Giáo sư ĐH Luật W&M là Ls. đại diện cho nhà đấu tranh bị cầm tù tại VN

W&M - Ngày 3 tháng 12, 2012

Giáo sư Linda Malone của trường luật William & Mary Law School sẽ là luật sư biện hộ tự nguyện cho ông Nguyễn Quốc Quân, một công dân Hoa Kỳ đồng thời là một nhà đấu tranh cho dân chủ, đã bị bắt giữ tại Việt Nam từ ngày 17 tháng 4 năm 2012. Ông Quân là thành viên của Đảng Việt Tân, một tổ chức quốc tế, cho biết ông Quân đã bị buộc tội "âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân."

Giáo sư Linda Malone

Bà Malone là Giám đốc sáng lập của Trung Tâm Luật Pháp về An Toàn Con Ngườitại trường luật William & Mary Law. Bà Malone sẽ là cố vấn pháp luật cho luật sư của ông Quân tại Việt Nam, và cho biết sẽ liên lạc chính quyền Việt Nam cũng như nhân viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để đòi hỏi cho ông Quân được trả tự do ngay lập tức.
Đọc Thêm

Quyền bình đẳng tích cực, thực hữu, kiểm soát bắt buộc để bảo vệ

NGUYỄN HỌC TẬP - "Mọi người đều có điạ vị xã hội như nhau và bình đẳng trước pháp luật. Không ai có thể được ưu đải hay bị thiệt thòi vì lý do phái giống, chủng tộc, ngôn ngữ, tôn giáo, chính kiến, điều kiện cá nhân hay xã hội" (Điều 3, đoạn 1 và 3, Hiến Pháp 1949 Cộng hoà Liên Bang Đức). 

Nền Cộng Hoà có nhiệm vụ dẹp bỏ đi những chướng ngại vật về các phương diện kinh tế và xã hội là những chướng ngại vật, trong khi giới hạn thực sự tự do và bình đẳng của người dân, cản trở mỗi cá nhân triển nở hoàn hảo con người của mình và tham dự một cách thiết thực vào các tổ chức chính trị, kinh tế và xã hội của xứ sở " (Điều 3, đoạn 2 Hiến Pháp 1947 Ý Quốc). 
Đọc Thêm

Tôn giáo và Chính trị: Một bài giảng của linh mục Chân Tín

NVCL - Linh mục Chân Tín vừa ra di ngày 01.12.2012. Rồi đây, hẳn sẽ có những đánh giá đa dạng về con người, linh mục, chiến sĩ đấu tranh không ngưng nghỉ cho Tự Do này. Nhưng, để tiễn biệt Chân Tín, xin để chính Chân Tín lên tiếng một lần nữa, qua bài giảng vẫn mang tính thời sự của ngài.

Đây là bài giảng thứ tư, sau ba bài giảng Sám Hối Mùa Chay năm 1990, tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Kỳ Đồng.( Bài 1: Sám hối cá nhân. Mở đầu bài này, linh mục thành khẩn: “Nói đến sám hối, là tôi nghĩ đến tôi trước hết”. Bài 2: Sám hối Tập thể Giáo Hội. Bài 3:Sám hối Tập thể Quốc Gia).

(Hai ngày sau bài giảng này, Nguyễn Ngọc Lan bị quản thúc tại gia, Chân Tín bị quản thúc tại An Thới Đông, Cần giờ (từ 1990 đến 1993). Nơi đây, cha tiếp tục giảng đạo. Kết quả là từ một điểm trắng nghèo nàn trơ trụi, cha đã biến thành giáo điểm An Thới Đông, hiện nay có 500 tín hữu, với những giáo điểm khác như Lý Nhơn, An Nghĩa).
Đọc Thêm

GHPGVNTN: Tuyên Cáo về tình hình Nhân quyền và Đất nước

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN TĂNG THỐNG
Thanh Minh Thiền viện, 90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, Saigon
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Phật lịch 2556                                                                                                       Số 10 /VTT/XLTV

TUYÊN CÁO
của Hội đồng Lưỡng Viện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
về tình hình Nhân quyền và Đất nước

Hội Đồng Lưỡng Viện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, và 20 Ban Đại Diện GHPGVNTN các Tỉnh, Thành trên Toàn Quốc, cùng Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni và Đồng Bào Phật Tử các giới, vân tập về chùa Giác Hoa để kỷ niệm thường niên thánh lễ Tổ sư Nguyên Thiều.
Đức Tăng Thống cùng chư Tôn đức giáo phẩm Hội đồng Lưỡng viện trước Linh đài
chư vị Tổ sư và Đức cố Đệ Tứ Tăng Thống - Hình PTTPGQT
Đọc Thêm

Đồng chí X phản hồi Hòa thượng Thích lề đảng

Danlambao - Tháng trước, tại phiên chất vấn quốc hội hôm 14/11/2012, đại biểu Thích Thanh Quyết có nêu ý kiến đòi Thủ Tướng 'xử' các trang mạng 'gây dư luận xấu' đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thời điểm ấy, do Thủ tướng còn bận trả lời 'văn hóa từ chức' và kể chuyện theo Đảng 51 năm nên không đủ thời gian hồi đáp.

3 tuần sau, ngày 3/12, đồng chí X đã chính thức trả lời câu hỏi mà đồng chí đại biểu kiêm giáo sư đúc tim ngựa từng nêu ra trước QH.

Hòa thượng Thích Lề Đảng - tục danh Thích Thanh Quyết, còn được gọi là giáo sư đúc tim ngựa vốn có mối hiềm thù dai dẳng đối với các trang mạng không theo lề Đảng. 
Đọc Thêm

Tình trạng hiện nay của bà Hồ Thị Bích Khương trong tù

Bà Bích Khương trong phiên sơ thẩm
 hôm 29/12/2011. 
RFA file
Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok

Tù nhân Hồ thị Bích Khương, một dân oan khiếu kiện trở thành một người công khai đấu tranh chống lại những bất công, tham nhũng tại Việt Nam, vừa được thân nhân đi thăm nuôi về sau khi một số tù mãn hạn cho biết vừa qua bà bị đánh đập nặng nề trong trại giam.

Bà Hồ thị Lan: Đi thăm từ hôm thứ bảy đến tối chủ nhật mới về.

Gia Minh: Khi đến trại bà có được gặp bà Hồ thị Bích Khương không? Những thông tin mà người ta cho bà biết trước đó có đúng như thực tế chứng kiến không?

Bà Hồ Thị Lan: Tôi đến đó đã gặp trực tiếp Khương và đã hỏi và Khương có gửi đơn tố cáo viết bằng tay về nữa. Cả ba gộp lại đều chứng minh chính xác.
Đọc Thêm

Các khôi nguyên giải Nobel kêu gọi trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba

VOA - Hơn 100 khôi nguyên Giải Nobel trên khắp thế giới kêu gọi Chủ tịch sắp nhậm chức của Trung Quốc Tập Cận Bình hãy trả tự do cho nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba, cũng là một khôi nguyên Giải Nobel Hòa bình.

Nhóm 134 nhân vật từng đoạt Giải Nobel hôm nay đã gửi một bức thư cho ông Tập Cận Bình, yêu cầu ông hãy “trả tự do lập tức và vô điều kiện” cho ông Lưu Hiểu Ba, hiện đang thọ án tù 11 năm về âm mưu “xúi giục lật đổ chính quyền”.

Nhóm các khôi nguyên Giải Nobel cũng muốn vợ ông Lưu, bà Lưu Hà, được phóng thích khỏi tình trạng bị quản thúc tại gia, được áp dụng sau khi chồng bà được trao tặng Giải Nobel Hòa Bình hồi năm 2010.
Đọc Thêm

Việt Nam lập lực lượng tuần tra trên Biển Đông

Tàu hải quân Việt Nam (ảnh:www.hcmutrans.edu.vn)
Thanh Phương - Hôm nay, 04/12/2012, chính phủ Hà Nội loan báo thành lập một lực lượng tuần tra để bảo vệ các khu vực đánh cá của Việt Nam trên Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc trên vấn đề chủ quyền lãnh hải ở khu vực này. Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Việt Nam, ông Vũ Văn Tâm cho biết là kể từ ngày 25/01 tới, bốn chiếc tàu của "lực lượng kiểm ngư" thuộc Tổng cục Thủy sản sẽ được triển khai để "ngăn chận mọi hoạt động đánh cá trái phép trên vùng biển của Việt Nam".

Lực lượng tuần tra vùng biển có quyền bắt giữ các thủy thủ đoàn và xử phạt các tàu ngoại quốc vi phạm luật đánh cá trong vùng biển của Việt Nam. Lực lượng này cũng có nhiệm vụ "bảo vệ chủ quyền đất nước trên Biển Đông".
Đọc Thêm

Việt Nam phản đối vụ tàu cá Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02

Thanh Phương - Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua, 03/12/2012, đã triệu đại diện sứ quán Trung Quốc đến để phản đối về việc tàu cá Trung Quốc cắt dây cáp của tàu khảo sát địa chấn Bình Minh 02, thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) ngày 30/11.

Hôm qua, tức là bốn ngày sau khi xảy ra sự việc, Việt Nam mới lên tiếng tố cáo tàu cá Trung Quốc cắt đứt dây cáp của tàu Bình Minh 02. Theo tin báo chí chính thức, PVN đã phản đối việc tàu cá Trung Quốc gây đứt cáp tàu Bình Minh 02 và kiến nghị các cơ quan chức năng "yêu cầu công dân Trung Quốc tôn trọng chủ quyền Việt Nam trên vùng biển Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các tàu Việt Nam, trong đó có các tàu khảo sát địa chấn của Tập đoàn."
Đọc Thêm