Góp Ý Sửa Đổi Hiến Pháp Theo Quan Điểm Của Giáo Huấn Xã Hội Công Giáo

LM.GiuseMaria Lê Quốc Thăng, Lamhong - 15.3.2013:Trong sứ điệp Mùa Chay 2013, Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI đã khẳng định: “Mối tương quan với Thiên Chúa phải là ưu tiên hàng đầu, và bất kỳ sự chia sẻ đích thực về của cải nào khác, theo đúng tinh thần của Phúc Âm, phải được ăn rễ sâu trong đức tin (Tiếp kiến chung 25-04-2012). Thực tế, đôi lúc chúng ta có xu hướng giản lược thuật ngữ “đức ái” xuống thành tình liên đới hoặc đơn giản chỉ là hoạt động trợ giúp nhân đạo. Thế nhưng, điều quan trọng cần nhớ rằng công việc bác ái lớn nhất chính là việc truyền giảng Tin Mừng, nghĩa là “sứ vụ Lời”. Không có hành động nào bác ái hơn và từ thiện hơn là hành động nuôi dưỡng tha nhân bằng Lời Chúa và sẻ chia với họ những tin vui của Phúc Âm, dẫn dắt họ đi vào mối tương quan với Thiên Chúa: rao giảng Tin Mừng chính là sự thăng tiến nhân bản cao cả nhất và đầy đủ nhất. Trong thông điệp Phát Triển Các Dân Tộc (Populorum Progressio), vị tôi tớ Chúa, Đức Phaolô VI viết rằng việc công bố về Đức Giêsu Kitô là sự đóng góp đầu tiên và quan trọng nhất cho sự phát triển. Chân lý căn bản về Tình Yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta, đã được minh thị và được công bố, là điều sẽ mở đời sống chúng ta ra đón nhận tình yêu này, và làm cho sự phát triển toàn diện của nhân loại và của mỗi người trở nên khả thi (x. Bác ái trong Chân lý, số 8)”.
Đọc Thêm

ĐGM Kontum: Việt Nam cần một Hiến pháp không chống trời, cũng chẳng chống người

VRNs 18.03.2013:     Kontum – “Việc nước, mỗi người quan tâm một cách! Có người thì năng nổ, có người thì lơ là, bịt tai che mắt! … Trong chỗ riêng tư bạn bè thì kêu ca trách móc, nói hành nói xấu nhà hữu trách?! Ra trước công chúng thì im hơi lặng tiếng, có khi còn đóng kịch giả hình tán thưởng ngay cả những sai trái?!… Vì sợ đủ thứ, nhất là sợ đủ kiểu mũ chụp trên đầu như “chống phá cách mạng”, như “âm mưu lật đổ chính quyền”…

Kể từ cái ngày lịch sử, 01.03.2013, ngày Ban thường vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam công bố “Bản sửa đổi Hiến pháp Việt Nam”, một luồng gió mới đã thổi vào đầu, vào tim, vào phổi đông đảo anh chị em chúng ta! tất cả đều đồng tình, phấn khởi, tin tưởng và nồng nhiệt hưởng ứng lời kêu gọi của các giám mục”.
Đọc Thêm

Việc Chuẩn Bị Lễ Đăng Quang Giáo Hoàng Đã Hoàn Tất

VRNs - 19.03.2013:   Vatican – Sáng 18.03, việc chuẩn bị gần như hoàn tất để Thánh Lễ đăng quang của Đức Giáo Hoàng Francis. Giám đốc báo chí Vatican nói rằng có hơn 200 đoàn đại biểu tôn giáo và chính trị xác nhận là họ sẽ đến dự lễ này.

Dự kiến, thánh lễ sẽ bắt đầu lúc 9:30 sáng (gần 4 giờ tại VN), nhưng trước đó gần một giờ, Đức Giáo Hoàng đi một vòng Quảng trường Thánh Phêrô để chào mọi người trước khi tiến vào bên trong Vương Cung Thánh Đường.
Đọc Thêm

Bao Giờ Hết Cô Lập, Đe Dọa Những Người Bất Đồng Chính Kiến?

RFA - 18.03.2013: Tin chúng tôi nhận được vào sáng hôm nay cho biết anh Ngô Duy Quyền, chồng của luật sư bất đồng chính kiến Lê Thị Công Nhân cùng với ông Lê Anh Hùng nguyên biên tập viên của nhà xuất bản Thanh Niên đã về thôn Cổ Dũng xã Đông La, Đông Hưng tỉnh Thái Bình để thăm người tù nhân bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Túc hiện đang bệnh nằm tại nhà sau khi thụ án 4 năm tù về tội tuyên truyền chống lại nhà nước.

Khi lên xe trở về lại Hà Nội thì cả hai người bị công an mặc thường phụ chặn lại không cho lên xe. Vào lúc 2 giờ 30 chiều hôm nay luật sư Lê Thị Công Nhân cho biết tình hình của chồng chị là anh Ngô Duy Quyền như sau:
Đọc Thêm

Khi Lịch Sử Bị Quên Lãng

Thanh Quang, RFA - 18.03.2013:    "25 năm trôi qua, sự hy sinh anh dũng của những người lính tại đảo Gạc Ma vẫn còn là một bí mật với nhiều người Việt. Rất nhiều người không biết đến địa danh Gạc Ma, không nghe đến lịch sử của cuộc hải chiến tay không giữ đảo anh dũng này. Lịch sử còn nợ những người con yêu của Tổ quốc đã hy sinh tại Gạc Ma một câu trả lời."

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

Thánh Thất Cao Đài Ở Long An Bị Bao Vây

Thanh Trúc RFA -17.03.2013: Sáng hôm nay, Chúa Nhật, thánh thất An Ninh Tây của đạo Cao Đài tại Long An vẫn còn hàng chục công an địa phương án ngữ vừa quay phim vừa chụp hình tất cả mọi người ra vào.

Thánh Thất An Ninh Tây ở Đức Hòa, Long An, của các tín đồ Cao Đài chơn truyền, nghĩa là không thuộc Hội Đồng Chưởng Quản ở Tòa Thánh Tây Ninh do nhà nước lập ra sau 1975 hiện dưới sự kiểm soát của ông Nguyễn Thành Tám.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

Giáo Dân Cồn Dầu Tiếp Tục Bị Uy Hiếp

Thanh Quang, RFA - 18.03.2013:  Theo giáo dân Cồn Dầu đang trong nguy cơ bị cưỡng chế, thì lệnh cưỡng chế mới nhất ấy sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 22 tháng 3 này, thay vì thứ Ba, 12 tháng 3 vừa rồi:

"Tôi mới xem TV vừa xong, nó công bố ngày 22 tháng Ba này là thời hạn chót bắt buộc 5 hộ Cồn Dầu ấy phải chấp hành chủ trương di dời. Hôm trước thì thời hạn chót là ngày 12 tháng Ba." 
Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

Cái "Tội" Vì Là Con Gái Của Người Bất Đồng Chính Kiến

Huỳnh Khánh Vy, Danlambao - 17.3.2013: Tôi, Huỳnh Khánh Vy là một trong những trường hợp sống động của một nguyên tắc sống dưới chế độ Cộng sản: Bạn càng im lặng nhẫn nhịn, bạn càng bị đè bẹp bởi chính sách đàn áp của cộng sản. Họ không để cho một người sống khép kín như tôi được sống một cuộc sống bình thường, giản dị và yên tĩnh. Sau một thời gian suy nghĩ, hôm nay tôi quyết định lên tiếng. Một phần để bày tỏ quan điểm cá nhân mà xưa nay vì nhiều lý do nên tôi phải yên lặng. Một phần nữa là để công khai những trò xấu xa mà chính quyền CSVN dùng để sách nhiễu tôi cũng như gia đình.
Đọc Thêm