"Cái Ngày" Đức Thánh Cha Benedicto XVI Tuyên Bố Thoái Vị: Phúc Âm Hoá Á Châu

Anita Bourdin, Zenit - 9.3.2013: Mặc dù lời tuyên bố đã được đưa ra ngày 11/02/2013, việc từ nhiệm của Đức Bênêđitô XVI là ngày Chúa Nhật 10/02/2013. Điều gì đã ám ảnh Đức Bênêđitô XVI để ngài từ chối ký bản quyết định của mình vào Ngày Lễ Đức Mẹ Lộ Đức*, được ngài tôn sùng đến độ đã muốn đi hành hương Lộ Đức nhân kỷ niệm 150 năm Đức Mẹ hiện ra.

Chắc chắn là câu trả lời nằm trong chính những lời phán bảo của Đức Bênêđitô XVI vốn mang một ý nghĩa mạnh mẽ hơn dưới ánh sáng của sự thông báo hôm 11/02 : ngài đã lấy quyết định khi ngài ngỏ những lời đó, trong lúc chúng ta, tất cả những người lắng nghe, đã coi những lời lẽ này như một thông điệp, cuối cùng cũng không tầm thường, mà đang được chờ đợi.
Đọc Thêm

Hồng Y Đoàn Coi Như Sự Chuẩn Bị Đã Đầy Đủ Sau 5 Ngày Hội Nghị

Anita Bourdin, Zenit - 10/03/2013: Mật nghị sẽ khai mạc ngày Thứ Ba 12/03/2013 và có thể chỉ kéo dài từ 3 đến 4 ngày, tối đa, nếu cứ dựa vào các mật nghị của thế kỷ trước và vào sự kiện Hồng Y Đoàn tự đánh giá là “sẵn sàng” đầu phiếu, sau 5 ngày hội nghị.

Linh mục Federico Lombardi, Sj, Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã có một cuộc gặp gỡ với các ký giả được ủy nhiệm hoặc với tính cách thường trực (khoảng 600 người), hoặc với tính cách tạm thời (khoảng 5000 người) vào lúc 13 giờ hôm Thứ Bảy 09/03 vừa qua.

Các Đức Hồng Y đã đi đến nhất trí hôm Thứ Sáu 08/03, về ngày giờ : Hồng Y Đoàn cảm thấy “chín muồi” và coi như “sự chuẩn bị của các ngài đã đầy đủ” , cha Lombardi cho biết.
Đọc Thêm

"Sửa Hiến Pháp và Dân Chủ Hoá Việt Nam"

Lý Thái Hùng, BBC - 10.3.2013: Tác giả cho rằng chính quyền và đảng đang 'lúng túng, hốt hoảng và tự mâu thuẫn'

Công thư khẩn mà ông Nguyễn Sinh Hùng ký ban hành ngày 6 tháng 3 để gia hạn thêm sáu tháng cho người dân góp ý về bản dự thảo sửa đổi hiến pháp 1992 mà đáng lý ra chấm dứt vào ngày 31 tháng 3 tới đây, mặc dù mang tính chất hành chánh; nhưng nó đã hé mở cho dư luận thấy rằng vấn đề sửa đổi hiến pháp không còn đơn thuần là “góp ý” từ người dân mà ngược lại chính nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sẽ phải xoay trở như thế nào về những góp ý này.

Vì chủ quan và nhất là tin vào khả năng điều động 700 tờ báo, cơ quan truyền thông của đảng để phản luận và dập tắt mọi góp ý “sai lệch đường lối lãnh đạo của đảng” như đã làm trong các kỳ kêu gọi góp ý trước đây, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã bị lúng túng và trở nên hốt hoảng trong đợt góp ý bản dự thảo sửa đổi hiến pháp 1992.
Đọc Thêm

Phỏng Vấn ĐTT Thích Quảng Độ Về Tuyên Bố Hậu Thuẫn Dân Chủ Đa Nguyên Và Đa Đảng

Ỷ Lan, RFA - 10.03.2013:  Thông tín viên Ỷ Lan của Đài Á Châu Tự Do phỏng vấn Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ về lời kêu gọi ủng hộ dân chủ đa nguyên của Ngài.
Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ

Đọc Thêm

Việt Nam Phản Đối Mỹ Trao Giải Cho Blogger Tạ Phong Tần

VOA - 10.03.2013:    Hôm Chủ nhật, Việt Nam gọi việc Hoa Kỳ trao giải Phụ nữ Can đảm Thế giới nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ cho Blogger Tạ Phong Tần là chuyện xen vào nội bộ Việt Nam vì blogger này là người đã vi phạm luật pháp Việt Nam.

Trong thông cáo báo chí của bộ Ngoại giao Việt Nam, Phát ngôn viên Lê Thanh Nghị nói việc trao giải này không có lợi cho sự phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.
Đọc Thêm

Tôi Bị Ám Ảnh Bởi Ngài Tổng Bí Thư!

Hạ Đình Nguyên, boxitvn.net - 11.03.2013:     Hai năm hành xử vai trò lãnh đạo tối cao của ĐCS VN, và vì Đảng lãnh đạo toàn diện đất nước, nên đồng thời cũng là vai trò nguyên thủ quốc gia VN, Ngài TBT đã có những thành tích tạo ấn tượng sâu và sắc, khó phai nhạt trong nhân dân.

Thành tích của Ngài sẽ còn nhiều với những tháng năm sắp tới, nhưng hai năm vừa qua, những kết quả nổi bật, đậm nét “biện chứng” dở khóc dở cười, tạm thời có thể tóm lược sau đây: 

Đọc Thêm

Để Lãnh Đạo Đất Nước, Đối Lập Miến Điện Phải Vượt Qua Nhiều Khó Khăn

Thanh Phương, RFI - 10.03.2013:    Tái đắc cử chủ tịch Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ hôm nay, 10/03/2013, bà Aung San Suu Kyi kêu gọi đảng đối lập Miến Điện hãy sẵn sàng lên nắm quyền sau cuộc bầu cử Quốc hội năm 2015. Tuy nhiên, phe đối lập Miến Điện còn phải vượt qua rất nhiều khó khăn để có thể lãnh đạo đất nước trong tương lai.

Hôm nay, trước khi bế mạc đại hội đầu tiên trong lịch sử của đảng này, toàn bộ 120 ủy viên ban chấp hành trung ương của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (LND) đã nhất trí bầu lại bà Aung San Suu Kyi vào chức chủ tịch đảng ( bà là ứng cử viên duy nhất ). Ngay sau khi tái đắc cử chủ tịch, nhà đối lập Miến Điện đã kêu gọi Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ phải biết nắm lấy cơ may trước cuộc bầu cử Quốc hội năm 2015.
Đọc Thêm

Chương Trình Mật Viện Bầu Giáo Hoàng

VRNs, Sài Gòn – 11.03.2013:     Theo Radio Vatican, từ 07:00 am, ngày thứ ba, 12.03.2013, các Hồng y cử tri sẽ dọn vào khu nhà thánh Martha, để lưu trú trong những ngày diễn ra Mật viện bầu Giáo hoàng.

Theo cha Lombardi, SJ, giám đốc báo chí Tòa Thánh, chương trình cụ thể của ngày khai mạc Mật viện như sau:
Đọc Thêm

Chân Dung Bà Chủ Nhà Chứa Ở Nga

Thanh Trúc, RFA – 10.3.2013: Trong số mười lăm cô gái Việt Nam bị gạt sang Nga vào động mãi dâm của bà Thúy An ở Moscow, mà bốn cô trốn đi rồi bị bắt lại, thì đã có hai cô về đến Việt Nam.

Trong một tháng qua đài Á Châu Tự Do đã cập nhật vụ việc trên nguyên tắc không đưa tiếng nói của nạn nhân lên đài. Hôm nay, đã an toàn ở Việt Nam, cô Bé Hương cho biết cô phải lên tiếng, trước hết cho mười ba người bạn còn lại trong nhà chứa của bà Thúy An, thứ hai là đính chính về lá thư mà cô bị buộc phải viết và ký tại đại sứ quán Việt Nam ở Liên Bang Nga như một điều kiện trước khi về nước.

Bé Hương: Mười lăm đứa, trốn đi bốn đứa thì còn mười một. Bắt về thì giờ bà đã thả em với lại Nguyễn Phạm Thái Hà thì còn mười ba là hai chị em ruột ở Cà Mau, rồi ở Long Xuyên, Tây Ninh, Sóc Trăng. Ở Sài Gòn cũng có và có một cô quê ở Hà Nội.

Đọc Thêm

Hiến Pháp Là Gì? Một Vài Đặc Tính Thiết Yếu

Nguyễn Học Tập, TNCG - 11.3.2013: Trong bài nói về Quốc Hội, chúng tôi có nói đến Quốc Hội Lập Hiến có phận sự soạn thảo Hiến Pháp và Quốc Hội Lập Pháp có phận sự "Chuẩn Y hay Bác Bỏ" các điều khoản luật pháp, dựa trên tinh thần được Hiến Pháp minh định cho cuộc sống chung trong Cộng Đồng Quốc Gia.

Như vậy Hiến Pháp là gì?
Hiến Pháp có phải là văn bản gồm những điều khoản hoạch định cách tổ chức các cơ chế quyền lực Quốc Gia không?

Thế nào là Hiến Pháp bảo chứng và Hiến Pháp thực hữu?

Hiến Pháp hữu danh và Hiến Pháp mạo danh?
Đọc Thêm

Bộ Công An Đề Xuất Luật Hợp Pháp Giết Người Công Khai

Trịnh Kim Tiến – 10.3.2013:Tôi đọc được tin khi đang trên đường về Hà Nội chuẩn bị cho ngày giỗ của bố mình. Tâm trạng của tôi ngay khi đọc được đề xuất phi nhân này, ngoài tâm trạng của một người con khi cha mình là một trong những nạn nhân của những tên khoác áo công an lạm quyền, còn là tâm trạng của một người công dân trong một xã hội đang đầy rẫy những bất công là một tâm trạng vô cùng bức xúc và đau xót. Tôi cho rằng đây là một đề xuất hết sức phi nhân, vô đạo đức và sẽ là một tấm thẻ bài công an có thể lợi dụng dùng để đánh và giết người một cách công khai đúng pháp luật...

Bộ Công an đang đề xuất về việc “cho bắn người chống cán bộ thi hành công vụ”. Đề xuất này thể hiện rằng Bộ Công an đã, đang và tiếp tục xem thường mạng sống con người một cách quá đáng. Nếu đề xuất này được duyệt , tôi không biết rồi đây sẽ có thêm bao nhiêu người mẹ mất con, bao nhiêu người vợ mất chồng, bao nhiêu người con mất cha một cách oan ức giống tôi, trong khi con số nạn nhân trong những năm gần đây không còn là con số nhỏ.
Đọc Thêm

TGP. Sài Gòn Phổ Biến Bản Nhận Định và Góp Ý Sửa Đổi Hiến Pháp 1992 của HĐGMVN

VRNs - 10.03.2013: Từ Chúa nhật thứ III Mùa Chay, ngày 03.03.2013, nhiều nhà thờ đã phổ biến Bản nhận định và góp ý HP 1992 của Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) cho giáo dân trong giáo xứ bằng cách dán trên bản tin, photo phát cho các hội đoàn và đọc chung trong nhà thờ cho giáo dân cùng nghe.

Các hoạt động này sẽ được thực hiện tiếp tục ngày hôm nay, 10.03.2013, và tiếp tục thực hiện nhiều hơn trong những ngày tới

Tại nhà thờ Chính tòa Sài Gòn và Trung tâm mục vụ TGP Sài Gòn, tên bảng thông tin cũng đã phổ biến nhận định và góp ý sửa đổi HP của HĐGMVN.
Đọc Thêm