong tỉnh lại tụ tập đông đủ ở phòng tiếp dân của Uỷ ban nhân dân và hội đồng nhân dân tỉnh Hà Nam được toạ lạc trong khuôn viên Sở thanh tra, trên đường Lý Thái Tổ phường Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý, Hà Nam.

Trời chưa sáng hẳn mà đã khá đông người chầu trực, có người đến từ đêm để ghi tên xếp hàng trên giấy. Người nào đến trước nhất thì sẽ bỏ ra tờ giấy A4 hoặc tờ giấy xé trong vở học sinh để ghi ngày tháng vào và dĩ nhiên với tên, họ người đó cùng hàng với con số 1. Những người đến sau thì cứ theo thứ tự mà đánh số rồi ghi tên vào.

Đúng 8giờ, khi mà cán bộ tiếp dân đến mở cửa phòng chờ thì lúc đó sẽ trình danh sách tới tay cán bộ, cũng là lúc mọi người được vào phòng chờ. Nếu ai đến muộn phải nằm ở cuối danh sách thì chắc chắn buổi chiều mới được tiếp và cũng có thể phải về không, lại chờ đến ngày 20 tháng sau.

Đọc Thêm

Thái Lan sẽ tổ chức họp về Biển Đông

Bà Yingluck Shinawatra nói mình có thể mang đến 'chút
sắc thái của người phụ nữ để giải quyết xung đột'
BBC - Thái Lan, trong vai trò điều phối giữa Asean và Trung Quốc, sẽ tổ chức một cuộc họp cấp cao bàn về tranh chấp Biển Đông.

Việc tổ chức cuộc gặp được các ngoại trưởng Asean nhất trí khi gặp nhau bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, nhưng chưa rõ ngày diễn ra.

Hôm 26/9, khi phát biểu ở Hội châu Á (Asia Society) tại New York, Thủ tướng Thái Lan nói tăng trưởng và thịnh vượng kinh tế sẽ không đạt được nếu có căng thẳng khu vực, trong đó có tranh chấp Biển Đông.
Đọc Thêm

Tháng Mân Côi

Loạt bài về Tháng Mân Côi
Trầm Thiên Thu chuyển ngữ và suy niệm
Đức Mẹ Mân Côi

Lam Hồng - Hơn 100 năm qua, người Công giáo đã cử hành Tháng Mười là Tháng Mân Côi. Việc sùng kính này đã được ĐGH Leo XIII (1810-1903) thiết lập ngày 1-9-1883 và đã công bố con số kỷ lục là 11 Tông thư về Chuỗi Mân Côi trong triều đại giáo hoàng của ngài.

Việc dành riêng Tháng Mười là Tháng Mân Côi mời gọi chúng ta thêm siêng năng lần Chuỗi Mân Côi, không chỉ trong Tháng Mười mà suốt cả năm và suốt cả đời.
Đọc Thêm

Thông báo: Lễ khai mạc Năm Đức Tin

GIÁO PHẬN VINH
VĂN PHÒNG TGM
Số 05/12 - TB.TGM

Xã Đoài, ngày 28 tháng 9 năm 2012

THÔNG BÁO: LỄ KHAI MẠC NĂM ĐỨC TIN

Kính gửi quý cha và mọi thành phần Dân Chúa tại giáo phận Vinh,

Ngày 11 tháng 10 năm 2012, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI sẽ khai mạc Năm Đức Tin, và bế mạc vào ngày 24 tháng 11 năm 2013, nhân kỷ niệm 50 năm khai mở Công đồng Vaticanô II và 20 năm công bố sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo. Đây là cơ hội thuận lợi giúp mọi tín hữu tái khám phá kho tàng đức tin và thực hành đức tin trong đời sống của mình.
Đọc Thêm

Bước qua sợ hãi

Đặng Chí Hùng (Dlb) - Khi tôi viết bài này thì loạt 6 bài "Cuộc cách mạng của sợ hãi" của tác giả Vũ Đông Hà đã ra đời được khá lâu. Càng đọc và suy ngẫm nó tôi càng thấy thấm thía. Tựu chung lại của loạt 6 bài đó chính là con đường giúp người dân ta bước qua sự sợ hãi để đến với dân chủ tự do.

Muốn có dân chủ tự do thực sự chúng ta phải có quần chúng hay nói cách khác là tạo ra sức mạnh tập thể. Vậy để có thể nào tạo ra được đám đông có cùng chí hướng và hành động? Nếu giải quyết được câu hỏi đó thì chúng ta đã thành công được 70% trong việc tạo ra cuộc cách mạng dân chủ thực sự cho Việt Nam.

Đọc Thêm

Cuộc chạy đua trước giờ G của 'phủ chúa' Nguyễn Tấn Dũng

Trần Phong (Dlb) - Thông thường, hễ mà có cuộc đua nào đó thì cả hai bên đều phải cố gắng tăng tốc tối đa nhằm về đích trước đối thủ, thế nhưng trong “cuộc đua” này thì lại dường như không phải thế. Chúng ta thấy rõ ràng là bên “phủ chúa” của TT Nguyễn Tấn Dũng tăng tốc bao nhiêu, thì phía “cung vua” của liên minh Trương Tấn Sang - Nguyễn Phú Trọng lại có vẻ “đủng đỉnh” bấy nhiêu. Nói rõ hơn thì phe “phủ chúa” cố hết sức “to mồm” bao nhiêu thì ngược lại bên “cung vua” lại “im lặng trong đêm bão dông” bấy nhiêu…

Để so sánh, trước hết chúng ta thấy cái việc “rỉ tai” trước hội nghị bộ chính trị vừa rồi đã được phe “phủ chúa” cố tình để cho nhiều người biết nhằm “rung cây dọa khỉ” đến nỗi ngay tại những cơ quan “lèng èng” cấp thấp tại Hà Nội mà người ta còn biết và bàn tán xôn xao với thái độ khá là sợ sệt. 
Đọc Thêm

Mật vụ Bạc Liêu khủng bố gia đình blogger Tạ Phong Tần

VRNs (01.10.2012) – Bạc Liêu – Chị Tạ Khởi Phụng, em gái út của blogger Tạ Phong Tần, người vừa bị tòa án Sài Gòn kết án 10 năm tù giam và 3 năm quản chế cho VRNs biết: vào lúc 8g30 tối nay chị gái của chị là Tạ Minh Tú lên xe Anh Tuấn, số xe 94B 001.08, đi Sài Gòn gửi đồ thăm nuôi cho chị Hai của mình thì nhìn thấy có 2 mật vụ cùng lên xe đi theo. Chị Phụng lo lắng cho sự an toàn của chị mình nên gọi điện báo cho chúng tôi biết.

Khi đưa chị gái mình ra bến xe, chị Phụng thấy một người đàn ông nhìn hai chị em chằm chằm. Sau đó người này chở 2 thanh niên đến và lên cùng xe với chị Tú.
Đọc Thêm