Thông Bạch Xuân Qúy Tỵ Của Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN


GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN HÓA ĐẠO
Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long, Phường 7, Q. Bình Thạnh, TP Sài Gòn
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
Phật lịch 2556 Số : 02/VHĐ/TB/VT

THÔNG BẠCH XUÂN QÚY TỴ – 2013
của Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo

Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch chư Tôn đức,
Kính thưa Liệt vị Thiện hữu Tri thức và quí Phật tử,

Đọc Thêm

Phỏng Vấn Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giám Mục Giáo Phận Vinh, Nhân Dịp Đầu Xuân Quý Tỵ 2013

LamHong - “Trong Năm Đức Tin này, chúng ta phải làm sao giúp người giáo dân trưởng thành về đức tin? Làm sao để đức tin thể hiện qua cuộc sống và hội nhập vào văn hóa? Làm sao tìm phương pháp, ngôn ngữ, cách thế diễn tả và nhiệt tâm mới để loan báo Tin Mừng cho đồng bào ta? Đây là một trong những thách đố lớn lao nhất của giáo phận chúng ta, vì vậy mục vụ của chúng ta phải đặt ưu tiên cho sứ vụ loan báo Tin Mừng.”

PV Trọng kính Đức Cha! Cánh cửa năm cũ Nhâm Thìn đang dần khép lại và một năm mới – năm Quý Tỵ đang mở ra. Nhìn lại năm qua, chúng con thấy có nhiều sự kiện đáng nhớ diễn ra trên giáo phận Vinh. Vậy, trên cương vị chủ chăn giáo phận, theo Đức Cha, những sự kiện nào nổi bật hơn cả tại giáo phận Vinh chúng ta trong năm qua ?

Đọc Thêm

Giáo Dục – Khoa Học Hiện Đại, Cần Một Nền Văn Hóa Khai Phóng

VHNA: Tiến sĩ Quốc gia Đại học Paris, nguyên Giám đốc nghiên cứu thuộc Trung Tâm Quốc Gia Nghiên Cứu Khoa Học (ngành Vật Lý lý thuyết), làm việc tại đại học Pierre & Marie Curie, Paris, giáo sư Phạm Xuân Yêm là một trí thức luôn quan tâm đến văn hóa, giáo dục và khoa học của nước nhà. Nhân Hội nghị lần thứ 6 của Ban chấp hành trung ương Đảng đang nhóm họp để bàn về công tác giáo dục, khoa học, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với giáo sư về các lĩnh vực này. Chúng tôi quan niệm, để tiếp cận và nhận thức vấn đề một cách khách quan, có thể, và cần lắng nghe nhiều ý kiến khác nhau để có những kết luận và quyết định sáng suốt nhất. Với tinh thần đó, chúng tôi giới thiệu cùng bạn đọc nội dung cuộc trao đổi này.

Đọc Thêm

Giấy Mời Và Dân Chủ

KS Nguyễn Văn Thạnh - Lời mở đầu: Tôi xin gửi lời cảm ơn đến các bạn đã đọc bài viết “Nhật ký làm việc với PA61 - An ninh thành phố Đ.N”, xin cảm ơn một số bạn đã đồng cảm và lo lắng cho tôi, mong được biết tin buổi làm việc tiếp theo.

Theo hẹn, sáng 06.02.2013, tôi lên làm việc, không biết do cuối năm, do cũng chẳng còn gì để “làm việc” hay do bài viết làm việc với an ninh được công khai minh bạch mà hai anh cán bộ làm việc rất nhanh gọn. Họ đưa ra một số bài viết được họ in xuống từ web PT CĐVN, danluan, họ hỏi đây có phải là những bài tôi viết không? Tôi đọc qua từng bài. Tôi xác nhận một số bài có thể là tôi viết vì viết đã lâu nên tôi không nhớ hết, tiêu đề và nội dung tổng quát là của tôi nhưng để xác nhận cần phải xem lại thật kỹ mới kết luận được vì không biết có bị biên tập, thêm bớt gì không? Họ yêu cầu tôi trình bày ngụ ý từng bài viết. Tôi trả lời là “từng câu chữ đã mang ý nghĩa của nó, còn người đọc cảm nhận sao là quyền mọi người-một việc luôn có người khen, kẻ chê. Người khác cho chẳng có gì, còn an ninh các anh thì có thể suy diễn ra đủ thứ. Tôi không có nghĩa vụ phải nói lên cảm nhận của mình”. Chỉ có như vậy, sau đó trao đổi vài điều linh tinh mang tính cá nhân. Cuối cùng, họ chúc tết, tôi cảm ơn, chúc lại và ra về.

Đọc Thêm

Thiểu Số Đối Lập Và Dân Chủ

NGUYỄN HỌC TẬP - Tự do đối lập. 

Ai trong chúng ta cũng biết, trong một thể chế Dân Chủ, sau mỗi bầu cử "phổ thông, trực tiếp, tự do, bình đẳng và kín" như vừa kể, chắc chắn có kẻ thắng, người thua. 

Nhưng thua, không có nghĩa là "bị loại khỏi vòng chiến". 

- "Thành phần thiểu số không thắng cử cũng cần thiết cho cuộc sống Dân Chủ như những ai đắc cử đương quyền" (G. Sartori, op. cit., 59.78). 

Đọc Thêm

Thư Phong Trào Con Đường Việt Nam Chào Mừng Luật Sư Lê Công Định

Tuy luật sư vẫn tiếp tục bị quản chế 03 năm, nhưng đây là một tin vui lớn cho chúng ta. 
Rất mong BBT Thanh Niên Công Giáo đăng tải cho cộng đồng được biết. 
Xin chân thành cảm ơn BBT Thanh Niên Công Giáo. 
TM. Những người khởi xướng phong trào Con đường Việt Nam 

Lê Thăng Long 

----- 

Đọc Thêm

Hiến Pháp 2013 Cần “Giải Cứu” Giáo Dục

Phạm Lê Vương Các - Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang trong thời điểm lấy ý kiến nhân dân trở nên rạo rực với những ai có sự trăn trở đối với tình hình đất nước.

Mở đầu bằng kiến nghị của 72 nhân sĩ, trí thức đã thu hút hàng ngàn người đồng ý ký tên chỉ vài ngày sau đó.

Dự thảo Hiến pháp 2013, do nhóm này soạn thảo, tuy chỉ mang giá trị tham khảo, nhưng với lời mở đầu súc tích, ngắn ngọn với 81 điều, làm những ai có ý kiến cho rằng kỹ năng Lập Hiến ở Việt Nam yếu kém phải thay đổi quan điểm của mình.

Nó đã giải quyết được những hạn chế, bất cập từ thực tiễn thực hiện Hiến pháp 1992, đạt đến trình độ thượng thừa trong việc đảm bảo tự do dân chủ, hướng đất nước đến sự phát triển bền vững trong tương lai, tôn trọng và bảo vệ quyền con người triệt để, xây dựng cơ chế vận hành quyền lực nhà nước rạch ròi và minh bạch.

Đọc Thêm

Tâm Tình Gửi Tới Các Anh: Hòa, Oai, Oanh, Duyệt

Dũng Huy - Các anh ơi! Từ ngày các anh các bị chính quyền bắt cóc và vu khống, kết án rất nặng nề với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền”, chúng em coi đó như là một sự mất mát rất lớn đối với giáo xứ.

Năm nay, tất cả người trong giáo xứ Yên Hòa thân yêu chúng ta, nhất là các em thơ, lại một lần nữa không được gặp các anh, phong trào sinh hoạt giới trẻ không còn được vui như những năm trước khi vắng bóng các anh. Các anh ạ! Chúng em là những người đã từng sống, từng vui chơi với các anh trên mảnh đất quê hương giáo xứ, được các anh dạy dỗ và nâng bước chúng em trong những dịp hè về. Ngày các anh đi ngôi trường ấy vắng bóng những người thầy tận tình và tâm huyết, đó là các anh. Khi hè về tiếng ve kêu vang như đàn em thơ đang khóc, hỏi mấy anh giờ ở đâu? Bà con giáo xứ mong ngóng các anh về, cha mẹ già buồn khổ từng giọt lệ. Thánh lễ kia thiếu vắng tiếng hát hay, khúc nhạc kia vẫn đánh nhưng buồn lẵng một nỗi nhớ.

Đọc Thêm

Về Một Con Người Trong Tù

Lê Thăng Long - Lê Công Định đã về. Niềm vui sắp được gặp lại bạn tràn ngập. Những điều tốt đẹp đang mở ra. Nhưng nhớ đến một người bạn khác vẫn còn trong vòng lao lý mà chạnh lòng. Có lẽ thời điểm mà những người xa nhà khắc khoải nhất là Tết. Đã trải qua 3 cái Tết trong tù tôi hiểu rõ cảm giác đó. Những người ở ngoài nhưng phải xa quê hương vào những ngày Tết còn không tránh được nỗi nhớ nhà. Những người phải vào tù vì tình yêu quê hương thì bị chia cắt với gia đình vào những thời khắc xum vầy thiêng liêng là một nỗi đau với họ.

Đọc Thêm

Mỹ Kêu Gọi Trung Quốc Đối Thoại Với Láng Giềng Về Tranh Chấp Lãnh Thổ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta (REUTERS /A. Winning)
Trọng Nghĩa - Phát biểu vào hôm qua, 06/02/2013 tại đại học Georgetown (Washington D.C), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta xác nhận rằng ông đã kêu gọi các đối tác của mình ở Bắc Kinh mở đàm phán về các hiệp định khu vực nhăm giải tỏa một loạt các bất đồng về chủ quyền biển đảo.

Nhân vật sắp rời bỏ vai trò đứng đầu Lầu Năm Góc cho rằng chính quyền Trung Quốc nên tránh dùng biện pháp đối đầu để tìm kiếm giải pháp đối thoại hòa bình với Nhật Bản cũng như các láng giềng khác trên vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Đọc Thêm

Điếu Cày Bị Chuyển Đi Xuyên Mộc, Giám Thị Bố Lá Vô Trách Nhiệm

VRNs (07.02.2013) – Bình Dương – “Không cần phải thông báo cho gia đình phạm nhân biết việc chuyển trại giam phạm nhân” là phát biểu của ông thượng Tá Lê Giang Hùng, giám thị, được nhân viên Nguyễn Đăng Khoa thông đạt lại cho bà Dương Thị Tân và gia đình sáng nay, ngày 07.02.2013.

Bà Dương Thị Tân cho VRNs biết: “Họ đã chuyển ông Nguyễn Văn Hải- Điếu Cày đến trại giam Tân lậm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, hôm 01.02.2013, mà không hề báo gì cho gia đình biết”.

Làm sao bà biết ông Hải đã bị chuyển đi?

Bà Tân cho biết: “Sáng nay chúng tôi đến nơi để làm thủ tục thăm gặp, như họ đã hẹn, đến lúc đó, họ mới viết vào giấy cho phép thăm gặp rằng ông Nguyễn Văn Hải đã bị chuyển đi trại giam khác”. Theo bà Tân, gia đình đã chất vấn các nhân viên có trách nhiệm ở trại giam này thì được họ cho biết trường hợp ông Hải không cần phải thông báo. Khi bà Tân và gia đình chất vấn về tính hợp pháp của việc “không cần phải thông báo” thì họ không đưa ra được một văn bản nào cả. sau đó, người nhân viên tên Khoa đã nói: “Ông thượng tá Lê Giang Hùng đã chỉ thị như vậy”.

Đọc Thêm