Trách Nhiệm Với Chữ Ký

Nguyễn Đắc Kiên - 25.3.2013: Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Ban soạn thảo Sửa đổi Hiến pháp 1992 bỏ những ý kiến khác dự thảo vào sọt rác, với lý lẽ: “Có những ý kiến trái chiều nhưng đa số người dân ủng hộ dự thảo”. Tuy nhiên, sẽ là một nỗi thất vọng to lớn nếu một cách hành xử tương tự xảy ra với những người chủ trương Kiến nghị 72 và Tuyên bố Công dân Tự do.

Đằng sau mỗi chữ ký trong hàng nghìn, vạn chữ ký của Kiến nghị 72 – Tuyên bố Công dân Tự do là một con người với những trăn trở, suy tư, thậm chí cả những rủi ro cho bản thân họ và gia đình. Vì thế, có quá đáng không khi chúng ta đòi hỏi một hành xử có trách nhiệm và thực xứng đáng với những chữ ký của mình?
Đọc Thêm

Có Phải Công An Chỉ Đạo Côn Đồ Đánh Dân?

Hòa Ái, RFA – 26.3.2013: Vụ việc ông Nguyễn Đình Hà, nông dân ở Dương Nội bị đánh hội đồng làm dấy lên thắc mắc trong dư luận có phải công an phối hợp với côn đồ sách nhiễu người dân bằng vũ lực?

Đánh người rồi ghép tội

Như đài chúng tôi đưa tin vụ việc ông Nguyễn Đình Hà, 47 tuổi, ở phường Dương Nội, quận Hà Đông bị đánh hội đồng vào chiều hôm 22/3 gây bức xúc cho người dân. Dư luận không biết nguyên nhân nào mà cả lực lượng công an, dân phòng cùng với côn đồ lại dùng vũ lực với ông Hà khi người nông dân này bị tấn công và bị ghép vào tội “chống người thi hành công vụ”?
Đọc Thêm

MẸ ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN KÊU CỨUTHƯ KÊU CỨU

Kính gửi:

- Toàn thể mọi công dân Việt nam
- Những người yêu công lý – sự thật- hòa bình.
- Toàn thể giáo dân, các tín hữu và các chức sắc trong Giáo hội Công giáo Việt Nam
- Những người có lương tâm trong hệ thống công quyền 

Tôi là: Trần Thị Mạp - 85 tuổi.

Là mẹ của Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Phan Thị Báu, Nguyễn Thị Thương và cháu Đoàn Văn Vệ, là những nạn nhân của vụ án cưỡng chiếm đất đai tại cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Thành phố Hải Phòng.
Đọc Thêm

‘Ngư dân VN nên tránh vào vùng biển TQ’

BBC - 26.03.2013:     Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ tàu cá Việt Nam bị hư hại và thúc giục Hà Nội bảo ngư dân tránh vào vùng biển của Trung Quốc.

Phản ứng của cơ quan chức năng của Trung Quốc trước một tàu cá bất hợp pháp của Việt Nam là đúng đắn và hợp lý.

"Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam tiến hành các bước nghiêm túc nhằm cải thiện việc giáo dục và quản lý ngư dân để tránh các hoạt động trái phép như vậy”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi được Reuters dẫn lời nói với các phóng viên tại Bắc Kinh.

Bấm vào để xem


Đọc Thêm

Vận Động Trả Tự Do Cho 14 Thanh Niên Công Giáo VN

Thanh Phương, RFI - 26.03.2013:   Ngày 14/03/2013 tại Đại sứ quán Canada ở Hà Nội, thân nhân của những thanh niên Công giáo hiện đang bị giam với tội danh "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền" đã gặp đại diện các Đại sứ quán Úc, Mỹ, Anh, Canada, Na Uy và Thụy Sĩ.

Họ đến gặp đại diện các Đại sứ quán phương Tây mang theo chữ ký của 30 000 người Việt trong và ngoài nước lên tiếng cho các thanh niên Công giáo đang bị giam. Nhóm 14 thanh niên này đã bị kết án tù nặng nề trong phiên xử sơ thẩm hai ngày 08 và 09/01 vừa qua. Riêng blogger Paulus Lê Sơn lãnh án tù đến 13 năm, một bản án mà cậu ruột của Lê Sơn là ông Đỗ Văn Phẩm một lần nữa cho là "hết sức vô lý", khi trả lời phỏng vấn ban Việt ngữ RFI hôm qua, 25/03/2013.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Bị Tố Cáo Thực Dân Mới, Trung Quốc Cố Cải Thiện Hình Ảnh Ở châu Phi

Thụy My, RFI - 26.03.2013: Thông tín viên nhật báo cánh hữu Le Figaro hôm nay cho biết « Trung Quốc tìm cách cải thiện hình ảnh tại châu Phi ». Tuy nhiên bài viết dịch lại của tờ New York Times cho thấy « Tại Hồng Kông, Bắc Kinh vấp phải sức kháng cự mãnh liệt của khát vọng dân chủ ».

Còn trong nước, theo nhật báo cánh tả Libération, an toàn thực phẩm vẫn là chuyện đau đầu. Trong ngành mỹ phẩm, Trung Quốc còn đi ngược lại xu hướng thế giới : nhật báo kinh tế Les Echos cho biết, tuy bị cấm đoán tại châu Âu nhưng thử nghiệm trên loài vật lại là bắt buộc tại Trung Quốc.
Đọc Thêm

Dự Thảo Sửa Đối Hiến Pháp 1992, Thực Chất Chỉ Là Xảo Thuật Chính Trị

VRNs - 27.03.2013:    Texas, USA – Ngày 24.03.2013, tại thành phố Houston, Câu lạc ộ luật khoa Việt Nam đã ra bản Tuyên bố về việc sửa đổi Hiến Pháp đang diễn ra tại VN. Tuyên bố này ủng hộ ý kiến của các trí thức và các tổ chức tôn giáo trong và ngoài nước đã lên tiếng, đồng thời chỉ rõ: “Dự thảo sửa đổi Hiến Pháp đã giữ lại Điều 4 Hiến Pháp, cũng như chỉ sửa chứ không đổi trong những điều khoản khác, đều nhằm tiếp tục củng cố sự độc tôn, độc quyền thống trí cho đảng Cộng sản Việt Nam, trong một chế độ độc tài toàn trị.Vì vậy, chỉ xét riêng Điều 4 Hiến Pháp cũng đã đủ cho thấy ý đồ của nhà cầm quyền hiện nay tại Việt Nam là phủ định tất cả những nguyên tắc điều hành chính quyền và sinh hoạt chính trị trong một chế độ dân chủ pháp trị, tước đoạt tất cả các quyền tự do dân chủ, nhân sinh và nhân quyền căn bản, vốn là những quyền tự nhiên, thiêng liêng, bất khả xâm phạm và càng không thể là ân huệ của nhà cầm quyền ban cho người dân”.

VRNs xin giới thiệu Tuyên bố này để quý độc giả được tường.
Đọc Thêm

Công An Thị Xã Lagi – Bình Thuận Đe Dọa Công Dân Tự Do?

VRNs - 27.03.2013:  Bình Thuận – Khoảng 17g chiều hôm nay, 26.03.2013, một người tên Vinh, tự xưng là công an xã Tân Phước, Thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận vào nhà đưa cho ông Nguyễn Ngọc Thương một bì thư (bấm kín). Bên ngoài ghi: Công An tỉnh Bình Thuận – Công An Thị xã Lagi kính gởi ông Nguyễn Ngọc Thương (không có địa chỉ). Sau khi cầm xem, ông Thương trả lại và nói :

- Rất tiếc tôi chưa thể nhận để biết bên trong là cái gì, nội dung ra sao… vì không ghi địa chỉ rõ ràng. Có thể trùng tên chăng…?

Khi tiễn anh ta về, ông Thương ướm hỏi anh biết nội dung bên trong là gì không. Anh ta lắc đầu cho hay chỉ biết “trên sai gì làm đó, nói gì làm nấy!!!”. Ông Thương tròn mắt nhìn anh ta hỏi: “Không cần phân biệt đúng sai, phải trái gì hết hả? Chỉ biết vâng lệnh thôi sao? Nếu vậy thì giống cái gì ..? ” Anh ta quịt mặt, làm thinh rồi hỏi vớt vát:
Đọc Thêm