Sổ tay cần nhớ của người Ki-tô hữu dấn thân phục vụ trong chính trị

Nguyễn Học Tập (TNCG) - (Viết theo tài liệu bài giảng huấn của Cha GS. Bartolomeo Sorge S.J., Cựu Viện Trưởng Viện Đào Tạo Chính Trị Pedro Arrupe (Istituto di Formazione Politica Pedro Arrupe) về Huấn Dụ Nota Doctrinalis... 2003 (Ghi Chú Tín Lý...) của Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin). 

Tài liệu mà Thánh Bộ Giáo Lý về Đức Tin đã gởi đến các người tín hữu Chúa Kitô chuyên cần dấn thân trong chính trị không phải là tài liệu có ý định thuyết giảng về mối tương quan giữa luân lý và chính trị.

Trái lại Thánh Bộ có ý đưa ra những định hướng cho các tín hữu Chúa Kitô đối với một vài cách sống dân chủ hiện đại. Thật vậy
Đọc Thêm

Ngày 20/11 xử phúc thẩm thầy giáo Đinh Đăng Định

VRNs (09.11.2012) – Phiên tòa xét xử phúc thẩm thầy giáo Đinh Đăng Định sẽ diễn ra ngày 20/11/2012 tại tòa án nhân dân tỉnh Đăk Nông (Đường Lê Duẩn, phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa). Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Văn Bường. Tòa án nhân dân tối cao tại Đà Nẵng đã thông báo cho luật sư của thầy giáo Đinh Đăng Định (sinh năm 1963, thường trú tại số nhà 214, đường Nơ Trang Long, Khối 4 – thị trấn Kiến Đức – huyện Đăk R’Lấp - tỉnh Đăk Nông) biết tin này.
Đọc Thêm

Chi tiết cuộc gặp mặt Blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải

Nguyễn Trí Dũng - Thứ ba ngày 6 tháng 10 sau nhiều ngày xin giấy thăm gặp bố tôi là blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải tại các cơ quan: số trại giam số 4 Phan Đăng Lưu, Chí Hòa, VKSNDTP, TANDTP, UBND Phường 6 Quận 3, TANDTC, và cuối cùng là VKSNDTC (tại Sài Gòn), gia đình đã được cấp giấy thăm gặp "có giá trị một lần". Tôi và mẹ tôi là bà Dương Thị Tân đã được VKSNDTC duyệt để thăm gặp.

Khi gia đình vào trại giam Chí Hòa nộp giấy vào lúc 10 giờ sáng ngày 7 tháng 10 thì các cán bộ trại đã hẹn "đến 2 giờ chiều mới giải quyết vì đã trễ giờ làm việc rồi". Không nằm ngoài dự đoán, khi quay lại vào buổi chiều thì cán bộ trại đã gạch bỏ tên mẹ tôi là bà Dương Thị Tân trong giấy thăm gặp với lý do "bà là vợ cũ và không có quan hệ gì với ông Hải nữa". Cũng chính miệng vị cán bộ này hơn hai tuần trước nói "không trực tiếp có trách nhiệm phê duyệt việc thăm gặp mà gia đình phải làm đơn xin VKSNDTC" nay lại có toàn quyền gạch bỏ tên người thăm gặp đã được VKSNDTC đồng ý trên văn bản. 
Đọc Thêm

Bộ ngoại giao Pháp lên tiếng về bản án áp cho Trần Vũ Anh Bình và Võ Minh Trí

VRNs (09.11.2012) – Paris, Pháp – Bộ ngoại giao Pháp ra thông báo, lên tiếng việc xử nặng hai nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình và Võ Minh Trí (Việt Khang). Bản thông báo viết: “Nước Pháp đòi hỏi quyền tự do biểu hiện tư tưởng và tự do ngôn luận, bao gồm cả Internet phải được tôn trọng ở mọi nơi trên toàn thế giới”.

VRNs xin sử dụng bản dịch của DĐVN 21 để gởi đến quý độc giả thông báo này:

———–
Đọc Thêm

Đáp số chung của chế độ độc Đảng: Tham nhũng và độc tài!

Quanlambao - Tổng bí Thư Trung Quốc và Tổng bí Thư Việt Nam đều dúc kết một câu: TBT 'Tham nhũng có thể khiến đảng sụp đổ'. Tại sao không một lãnh tụ nào trên thế giới lo ngại tham nhũng sẽ làm sụp đổ Đảng của mình mà chỉ có hai nước TQ và VN? Câu trả lời có lẽ cả thế giới đều biết: Đó là hệ quả tất yếu, là đáp số chung của CHẾ ĐỘ ĐỘC ĐẢNG! 

Quyền lợi của Đảng hay Quyền lợi dân tộc trên hết? Bất cứ người dân yêu nước nào cũng sẽ trả lời "Quyền lợi dân tộc luôn phải đặt trên hết"! Đó là lý do vì sao Rommey đã gọi điện chúc mừng Obama từ rất sớm để chấp nhận sự thất bại của mình! Đó cũng là lý do vì sao ở tất cả các nước tiên tiến trên Thế giới, dù cho có nhiều Đảng phái song bao giờ họ cũng tìm được tiếng nói chung cho những vấn đề Quốc sách của Quốc gia. Không những chỉ có lý luận mà cả thực tiễn sinh động đã chứng minh hàng trăm năm qua, đa nguyên, đa Đảng là sự tiến bộ của loài người, là con đường tất yếu của mọi Quốc gia phát triển và là sự lựa chọn của bất cứ ai yêu Tổ Quốc, yêu đất nước của mình! 
Đọc Thêm

Biết thờ ai đây?

Nhà báo Châu Thành (DLB) - Xưa nay, đảng cộng ta thờ ông Mác, ông Lê, ông Xit, ông Mao. Sau khi cộng sản Liên xô và Đông Âu bị đạp đổ, họ vứt mấy ông ấy vào sọt rác, đảng ta quay sang ôm chân Trung cộng và vẫn thờ các ông Mác-Lê-Xít-Mao. Nay Trung cộng không còn thờ các ông ấy cùng ta, vậy đảng ta còn thờ các ông ấy nữa không?

Trong khi cả thế giới thấy rõ những tư tưởng lỗi thời và nhiều điều phản động của chủ nghĩa Mác-Lê-Xít-Mao thì cho đến nay, đảng ta vẫn oang oang nhắm mắt ca ngợi. Các giáo sư tiến sĩ của học thuyết Mác-Lê-Xít-Mao như Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Đức Bình và nhiều đàn em ăn theo nói leo cứ bật vô-lim hát bài ca phản động cũ rích. Thậm chí ông tổng đảng ta còn mang sang nước Cu cái đài oriongtong đã rỉ nát và mở oang oang cho cả thế giới nghe. Chắc nghe được bài giảng về chủ nghĩa xa hội đã khiến nước Việt tiến kinh khủng nên nước Bơ-rê-din mất hồn lập tức không cho mang cái đài ấy sang nước họ. Vì vậy, ông tổng đảng ta tỏng tò te không được sang Bơ-rê-din thăm theo lời mời để mở đài nữa và không kèn không trống vội vã về nước. 
Đọc Thêm

Giữ nguyên điều 4, sửa Hiến pháp làm gì?

Phạm Trần - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng ban soạn thảo sửa đổi Hiến pháp của nhà nước Cộng sản Việt Nam đã tạt gáo nước lạnh vào mặt toàn dân khi quyết định “vẫn thống nhất giữ nguyên điều 4 Hiến pháp về vai trò lãnh đạo của Đảng.

Ông Hùng nói: “Đây là những điểm rất mới, được thống nhất rút ra sau quá trình thảo luận. Thứ tự một số điều khoản khác trong Hiến pháp có thể thay đổi, riêng vị trí của "điều 4" vẫn phải được giữ nguyên.” (ViệtnamNet, 6/11/2012)
Đọc Thêm

Bia Sơn và trò diễu 79

Vụ án Bia Sơn - Phú Yên.
Ngô Đình Thu “Chuyên án C611” của Công an tỉnh Phú Yên cho biết đã huy động tới 200 công an đủ loại từ ngày 4 đến 13/2/2012 để tấn công vào Khu du lịch sinh thái Đá Bia thuộc huyện Đông Hoà, Phú Yên trước tiên bắt giữ 9 đối tượng của tổ chức “Hội đồng công luật công án Bia Sơn”, sau đó bắt thêm nhiều người khác. Số vật chứng tịch thu được trưng bày lần đầu tiên gồm 19 kíp nổ, 10 máy bộ đàm, 1 ống dòm, và "hàng trăm hồ sơ, tài liệu" và tiền mặt...

Nhưng toàn bộ vụ án biến thành trò diễu ngay từ ngày được công bố.
Đọc Thêm

Quan điểm: Đáng lo cho đảng

Nguyên Lễ - Trong vòng chỉ bốn ngày trong một tuần đã có đến ba vụ ‘Tuyên truyền chống nhà nước’ ở Việt Nam.

Ngày 30/10, tại thành phố Hồ Chí Minh, hai nhạc sỹ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình bị bỏ tù lần lượt 6 và 4 năm.

Ba ngày sau, tại Bắc Giang, ba nông dân Nguyễn Kim Nhàn, Đỗ Văn Hoa và Đinh Văn Nhượng vẫn lãnh đủ mức án từ 4 đến gần 6 năm tù.

Ngày hôm sau nữa, tại Long An, công an mở họp báo về ‘tội trạng’ của sinh viên Nguyễn Phương Uyên và đồng sự là Đinh Nguyên Kha.
Đọc Thêm

Hiến vật của người Kito hữu là phẩm vật dâng hiến với cả tâm tình mình

SUY NIỆM PHÚC ÂM (IV B 55): (11.11.2012); (Mc 12, 38-44) 

CHÚA NHẬT XXXII, PHỤNG VỤ THƯỜNG NIÊN, NĂM B 

Nguyễn Học Tập (TNCG) 

Đoạn Phúc Âm Thánh Marco chúng ta vừa nghe có thể được chia làm hai phần: 

- phần thứ nhứt, câu 38-40: 

* Thánh Marco ghi lại những lời cảnh tỉnh của Chúa Giêsu: 

Đọc Thêm

Quyền im lặng trong Tố tụng hình sự

Ls. Nguyễn Văn Đài - Hầu hết các nước trên thế giới, công dân của họ đều có quyền im lặng và quyền có luật sư. Điều này được qui định cụ thể trong luật và không phân biệt đó là vụ án hình sự bình thường, vụ án có liên quan đến an ninh quốc gia hay liên quan đến chính trị. Nếu các quyền này không được tôn trọng thì bản án sẽ bị hủy bỏ vì không có giá trị.Khi cảnh sát bắt giữ nghi phạm, câu nói bắt buộc đầu tiên là: “Anh có quyền giữ im lặng. Bất cứ điều gì anh nói có thể và sẽ được sử dụng để chống lại anh trước toà án. Anh có quyền nói chuyện với luật sư, và có luật sư hiện diện trong quá trình xét hỏi. Nếu anh không thể thuê luật sư, anh vẫn sẽ được cung cấp một luật sư bằng nguồn tài chính của chính phủ.” 
Đọc Thêm

Nguyễn Phương Uyên - nạn nhân trong trận đánh “đồng chí X”?

Nguyễn Quang Duy (DLB) - Bài tháng trước khi viết về những tranh chấp nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam, tôi có nhắc đến bạn Nguyễn Phương Uyên một bạn trẻ trong Phong Trào Tuổi Trẻ Yêu Nước vừa bị công an bắt. Bạn bị bắt vì đã rải truyền đơn với hai câu thơ “Vì Danh Dự Dân Tộc Chống Giặc Tầu, Vì Tương Lai Đất Nước Chống Tham Nhũng”. (xin xem bài “Đánh ‘Đồng Chí X’: Chơi Mà Thực – Thực Mà Chơi.”). Thứ bảy vừa rồi Phương Uyên bị đưa lên truyền hình đọc lời “thú tội” đã viết dán truyền đơn, vẽ treo cờ vàng ba sọc đỏ. Bài viết này xin tiếp tục sử dụng năm yếu tố cơ bản của lý thuyết trò chơi làm rõ tình hình vụ án.
Đọc Thêm

Tây Tạng: Sinh viên biểu tình đòi thêm quyền tự do

VOA - Hằng trăm sinh viên Tây Tạng đã xuống đường tại miền đông Tây Tạng ủng hộ những người biểu tình đòi thêm các quyền tự do dưới sự cai trị của Trung Quốc.

Cuộc biểu tình diễn ra hôm nay ở thị trấn Rongwo ở Rebkong, phía đông Tây Tạng là phản ứng trước cái chết của của nhà sư Kalsang Jimpa 18 tuổi vừa tự thiêu ngày hôm qua.

Những người được chứng kiến cho biết nhà sư này đã giơ cao một biểu ngữ kêu gọi Ðức Ðạt Lai Lạt Ma hồi hương. Họ cũng nói rằng vụ phản đối đã thu hút được một đám đông và tình hình tại đó vẫn trong tình trạng căng thẳng.
Đọc Thêm