DCCT Dâng Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Sinh Viên Yêu Nước Nguyễn Phương Uyên Thoát Cảnh Oan Tù

VRNs - 17.08.2013: Được tin Phương Uyên được trả tự do sau phiên tòa Phúc thẩm kết thúc lúc 16h00 ngày 16.08.2013, thật bất ngờ. Hơn một tiếng đồng hồ sau, Phương Uyên được trả tự do, rời khỏi trại giam Long An trong vòng tay yêu thương của gia đình và hàng trăm thân nhân, bạn hữu hò vang reo mừng bằng những tràng pháo tay giòn giã.

Hòa chung trong niềm vui thoát cảnh oan ức tù tội bất công, hôm sau gia đình Nguyễn Phương Uyên đến Dòng Chúa Cứu Thế xin quý cha dâng thánh lễ Tạ ơn.
Đọc Thêm

Nguyễn Phương Uyên: 'Chưa Thể Dừng Ở Đây'

BBC - 16.8.2013: Trả lời phỏng vấn BBC ngày 16/8 ngay sau khi ra khỏi trại tạm giam, sinh viên Nguyễn Phương Uyên nói: "Tôi rất hạnh phúc khi được trở về với gia đình".

Giải thích về quyết định tự bào chữa, Uyên nói "tôi muốn nói nhiều hơn nhưng tại tòa thì những vụ án như tôi, quyền hạn của luật sư rất hạn chế, thậm chí là không có, nên tôi quyết định tự bào chữa cho mình."

Trả lời trước câu hỏi của BBC về những thay đổi trong một năm qua, sinh viên này cho biết:
Đọc Thêm

Tổng Giám Mục Girelli: Tự Do Tôn Giáo, Một Quyền Mà Mọi Quốc Gia Đều Phải Tôn Trọng

Thanh Thuy | Asean News - 16.8.2013: Vị Đại diện không thường trú của Toà thánh mới đây đã đến thăm Việt Nam, gặp mặt một số cộng đồng khác nhau. Ông nhấn mạnh sự dũng cảm của các giáo dân, thúc giục họ noi theo tấm gương của Abraham “người tin và tình yêu của Đức Chúa”. Sự nhiệt thành của các tín hữu Công giáo trong cuộc gặp với phái viên của Giáo hoàng Francis.

Tp HCM (AsiaNews) – Cộng đồng Công giáo Việt Nam là “một nhóm thiểu số” ở Việt Nam, song họ lại có thể đóng góp quyết định đến sự phát triển của đất nước bằng cách thúc đẩy “quyền tự do đích thực về tôn giáo và lương tâm” cũng như “các quyền con người cơ bản”, điều mà mọi quốc gia trên thế giới đều “phải có nghĩa vụ tôn trọng”. Đó là lời kêu gọi mà Đức ông Leopoldo Girelli, đại diện không thường trú của Toà thánh, trong chuyến thăm 3 ngày từ 10 – 12.8. Nhà ngoại giao của Vatican đã đến thăm giáo phận Vĩnh Long (lần thứ hai, sau lần thứ nhất vào tháng 10.2011), Long Xuyên và một số khu vực khác ở Đồng bằng Sông Cửu Long, gặp gỡ hàng chục ngàn tín hữu Công giáo trong các cuộc liên hoan chào mừng sự kiện đón tiếp “đặc phái viên của Giáo hoàng Francis”.
Đọc Thêm

VIDEO CUỐI TUẦN: CHÍ KHÍ CỦA SINH VIÊN NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN

TNCG - 17.8.2013: Blog TNCG xin giới thiệu đến Quý vị 2 Clip đặc biệt về Sinh viên Nguyễn Phương Uyên sau phiên Tòa xử phúc thẩm hôm qua ngày 16.8.2013

1 - Chí khí của Phương Uyên


2 - Phương Uyên và Cộng đồng sau phiên tòa
Đọc Thêm

Human Rights Watch : Áp Lực Nhân Quyền Với Hà Nội Có Hiệu Quả

Tú Anh, RFI - 17.8.2013: Sự kiện tòa án Việt Nam giảm án cho hai sinh viên Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên bị quy tội chống chính quyền trong phiên xử phúc thẩm hôm qua 16/08/2013 được báo chí nước ngoài xem là hy hữu. Human Rights Watch xem đây là thành quả của một chiến dịch áp lực quốc tế cần phải được áp dụng lâu dài với chính quyền Việt Nam.

Trong phiên tòa phúc thẩm mà thân nhân không được thông báo và tham dự, sinh viên Đinh Nguyên Kha, từ 8 năm tù giảm án xuống một nửa. Nhưng đặc biệt là án tù của Nguyễn Phương Uyên trở thành án treo và cô sinh viên 21 tuổi này đã được thả ngay tại tòa phúc thẩm Long An vào trưa hôm qua.
Đọc Thêm

Thả Phương Uyên Vì Áp Lực Của Mỹ?

BBC - 16.8.2013: Trong một phán quyết chưa có tiền lệ, tòa phúc thẩm tỉnh Long An xử sinh viên Nguyễn Phương Uyên 3 năm tù cho hưởng án treo, trong khi Đinh Nguyên Kha được giảm án xuống 4 năm tù giam, theo một luật sư có mặt tại phiên tòa.

Trả lời phỏng vấn BBC qua điện thoại ngay lúc ra khỏi trại tạm giam ngày 16/8, sinh viên Nguyễn Phương Uyên nói: "Tôi rất hạnh phúc khi được về với gia đình".

Cây bút Phạm Chí Dũng từ TP. HCM cho rằng áp lực của chính phủ Mỹ góp phần dẫn đến việc Nguyễn Phương Uyên được hưởng án treo.

Chuyện Bên Trong Phiên Xử Phúc Thẩm Nguyễn Phương Uyên & Đinh Nguyên Kha

Hải Huỳnh, Danlambao Blog - 17.8.2013: Kết quả phiên xử phúc thẩm vụ Phương Uyên - Nguyên Kha tại Long An ngày 16.8.2013 là một chiến thắng ngọt ngào của phong trào dân chủ cho Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử tố tụng của Việt Nam cộng sản tòa phúc thẩm tuyên án khác xa tòa sơ thẩm. Đây là thành quả của lòng can đảm của các sinh viên yêu nước, sự hi sinh của gia đình, sự khích lệ của bạn bè, phối hợp của các blogger, sự sát cánh của truyền thông lề dân cùng tác động quốc tế đúng thời điểm.
Đọc Thêm

'Yếu Tố Quyết Định' Trong Nền Chính Trị VN

BBC - 14.8.2013: Nhà báo, tiến sỹ kinh tế Phạm Chí Dũng gần đây đã có bài tham luận gửi đến hội thảo hè tại Singapore với chủ đề "Cải cách Việt Nam đang đi về đâu"diễn ra ngày 12-13/8.

BBC đã có buổi phỏng vấn với ông về nội dung bài viết, với tên gọi: "Liệu sẽ xảy ra khủng hoảng kinh tế dẫn đến khủng hoảng chính trị tại Việt Nam?".
Trao đổi với BBC, ông Dũng nói "đây là bản tham luận khoa học mà tôi viết một cách công phu nhất từ trước đến nay" vì nó "liên quan tới hiện tình của đất nước và những dự cảm cũng như những dự báo của tương lai trong giai đoạn mà tôi gọi là trung hạn từ 3-4 năm tới."
Đọc Thêm