Các Bạn Trẻ! "Đừng Để Bị Trộm Mất Hy Vọng": Thánh Lễ của ĐGH Phanxicô với Các Trẻ Em Phạm Pháp

Anita Bourdin, Zenit - 28.3.2013: Lời người dịch : Dịch bản tin này, mỗi câu mỗi chữ đã khiến người dịch nhớ đến từng khuôn mặt các bạn trẻ Việt Nam đang bị những bản án vô cùng nặng nề không ai hiểu nổi. Ở những nước khác, cho dù trình độ văn minh còn có thể được cải tiến, những bản án này chỉ dành cho những phạm nhân cướp của giết người, chứ không phải là bản án của những thanh niên công giáo ngoan đạo, yêu nước, chủ trương bất bạo động… Cầu xin Chúa Phục Sinh ban ơn bình an cho anh em, vuốt ve anh em, và giữ cho niềm hy vọng của anh em luôn luôn bền vững, không bị kẻ gian ăn trộm đi mất. Cầu xin những Mục Tử của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam hãy noi gương Đức Giáo Hoàng Phanxicô, nếu hoàn cảnh không cho phép rửa chân anh em thì chí ít cũng mang an ủi và vuốt ve của Đức Kitô Phục Sinh đến cho anh em. Mong lắm thay.
Đọc Thêm

Báo Nhân Dân: Một Tín Hiệu Cho "Đối Thoại Nhân Quyền"?

Thiền Lâm, RFA - 31.3.2013: Những tín hiệu trầm ẩn nhưng không kém thú vị luôn có thể được tiết lộ trong bầu không khí khó nhận thức.

Nhân quyền - một chủ đề thường gây tranh cãi và xung khắc ở Việt Nam - dường như đang có cơ may được đổi mới hơn, ít ra cũng trên phương diện nhận thức đối nội, được khởi sự với một trong những biểu hiện liên quan đến tờ báo mang tính “nhân dân”.

Nhân dân - cơ quan phát ngôn của Đảng cộng sản Việt Nam - lại vừa đăng tải một bài xã luận liên quan đến phương diện đối ngoại mà người dân cùng giới nghiên cứu bình luận chính trị quốc tế và trong nước không nên bỏ qua cơ hội phân tích thú vị này.
Đọc Thêm

‘Có 20 triệu ý kiến cho Hiến pháp’

BBC - 31.03.2013:   Chỉ chưa đầy ba tháng kể từ khi Dự thảo sửa đổi Hiến pháp được đưa ra trưng cầu ý kiến, đến nay có đến 20 triệu ý kiến đóng góp và 90% người dân quan tâm đến việc sửa đổi Hiến pháp.

Đó là kết quả do nhà cầm quyền Việt Nam thông báo khi mà giới lãnh đạo chính trị nước này đang có một loạt hoạt động đánh giá và vận động cho công việc này nhân dịp gần tròn ba tháng.

Tháng Ba này đáng ra là thời hạn chấm dứt lấy ý kiến về Hiến pháp, tuy nhiên công việc này đã được quyết định sẽ kéo dài đến hết tháng Chín năm nay.
Đọc Thêm

Tân Giáo Hoàng Phanxico Mừng Lễ Phục Sinh Đầu Tiên

Minh Anh, RFI - 31.03.2013:  Vẫn trong bầu không khí hâm mộ của giáo dân và những người ngoại đạo, hôm nay, chủ nhật 31/03/2013, tân Giáo hoàng Phanxico đã cử hành lễ cầu nguyện Phục sinh đầu tiên trên quảng trường Thánh Phêro. Tiếp đến lễ ban phép lành cho cả thành phố và thế giới bằng 60 thứ tiếng khác nhau.

Sáng nay, gần 200.000 tín đồ Công giáo đã tụ tập trên quảng trường và trên đại lộ Conciliazione. Tân Giáo hoàng xuất xứ từ Achentina, mặc chiếc áo choàng lễ trắng, trên tay cầm chiếc thánh giá bằng vàng, đã rời Tòa thánh Vatican và đi bộ đến nhà thờ gần nhất. 
Đọc Thêm

Lo Ngại Gia tăng Về « Ván Cờ Nguy Hiểm » Trên Bán Đảo Triều Tiên

Minh Anh, RFI - 31.03.2013:     Trong bối cảnh tình hình tiếp tục căng thẳng giữa Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc và Hoa Kỳ, các chuyên gia phân tích, được AFP hôm nay 31/03/2013 trích dẫn, đã lo ngại rằng việc Mỹ có những lời lẽ và hành động quân sự cứng rắn bất thường trước những lời đe dọa ngày càng dữ dội của Bắc Triều Tiên, có thể đẩy bán đảo này vào một ván cờ nguy hiểm.

Theo ông Paul Carroll, thuộc trung tâm nghiên cứu Ploughshares Fund của Mỹ, việc Hoa Kỳ công khai cho oanh tạc cơ B-52 và các máy bay tiêm kích tàng hình tập trận trên bầu trời Hàn Quốc cho thấy là Washington muốn phát đi thông điệp : « Chúng tôi sẵn sàng chiến đấu ».
Đọc Thêm

Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sàigòn: Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Công Lý - Hoà Bình

VRNs - 1.4.2013: Sài gòn - Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình cuối tháng 03 năm 2013 tại Đền Đức Mẹ HCG Sài gòn đã diễn ra lúc 20 giờ.

Thánh lễ do cha Antôn Lê Ngọc Thanh, trưởng Ban truyền thông Chúa Cứu Thế chủ tế và cha Giuse Nguyễn Thể Hiện, cố vấn Tỉnh, trưởng Ban công lý hòa bình Tỉnh DCCT giảng lễ.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, thầy Giuse Nguyễn Văn Toản đã đọc những ý cầu nguyện trong thánh lễ. Cụ thể: Cầu nguyện cho người Công giáo ý thức việc đóng góp xây dựng Hiến pháp; cầu nguyện cho anh Đoàn Văn Vươn và những người liên quan ở Tiên Lãng, Hải Phòng sắp bị đưa ra xét xử và cầu nguyện cho hai sinh viên Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên. Ngoài ra, trong phần nhập lễ, cha chủ tế Antôn Lê Ngọc Thanh cũng mời cộng đoàn cầu nguyện cho DCCT và anh chị em giáo dân Thái Hà tại Hà Nội đang bị nhà cầm quyền gây khó dễ.

Ngoài những giáo dân trong và ngoài giáo xứ đến tham dự thánh lễ như những thánh lễ Chúa nhật thông thường, tối qua, chúng tôi còn thấy rất nhiều anh chị em không cùng niềm tin tôn giáo nhưng đã thường xuyên đến tham dự những thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình tại nơi đây vào Chúa nhật cuối hàng tháng. Ngoài ra, chúng tôi còn thấy gia đình gồm ba, mẹ và em của sinh viên Nguyễn Phương Uyên từ Bình Thuận vào tham dự thánh lễ, cũng như một số người đến tham dự thánh lễ cầu nguyện cho gia đình anh Đoàn Văn Vươn tại Hải Phóng sắp bị đưa ra xét xử. 
 

Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình cuối tháng 3.2013 do cha Antôn Lê Ngọc Thanh chủ tế và cha Giuse Nguyễn Thể hiện giảng lễ
Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình tối 31.3.2013, người tham dự ngồi tràn ra phía sân cuối và hai bên hông nhà thờ.
Giảng trong thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Thể Hiện đã phân tích bài Tin Mừng Chúa Nhật Phục Sinh để cho thấy tấm khăn của sự chết đã được cất sang một bên và những tấm vải của sự sống đã được trang hoàng như thế nào. Để minh họa cho bài giảng, cha Giuse Thể Hiện đưa ra hai trường hợp cụ thể: Một là Bản góp ý sửa đổi hiến pháp của HĐGM Việt Nam; hai là Văn thư của UBCLHB và Văn thư của Đức Giám Mục Hải Phòng gửi cho tòa án Hải Phòng trước khi anh Đoàn Văn Vươn và những người liên quan bị đưa ra xử. Qua hai trường hợp cụ thể đó, Cha Hiện chỉ ra rằng, các Đức Giám Mục Việt Nam đang cho thấy: Đâu là những tấm khăn, những giây vải liệm của sự chết đang trói chặt con người Việt Nam và đâu là những băng vải hôn lễ, những băng vải của sự sống cần phải được treo lên trang hoàng cho xã hội Việt Nam hôm nay. 
 
Thánh lễ kết thúc lúc 21 giờ 30. 
 
Sau bài giảng, cha Giuse Lê Quang Uy đã hướng dẫn cộng đoàn cầu nguyện với những ngọn lến sáng trên tay.   

Gia đình của sinh viên Nguyễn Phương Uyên tham dự thánh lễ 
 
Ánh sáng từ cây nến Phục Sinh: sự sống chiến thắng sự chết, ánh sáng chiến thắng bóng tối tử thần.

Lửa Hiệp Thông, Lửa Từ Những Trái Tim Rực Cháy Hướng Về Gia Đình Đoàn Văn Vươn

JB. Nguyễn Hữu Vinh - 1.4.2013: Vụ án Đoàn Văn Vươn đã làm rung động cả đất nước và vượt ra ngoài biên giới với nhiều thông tin về quan chức lộng hành tại Tiên Lãng, Hải Phòng quyết đẩy người lương thiện vào chỗ khốn cùng, tù tội. Sau khi đã dùng súng đạn, quân đội và công an nố súng phá tan nhà cửa, cướp bóc tài sản của gia đình nông dân này, các nạn nhân đã bị bắt giam hơn một năm nay. Hiện nay nhà cầm quyền Hải Phòng quyết đưa vụ án ra xét xử với tội danh “giết người” và “chống người thi hành công vụ”.

Việc đưa các nạn nhân với những tội danh do nhà cầm quyền Hải Phòng gán ghép, đã gây làn sóng phẫn nộ của phần nhân dân. Gia đình nạn nhân Đoàn Văn Vươn đã cầu cứu khắp nơi, bao người đã lên tiếng phản đối. Nhưng, những tiếng kêu thấu đến cửu trùng của nạn nhân về những oan ức của họ, đã không thấu tai các quan chức Hải Phòng, những người đã nhúng tay vào tội ác.
Đọc Thêm

Những Người Đồng Cảnh

Mặc Lâm, RFA - 31.3.2013: Ngày 2 tháng Tư này thành phố Hải Phòng sẽ diễn ra vụ xét xử bản án giết người, chống người thi hành công vụ đối với gia đình anh Đoàn Văn Vươn.

Dư luận chưa lúc nào nóng lên như thời gian này, bất kể mọi chuyện khác người dân cả nước theo dõi vụ xét xử như một bằng chứng về tính thượng tôn pháp luật của nhà nước tới đâu và từ bằng chứng đó, những người nông dân chất phác đang là nạn nhân của những vụ cưỡng chế đất đai một cách phi pháp sẽ có căn cứ để biết rằng số phận gia đình họ sẽ ra sao khi vụ án khép lại.

Một trong những vụ tranh chấp đất đai tai tiếng nhất vẫn là Văn Giang nơi nhà nước bảo vệ chủ đầu tư kiên quyết đàn áp người dân để lấy đất cho việc kinh doanh của một tập đoàn máu mặt.
Đọc Thêm

Thánh Lễ Phục Sinh Thắp Nến Cầu Nguyện Đặc Biệt Cho anh Phêrô Đoàn Văn Vươn và cho Công Lý - Hoà Bình

VRNs - 01.04.2013:  Hà Nội - Tối qua, lúc DCCT Sài Gòn tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình hàng tháng, thì tại Hà Nội, một thánh lễ đặc biệt cũng diễn ra lúc 20h tại nhà thờ Thái Hà hân hoan mừng vui vì Chúa đã Phục Sinh và cầu nguyện cho anh Phêrô Đoàn Văn Vươn và những người đang bị bắt giam oan sai. Thánh lễ có sự tham dự của rất nhiều gương mặt thân thuộc của những bậc nhân sĩ trí thức, những anh em đấu tranh cho dân chủ, tự do cùng hàng ngàn bà con giáo dân. Công dân Lê Hiền Đức, bác sĩ Phạm Hồng Sơn, tiến sĩ Nguyễn Quang A …

Đọc Thêm

TRỰC TIẾP: Nhà Thờ Thái Hà Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Gia Đình Đoàn Văn Vươn

Tểu - Blog -31.3.2013 Tối nay, Chúa nhật, 31.3.2013 nhằm ngày lễ Phục Sinh, Nhà thờ Thái Hà tổ chức lễ cầu nguyện cho gia đình Phê rô Đoàn Văn Vươn. Về phía gia đình Phê rô Đoàn Văn Vươn, Cụ bà Maria Trần Thị Mạp và con gái là Tê rê xa Đoàn Thị Mát - (mẹ của anh Đoàn Văn Vệ) đã có mặt tại Nhà thờ từ 18h00.

Tiếp sau TS. Quang A, chúng tôi thấy sự có mặt của Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà và các học giả đến từ các cơ quan nghiên cứu về tôn giáo và xã hội học. Cụ bà Lê Hiền Đức cũng đã đến tham gia lễ cầu nguyện. 

Từ 19h00, chúng tôi đã thấy có sự hiện diện của GS Hán Nôm Ngô Đức Thọ, Nữ nghệ sỹ Kim Chi và phu quân, TS Nguyễn Quang A, TS. Nguyễn Xuân Diện... cùng rất nhiều nhân sĩ trí thức đang chờ đến giờ hành lễ. Phóng viên hãng Reuter cũng đã có mặt từ sớm để quan sát và đưa tin.

Đọc Thêm

Nông dân Hà Nội, Hưng Yên Ủng Hộ Đoàn Văn Vươn Tại Hải Phòng

Tú Anh, RFI - 31.03.2013:  Vào ngày thứ ba 02/04/2013 tới đây, gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn, gồm 6 người, ở Hải Phòng bị ra tòa với tội danh « giết người và chống người thi hành công vụ ». Từ nạn nhân của một vụ cưỡng chế đất canh tác, gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn biến thành nghi can chủ mưu giết nhân viên công lực. Vụ án oan khuất này đã gây bất bình trong công luận. Nông dân ở Văn Giang và Dương Nội góp thêm tiếng nói qua bản tuyên bố yêu cầu trả tự do cho gia đình nạn nhân và trừng trị cán bộ tham ô.

Gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng được đồng bào cùng cảnh ngộ lên tiếng ủng hộ như một « anh hùng của nông dân Việt Nam ». Hàng trăm nông dân ở hai huyện Văn Giang (Hưng Yên) và Dương Nội ngoại thành Hà Nội, nạn nhân của tình trạng cưỡng chế đất đai từ nhiều năm nay, đã ra một bản tuyên bố và huy động chữ ký kêu gọi tòa án « tha bổng toàn gia đình ông Đoàn Văn Vươn và trừng trị nghiêm khắc những kẻ gây ra sự kiện 05/01/2012, tấn công, xâm phạm tài sản của ông Đoàn Văn Vươn ».

Đọc Thêm