Ánh Nến Và Tình Hiệp Thông Đang Ngày Càng Lan Tỏa Trên Quê Hương Giáo Phận Vinh

TNCG - 5.5.2013: Hòa trong bầu không khí hân hoan đón mừng Tháng Hoa Dâng Mẹ của đoàn con cái khắp hoàn vũ. Vào lúc 19h, thứ 7 ngày 4/5/2013, giáo xứ Làng Rào – Gp Vinh (xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) đã long trọng tổ chức khai mạc Tháng Hoa Dâng Mẹ và cầu nguyện cách đặc biệt để hướng về 14 TNCG & TL, gia đình luật sư Lê Quốc Quân và những người yêu nước đang bị giam cầm bất công.
Đọc Thêm

Một Vài Hướng Dẫn Cho Buổi Dã Ngoại Trao Đổi Về Quyền Con Người - Chủ Nhật 5.5.2013

Danlambao Blog - 3.5.2013: Một Vài Hướng Dẫn Cho Buổi Dã Ngoại Trao Đổi Về Quyền Con Người - Chủ Nhật 5.5.2013

Các bạn thân quý,

Ngày 5/5 sắp tới, Chúng Ta chắc hẳn đang rất háo hức đón chờ và chào đón nhau tại buổi picnic để trao đổi về Quyền Con Người vào lúc 08h30 sáng. Để cho buổi dã ngoại được diễn ra thành công, xin được có vài hướng dẫn nhỏ dưới đây, mong các bạn lưu ý:

1. Tại Hà Nội:
Đọc Thêm

Trí Thức Và Độc Tài

Ts. Nguyễn Hưng Quốc, Việt Thức - 4.5.2013: Đọc lịch sử các chế độ độc tài, từ độc tài phát xít với những Hitler và Mussolini đến độc tài cộng sản với những Stalin, Mao Trạch Đông, Pol Pot, Nicolae Ceauşescu, và Kim Chính Nhật (bây giờ là Kim Chính Ân) hay độc tài quân phiệt với những Saddam Hussein, Muammar Gaddafi, Robert Mugabe…chúng ta không thể không ngạc nhiên.

Có rất nhiều điều để ngạc nhiên.

Thứ nhất, tất cả các tên độc tài, dưới nhiều nhãn hiệu khác nhau, đều vô cùng tham lam và độc ác. Chúng thâu tóm toàn bộ quyền lực trong tay và với quyền lực vô tận ấy, giết vô số người, từ những kẻ thù thực sự đến những kẻ thù tưởng tượng, trong đó phần lớn là chính dân chúng ở nước chúng.
Đọc Thêm

Những Biến Dạng Của Các Văn Bản Hiến Pháp Của Đảng Cộng Sản Việt Nam

Nguyễn Duy Vinh, XCAFE - 4.5.2013: Nhân mấy hốm nay có nhiều bài viết về hiến pháp Việt Nam trên mạng, tôi cũng đọc và sửa lại đôi chút bài viết này để xin phát biểu cái nhìn của mình. Tôi chỉ chú trọng đến những thay đổi cơ bản và đột ngột của các văn bản hiến pháp 1946, 1959, 1980 và 1992 và tôi sẽ không bàn đến tính cách hợp hiến hay không hợp hiến cũng như giá trị pháp lý của những văn bản nêu trên.
Đọc Thêm

Nguyễn Văn Huy & Mai Xuân Dũng - Phát Giác Âm Mưu Lập Đảng Đối Lập?

Nguyễn Văn Huy & Mai Xuân Dũng, XCAFE - 4.5.2013:  Ngày 1/5/2013, bảy nhân vật "có vấn đề" hẹn nhau ăn cơm trưa tại nhà anh Phạm Văn Trội tại xã Chương Dương - Thường Tín - Hà Nội.

Phạm Văn Trội, 41 tuổi, tốt nghiệp cử nhân khoa học xã hội, đã từng bị xử 4 năm tù về tội tuyên truyền chống nhà nước, vừa được trả tự do nhưng vẫn còn trong tình trạng quản chế.
Đọc Thêm

Những Con Rận Ở Trong Quần

Người Việt - 3.5.2013: Ðọc các tin tức về hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp Hành Trung Ương đảng Cộng Sản Việt Nam đang diễn ra ở Hà Nội, bỗng nhiên lại nhớ đến một đoạn văn trong Tấn Thư. Ðoạn văn nay nói về “Những con rận ở trong quần,” phê bình thái độ và hành vi của những người thuộc loại “hủ nho,” chỉ sống trong các giáo điều rỗng tuếch trong lúc xã hội băng hoại, kinh tế suy sụp, đạo lý suy vi, không còn ai tin vào một trật tự tinh thần nào nữa.

Theo báo Người Lao Ðộng, Hội nghị Trung ương Bảy đang “xem xét, quyết định các vấn đề lớn” của nước Việt Nam, trong đó có vụ “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị; Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; Sơ kết 1 năm thực hiện nghị quyết trung ương 4; Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược...” Ðọc bản chương trình nghị sự này, điều đáng chú ý không phải là quý vị ủy viên trung ương đảng sắp bàn những chuyện gì. Ðáng kinh ngạc nhất là những chuyện họ không bàn!
Đọc Thêm

Chuẩn Bị Tâm Lý Trước Khi Bị Kêu Lên Thẩm Vấn Hay “Mời Đi Làm Việc.”

TNCG - 25.4.2013: (Để đóng góp vào sự chuẩn bị tâm lý cho quảng đại quần chúng nói chung, và cho tuổi trẻ nói riêng, cho các phong trào đấu tranh đòi Công Lý - Sự Thật và Dân Chủ - Nhân Quyền, BBT - TNCG xin giới thiệu đến quý vị bài viết của "Nhóm Tâm Lý Hướng Dương". Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp đỡ chúng ta ngày càng "giảm bớt sự sợ hãi", thay vào đó bằng sự "can đảm, tự tin và hành động". Xin chân thành cám ơn "Nhóm Tâm Lý Hướng Dương".
Đọc Thêm

Giới Trẻ Ủng Hộ Ngày Dã Ngoại Nhân Quyền

TNCG - 5.5.2013: Chúng ta là công dân tự do :Tin tức mới nhất từ facebook YeuNuocViet cho biết cuộc dã ngoại nói chuyện về quyền con người đã bắt đầu ở vài nơi hôm nay, từ sân nhà theo sáng kiến của chị Phạm Thanh Nghiên, và để cổ vũ tinh thần cho ngày mai 5/5/2013. Nguồn tin cho biết các bạn trẻ của Tp Sài Gòn đã tự tập hợp nhau lại phân phát cho nhau những tài liệu về nhân quyền . Họ cùng chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm về nhân quyền và cách để nhà cầm quyền phải tôn trọng nó. Buổi nói chuyện đã diễn ra hết sức tốt đẹp , mọi người đã được giải thích rõ hơn về quyền con người trong bản Tuyên ngôn nhân quyền của Liên Hợp Quốc.
Đọc Thêm

Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải Lên Tiếng Ủng Hộ Buổi Dã Ngoại Trao Đổi Về Quyền Con Người

TNCG - 5.5.2013:  Rạng sáng ngày 5/5/2013, tức chỉ vài tiếng trước giờ G, Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đã chính thức lên tiếng ủng hộ tuổi trẻ Việt Nam tham gia buổi Dã ngoại trao đổi về Quyền Con Người diễn ra tại 3 Thành Phố Sài Gòn, Hà Nội và Nha Trang.

Trong bức thư gửi đến Danlambao, vị Thượng nghị sĩ đại diện cho vùng Ottawa (Canada) cho biết: dù ở xa, nhưng bản thân ông rất ‘thèm gặp’ và muốn tham gia buổi dã ngoại để nói chuyện cùng tuổi trẻ Việt Nam. Qua thư, ông gửi gắm niềm hy vọng:

“Thật vận mệnh đất nước còn có hồi phục hưng lại từ những con người can trường như các bạn. Chúng tôi kính phục sự quả cảm, lòng can trường của các bạn cho dù các bạn có khiêm nhường từ chối”
Đọc Thêm

LS. Lê Quốc Quân Vẫn Biệt Tăm Vô Tín Sau Hơn 4 Tháng Bị Bắt Giam Giữ

Nguyễn Thanh Văn, DienDanCTM - 4.5.2013: Ngày 27.12.2013, như dự đoán của Luật sư Lê Quốc Quân đã viết trong bức thư ngỏ trước đó, ông đã bị công an bắt khẩn cấp và bị vu cho tội "trốn thuế", nhưng thật chất ra là vì những hoạt động dấn thân cho Tự do, Dân chủ và Nhân quyền của ông.

Trong thời gian trước đó gia đình Ls. Lê Quốc Quân đã nhiều lần bị Công an sách nhiễu, gây khó khăn và áp lực để khủng bố tinh thần. Vào ngày 30 tháng 10 năm 2012, người em trai của ông là Lê Đình Quản, giám đốc công ty Vietnam Credit đã bị Công an thành phố Hà Nội bắt giữ vì bị cáo buộc về tội trốn thuế. Tiếp theo sau đó, vào ngày 5 tháng 12 năm 2012, người em họ là chị Nguyễn Thị Oanh, dù đang mang thai 8 tuần và đang dưỡng thai tại Nghệ An, cũng đã bị Công an bắt giam trái phép hơn 2 tháng chỉ vì chị là phụ tá cho giám đốc công ty Vietnam Credit.
Đọc Thêm

Quan Niệm Về Con Người Và Định Hướng Giáo Dục

Ân Phủ, Lam Hồng - 4.5.2013: Ngày nay, giữa chúng ta, đặc biệt là trong giới học sinh sinh viên, đang tồn tại nhiều vấn đề mới và “nóng hổi,” chẳng hạn như: nạn ghiền trò chơi trên các thiết bị điện tử (games); phong trào kết bạn và yêu đương “không biên giới” qua các phương tiện truyền thông như điện thoại và internet (facebook, twitter, skype, yahoo messenger, google talk,…); hiện tượng yêu sớm và sống thử mỗi ngày một nhiều; lối sống phóng túng cùng với những phong cách “cá tính” qua ăn mặc, kiểu tóc, cách hành xử và lối dùng từ ngữ. Đối diện với thực tế này, nhiều lần tôi tự hỏi, phải chăng, vì bị xâm lấn bởi các thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại, nên lối sống của con người ngày càng dấn sâu vào thực dụng, hưởng thụ, ích kỷ, thấp hèn, lạnh lùng, và phi nhân tính? Phải chăng ngày nay giáo dục, cụ thể là giáo dục về nhân bản và các giá trị tinh thần đành phải nhường bước cho sự thống trị của khoa học và công nghệ thực dụng? Phải chăng khoa học là chân lý?
Đọc Thêm

RSF: VN Không Thể Đi Ngược Tiêu Chuẩn Quốc Tế Về Tự Do Báo Chí

Trà Mi, VOA - 3.5.2013: Tổ chức nhân quyền quốc tế chuyên bảo vệ những người cầm bút mang tên Phóng viên Không biên giới (RSF) nói các lãnh đạo Việt Nam không thể ngồi trên các luật lệ trong nước và cả các tiêu chuẩn quốc tế về quyền Tự do Báo chí.

Danh sách cập nhật 39 “Hung thần của Tự Do Thông Tin” do RSF phổ biến nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới 3/5 năm nay vẫn duy trì tên ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng của đảng cộng sản Việt Nam.

Danh sách này liệt kê các chính trị gia và các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới chuyên kiểm duyệt, bỏ tù, bắt cóc, tra tấn, sát hại ký giả và những người cung cấp tin tức.
Đọc Thêm

NGOs: Các Nước Dân Chủ Nên Ủng Hộ Các Xã Hội Dân Sự

Ỷ Lan, RFA - 2.5.2013: Hội nghị Cấp Bộ trưởng lần thứ VII của Cộng đồng các Quốc gia Dân chủ tại Ulaanbaatar bế mạc hôm 29.4 với những tuyên bố đúc kết các khóa hội thảo của Ban Thường vụ Quốc tế các tổ chức Phi chính phủ, Diễn đàn Thanh niên, Diễn đàn Phụ nữ và Diễn đàn các Quốc hội.
 
Bảo vệ xã hội dân sự toàn cầu
Lễ bế mạc cũng là dịp trao Giải thưởng Geremek cho những ai đóng góp cho tiến trình dân chủ trên thế giới, và Giải Mark Palmer cho những nhà ngoại giao hiến thân cho dân chủ. Giải Palmer được trao cho cố Đại sứ Hoa Kỳ Christopher Stephen bị thảm sát tại Lybia, Đại sứ Thụy Điển Stefan Erikson ở BelarusĐại sứ Mông Cổ Suren Badral đã gia công tổ chức Hội nghị Cấp Bộ trưởng lần thứ 7.
Đọc Thêm

Giới Phóng Viên Việt Nam Phản Ứng Đề Xuất Sửa Luật Báo Chí Của Bộ Công An

Thanh Phương, RFI - 4.5.2013: Theo báo chí trong nước hôm qua, 03/05/2013, Bộ Công an Việt Nam vừa cho biết sẽ đề xuất việc sửa đổi Điều 7 Luật báo chí, theo hướng yêu cầu báo chí phải cung cấp nguồn tin cho thủ trưởng các cơ quan điều tra. Đề xuất này đã gây xôn xao làng báo chí Việt Nam, vốn đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều tra các vụ tham nhũng.

Điều 7 của Luật báo chí hiện hành quy định rằng báo chí chỉ tiết lộ tên người cung cấp thông tin « khi có yêu cầu của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân hoặc Chánh án Toà án nhân dân cấp tỉnh và tương đương trở lên cần thiết cho việc điều tra, xét xử tội phạm nghiêm trọng ». Nay Bộ Công an đề nghị bổ sung vào Điều 7 là báo chí cũng phải cung cấp nguồn thông tin cho « thủ trưởng cơ quan điều tra các cấp »
Đọc Thêm