Sinh Viên Trần Hữu Đức Bị Hành Hạ Trong Tù

VRNs - 18/8/2013: Gia đình sinh viên- tù nhân lương tâm Trần Hữu Đức cho biết, ngày 16/8/2013 gia đình đã ra trại giam k3 – Phú Sơn 4 (thuộc xã Cổ Lủng- huyện Phú Lương- tỉnh Thái Nguyên) để thực hiện việc thăm nuôi. Gia đình rất đau lòng và hoang mang khi thấy thân hình tiều tụy của Đức. Qua cuộc trò thăm hỏi Đức cho biết, Ban giám thị trại giam k3 Phú Sơn 4, Thái Nguyên đã vô cớ còng tay, còng chân và biệt giam Đức suốt 9 ngày đêm.
Đọc Thêm

Không Thể Cào Bằng Một Phe Đảng Với Tổ Quốc Việt Nam'

Người Việt - 16.8.2013: LTS: Sau khi ra khỏi trai giam công an tỉnh Long An về Sài Gòn, nữ sinh Nguyễn Phương Uyên, người được giảm án từ 6 năm tù xuống còn 3 năm tù treo và được trả tự do, dành cho báo Người Việt cuộc phỏng vấn ngắn vào buổi sáng ngày 17 tháng Tám về phiên tòa và vụ án.

Nam Phương (NP): Trước hết, mừng Phương Uyên đã thoát ra khỏi nhà tù. Xin cho biết cảm tưởng đầu tiên của cô khi nghe toà tuyên án giảm từ 6 năm tù giam xuồng còn 3 năm tù treo?
Đọc Thêm

CẦN MỘT NỀN TẢNG TRIẾT LÝ TỐT CHO TRUNG QUỐC VÀ VIỆT NAM

Chu Chỉ Nam, Ba Sàm - 18.8.2013: Trung Quốc và Việt Nam, trên bình diện quốc nội, thì không thể nào có một sự phát triển đúng mức, có thể huy động tất cả những tiềm năng nhân sự quốc gia và một sự hài hòa xã hội; trên bình diện quốc tế, thì không thể nào có được một sự hòa bình, không những với những nước láng giềng, mà còn với cả thế giới; nếu hai nước còn giữ nền tảng triết lý sai trái Mác Lê. Vì vậy 2 nước này cần phải thay đổi triết lý này bằng một nền tảng triết lý đúng, dựa trên sự tự nhiên, bình thường của con người, trên những giá trị nhân bản, toàn cầu.

Lý thuyết triết học Mác sai trái và lỗi thời
Đọc Thêm

Kêu Gọi Thành Lập Đảng Dân Chủ Xã Hội

Gia Minh, RFA - 18.8.2013: Dư luận tại Việt Nam hiện đang chú ý đến thông tin một đảng mới được khởi xướng bởi ông Lê Hiếu Đằng. Ông này từng là phó tổng thư ký UB TW Liên Minh Các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa Bình Việt Nam, nguyên phó chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1989 đến năm 2009.

Lý do nào để ông này đưa ra ý tưởng đó và cơ sở của việc hình thành nên một đảng mới như thế ra sao?

Muốn cho một xã hội phát triển

Đọc Thêm

10 Câu Nói Đáng Nhớ Được Ghi Lại Trong Cuộc Biểu Tình Ở Long An

VRNs - 18.08.2013: Vương Các là sinh viên truòng Luật ở Sài Gòn, anh đã có mặt trong ngày xử phúc thẩm Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha, hôm thứ sáu, 16.08.2013. Anh ghi nhận:

1. Một bác chạy xích lô, đầu đã bạc trắng khi thấy đoàn biểu tình liền tấp xe vào lề đường, giơ nắm đấm lên hét: “Đúng rồi!Đúng rồi! Phải đấu tranh! Đấu tranh”, sau đó đạp xe chạy đi.

2. Một bạn trẻ ở Long an nói với người bạn của mình khi thấy đoàn biểu tình: “ê, bạo loạn kìa”.
Đọc Thêm

CÓ ĐỦ CĂN CỨ PHÁP LUẬT CHO SỰ RA ĐỜI CỦA NHỮNG CHÍNH ĐẢNG MỚI

Ông Vũ Minh Giang
Phạm Đình Trọng, Ba Sàm - 18.8.2013: Trả lời phóng viên đài BBC, ông giáo sư Vũ Minh Giang, thành viên hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng: “Đề xuất việc thành lập đảng chính trị, nhất lại là đề xuất của những người đang là đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam thì đấy là nguyện vọng nào đó, mong muốn nào đó của cá nhân hay nhóm cá nhân nào đó. . . nhưng mong muốn đó phải nằm trong khuôn khổ pháp luật . . . Theo hiểu biết của tôi thì chưa có hệ thống (pháp luật) đó” Và “Nhiều thành phần kinh tế phải có đa nguyên đa đảng chỉ là logic hình thức”. *
Đọc Thêm

Đại Sứ David Shear Nói Về Quan Hệ Việt - Mỹ

Vũ Hoàng, RFA - 17.8.2013: Hôm 16/8, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông David Shear tiếp xúc với cộng đồng người Việt tại vùng Hoa Thịnh Đốn, tại tư gia bác sỹ Nguyễn Quốc Quân. Trong buổi gặp mặt này, ngoài những vấn đề như dân chủ, nhân quyền trong nước, các vấn đề khác trong mối quan hệ song phương giữa 2 quốc gia cũng được người Mỹ gốc Việt rất quan tâm như: hiệp định TPP, buôn bán vũ khí sát thương hay cho nhận con nuôi.


Đọc Thêm

Nghị Định 72: Kháng Thư Của Khối 8406

Diễn Đàn CTM - 18.8.2013: Kháng thư của Khối 8406: Tố cáo và phản đối Nghị định 72 của CSVNgiết chết tự do ngôn luận và tự do internet

Kính thưa

Toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.
Các chính phủ dân chủ, các tổ chức nhân quyền quốc tế.


Hôm 31-07-2013, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã công bố Nghị định 72/2013/NĐ-CP nhằm “quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng” gồm 6 chương và 46 điều. Nó sẽ có hiệu lực từ ngày 01-09-2013. Đây là nỗ lực mới của CS nhằm kiểm soát toàn bộ không gian ảo và “làm sạch” thông tin công cộng phổ biến qua Internet.
Đọc Thêm

Trần Trung Đạo: Áp Lực Nào Buộc CSVN Phải Thả Phương Uyên?

Trần Trung Đạo Blog: Qua nay, bên cạnh niềm vui trong lòng mọi người yêu mến Phương Uyên, việc CSVN thả cô bé 21 tuổi này cũng đã tạo nhiều tranh luận giống như khi em bị chế độ CSVN giáng xuống cuộc đời non trẻ một bản án nặng nề hồi giữa tháng Năm.

Có quan điểm cho rằng Phương Uyên chỉ là một “món hàng” trả giá giữa Mỹ và CSVN về Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership); có lý luận cho rằng việc thả Phương Uyên là dấu hiệu cho thấy phe thân tây phương đang mạnh hơn trong nội bộ lãnh đạo CSVN; có phân tích cho rằng giới lãnh đạo CSVN nhận ra họ đã phạm sai lầm chính trị khi giáng xuống đời một cô gái chỉ ngoài 20 tuổi bản án 6 năm tù lần trước nên nay phải sửa sai.
Đọc Thêm

Phúc Thẩm Uyên – Kha, Phiên Toà Lịch Sử Thứ Hai

Phương Uyên và Ông Hoàng Hưng
Hoàng Hưng, BVN - 17.8.2013: Phương Uyên tại Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Dòng Chúa Cứu Thế (Sài Gòn), sau khi được trả tự do

Phiên sơ thẩm tôi không có duyên tham dự dù chỉ ở ngoài đường, nhưng chỉ đọc tường thuật trên mạng, đã đủ cơ sở để nhận định: Đây là phiên tòa lịch sử, vì lần đầu tiên các bạn trẻ lứa tuổi 20 hiên ngang khẳng định mình vô tội, công khai tuyên bố tách bạch Đảng Cộng sản với Nhà nước Việt Nam.

Phiên phúc thẩm hôm nay tôi thật may mắn.
Đọc Thêm