Vụ Thanh Niên Công Giáo: Cầu Cứu Sứ Quán

BBC - 14.3.2013: Thân nhân của 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành ở Nghệ An bị kết án tù hồi đầu năm đã ra Hà Nội để kêu cứu với ngoại giao đoàn và trình thỉnh nguyện thư đòi thả tự do cho những người này.

Những thanh niên này đã bị kết án từ 3 đến 13 năm tù giam cho tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ theo điều 79 Bộ Luật Hình sự trong một phiên tòa kéo dài trong hai ngày 8 và 9/1 vốn đã thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận quốc tế.

Ba bị cáo Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa và Lê Văn Sơn lãnh mức án cao nhất là 13 năm tù giam và 5 năm quản chế cho mỗi người.
Đọc Thêm

Thân Nhân 14 Thanh Niên Công Giáo Gặp Gỡ Đại Diện Các Sứ Quán Tại Việt Nam

VRNs - 14.03.2013: Tiếp đón và trò chuyện với các thân nhân của những Thanh Niên Công Giáo là các vị đại diện của Đại sứ quán Úc, Mỹ, Anh, Canada, NaUy và Thụy Sĩ.

Vào lúc 9g ngày 14 tháng 3 tại Đại sứ quán Canada tại Hà Nội địa chỉ số 31 Hùng Vương đã diễn ra cuộc gặp gỡ thân thiện giữa các gia đình và bạn bè của 14 thanh niên Công giáo đang bị chính quyền cộng sản giam giữ với tội danh “lật đổ chính quyền nhân dân” với đại diện của Đại sứ quán Úc, Mỹ, Anh, Canada, NaUy và Thụy Sĩ.

Trong buổi gặp gỡ này các thân nhân của những thanh niên đã có cơ hội được bày tỏ và nói lên những bất công mà chính quyền đang dành cho con em họ qua những bản án nặng nề trong phiên tòa ngày 8-9 tháng 1 vừa qua.
Đọc Thêm

Tổ Quốc Cao Hơn Nhà Nước và Chế Độ

TS Nguyễn Vân Nam, BBC - 12.3.2013: Tổ quốc, có thể hiểu là đất nước do tổ tiên để lại, chỉ nơi sinh thành tổ tiên dân tộc ta; sinh thành tổ tiên, ông bà, cha mẹ của mỗi con người.

Tổ quốc Việt nam là cội nguồn chung của mọi người Việt nam từ hàng ngàn năm nay. Vì thế, dĩ nhiên Tổ quốc không thể mang một ý thức hệ tư tưởng nào cả.

Tên Tổ quốc chỉ giản dị cho biết đó là Tổ quốc của dân tộc nào, ai có nguồn cội từ đâu. Trong quá trình Toàn cầu hóa, Nhà nước có thể mất đi, nhưng Tổ quốc sẽ vẫn luôn tồn tại.

Cộng Đồng Công Dân
Đọc Thêm

Lời Cám Ơn Của Các Gia Đình Thanh Niên Yêu Nước Bị Chính Quyền csVN Kết Án và Cầm Tù

TNCG - 13.3.2013

Lời Cám Ơn Của Các Gia Đình Thanh Niên Yêu Nước Bị Chính Quyền Cộng Sản Việt Nam Kết Án và Cầm Tù
Kính thưa quý vị lãnh đạo tinh thần các Tôn giáo,
Các tổ chức nhân quyền quốc tế,
Các hãng thống tấn, truyền thông trong nước và nước ngoài,
Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới, và
Toàn thể cộng đồng người Việt Nam trong nước và hải ngoại.

Chúng tôi gồm các gia đình có con em đang bị chính quyền cộng sản Việt Nam giam cầm và kết án một cách oan sai.
Đọc Thêm

Hội Đồng Giám Mục và Giáo Dân

Mặc Lâm, RFA - 13.3.2013: Văn bản góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 92 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đang được nhiều giáo xứ chia sẻ và học tập qua sự hướng dẫn của nhiều linh mục chánh xứ tại các họ đạo thuộc thành phố Hồ Chí Minh trong đó có nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế. Mặc Lâm phỏng vấn Linh mục giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Phạm Trung Thành để biết thêm chi tiết.

Bây giờ là đã đến lúc Hội thánh lên tiếng

Mặc Lâm: Thưa linh mục Giám tỉnh, mới đây Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã ra một văn bản góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp với nội dung hoàn toàn mới so với sự im lặng từ nhiều năm qua của Giáo hội Việt Nam. Theo sự ghi nhận của linh mục thì thái độ của giáo sĩ, giáo dân hiện nay đối với văn bản này ra sao?
Đọc Thêm

Hồng Y Argentina Trở Thành Giáo Hoàng

BBC - 13.03.2013:   Hồng y người Argentina Jorge Mario Bergoglio được đám đông chào mừng tại Quảng trường Thánh Peter sau khi được bầu làm tân Giáo hoàng của Giáo hội Công giáo.

Xuất hiện trên ban công nhìn xuống quảng trường, Ngài đề nghị mọi người hãy cầu nguyện cho Ngài. Những lời reo hò dội lên khi Ngài ra dấu ban phước.

Là người Mỹ Latinh đầu tiên trở thành giáo hoàng, Ngài sẽ lấy danh hiệu là Francis I.
Đọc Thêm

Mỹ Chuyển Hướng Chiến Lược Sang Châu Á : Căn Nguyên Và Những Cái Bẫy


Minh Anh, RFI - 13.03.2013:   Liên quan đến chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nhật báo kinh tế Les Echos hôm nay có bài phân tích đề tựa « Căn nguyên và những cái bẫy trong việc rẽ hướng sang châu Á của Hoa Kỳ ». Tờ báo nhận định rằng, việc Mỹ tăng cường quân đội trong khu vực có nguy cơ khiến cho Trung Quốc thêm hung hăng.

Nhìn từ bên ngoài, sự chuyển hướng của Hoa Kỳ sang châu Á mang một lý do rất đơn giản, đó là vì quyền lợi kinh tế và an ninh quốc gia. Sự rẽ hướng đó được chính quyền Obama gọi là « xoay trục ». Hay nói một cách khác, chính là sự thay đổi chiến lược của Hoa Kỳ tại châu Á.
Đọc Thêm

Pháp Quốc và Bán Tổng Thống Chế


Nguyễn Học Tập, TNCG – 14.3.2013: (Trong lúc trong nước hiện đang có sự kiện sử đổi hiến pháp. Đa số dân mình đâu có biết trên thế giới có những thể chế nào đâu mà góp ý. Gs. Nguyễn Học Tập sẽ gửi các Hiến Pháp của các nước tiêu biểu với các thể chế khác nhau để độc giả có thể so sánh.

Cũng nên biết là không thể có một công thức mẫu nào cho tất cả các nước trên thế giới. Ví dụ Tổng Thống Chế của Mỹ đã đem áp dụng tại Việt Nam và Na Mỹ và đã thất bại... Chế độ cộng sản thì thấy rõ đã thất bại ở tất cả mọi nơi...
Sắp tới sẽ có những bài tới của Gs. Nguyễn Học Tập. Sẽ gửi dần dần.)
Đọc Thêm