Phản Biện Để Phát Triển

Pierre Darriulat
Pierre Darriulat, Lam Hồng - 6.5.2013: Một trong nhiều đức hạnh của khoa học là nuôi dưỡng tư duy phản biện. Đó có thể là lý do vì sao chúng ta phải truyền dạy khoa học cho con cháu mình.

Tôi luôn ngạc nhiên vì các sinh viên trẻ khi tới phòng thí nghiệm của tôi thường tỏ ra dễ dàng chấp nhận quan điểm của thầy cô giáo. Họ dễ tin vào những gì mà họ được dạy, thay vì tin vào những gì họ thật sự thấu hiểu. Họ không chất vấn những gì thầy chỉ bảo, và thường có xu hướng cho rằng các vấn đề luôn đi kèm sẵn theo giải pháp do các thầy cô giáo có trách nhiệm cung cấp. Như vậy, họ chỉ quen giải quyết những vấn đề đã được người khác giải quyết hàng nghìn lần, và lời giải thì sẵn có đâu đó trong ‘cẩm nang của giáo viên’.
Đọc Thêm

Đức Giáo hoàng Phanxicô Lên Án Việc Chạy Theo Lợi Nhuận Quên Đi Con Người

Fx.Nguyễn, Lam Hồng - 7.5.2013: Trong hai ngày vừa qua, Giáo hoàng Phanxicô lên tiếng mạnh mẽ đến những vấn đề kinh tế.

Hôm thứ tư, ngài nhắc đến vụ sập tòa nhà ở Bangladesh khiến 400 người thiệt mạng và lên án gay gắt nạn khai thác nhân công và “nô lệ lao động”.

Trong bài giảng, ngài nói “người ta không quan tâm đến việc trả lương, tạo công ăn việc làm, nhưng tập trung vào bảng cân đối kế toán, báo cáo tài chính, chỉ nhìn vào lợi nhuận cá nhân là được bao nhiêu. Điều đó chống lại Thiên Chúa”
Đọc Thêm

Tại Sao Cần Có Chính Nghĩa Dân Tộc?

Ts - Ls. Lưu Nguyễn Đạt, Việt Thức - 7.5.2013:

Nhu Cầu Chống Ngoại Xâm
Nạn ngoại xâm bởi Đế quốc Hán Cộng là một thực trạng lịch sử, gần đây thêm sôi động bởi những hành vi hống hách của bá quyền Bắc Kinh nhằm thôn tính Biển Đông và toàn bộ Khu Đông Nam Á, trong đó có chư hầu ý thức hệ là CSVN;

Nạn ngoại xâm bởi Đế Quốc Hán Cộng chỉ là hậu quả thanh toán nợ nần quân bị chiến lược giữa những chế độ chuyên trị cướp đất, cướp dân, giữa những tên đầu nậu quốc tế buôn bán súng đạn, ranh giới, đảo rừng, và quyền thế đảng phiệt;
Đọc Thêm

Lần Đầu Tiên Mỹ Tố Cáo Đích Danh Trung Quốc Gián Điệp Mạng

Thụy My, RFI - 7.5.2013: Báo cáo của Lầu Năm Góc công bố hôm qua 06/05/2013 khẳng định, Bắc Kinh tiến hành một chiến dịch gián điệp mạng rộng lớn nhằm thu thập những thông tin về các chương trình quốc phòng của chính phủ Mỹ. Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ tố cáo đích danh chính phủ Trung Quốc hoạt động tin tặc.

Bản báo cáo cho Quốc hội Hoa Kỳ đã khẳng định : « Trung Quốc sử dụng năng lực hệ thống tin học của họ để khéo léo điều khiển một chiến dịch thu thập thông tin từ các lãnh vực hỗ trợ cho các chương trình quốc phòng cấp quốc gia của Hoa Kỳ, trong các lãnh vực ngoại giao, kinh tế và kỹ nghệ ».
Đọc Thêm

Trung Quốc Tung Tàu Cá Có Hải Quân Yểm Trợ Xuống Vùng Trường Sa

Trọng Nghĩa, RFI - 7.5.2013: Báo chí Trung Quốc hôm nay 07/05/2013 nhất loạt đưa tin : Một đội tàu đánh cá hùng hậu đã rời đảo Hải Nam, xuống hoạt động tại vùng quần đảo Trường Sa. Tiểu hạm đội này được phô trương là lực lượng đánh cá lớn nhất trong năm nay được phái đến khu vực hiện đang có tranh chấp với 4 nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Một quan chức Trung Quốc còn hàm ý là đội tàu cá sẽ được chiến hạm Trung Quốc bảo vệ.

Đội tàu bao gồm ba mươi chiếc trọng tải trên 100 tấn đã rời cảng Đam Châu, trên đảo Hải Nam, để xuống thả lưới tại vùng biển Trường Sa (mà Trung Quốc gọi là Nam Sa) trong khoảng 40 ngày. Tháp tùng theo các tàu đánh cá còn có hai tàu vận tải và tiếp liệu cỡ lớn.
Đọc Thêm

Tin Văn Giang: Hôm Nay ĐB Quốc Hội Lại Lẻn Về Văn Giang

Xuandienhannom - 7.5.2013: Bà con Văn Giang vừa cho biết: Chiều nay, đại biểu Quốc hội lại lẻn về "tiếp xúc cử tri" Văn Giang. Nhưng người dân đều không biết đó là những vị nào vì không ai được trông thấy mặt, chỉ biết họ đi trên hai xe biển xanh 80. Rất nhiều công an đã đi theo để bảo vệ các đại biểu Quốc hội.

Cuộc tiếp xúc cử tri này không mời bất cứ ai trong chính quyền xã và thôn thuộc ba xã Phụng Công, Cửu Cao, Xuân Quan, huyện Văn Giang.
Đọc Thêm

Qua Không Gian Mạng Thực Thi Quyền Lập Hội

Luật sư Nguyễn Văn Đài, Anhbasam: Trong những năm qua, phong trào đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền của người Việt ở trong và ngoài nước đã có bước phát triển đáng kể. Đã có rất nhiều những thỉnh nguyện thư, kiến nghị được gửi cho các cơ quan Nhà nước Việt Nam, các tổ chức quốc tế và chính phủ các nước. Những việc làm đó đã thu hút được sự tham gia và ủng hộ của đông đảo đồng bào ở trong và ngoài nước.

Đã đến lúc, những người đấu tranh cho tự do dân chủ, nhân quyền ở trong và ngoài nước cần liên kết với nhau để thực thi các quyền con người về chính trị đã được Hiến pháp Việt Nam và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị ghi nhận. Một trong những quyền con người về chính trị căn bản nhất mà chúng ta nên thực hiện lúc này là quyền lập hội.
Đọc Thêm

Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thanh Quang, RFA - 7.5.2013: Ngày 11 tháng Năm, năm 2013 này là thời điểm kỷ niệm “Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam.

Ủng hộ cuộc đấu tranh Nhân Quyền ở Việt Nam

Kể từ khi Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua Dự Thảo SJ 168 và chuyển sang hành pháp để Tổng thống Bill Clinton ký thành Công Luật, quy định 11 tháng Năm, năm 1994 là “Ngày Nhân Quyền Cho VN”, thì từ năm 1995 trở đi, “Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam” mỗi năm đều được tổ chức trọng thể tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ.
Đọc Thêm

Blogger Tạ Phong Tần Đã Bị Chuyển Ra Giam Ở Miền Bắc

PV, VRNs - 07.05.2013:  Ông T vừa đi thăm vợ ở trại K5, Xuân Lộc, Đồng Nai về cho biết: “Cô Tạ Phong Tần đã bị chuyển trại giam, đưa ra Miền Bắc”.


Vợ ông T là một dân oan, sau thời gian dài đi kiện các quan chức địa phương cướp đất và tham nhũng đã bị bắt đi tù. Khi vào trại giam, vợ ông T quen với blogger Tạ Phong Tần.

Ông hỏi vợ rằng cô Tần bị chuyển đi chỗ nào, một viên công an đang đứng canh ở chỗ thăm nuôi cho biết: “Đưa ra ngoài Cao Bằng – Lạng Sơn rồi”, nhưng cụ thể là trại giam nào thì người công an này không cho biết.
Đọc Thêm
Công an mặc thường phục tràn vào ngõ hẻm chùa Giác Hoa
chủ nhật 5.5.2013 không cho ai ra khỏi chùa
VRNs - 07.05.2013:  PTTPGQT – PARIS, ngày 6.5.2013 (PTTPGQT) – Văn phòng Viện Hóa Đạo vừa gửi đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế Bản Tường thuật của Thượng tọa Thích Viên Hỷ về việc gần 50 Công an phong tỏa chùa Giác Hoa, ngăn cấm tất cả chư Tăng không được rời khỏi chùa hôm chủ nhật vừa qua.

Việc chư Tăng thường xuyên rời chùa đến thăm viếng các gia đình Phật tử bị đau yếu hay có tang lễ để cầu an hay cầu siêu cho thân nhân họ là sinh hoạt bình thường của tôn giáo. Thế nhưng, theo bản Tường thuật của Thượng tọa Thích Viên Hỷ cho biết, thì một số chư Tăng phải rời chùa Giác Hoa tham gia Phật sự đều bị Công an ngăn cản, lệnh phải quay vào chùa không cho đi.
Đọc Thêm

Chiến Thắng Vang Dội Của Phong Trào Dân Chủ Qua Buổi Dã Ngoại Nhân Quyền

Mục sư. Nguyễn Trung Tôn, VRNs - 07.05.2013:  Quyền con người là thiêng liêng cao cả, là điều mà Thượng Đế bàn cho nhân loại để tất cả mọi người đều được bình đẳng như nhau. Không ai được phép xâm phạm các quyền này.

Là một thành viên của Hội đồng Liên Hợp Quốc. Lẽ ra Việt Nam phải có trách nhiệm thực hiện đầy đủ “Tuyên ngôn Quốc tê về quyền con người năm 1948” và tuyên truyền phổ biên rộng rãi cho mọi công dân được biết để khuyến khích tất cả mọi người thực hiện.

Nhưng ngược lại Nhà nước cộng sản Việt Nam lại tiến hành bắt bớ ngăn cản những người thực hiện và tuyên truyền phổ biến bản tuyên ngôn này. Một cách trắng trợn.
Đọc Thêm