TGM Giuse Ngô Quang Kiệt Lên Tiếng Về Bản Kiến Nghị Sửa Đổi Hiến Pháp 1992

NVCL - Trước hiện tình thê thảm của đất nước đang lún sâu vào cuộc khủng hoảng mọi mặt từ mô hình phát triển xã hội đến từng bước phát triển, từ lãnh đạo đến đường lối, từ kinh tế đến chính trị, từ ổn định xã hội đến an ninh quốc phòng, đời sống người dân đang bị bần cùng hóa, đất nước ngày càng xác xơ và họa xâm lăng đã thành hiện thực buộc mọi tầng lớp nhân dân phải đối mặt với thực tại.

Mớ lý thuyết Mác – Lênin đã càng ngày càng chứng tỏ sự tác hại ghê gớm của nó ở tất cả các vùng đất, các xã hội và đất nước nó có mặt. Ở Việt Nam, Chủ nghĩa Cộng sản đã phát huy đến mức tối đa sự phản động và phá hoại của nó trên mọi bình diện. Các nhân sĩ, trí thức hàng đầu có tâm huyết với xã hội Việt Nam, với đất nước đã có bản Kiến nghị 7 điểm sửa đổi Hiến pháp 1992 theo lời kêu gọi của Quốc hội và nhà nước Việt Nam. Bản Kiến nghị đúc kết tâm huyết và trí tuệ của các trí thức đã được hưởng ứng sâu rộng từ nhiều tầng lớp nhân dân Việt Nam, trong và ngoài nước không phân biệt thành phần, tôn giáo, quan điểm xã hội đã phản ánh sâu sắc nguyện vọng, ý chí của nhân dân trong việc muốn có những thay đổi đáp ứng nhu cầu của nhân dân, của đất nước hiện nay.
Đọc Thêm

Chính Trị Phục Vụ Công Ích, Đặt Nền Tảng Trên Luật Tự Nhiên


NGUYỄN HỌC TẬP - (Viết theo huấn từ của Đức Hồng Y Angelo Sodano, Thư Ký Văn Phòng Quốc Vụ Khanh Toà Thánh, nhân buổi tiếp kiến  Văn Phòng Toà Thánh với các nhóm đại diện Chính Quyền, Quốc Hội và các chuyên  gia luật pháp Âu Châu từ 22 - 24 tháng 10 năm 1998, do Thánh Bộ chuyên về gia đình tổ chức, trích từ  nhật báo L'Osservatore Romano, 23.10.1998).
1 - Giới thiệu chủ đề.
Chủ đề chúng ta đang muốn đề cập đến, đó là "Người làm chính trị phục vụ công ích".
Dĩ nhiên Đức Hồng Y không phải là một chuyên gia về chính trị hay luật pháp, nên huấn từ của ngài không đi sâu vào các lãnh vực cá biệt của tư tưởng "công ích" (kinh tế, an ninh quốc gia, y tế, tương giao quốc tế...), mà chỉ đề cập đến một vài phương diện tổng quát,dựa trên lãnh vực luân lý.
Đọc Thêm

Thế Lực Của Xã Hội Dân Sự

TS, LS Lưu Nguyễn Đạt Chúng ta sẽ hiểu rõ thế lực của Xã hội Dân Sự[1] sau khi xác định xong hình thức tổ chức,vị trí đối chiếu và vai trò thực thi Dân Chủ của Xã Hội Dân Sự [XHDS] trong không gian và thời gian hiện đại.

Hình Thức Tổ Chức

XHDS là tổng hợp các chủ thể pháp nhân[2]nhằm đáp ứng, tương trợ và bảo trọng quyền lợi, mục tiêu và phẩm giá tập thể của công dân, của dân chúng trong nước và trong cộng đồng thế giới, theo định hướng nhân bản tự quyết, tự duy. 
Đọc Thêm

HUỲNH THỤC VY: Tản Mạn Về Trí Thức Và Thời Cuộc

1. Tản mạn về trí thức và thời cuộc

Huỳnh Thục Vy - Trước nay, trước mỗi kỳ đại hội đảng CS, thiên hạ hay bàn chuyện ông này, ông kia có tư tưởng cải cách, có khả năng thay đổi thể chế để dân chủ hóa đất nước. Thế rồi hết kỳ này đến kỳ khác đất nước vẫn chìm trong độc tài – đàn áp. Giờ nghĩ lại mới thấy thời cuộc đã làm cho những ưu tư, hy vọng về vận mệnh đất nước vỡ tan.

Cộng đồng yếu đuối mới cần cá nhân anh hùng

Đọc Thêm

Toà Án Phú Yên Mù Mờ Về Tội Danh “Phản Động” Của Nhóm “Công Án Bia Sơn”

Tú Anh  - Hôm nay 29/01/2013, phiên tòa xét xử 22 thành viên của một giáo phái mang tên “Công án Bia Sơn” bước vào ngày thứ hai tại Phú Yên. Theo báo mạng của chính quyền tỉnh, bị cáo Phan Văn Thu đã nhận tội “cầm đầu tổ chức và phạm tội theo bản cáo trạng”, tự vẽ chữ “vương” trên người để lừa bịp dân chúng thực hiện “âm mưu lật đổ chính quyền”. Theo giới quan sát độc lập, khi dùng biện pháp trấn áp để ngăn chận mọi tiếng nói chỉ trích, chính quyền Việt Nam đã để lộ tâm lý lo sợ.

Từ Hà Nội, thông tín viên Victor Guillot phân tích:
Đọc Thêm

Ý Nghĩa Từ Việc Kiến Nghị Sửa Đổi Hiến Pháp Của Một Số Nhân Sĩ Trí Thức

Tấn Hà - Ngày 19/01/2013 một số nhân sĩ trí thức người Việt đã đồng ký tên và cho ra đời một bản kiến nghị sửa đổi hiến pháp. Động tác này trước hết là hoàn toàn phù hợp với việc Quốc Hội Việt Nam hiện nay tuyên bố công khai lấy ý kiến nhân dân về việc sửa đổi Hiến Pháp Năm 1992. Hiện tại theo thống kê trên trang Bauxite và trang Ba Sàm số lượng người tham gia ký tên ủng hộ vẫn đang ngày một tăng. Nhưng dư luận trong và ngoài nước đang có những ý kiến trái chiều. Có lẽ để cho vấn đề thêm sáng tỏ, chúng ta rất cần phân tích một số ý nghĩa của việc kiến nghị sửa đổi hiến pháp này.

Trước hết cần phải khẳng định ngay rằng, Quốc Hội Việt Nam (dưới quyền trực tiếp lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam - ĐCSVN) sẽ để ngoài tai bản kiến nghị sửa đổi hiến pháp của các nhân sĩ trí thức. Mặc dù họ cũng đã ra hẳn một lời kêu gọi xin trích như sau: "Quốc hội kêu gọi đồng bào, cán bộ, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hưởng ứng và tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng bản Hiếnpháp thể hiện đầy đủ ý chí, nguyện vọng của nhân dân, đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới". Kêu gọi như vậy nhưng vấn đề là ở chỗ, kiến nghị gì thì cũng phải do chính quyền tiến hành "thảo luận" và hoàn toàn theo sự "hướng dẫn" của họ. Trong khi đó bản kiến nghị của các nhân sĩ trí thức là một bản kiến nghị, tạm gọi là "tự do".
Đọc Thêm

Mẹ Phương Uyên Nói Về Buổi Lễ Cầu Nguyện Cho Công Lý Và Hòa Bình

VRNs (29.01.2013) – Sài Gòn – Nhân dịp từ Bình Thuận vào Long An thăm cô nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên, trùng với dịp DCCT tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình mỗi Chúa nhật cuối tháng, chị Nguyễn Thị Nhung, mẹ của cô nữ sinh đã nán lại tham dự thánh lễ.

Theo chị, thánh lễ làm cho chị nhận ra được tình đồng bào yêu thương nhau một cách cụ thể, chứ không chỉ là lý thuyết. Chị Uyên nói đến ý tưởng Chúa Yêsu công bố ơn giải thoát cho người bị tù tội. Theo chị không chỉ nói đến Phương Uyên hay những người đang bị giam tù, mà nói đến những người tù ở ngoài nhà tù, tức là tất cả mọi người dân Viêt Nam. Mẹ Phương Uyên nói: “Tôi không chỉ đấu tranh cho Phương Uyên được ra khỏi tù, mà nỗ lực cho mọi người ở bên ngoài biết thực sự họ cũng đang bị ở tù”.

Đọc Thêm

Cuối Năm Con Rồng, Sự Sợ Hãi Chuyển Bên

Vũ Đăng Châu - Cuối năm 2012, người ta để ý thấy hai người gần trùng tên bị nhà nước Cộng Sản Việt Nam truy tố. Một là Nguyễn Quốc Quân, tiến sĩ toán học, từ nước ngoài về Việt Nam, vẫn tiếp tục bị giam giữ từ tháng 4 năm 2012; người kia là Lê Quốc Quân, luật sư, người trong nước mới bị bắt ngày 27/12/2012.

Từ khi bị giam cầm, ông Quốc Quân họ Nguyễn đã nhiều lần tuyệt thực để phản đối chế độ cai tù. Còn về phía nhà cầm quyền, sau nhiều tháng loay hoay không thể tìm được lý do để duy trì tội danh “khủng bố” mà họ đã gán ghép cho TS Quân lúc ban đầu, nên buộc phải chuyển sang tội danh mới để truy tố ông theo điều 79 bộ luật hình sự: “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
Đọc Thêm

Thư Ngỏ Hợp Tác Kinh Doanh: Nói Không Với Sản Phẩm Độc Hại Trung Quốc


Mọi người thân mến,

Chúng ta không cực đoan đến độ cho rằng tất cả các mặt hàng Tàu là độc hại, nhưng với cơ chế kiểm soát chất lượng lỏng lẻo và yếu kém như hiện nay thì khó mà đánh giá đâu là hàng độc hại và đâu là hàng đủ tiêu chuẩn. Mỗi sản phẩm hàng Tàu đều chứa đựng một mối nguy hiểm cho chính sức khỏe của bản thân chúng ta và những người xung quanh mình.
Đọc Thêm

Hạ Viện Mỹ Ủng Hộ Manila Trong Vụ Kiện Trung Quốc Trước Tòa Án Quốc Tế Về Biển Đông

Trọng Nghĩa - Một phái đoàn Hạ viện Hoa Kỳ ghé thăm Manila vào hôm nay, 29 tháng Giêng 2013, đã bày tỏ lập trường ủng hộ quyết định của chính phủ Philippines đưa hồ sơ tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc trước cơ quan trọng tài Liên Hiệp Quốc. Quan điểm hậu thuẫn kể trên đã được các dân biểu Mỹ biểu thị nhân cuộc tiếp xúc với Ngoại trưởng Albert del Rosario cùng với các quan chức cao cấp Philippines.

Theo Trợ lý Ngoại trưởng Philippines Carlos Sorreta, được hãng tin GMA trích dẫn, phái đoàn Mỹ gồm 5 người do dân biểu Ed Royce, chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện dẫn đầu, đã "bày tỏ quan điểm hoàn toàn ủng hộ" các nỗ lực của Manila nhằm "giải quyết tình hình (tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ngoài Biển Đông) một cách hòa bình và phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển."
Đọc Thêm

Fountain Valley Không Đón Đoàn Cộng Sản?

Các cộng đồng Việt tại Mỹ ủng hộ lá cờ VNCH
 và phản đối cộng sản
BBC - Các cộng đồng Việt tại Mỹ ủng hộ lá cờ VNCH và phản đối cộng sản

Thêm một thành phố tại California nói họ không có kế hoạch đón một phái đoàn quan chức thương mại cộng sản từ Việt Nam.

Theo báo BấmOrange County Register hôm 28/1/2013, Phòng Thương mại của Fountain Valley sẽ không xem xét các kế hoạch đón phái đoàn từ Việt Nam dự kiến sang thăm vào tháng 3 năm nay.
Đọc Thêm

Thư Mời Tất Niên Tại Tòa Giám Mục Xã Đoài

GIÁO PHẬN VINH
TÒA GIÁM MỤC XÃ ĐOÀI
Số 03/13. TB. TGM
THƯ MỜI TẤT NIÊN
TẠI TÒA GIÁM MỤC

GIÁO PHẬN VINH
TÒA GIÁM MỤC XÃ ĐOÀI
Số 03/13.TB.TGM
Xã Đoài, ngày 07/01/2013

THƯ MỜI TẤT NIÊN TẠI TÒA GIÁM MỤC

Kính gửi: Quý Cha và mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận,

Đọc Thêm