Một Giáo Hội khiêm nhường nối gót Đức Kitô khiêm nhường

Thông điệp của Công Nghị gửi Dân Chúa 

Hélène Ginabat avec Anita Bourdin - Mạc Khải phỏng dịch 

Rôma, ngày 28-10-2012 (ZENIT.org) – Thông điệp bế mạc Công Nghị phản ánh một “ Giáo Hội khiêm nhường ”, nhưng phải khiêm nhường “ giống như Đức Kitô ” : mà không phải là một “ chiến lược ”, Đức Cha Tagle nhận xét. 

“ Thông điệp gửi Dân Chúa ” của đại hội thường niên Công Nghị các giám mục đã được ĐHY Giuseppe Betori, tổng giám mục giáo phận Florence và là chủ tịch ủy ban soạn thảo Thông Điệp của Công nghị, Đức Cha Pierre Marie Carré, tổng giám mục Montpellier và là thư ký đặc biệt và Đức Cha Luis Antonio G ; Tagle, tổng giám mục Manila (là hồng y mới được chỉ định) và là phó chủ tịch ủy ban soạn thảo Thông Điệp, trình bày với báo chí hôm 26-10-2012, 

Một Giáo Hội khiêm nhường 

Theo Đức Cha Tagle, thông điệp là một sự phản ánh tinh thần của Công Nghị và cũng tiêu biểu cho nhiều điểm mạnh khác nữa. 
Đọc Thêm

Các thánh, những vị đã ao ước và hành động theo ý muốn Thiên Chúa.

SUY NIỆM PHÚC ÂM (IV B 53); (01.11.2012); (Mt 5, 1-12) 

LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ, NĂM B. 

NGUYỄN HỌC TẬP - A) Con người mới, con người được ơn cứu chuộc, được giải thoát khỏi ách nô lệ của tội lỗi, của sự chết, được ban cho khả năng có thể bước đi trong sự thánh thiện hay công lý. 

Đó là ý nghĩa những gì Chúa Giêsu muốn huấn dạy chúng ta trong Tám Mối Phước Thật của đoạn Phúc Âm Thánh Matthêu hôm nay, Lễ các Thánh Nam Nữ. 

Con người của Tám Mối Phước Thật, của Tân Ước với Cuộc Nhập Thể và Công Trình Cứu Rổi của Chúa Giêsu, khác với con người của Mười Điều Răn trong Cựu Ước với các lề luật Moisen cho dân Do Thái được tuyển chọn. 

Đọc lại Mười Điều Răn trong Cựu Ước, ngoài điều một và điều bốn dạy chúng ta thờ phượng Thiên Chúa và thảo kính cha mẹ, tất cả những điều răn còn lại đều được huấn dạy dưới hình thức tiêu cực: 

- "chớ kêu tên Chúa vô cớ, chớ giết người, chớ tà dâm, chớ lấy của người, chớ làm chứng dối, chớ muốn vợ chồng người, chớ tham của người". 
Đọc Thêm

Việt Nam: Quốc gia của bầy chuột nhắt?

Nguyễn Hoàng Đức - Việt Nam, ôi quê hương yêu dấu rừng vàng biển bạc của chúng ta, nhưng mà có phải nó đang tụt xuống hàng “hố rác” của nhân loại? Từ Bắc chí Nam, từ Quảng Ninh đến Cần Thơ các cô gái trẻ nườm nượm đi thi để lọt qua vòng tuyển lấy chồng Hàn Quốc. Với một lý do mở màn rất đơn giản, ít nhất người ta được xuất ngoại lần đầu, được đáp máy bay lên bầu trời. Trái lại, nếu không dám dứt bỏ một lần làm sao thoát cảnh lội bì bõm bên bờ ruộng để leo lên phi cơ phản lực vượt ra quốc tế? Những cô gái Việt này ao ước đàn ông Hàn Quốc chẳng khác gì “tây mũi tẹt”, giống cha ông châu Á đã từng khao khát phương Tây như thần thánh cái gì cũng có. Trời ơi, quả là một trời một vực, cùng da vàng mũi tẹt như nhau, chỉ sau vài thập kỷ, một đằng thì thành tây, đi đâu cũng leo lên xe hơi và máy bay; một đằng thì bán cả đời mình chỉ để nếm một lần leo phi cơ. Tại sao? Có phải tại trí khôn của người Việt mà rất nhiều người chúng ta lúc nào cũng thường trực tự hào?
Đọc Thêm

Trần Trung Đạo: “Việt Nam tôi đâu?” câu hỏi của nhiều thế hệ

Trần Trung Đạo - Buổi trưa ở Chennai. Làm việc xong trên đường trở về khách sạn, tôi nhờ người lái xe đưa đi thăm vịnh Bengal. Đứng bên bờ vịnh nhìn sang phía bên kia bờ là Đông Nam Á. Tôi tự hỏi Việt Nam đang nằm ở đâu sau dòng nước xanh xa thẳm kia. Và cùng lúc tôi chợt nghĩ đến bài hát “Việt Nam tôi đâu” của Việt Khang đang trở thành khẩu hiệu cho tuổi trẻ trong vào ngoài nước.

Việt Nam tôi đâu?

Câu hỏi của tôi vang lên theo từng đợt sóng dội vào bờ cát Chennai nhưng tuyệt nhiên không có tiếng trả lời. Một người đứng trên đất khách và một kẻ đang ở trong tù có cùng một câu hỏi.

Thì ra, không phải người đi xa mới thấm thía nỗi đau của kẻ thiếu quê hương mà cả những người đang sống trên đất nước vẫn đi tìm kiếm quê hương. Và quê hương chúng tôi đang tìm kiếm, không chỉ là núi đồi, sông biển, ruộng vườn, cây trái nhưng là một quê hương có khối óc tự do, có tâm hồn nhân bản, có trái tim dân chủ, có đôi chân tiến về phía trước và đôi tay kiến tạo một xã hội thanh bình thịnh vượng cho mãi mãi Việt Nam.
Đọc Thêm

"Xem Chúa mày có cứu được mày không"!!!

Một Linh mục và 2 giáo dân Công Giáo bị bắt vì đến tham dự phiên tòa công khai xét xử 2 nhạc sỹ yêu nước

Nguyễn Hoàng Vi (Danlambao) - Sáng 30/10/2012, tại Tòa án Sài Gòn (131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q1) diễn ra phiên tòa xét xử công khai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình về tội danh "Tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCNVN". Tuy phiên tòa công khai nhưng an ninh, mật vụ được tăng cường theo dõi và ngăn chặn những người muốn đến tham dự phiên tòa. Một số người ra được đến phiên tòa thì bị chặn lại, đuổi về. Người nào may mắn "lọt" được vào sân tòa án thì khi ra về đều bị mật vụ rượt đuổi, "hốt" về đồn công an. Trong đó có 3 trường hợp đáng lưu ý. Đáng lưu ý hơn nữa là thái độ và cách hành xử của 2 giáo dân trong khi bị bắt: họ ngồi bình tĩnh đọc kinh trong đồn CA.
Đọc Thêm

Tại sao Nguyễn Phương Uyên bị 'lôi' về Long An?

Quanlambao - Thông tin vủa hè Cu đen lượm lặt được:

"Bắt sạch cái đám dân đen bày đặt biểu tình, chống đối Nước bạn anh em Trung Hoa đi... Tôi và Thủ Tướng đã hứa với các đồng chí trung Nam Hải rồi.... Cần phải thể hiện thiện chí của chúng ta...."

"Dạ, em cho triển khai ngay..."

*
"Cái đám sinh viên cùng gia đình cái con nhãi Uyên đang làm um sùm không bịp được nữa...."

"Mang nó tống về Long An..."
Đọc Thêm

Lạng Sơn: Đức TGM Leopoldo Gireli thăm mục vụ các giáo xứ Thanh Sơn và Cao Bình


 NVCL - Ngay sau khi kết thúc những hoạt động của chương trình Đại Hội Giới Trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ X tại Toà Giám mục Lạng Sơn, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đã khởi đầu chuyến thăm viếng mục vụ tới một số giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng. Sau khi thăm giáo xứ Đồng Đăng, Bản Lìm, Ngạn Sơn và Thất Khê, ngài đã vượt qua hành trình thật dài, qua những con đường quanh co đầy hiểm trở của vùng đồi núi để đến thăm giáo hạt Cao Bằng. Cùng đi với Đức Tổng Giám mục là Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân và quý Cha.


Sáng Chúa nhật, 28 tháng 10 năm 2012, Giáo xứ Thanh Sơn thuộc Giáo hạt Cao Bằng của Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng vui mừng chào đón Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Khâm Sứ của Toà Thánh tại Việt Nam, tới thăm viếng mục vụ.

Vào 9 giờ, xe chở Đức Tổng Giám mục và đoàn đã đến địa phận thành phố Cao Bằng. Cách nhà thờ giáo xứ Thanh Sơn khoảng 5km, cha xứ Giuse Trần Đức Hạnh và đông đảo bà con giáo dân đã đón chào Đức Tổng Giám mục, Đức cha Giuse và phái đoàn. Sau khi tặng hoa chúc mừng, mọi người làm thành một đoàn rước thật trang trọng tiến về nhà thờ giáo xứ Thanh Sơn, đi qua những con đường của thành phố mới với cờ hoa thật đẹp, đã gây sự chú ý của mọi người xung quanh.
Đọc Thêm

Nhạc sĩ Việt Khang bị tuyên án 4 năm tù giam

Tòa Án Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh,
 ảnh chụp trước đây. AFP

Thanh Trúc, phóng viên RFA - Bốn năm tù giam hai năm quản chế đối với Việt Khang, sáu năm tù giam hai năm quản chế đối với Trần Vũ Anh Bình, là phán quyết từ phiên xử hôm nay tại Tòa Án Nhân Dân TPHCM.

Bản án quá nặng

Phiên tòa hôm nay, xét xử hai nhạc sĩ Việt Khang - Ngô Văn Trí và sĩ Trần Vũ Anh Bình - Hoàng Nhật Thông, kết thúc vào lúc 12 giờ 30 phút trưa. Luật sư Trần Vũ Hải, biện hộ cho nhạc sĩ Việt Khang, tác giả hai bài hát Anh Là Ai và Việt Nam Tôi Đâu, dẫn tới việc bị bắt giữ và bị cáo buộc tội tuyên truyền chống phá nhà nước, vi phạm điều 88 Bộ Luật Hình Sự có thể khiến anh bị 20 năm tù giam, báo cho biết:

“Về chỗ thân nhân của Trần Vũ Anh Bình thì tôi không biết nhưng thân nhân của Võ Minh Trí thì tôi đã yêu cầu và được chấp nhận cho mẹ và vợ của Việt Khang - Ngô Minh Trí được vào trong tòa , tuy nhiên cũng chỉ được dự ở đằng sau tức là chỉ được xem truyền hình trực tiếp thôi.

Đọc Thêm

Trấn áp không dập tắt được những tiếng nói yêu nước phản kháng

Trọng Thành - Phiên tòa xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình vừa kết thúc sáng hôm nay 30/10/2012. Giống như nhiều người bày tỏ thái độ chống Trung Quốc xâm lược một cách quyết liệt trong thời gian gần đây, tòa án Việt Nam lại dành cho hai nhạc sĩ nhiều năm tù với tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước".

Bình luận về vụ án Việt Khang trong bối cảnh xẩy ra nhiều vụ bắt bớ và kết án tù những người bất đồng chính kiến tại Việt Nam, từ TP Hồ Chí Minh, luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết ý kiến. 

RFI: Xin kính chào luật gia Lê Hiếu Đằng. Phiên tòa xét xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình vừa kết thúc. Xin luật gia cho biết nhận định của ông về phiên tòa này.
Đọc Thêm

Mong gì ở tương lai của đảng?

Xuân Lâm (Danlambao) - Đảng CSVN đang cố tô son, trát phấn, bơm mông, lắp ngực cho một bà già lẩm cẩm gần 70 mươi tuổi, chi mong và chực chờ xuống lỗ, hoang tưởng và nghĩ ai cũng hoang tưởng như mình bà già đó là cô gái đang tuổi xuân thì...

*

Sau cuộc tắm rửa vĩ đại của đảng cộng sản Việt Nam, hay cái gọi là Hội nghị Trung ương 6, trước và sau Hội nghị, một số dân ta được tận hưởng cảm giác từ tò mò, hả hê, phấn khích, hy vọng, rồi bẽ bàng.

Tò mò, vì trước khi đại hội đảng 6 diễn ra, cuộc chiến diễn ra vô cùng khốc liệt giữa một bên là lực lượng ủng hộ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (NTD) và phần còn lại, gọi là anti-NTD. Mới đầu chỉ là cuộc bút chiến giữa các blog tự do, sau đó là sự bắt bớ hàng loạt quan chức, viên chức, doanh nghiệp của cả 02 bên.
Đọc Thêm

Việt Nam kết án tù 2 nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình với tội danh ''tuyên tuyền chống Nhà nước''

Thanh Phương / Trọng Thành - Hôm nay, 30/10/2012, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa tuyên án 4 năm tù giam và 2 năm quản thúc đối với nhạc sĩ Việt Khang và 6 năm tù giam và 2 năm quản thúc đối với nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình. Cả hai đều ra toà với tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước", vì là tác giả những bài hát thể hiện lòng yêu nước, phản đối những hành động xâm lấn của Trung Quốc.

Hai nhạc sĩ Việt Khang (tức Võ Minh Trí) và Trần Vũ Anh Bình (còn có tên là Hoàng Nhật Thông) đã bị bắt từ cuối năm 2011, trong bối cảnh chính quyền gia tăng đàn áp phong trào biểu tình phản đối Trung Quốc. Tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước" vẫn thường được chính quyền Hà Nội sử dụng để bỏ tù các nhà đối lập, nhà đấu tranh dân chủ ở Việt Nam.

Nhạc sĩ Việt Khang được nhiều người biết đến qua một số nhạc phẩm thể hiện lòng yêu nước trước những hành động xâm lấn của Trung Quốc ở Hoàng Sa và Trường Sa như “Anh là ai ?” “Việt Nam tôi đâu ?”. Anh đã từng tham gia các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc vào mùa hè năm 2011.
Đọc Thêm

Đại sứ Mỹ lên tiếng về chính sách của Trung Quốc đối với Tây Tạng

VOA - Sau một loạt những vụ tự thiêu phản đối của người Tây Tạng, Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã lên tiếng về các chính sách của Trung Quốc đối với người dân Tây Tạng. Theo tường thuật do thông tín viên Sharon Van sant của đài VOA ở Bắc Kinh, Đại sứ Gary Locke cũng nói tới chuyến du hành của ông đến các tu viện Phật giáo Tây Tạng hồi tháng trước.

Đại sứ Gary Locke đã nói rất nhiều về những vụ tụ thiêu của người Tây Tạng trong những cuộc hội họp với dân chúng ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ.

Đại sứ Locke nói: "Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc hãy thật sự gặp gỡ các vị đại diện của nhân dân Tây Tạng để giải quyết và xem xét lại một số chính sách đã đưa tới những sự hạn chế và những vụ bạo động cùng với những vụ tự thiêu, và chúng tôi rất quan tâm tới tình hình nhân quyền ở Trung Quốc.
Đọc Thêm

Mỹ quan ngại việc hai nhạc sỹ bị xử tù

BBC - Sứ quán Mỹ tại Việt Nam vừa bày tỏ quan ngại về việc hai ông Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình bị Tòa án TP HCM xử 4 và 6 năm tù giam vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước.

Phát ngôn viên của tòa đại sứ, ông Christopher Hodges, nói trong một thông cáo: "Việc kết án tù này là hành động mới nhất trong một loạt các động thái của chính phủ Việt Nam nhằm hạn chế tự do ngôn luận".

"Chính phủ Việt Nam phải trả tự do cho nhạc sỹ [Việt Khang] cũng như tất cả các tù nhân lương tâm và tuân thủ ngay lập tức các bổn phận quốc tế của mình."

Hai nhạc sỹ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình đã bị tòa tuyên án lần lượt là 4 và 6 năm tù trong phiên tòa kết thúc sáng thứ Ba ngày 30/10 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra cả hai nhạc sỹ này đều phải chịu 2 năm quản chế sau khi mãn hạn tù, luật sư bào chữa cho Việt Khang là Trần Vũ Hải đã xác nhận với BBC sau khi phiên tòa kết thúc chóng vánh vào lúc 12h30.
Đọc Thêm

Nga tưởng niệm nạn nhân Cộng sản

Lê Phước - Hôm nay, ngày 30/10/2012, các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền tại Nga đã đứng ra tổ chức lễ tưởng niệm cho hàng triệu nạn nhân dưới thời Liên Xô. Họ bị bắn, bị lưu đày hay bị đưa vào các trại cải tạo.

Tổ chức đứng ra làm lễ tưởng niệm là Hội bảo vệ nhân quyền mang tên Memorial. Hội này được thành lập bởi do viện sĩ li khai Andrei Sakharov và một số người chống đối dưới thời Xô viết. Các nhà tổ chức chọn ngày 30/10 bởi vì đây là Ngày Tù chính trị dưới thời Liên Xô. Ngày này được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 30/10/1974 bởi các nhà li khai từng bị giam tại các trại giam Mordovie và Oural.

Tại Kirovsk miền bắc Nga, chính quyền địa phương đã cấm tập hợp để hưởng ứng ngày kỉ niệm và cấm cả việc đặt một bản tưởng niệm ở một nơi gần một nghĩa trang cách xa trung tâm thành phố. Còn ở Boulouvo, ngoại ô Maxcơva, nơi mà dưới thời Staline, 20.000 người bị chôn tập thể, một buổi cầu nguyện tôn giáo cũng đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm người.
Đọc Thêm

Việt Nam bỏ tù hai nhạc sĩ trẻ viết các bài hát chống Trung Quốc

Marianne Brow. HÀ NỘI — Hai nhạc sĩ Việt Nam nổi tiếng đã trở thành những nhà hoạt động mới nhất bị bỏ tù vì phổ biến các bài hát đả kích chính phủ Trung Quốc. Từ Hà Nội, thông tín viên Marianne Brown gửi về bài tường thuật sau đây.

Bất chấp tình trạng kiểm duyệt gay gắt đã kéo dài nhiều thập niên, các nhạc sĩ ở Việt Nam hiếm khi bị truy tố về nội dung các tác phẩm của họ. Tuy nhiên, các bài hát của ông Võ Minh Trí (nhạc sĩ Việt Khang), và Trần Vũ Anh Bình, đã vượt qua lằn ranh đó.

Tại một phiên toà ở thành phố Hồ Chí Minh hôm nay, giới hoạt động cho hay hai người vừa kể đã trở thành các nhạc sĩ đầu tiên mà người ta còn nhớ đã bị tuyên án tù về các nhạc phẩm của họ. Việt Khang bị kết án tù 4 năm và 2 năm quản chế, trong khi Anh Bình bị 6 năm tù và cũng bị 2 năm quản chế.
Đọc Thêm

Trí thức gửi thư về vụ Phương Uyên

Nguyễn Phương Uyên bị bắt hôm 14/10
BBC - Một nhóm nhân sỹ trí thức hàng đầu Việt Nam đang kiến nghị lên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu trả tự do cho sinh viên Nguyễn Phương Uyên, người bị bắt hôm 14/10 vừa qua.

Lá thư đề ngày 30/10, hiện đang được thu thập chữ ký trước khi chính thức chuyển tới Văn phòng Chủ tịch nước, cũng yêu cầu có giải thích công khai "về sự kiện bắt giam cháu Nguyễn Phương Uyên, sinh viên trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM".

Được biết, lá thư kiến nghị này hiện đã có khoảng 100 người tham gia, trong đó có những tên tuổi trí thức quen thuộc, được nhiều người biết đến, như Giáo sư Tương Lai, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, nhà thơ Hoàng Hưng, nhà văn Bùi Ngọc Tấn...

Người chấp bút bản kiến nghị nói rõ nó được thảo ra "tiếp theo thư của các cháu sinh viên Trường Đại học Công Nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh gửi Chủ tịch Nước ngày 20/10/2012 và nhằm hậu thuẫn cho đề nghị chính đáng của sinh viên".
Đọc Thêm