Xuân Về Với Thương Phế Binh

Một thương phế binh đang bán vé số dạo mưu sinh.
Photo courtesy opf viendongdaily.com
Tường An - Trong khi mọi người vui vẻ đón Xuân về thì các Thương Phế Binh của cả hai miền Bắc và Nam, những người đã hy sinh một phần thân thể cho cuộc chiến Việt Nam sẽ ăn Tết ra sao?

Thương Phế Binh VNCH

Xuân đến với tất cả mọi người, dù có háo hức đón chào hay hững hờ chờ đợi, những ngày Tết dù muốn, dù không cũng đến gõ cửa mọi nhà để báo một năm lại sắp sửa bắt đầu, mặc những vui buồn, lo âu toan tính của mọi người trước thềm năm mới.

Phố phường Sài Gòn Hà Nội đã thay áo để mừng Xuân Quý Tỵ. Phố Hoa, Xe Hoa, Đường Hoa…ồn ào náo nhiệt báo Xuân về. Những cửa hàng rực rỡ đèn hoa để níu kéo cái nhìn của khách qua đường, thức ăn, quà cáp lộng lẫy, trưng bày hấp dẫn, những của ngon, món hiếm chen nhau trong các cửa hàng mời gọi. Tết Nguyên Đán là một cột mốc quan trọng đánh dấu một trang mới cho dòng sống, mọi người cực nhọc cả năm hầu như chỉ để có thể mua sắm cho đầy đủ lễ nghi trong 3 ngày Tết. Bên cạnh cái ồn ào náo nhiệt ấy, bên cạnh những phố hoa rực sáng ấy, vẫn âm thầm những gian nhà thấp, trong đó có những gia đình lặng lẽ nhìn mùa Xuân đi qua, hững hờ đón Tết như một người khách lạ qua đường.
Đọc Thêm

Quyền phép vô biên của Đức Chúa Cha là tình yêu, lòng thương xót, sự tha thứ và quyền tự do

Bài giáo lý của ĐGH Biển Đức XVI về Kinh Tin Kính, ngày thứ tư 30-01-2013 

ĐGH Biển Đức XVI 

Rôma, ngày Thứ Tư 30-01-2013 (Zenit.org). 

Quyền phép vô biên của Thiên Chúa là gì ? ĐGH Biển Đức XVI trả lời trong bài giáo lý của ngài về đức tin vào Đức Chúa Cha quyền phép, ngày thứ tư 30-01-2013. 
Đọc Thêm

Nhân Quyền Trong Bản Dự Thảo Hiến Pháp Việt Nam

Hòa Ái - Qua sự kiện các nhà trí thức Việt Nam tham gia ký thỉnh nguyện thư trong bản Dự thảo Hiến Pháp, Hòa Ái phỏng vấn ông Vũ Quốc Dụng, tổng thư ký Hiệp hội Nhân quyền Quốc tế, về vấn đề nhân quyền trong bản Dự thảo Hiến Pháp Việt Nam.

Quyền tối thiểu của người dân

Ông Vũ Quốc Dụng, tổng thư ký Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế tại Đức (ISHR). Hình do Ông Vũ Quốc Dụng cung cấp.Hòa Ái: Xin chào ông Vũ Quốc Dụng. Trước sự kiện có khoảng 800 nhân sĩ trí thức Việt Nam ký thỉnh nguyện thư phác họa một bản Hiến pháp (HP) khác với những khoản tu chính hiến pháp, trong đó có những điều chú trọng về quyền hạn của người dân được thay đổi. Theo nhận xét của ông, chính phủ Việt Nam có nên tiếp nhận thỉnh nguyện thư trong sửa đổi HP lần này không và vì sao, thưa ông?
Đọc Thêm

Đại Vệ Chí Dị

Người Buôn Gió - Nước Vệ triều nhà Sản năm thứ 68.

Bấy giờ nước Vệ nhìn bên ngoài tưởng bình yên, thực ra bên trong nhiều mối lo lắm. Nợ quốc khố đầm đìa, năm ấy tiêu chí chọn quan nhà Sản chỉ có hai tiêu chí. Một là người nghĩ cách thu nhiều tiền từ dân, hai là thu nhiều tiền từ quan lại tham nhũng.

Vệ Kính Vương cho người vào xứ Quảng, lệnh cho trấn thủ Quảng Đà là Trăm Xanh gấp phục mệnh về triều. 

Đọc Thêm

Thư Mục Vụ Của Đức Giám Mục Phaolô Nhân Dịp Xuân Quý Tỵ Và Mùa Chay 2013

GPVO - Các công việc từ thiện bác ái, tái thiết, xây dựng nhà Chúa vẫn được tiến hành đều đặn khắp nơi trong giáo phận. Điều đó minh chứng cho lòng nhiệt thành và hy sinh của anh chị em đối với giáo hội. Đặc biệt giáo phận đã khởi công xây dựng nhiều công trình quan trọng như Đại Chủng Viện Vinh Thanh, Văn phòng giáo phận mới, nhiều công trình cho người khuyết tật và nghèo khổ. Những công trình này đang tiến triển tốt đẹp. Song song với những đóng góp và hy sinh của anh chị em trong giáo phận, chúng ta cũng đón nhận được nhiều sự giúp đỡ của các tổ chức, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn và cầu nguyện cho tất cả những ai đã giúp đỡ chúng ta."
Đọc Thêm

Khi Hiến Pháp Là của dân


Điều 2 Câu 2 Hiến pháp 1992 khẳng định: “Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân […]”, hay nói cách khác nhân dân là chủ thể của quyền lực nhà nước, nhưng ngay sau đó, tại Điều 4 lại qui định: “Đảng Cộng sản Việt Nam […] là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”. Hai điều này liệu có mâu thuẫn không?

Hiến pháp mà chúng ta đang xây dựng là “Hiến pháp của Đảng” theo nghĩa Đảng “lãnh đạo nhà nước và xã hội”, lãnh đạo “việc sửa đổi Hiến pháp” (Điều 4, Điều 84 Khoản 1) hay đó là “Hiến pháp của dân” theo nghĩa“Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân” (theo Điều 2), trong đó quyền lập hiến cũng thuộc về nhân dân?
Đọc Thêm

Vài Dòng Nhân Chuyện Lê Anh Hùng Được Thả

Nguyễn Tường Thụy - Chả biết trường hợp Lê Anh Hùng gọi là gì? Gọi là trả tự do cũng đúng nhưng sẽ có người cãi: vào trại tâm thần là để “chữa bệnh”, sao gọi là trả tự do? Nhưng gọi là xuất trại thì không ổn vì có ai điều trị bệnh tâm thần chỉ trong 12 ngày, có mà Việt nam giỏi nhất thế giới về khoản tâm thần học. Hay gọi là phóng thích? He he, cũng không ổn nốt. Thôi thì cứ tạm gọi là thả như thả gà thả vịt vậy.

Mấy hôm nay có nhiều tin vui. Hôm qua thì Nguyễn Thị Oanh với đứa con trong bụng được thả. Trước đó 1 tuần, Nguyễn Quốc Quân, công dân Mỹ được thả sau chín tháng rưỡi bị giam. Kể ở Việt Nam ta có nhiều chuyện hay thật. Thích thì bắt chơi, không có cớ bỏ tù được thì thả ra. Không biết ở các nước khác, những trường hợp như thế này nhà chức trách có phải bối thường không hay cũng mông muội như ta. Nghe nói Nguyễn Quốc Quân khi bị bắt chỉ có một quyển sách triết và chín trang nói về “kỹ năng mềm”. Máy tính thì trắng, chẳng có dữ liệu nào.
Đọc Thêm

'Cần Đảng Đối Lập Để Chống Tham Nhũng'

BBC - Tiến sỹ Nguyễn Quang A nói ông Nguyễn Bá Thanh sẽ chỉ nhổ được 'lá trên cành' mà không giải quyết được gốc rễ của tham nhũng.

Trả lời BBC tiếng Việt trong một cuộc phỏng vấn đầu tháng Hai, ông A cho rằng vấn đề tham nhũng ở Việt Nam là do cơ chế hiện tại.

"Vấn đề trừng trị một ông A,B,C chỉ là chữa trên cành, trên lá chứ không phải ở gốc," ông nói với BBC qua điện thoại hôm 1/2/2013.
Đọc Thêm

Nhật Ký Làm Việc Với PA61 - An Ninh Thành Phố Đà Nẵng

KS Nguyễn Văn Thạnh - 5.2.2013: Từ khi đăng ký tham gia phong trào Con đường Việt Nam, tôi biết việc đó sẽ xảy ra.

15h30 ngày 15/01/2013:

- Cốc, cốc, cốc,….có anh Thạnh ở nhà không?

- Vâng, có tôi đây. Ai đó?

- Em là N công an phường An Hải T, có giấy mời cho anh.

- Mời anh vào nhà.
Đọc Thêm

Phái Đoàn Nhân Sĩ Trí Thức Đã Trao Kiến Nghị Sửa Hiến Pháp

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Đình Lộc (phải) 
trao bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp cho Phó
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Lê Minh Thông.
Photo Thanh Van/phapluattp
RFA - Sáng nay phái đoàn nhân sĩ trí thức đã đến Văn phòng Ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp để trao bản “Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp năm 1992”.

Theo tin từ trang Blog Basam mà chúng tôi kiểm chứng được thì sáng ngày hôm qua một phái đoàn trong 72 vị từng ký tên đầu tiên trong bản “Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp năm 1992” đã tới địa điểm tíêp nhận ý kiến người dân tại Hà Nội để trao bản kiến nghị cho ông Lê Minh Thông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Phó Ban Biên tập dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992 thuộc Ủy ban biên tập sửa đổi Híên Pháp.

Đọc Thêm

Hà Nội Trả Tự Do Cho Blogger Lê Anh Hùng Sau 10 Ngày Giam Giữ Trong Trại Tâm Thần

Tú Anh - Chính quyền Việt Nam đã trả tự do cho anh Lê Anh Hùng, một blogger thường có mặt trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lấn biển đảo. Lê Anh Hùng bị bắt vào ngày 24/01/2013, với lý do có "đơn thỉnh cầu của mẹ". Suốt thời gian qua, giới tranh đấu trong nước đã báo động với công luận quốc tế về những nguy cơ đe dọa tính mạng trong trại tâm thần. Bốn ngày sau khi Ủy ban Bảo vệ Nhà báo quốc tế CPJ lên tiếng, Lê Anh Hùng ra khỏi trại "Bảo trợ xã hội số 2" (Hà Nội) vào sáng nay, với sự chờ đón của mẹ và nhiều bạn bè.
Đọc Thêm

Thông điệp của Dương Trung Quốc!?


VũĐông Hà (DLB) – 2.2013: Bài viết Cuốn sách nhỏ về một người vĩ đại vừa được đăng lại trên Danlambao chưa được 1 ngày đã có hơn 100 phản hồi, đa phần ném đá ông Quốc. Năm nay phải nói là năm ông Quốc phát tài đi buôn đá. Ông hốt một đống đá vụ Thủ tướng làm an dân, sau đó đến màn mà nhiều người cho là dàn dựng để đồng chí X khoe mẽ theo đảng 51 năm từ ngày Ếch còn cởi truồng tắm ao. Bây giờ, năm cùng tháng tận ông hốt hụi chót với vụ bác Hồ chủ tịch giả làm anh Trần Dân Tiên thọt quần tự sướng. Nhưng thử bắt chước blogger Trương Duy Nhất có “một góc nhìn khác” giùm cho ông Quốc họ Dương xem sao. Trong tinh thần đa nguyên dù chưa đa đảng - bà con đọc không ưng, có ném xin dùng cục đá nho nhỏ dùm.
Đọc Thêm

100 Người Tự Thiêu ở Tây Tạng : Dharamsala Kêu Gọi Cộng Đồng Quốc Tế Lên Tiếng

Mạc Khải phỏng dịch - 6.2.2013: Chính phủ Tây Tạng lưu vong đã tung ra tại Delhi một chiến dịch nhằm đánh động dư luận cộng đồng quốc tế trước "thảm kịch đang diễn ra tại Tây Tạng", lúc mà đã có hơn 100 vụ tự thiêu xảy ra từ năm 2009 để phản đối sự đàn áp của Trung Quốc.

Nhiều ngàn người là thành viên của cộng đồng Tây Tạng lưu vong đã quy tụ về thủ đô Ấn Độ trong 4 ngày phát động chiến dịch "Đoàn kết với dân tộc Tây Tạng" , từ ngày 30-01-2013 đến ngày 02/02/2013. Cộng đồng quốc tế phải "hành động ngay bây giờ và lên án những gì xảy ra ở Tây Tạng trước khi quá trễ", ông Lobsang Sangay, thủ tướng chính phủ của Lhassa lưu vong tuyên bố.
Đọc Thêm

Blogger Lê Anh Hùng Được Về Nhà

BBC - 5.2.2013: Ông Lê Anh Hùng, một blogger nhiều lần khiếu kiện lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, vừa được thả từ trại tâm thần về nhà hôm thứ Ba 5/2.

Ông Hùng, 40 tuổi, bị bắt cho vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội số 2 ở Ứng Hòa, Hà Nội, hôm 24/1 khi ông đang có mặt tại trụ sở một công ty ở Hưng Yên.

Nhà chức trách nói mẹ của ông đã có đơn yêu cầu cho con mình đi chữa trị về thần kinh.

Tuy nhiên sau đó bà Trần Thị Niệm cho hay bà đã bị nhân viên an ninh nhiều lần tới nhà gây áp lực với lý do ông Lê Anh Hùng "viết nhiều bài chống phá nhà nước đưa lên mạng internet".
Đọc Thêm

Tin Tổng Hợp: Hai Bloggers Hư Vô và Gió Lang Thang Bị Côn Đồ Được CA Bảo Kê Đánh và Bị Phi Pháp Bắt Vào Đồn Vì Trao Quà Cho Bà Con Dân Oan


Nguyễn Tường Thụy 5.2.2013: Theo thông tin trên facebook, lúc 21 giờ tối nay, một số nam nữ sinh viên đến số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông nơi trụ sở văn phòng tiếp dân của chính phủ mang chút quà Tết chia sẻ với đồng bào đang khốn khó của mình.

Thế nhưng một số côn đồ lứa tuổi sàn sàn nhau, tóc cắt ngắn, tầm trên dưới 30 tuổi đã dùng võ thuật có tính nghiệp vụ chuyên môn để hành hung, đánh đập các sinh viên yếu đuối đang đi làm việc thiện nguyện.

Bà con xông vào cản ngăn cũng bị đánh, một nam sinh viên bị đánh đau đã được bà con che chở cho chạy ra ngoài gọi điện báo tin về.
Đọc Thêm

Người Dân Bị Đánh Trước Trụ Sở Tiếp Dân Của Đảng

Việt Hà, 5.2.2013: Lại có một vụ người dân bị đánh và bắt giữ không có lý do xảy ra vào tối ngày 5 tháng 2 vừa qua. Lần này vụ việc diễn ra gần trụ sở tiếp dân của Đảng ở số 1 Ngô Thì Nhậm, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Vào khoảng 9 giờ 30 tối thứ ba, ngày 5 tháng 2, tức 25 tết, một nhóm thanh niên đến tặng quà cho những người dân nghèo khiếu kiện đất đai trước trụ sở tiếp dân của Đảng ở số 1 Ngô Thì Nhậm, Quận Hà Đông, Hà Nội, đã bị vô cớ tấn công và đưa vào đồn công an. Một thanh niên bị bắt giữ tên Tuấn cho biết


Đọc Thêm