10 Lời Khuyên Quan Trọng Khi Quay Phim Các Cuộc Biểu Tình Và Phản Kháng Dân Sự

Dân Luận - 18.6.2013: Những lời khuyên bổ ích dưới đây là của các chuyên gia thuộc nhóm Witness cung cấp cho những nhà hoạt động xã hội để họ có thể dùng video một cách hiệu quả hơn trong các hoạt động của mình. Dân Luận xin lược dịch và giới thiệu tới độc giả.

1. Chuẩn bị thật kỹ: Hãy làm quen với thiết bị quay phim / ghi âm trước khi vào trận. Tắt các tính năng phụ (như tìm kiếm mạng WIFI trên máy điện thoại) để tiết kiệm pin. Nạp pin thật đầy, mang theo cạc nhớ còn đủ chỗ trống hoặc băng dự phòng. Luôn quàng dây đeo camera quanh cổ tay để tránh bị rơi. Chỉnh ngày tháng, và địa điểm trên máy quay cho đúng ngày tháng, địa điểm hiện thời, nếu có thể.
Đọc Thêm

Sự Thật Sức Mạnh Của Đảng CSVN Hiện Nay

Anh Vũ, RFA - 18.6.2013: Trong lịch sử chính trị Việt Nam, đảng CSVN là một đảng chính trị giữ vị trí hàng đầu, về cả chiều dầy lịch sử, thành tích và quy mô. Do cơ chế độc đảng, với số lượng trên 3 triệu đảng viên chiếm khoảng 3% dân số, có mặt ở mọi nơi, trong mọi tổ chức của đời sống xã hội dễ tạo cho người ta cảm giác đảng CSVN có một sức mạnh vô địch. Sự thật sức mạnh của đảng CSVN hiện nay thế nào, thông tín viên Anh Vũ đã có cuộc trò chuyện cùng Tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng, một cựu cán bộ an ninh, hiện là đảng viên đảng CSVN, hiện đang sống ở Sài gòn về vấn đề này.
Đọc Thêm

Sáng Kiến Của Tôi

Phạm Toàn, Bauxitevn - 18.6.2013: Sáng tinh mơ, vào khoảng hơn ba giờ, tôi được đánh thức vì chuông điện thoại của luật sư Nguyễn Thị Dương Hà (vợ anh Cù Huy Hà Vũ). “Anh ơi, em vừa phải viết Thư kêu cứu khẩn cấp lần 2 đấy. Tức không chịu nổi…”

Tôi mở máy và được đọc lá thư mà sau đó nhiều trang mạng đều lục tục đăng bài sau đây trên basam.info:

Thư kêu cứu khẩn cấp (lần 2) của gia đình Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ

http://www.basam.info/2013/06/17/1846-thu-keu-cuu-khan-cap-lan-2-cua-gia-dinh-tien-si-cu-huy-ha-vu/

Trên BBC tiếng Việt cũng đã có bài như thế này:
Đọc Thêm

LS Trần Vũ Hải : Báo Chí Chính Thức Phải Thông Tin Đầy Đủ Về Cù Huy Hà Vũ

Trọng Thành, RFI - 18.6.2013:  Sự việc ông Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực trong tù từ hơn ba tuần nay trở thành mối quan tâm đặc biệt của công luận. Tình trạng sức khỏe hiện nay của Cù Huy Hà Vũ ra sao ? Các đòi hỏi của ông Vũ dựa trên các quy định của pháp luật Việt Nam được các cơ quan công quyền xử lý như thế nào ?

Liên tiếp trong những ngày vừa qua, một số phương tiện truyền thông chính thống Việt Nam đã dồn dập đưa tin và phóng sự về trường hợp tuyệt thực của ông Cù Huy Hà Vũ, với thông điệp chủ yếu là ông Vũ thực ra không tuyệt thực mà chỉ từ chối thức ăn của trại giam và sức khỏe của ông không hề đáng ngại như ghi nhận của gia đình.
Đọc Thêm

Bàn Về Điều 258 Của Bộ Luật Hình Sự Hiện Hành

Hà Huy Sơn, Bauxitevn - 18.6.2013: Thời gian gần đây đã có một số người bị cơ quan điều tra bắt, khởi tố theo điều 258 của Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 của Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Trước đây hai năm, tôi có làm người bào chữa cho một thân chủ ở Cần Thơ đã bị kết án vì điều 258. Nhận thấy điều 258 có một số điểm hạn chế, tôi đã có ý định kiến nghị với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để yêu cầu giải thích điều luật này. Vì trước đó tôi đã có một số kiến nghị với Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải thích một số điều luật nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm nên tôi xin bày tỏ ở bài viết này với những người quan tâm.
Đọc Thêm

Những Buổi Truyền Hình Thời Sự Nào Cũng Sặc Mùi Của Đảng

Minh Dân, Dân Làm Báo Blog - 17.6.2013:  Toàn cảnh một buổi VTV1 tối 16-06-2013 là như thế này đây:

QH sẽ thảo luận vì dân để ra luật tránh tình trạng thu hồi đất tràn lan: cảm động quá, càng ngày đảng cộng sản Việt Nam (csvn) càng tốt hơn về trình độ nói phét, hãy vào báo Người cao tuổi, báo chính lề nói như chửi vào cái chính thể nhan nhản này đầy chuyện bất công cướp đất trắng trợn của dân.

Trả lời chất vấn của các bộ trưởng: VTV đã biến nghị trường thành chuyên mục Dân hỏi Bộ trưởng trả lời, Đảng VTV đưa lên đài tất cả các câu trả lời mà lòng dân một nẻo ý đảng một nơi, phù phép để người xem thấy cái sự ưu việt của đảng trong cái chuyện minh bạch chính phủ. Cái chiêu “tôi hỏi bài ông mở sách trả lời” lại được xào nấu tiếp. Dân cứ thoải mái vào vê kép vê kép vê kép mà hỏi khi nào chán thì thôi.
Đọc Thêm

Đối Thoại Nhân Quyền Úc - Việt 17/6/2013

Kính Hòa, RFA - 17.6.2013: Cuộc đối thọai nhân quyền giữa hai chính phủ Australia và Việt Nam diễn ra hôm 17/6 tại Canberra, Australia. Ông Nguyễn Quang Duy, thuộc khối 8406 tại Australia, cho biết thêm chi tiết về sự kiện này qua cuộc phỏng vấn của Kính Hoà.

KÍNH HOÀ: Hôm nay tại Úc diễn ra đối thọai nhân quyền Úc Việt, xin anh cho biết tiến trình ngọai vận của đồng bào Việt nam tại Úc về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam.
Đọc Thêm

Phòng CL&HB Tiếp Tục Gửi Đến Thủ Tướng Hồ Sơ Thuộc Cấp Vi Phạm Pháp Luật Tạo Ra Dân Oan

VRNs - 18.06.2013:  Ngày 15.06 vừa qua, cha Giuse Đinh Hữu Thoại, trưởng văn phòng CL & HB thuộc DCCT Sài Gòn đã tiếp tục gởi đến ông Thủ tướng Việt Nam ba trường hợp Người Dân bị oan, sai bởi những Quyết định, hành vi không phù hợp pháp luật của các cấp Cán bộ thuộc quyền quản lý của Thủ Tướng.

Đó là trường hợp Ông Lại Văn Trinh ở ấp Nam Đô, xã Tân Phước, huyện Đông Phú, tỉnh Bình Phước, trường hợp Bà Nguyễn Ngọc Hoa ở 96 Hạ Long, phường 2, thành phố Vũng Tàu và trường hợp Bà Huỳnh Thị Ngọc Thiên ngụ tại ấp 5, xã Lương Bình, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.
Đọc Thêm

Facebooker Nói Về Bản Tin VTV Về Ts Cù Huy Hà Vũ

Huyền Trang, VRNs - 18.06.2013:  Bản tin thời sự lúc 19 giờ của đài VTV 1, vào ngày 16.06.2013 vừa qua, trong phút thứ 17 phút 41 giây, nói về Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ trong trại giam. Trong phóng sự cho thấy, Ts CHHV khỏe mạnh, đi đi lại lại nói chuyện vui vẻ… Nhưng có một điểm quan trọng là VTV1 không phỏng vấn trực tiếp đương sự là ông CHHV. Điều này tạo ra nhiều nghi vấn trong dư luận!

Trước đó 1 ngày, vào ngày 15.06.2013, Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của Ts CHHV, đã thăm ông CHHV tại trại giam số 5, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá. Bà Hà là người liên quan đến ông Vũ, nhưng VTV 1 đã “quên”, hay “thiếu”, hay “bỏ xót” chi tiết quan trọng nhất là phỏng vấn bà Hà về chuyến thăm của bà Hà với ông Vũ trong trại giam.
Đọc Thêm

Wikileaks Tiết Lộ: Trương Tấn Sang Và Phe Đảng Dùng Lá Bài "Bauxite Trung Quốc" Giành Ghế TBT Với Nguyễn Tấn Dũng

Dân Luận - 17.6.2013: Những bí mật hàng đầu về cuộc đấu đá giành ghế Tổng Bí Thư ĐCS giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được mô tả khá chi tiết từ nguyên nhân, động lực, và phương thức tranh hoạt giữa 2 đối thủ.

Trương Tấn Sang được mô tả là người chiếm quyền Tổng Bí Thư điều khiển nhân sự Bộ Chính Trị ngay từ khi Nông Đức Mạnh còn tại chức. Vì nhiều lý do không được giải thích rõ, sự cô lập của TBT Nông Đức Mạnh đã khiến vị thế của ông gần như là bù nhìn, trong khi đó mọi tin tức cho đến điều tiết nhân sự đều do Trương Tấn Sang khuynh loát, từ việc chi phối hội nghị đầu tư nước ngoài đến can thiệp kinh tế đối nội và trực tiếp đình chỉ vài doanh nghiệp.
Đọc Thêm

Phỏng Vấn Phạm Hồng Sơn Sau 7 Ngày Tuyệt Thực Ủng Hộ Cù Huy Hà Vũ

Thanh Phương, RFI - 17.6.2013:  Hôm nay, 17/06/2013, bác sĩ Phạm Hồng Sơn vừa kết thúc 7 ngày tuyệt thực để bày tỏ sự ủng hộ cuộc tuyệt thực của tiến sĩ Luật Cù Huy Hà trong tù ( mà nay đã bước sang ngày thứ 22 ). Mặc dù còn mệt mõi sau 7 ngày nhịn ăn, bác sĩ Phạm Hồng Sơn hôm nay đã nhận trả lời phỏng vấn cho RFI Việt ngữ . 

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn - Hà Nội - 17/06/2013
(06:58)

Cảm Nhận Trong 3 Vụ Bắt Người Liên Tiếp Vừa Qua

Đàn Chim Việt - 16.6.2013:  Một nhà báo muốn thể hiện một góc nhìn khác, một nhà văn muốn luận đàm thế sự văn chương. Thêm một cậu sinh viên muốn thể hiện tinh thần phản đối Trung Quốc. Cả ba đại diện khá tiêu biểu cho các quan điểm của một số tầng lớp blogge ở Việt Nam hay còn gọi là những cây viết lề bên trái. Trong vòng một tháng, cả 3 nhân vật này, cứ gọi là tạm đại diện cho các luồng viết đi lệch với truyền thông nhà nước, đã bị bắt.

Nhìn riêng rẽ thì có thể thấy mỗi người trong số họ bị bắt ở một lý do khác nhau Người ta suy luận họ bị bắt bởi phe cánh này nọ trong bộ máy chính phủ, sự chia rẽ bè phái, thanh trừng, triệt hạ nhau. Những suy luận kèm theo căn cứ khó mà bác bỏ rằng suy luận không đúng.
Đọc Thêm

Kêu Gọi Đề Cử Ứng Viên Cho Giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2013


Diễn Đàn CTM - 17.6.2013: MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM
Vietnam Human Rights Network
8971 Colchester Ave.
Westminster, CA 92683 - USA
Tel.: 714-657-9488
Email: vnhrnet@vietnamhumanrights.nethttp://www.vietnamhumanrights.net


Thông Cáo Báo Chí
16/6/2013

Đọc Thêm

Luật Sư: Nhà Nước Bóp Méo Sự Thật Về Tuyệt Thực Của Ông Vũ

Tra Mi, VOA - 17.6.2013: Luật sư của nhà bất đồng chính kiến Cù Huy Hà Vũ đang bị giam cầm bác bỏ thông tin từ nhà chức trách Việt Nam nói rằng thân chủ của ông không hề bị ngược đãi và tuyệt thực trong tù.

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đang thi hành án 7 năm tù tại trại giam số 5, phân trại 3 (Yên Định, Thanh Hóa) về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” vì các hoạt động kêu gọi đa đảng-dân chủ tại Việt Nam.

Ông Vũ tuyên bố tuyệt thực từ ngày 27/5 để phản đối giới hữu trách ngược đãi tù nhân, vi phạm pháp luật, vi phạm nhân quyền của công dân, theo thông tin từ thân nhân của ông.
Đọc Thêm

Cần Đổi Luật Chơi Trên Biển Đông

Ngô Nhân Dụng, Người Việt - 14.6.2013: Sau bài viết về cuộc gặp gỡ giữa Tập Cận Bình với Obama ở California, một người Việt sống ở Ðức đã góp ý kiến. Ông Âu Dương Thệ, nhà nghiên cứu chính trị, đồng ý rằng hai nước Mỹ và Trung Quốc sẽ không thể vì vùng Biển Ðông mà gây chiến với nhau; tuy nhiên, số phận dân tộc Việt Nam sẽ không nhờ thế mà được yên ổn.

Ông Âu Dương Thệ nhắc lại lời Tập Cận Bình nói rằng “biển Ðông đủ rộng cho hai nước;” ngầm hiểu là Bắc Kinh sẵn sàng chia khu vực ảnh hưởng với Washington. Nhưng chính quyền Trung Cộng vẫn luôn nhấn mạnh rằng vùng “Chín đoạn” gồm cả biển Ðông của nước ta thuộc “quyền lợi cốt lõi của Trung Quốc,” không khác gì Ðài Loan và Tây Tạng. Suy ra, sách lược của Tập Cận Bình là: Không trực tiếp đối đầu với Mỹ nhưng sẽ tìm cách để Mỹ không thể can thiệp vào “quyền lợi cốt lõi” của họ.
Đọc Thêm

NHÂN QUYỀN TRONG GIÁO HUẤN CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐICTÔ XVI

 Đức Hồng y Tarcisio Bertone - Quốc vụ khanh Tòa Thánh
Lam Hồng - 17.6.2013: LTS: Đây là bài thuyết trình của Đức Hồng Y Tarcisio Bertone, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, ngày 5 tháng 2 năm 2009, tại Madrid, theo lời mời của Hội đồng Giám mục Tây-ban-nha, nhân kỷ niệm 60 năm bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền của Liên Hợp quốc (10-12-1948). Chúng tôi bỏ qua những lời chào thăm xã giao mở đầu và đi thẳng vào đề.

Sau khi nhắc lại mối thiện cảm của các đức giáo hoàng đối với bản Tuyên ngôn, diễn giả nêu bật vài quan điểm của Giáo hội đối với nhân quyền. Nhân quyền bắt nguồn từ phẩm giá con người, dựa trên luật tự nhiên (ius naturale vừa được hiểu như là “luật thiên nhiên”, do Đấng Tạo Hóa thiết lập, vừa được hiểu như “luật tự nhiên” phù hợp với bản tính con người), chứ không do xã hội ban cấp. Vì dựa trên bản tính con người cho nên các quyền lợi con người mang tính phổ quát, bất khả phân chia. Tuy vậy, Tòa thánh nhấn mạnh đến hai quyền căn bản nhất gắn với phẩm giá con người là quyền được sống và quyền tự do tín ngưỡng.
Đọc Thêm