Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Lên Tiếng Về Nghị Định 72

VRNs  - 27.08.2013:  Washington DC, USA – Nghị định 72 không chỉ vi phạm Công ước Quốc tế về quyền Chính Trị và Dân Sự, và Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, mà còn có thể gây nguy hại đến nền kinh tế Việt Nam vì trói buộc việc phát triển thương mại tại Việt Nam, giới hạn sáng kiến, cản trở đầu tư nước ngoài.

Bà Marie Harf, Phó phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã phát biểu như vậy, hôm 26.08.2013 (giờ Washington DC).

VRNs xin giới thiệu toàn văn phát biểu này của bà Marie Harf. Bản Việt ngữ đã phát hành tại website Đại sứ quán Hoa Kỳ.
Đọc Thêm

Ngày Mai, Blogger Việt Nam Gặp Đại Sứ Quán Đức

ML Blogger VN: Nếu không có gì thay đổi, vào sáng mai, thứ tư, ngày 28 tháng 8 năm 2013, một số thành viên của Mạng lưới Blogger Việt Nam sẽ có cuộc gặp với Đại sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội.

Mục đích của cuộc gặp là trao Tuyên bố 258 của Mạng lưới và thảo luận về tình hình nhân quyền, chính trị-xã hội Việt Nam thời gian qua.

Cũng như Thụy Điển, CHLB Đức
có quan hệ hữu nghị lâu năm với Việt Nam. Tháng 10/2011, Thủ tướng Angela Markel đến Việt Nam trong chặng dừng đầu tiên của chuyến công du châu Á, đã ký với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bản Tuyên bố chung Hà Nội, nhất trí nâng tầm quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược.
Đọc Thêm

Lá Thư Từ Nhà Tù Của Đỗ Thị Minh Hạnh

VRNs - 27.08.2013: Đồng Nai – Ba kính yêu của con!

Đã nhiều lần con viết thư về cho ba nhưng có lẽ thất bại. Con biết hiện giờ ba đang rất lo lắng cho nên con nghĩ thêm lần nữa viết thư cho ba. Hy vọng mười lá thư thì cũng phải có một lá.

Ba kính yêu của con!
Con đang cố diễn đạt làm sao cho ba hiểu con và hoàn cảnh trong này. Chắc ba và anh chị không hiểu lý do tại sao con không chịu lao động phải không? Vậy thì con sẽ nói rõ cho ba và anh chị hiểu.

Ở Hàm Tân, con thoải mái, làm việc theo ý thức, không bị ép buộc gò bó. Việc chuyển trại là dự đoán từ trước từ chị em bạn tù vì con biết quá nhiều chuyện của trại. Nay bị chuyển lên đây lao động vất vả.
Đọc Thêm

Những Chuyển Biến Trong Xã hội Việt Nam

Thanh Quang, RFA - 26.8.2013: GS Jonathan London thuộc Đại học Thành phố Hong Kong, từng làm việc và nghiên cứu tại VN trong nhiều thập niên, cho biết rằng cách đây vài tháng, ông trở lại thăm VN và có dịp tiếp chuyện với thanh niên VN vốn “quan tâm sâu sắc” đến tương lai đất nước, “khát vọng đóng góp cho sự phát triển quốc gia”, muốn “khám phá về ý tưởng và cơ hội”. Vẫn theo GS Jonathan, những thanh niên VN này – thông minh và nồng nhiệt – đấu tranh bất bạo động cho tương lai tươi sáng của quê hương VN, suy nghĩ nghiêm túc về những đề xướng mà đảng CSVN hiện vẫn “chưa chấp nhận hoặc gạt phăng đi” !

Giới trẻ không còn sợ hãi
Đọc Thêm

Việt Nam: Các Kịch Bản Thời Sự Sắp Tới

Phạm Chí Dũng, BBC - 26.8.2013: Một “triển vọng” đang ngày càng rõ dần là bối cảnh xã hội Việt Nam đang gần hoàn tất giai đoạn vận động thứ hai của nó, nếu lấy mốc từ thời điểm mở cửa kinh tế những năm 1990.
Trước đó, giai đoạn vận hành đầu tiên kéo dài từ năm 1975 đến hậu khủng hoảng giá - lương - tiền.

Nhưng cho tới giờ, ở Việt Nam hầu như chưa hình thành một lực lượng đối lập, chưa mang tính đối trọng đủ lớn đối với chính quyền để ít nhất có thể tác động nhằm điều chỉnh một số chính sách và hoạt động thực hành chính sách.
Đọc Thêm

Trung Nghĩa: Thưa Ngài GSTS Hoàng Chí Bảo, Ngài Nói Không Khác Gì Một Con Vẹt

Trung Nghĩa, Ba Sàm - 27.8.2013: Thưa ngài Giáo sư Hoàng Chí Bảo!

Đúng như tôi dự đoán, trong luồng tư tưởng hoảng loạn về phương pháp nhồi sọ, tuyên truyền cho dân chúng thì sẽ phải xuất hiện một cây “đại thụ” về bằng cấp học hàm học vị, “uyên bác” về lý luận triết học Marx/lý tưởng XHCN lên tiếng, sau bài viết tạo ra những dư chấn dữ dội của một ông già bên giường bệnh- luật gia Lê Hiếu Đằng. Cây đại thụ đó không ai khác hơn là ngài giáo sư tiến sĩ triết học Hoàng Chí Bảo với bài viết thứ 5 có tên Trọng sự thật và chân lý để hành động có trách nhiệm” [1] trong loạt bài “Dư luận phê phán ông Lê Hiếu Đằng”. Thế nhưng có lẽ nó quá khôi hài nên hôm nay, bài viết của ngài giáo sư phải để trong mục “làm thất bại chiến lược diễn biến hòa bình”; toàn bài viết, tư tưởng bao trùm là định hướng dư luận hơn là công kích cá nhân luật gia Lê Hiếu Đằng.
Đọc Thêm

"Lợi Ích Nhóm" Trong Văn Bản, Chính Sách?

Vũ Hoàng, RFA - 26.8.2013: Trong phiên chất vấn của Thường vụ Quốc hội mới đây, các đại biểu đã đặt ra nhiều câu hỏi thẳng thắn, công khai cho Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường về những sơ hở và sự thiếu khoa học trong nhiều văn bản pháp luật Việt Nam. Câu hỏi về “lợi ích nhóm” trong các văn bản chính sách bắt đầu được dư luận đặt câu hỏi.

Chỉ trong hơn một tuần trở lại đây, người dân Việt Nam liên tục được “đón nhận” những công văn hay những dự luật vừa thiếu cả tính pháp lý lẫn thực tế, đó là chuyện phải “xin phép” ghi hình cảnh sát giao thông khi đang làm nhiệm vụ, hay quy định người điều khiển xe gắn máy phải có vòng ngực tối thiểu là bao nhiêu…
Đọc Thêm

Công An Vĩnh Long Tiếp Tục Quấy Rối Chức Sắc Tôn Giáo

VRNs - 27.08.2013: Liên tục trong một tháng, công an Vĩnh Long gởi 3 lần giấy mời đi làm việc vì Hiền huynh Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân tham gia Liên Tôn.

Ban đại diện khối Nhơn sanh đạo Cao Đài (KNSĐCĐ) cho biết hôm 26.08 như sau: “Hôm nay ngày 26.08.2013, lúc 15 giờ chiều, thiếu úy Nguyễn Phan Hải Trung – Công an phường 4 – thành phố Vĩnh Long, cùng với một công an phường mặc thường phục, trưởng khóm Hồ Văn Truyền và một dân phòng, đến tại tư gia mời Hiền Huynh CTS Nguyễn Kim Lân đến công an thành phố làm việc, với lý do: – “Làm rõ một số vấn đề về việc tham gia Liên Tôn”.
Đọc Thêm

Chiến Lược Của Hoa Kỳ Và Vấn Đề Dân Chủ Hóa Việt Nam

Huỳnh Ngọc Tuấn, Đàn Chim Việt - 25.8.2013: Quan hệ Mỹ- Trung thời gian gần đây nhiều sóng gió cho dù chính giới của hai nước này cố tình trấn an dư luận bằng những phát biểu mang nặng tính ngoại giao. Nhưng tất cả những nỗ lực trấn an đó không làm yên lòng những người quan sát thời cuộc nhất là tại VN, nơi rất gần với TC, và vì VN như một hành lang nhìn ra biển Đông nơi có thể sẽ là “chiến trường” của các thế lực lớn trong tương lai nếu các thế lực này không tìm ra được một giải pháp khả thi cho vấn đề này.

Thế nhưng cho đến hôm nay cái “giải pháp” ấy có vẻ còn rất xa vời khi Mỹ thì đang trong giai đoạn chuyển 60% lực lượng quân sự của mình đến khu vực này, còn TC thì đang gấp rút hiện đại hóa quân đội với việc trang bị những vũ khí tấn công cả chiến lược lẫn chiến thuật và lực lượng này đã trở nên quá hùng hậu so với nhu cầu phòng thủ.
Đọc Thêm

Thương Binh Tố VTV1 Phát Phóng Sự Lừa Dối

Sáng 28/6, trên đài truyền hình VTV1, trong chương trình tin tức giao thông buổi sáng, có phát lại một trích đoạn phóng sự có tiêu đề "Ai chắp cánh cho thần chết" được cho là nhân danh lòng nhân ái, lừa thương binh đóng phim nhưng lại biến thành phóng sự.

Chương trình 'Người xây tổ ấm' về 'cô Lượm'
Biên tập viên Kim Ngân nói về 'cô Lượm'
BTV Kim Ngân chính thức xin lỗi về sự cố 'cô Lượm'
VTV bị phạt 18 triệu đồng vì vụ 'cô Lượm'
Tối nay, VTV xin lỗi khán giả vụ 'cô Lượm'

Cụt chân, tay vẫn được lái xe, được cấp bằng

Phóng sự nói về hai người thương binh, một người bị cụt cả hai chân, một người cụt tay nhưng vẫn lái xe ô tô phăm phăm trên đường. Điều đáng ngạc nhiên là cả hai người này đều được cấp bằng lái xe ô tô bình thường như lời phóng sự nói.
Đọc Thêm

Cụ Bà Lê Hiền Đức Lên Tiếng Mạnh Mẽ Về Nạn Tham Nhũng Tại VN

Lê Hiền Đức, Tuễ Blog - 26.8.2013: Tình hình tham nhũng tại Việt Nam rất trầm trọng
và ngày càng trầm trọng hơn

Lời dẫn: Bức thư của Giám đốc phát hành Tạp chí “Carnets Du Viet Nam”
Dominique Foulon, Giám Đốc phát hành Tạp Chí "Carnets Du Viet Nam”

Kính chào Bà Lê Hiền Đức,

Tạp Chí Les Carnets du Viet Nam ( Sổ Tay Viêt Nam) , có mặt từ hơn 10 năm qua , và cố gắng mỗi 3 tháng cung cấp những thông tin bằng tiếng Pháp về văn hóa, thời sự và lịch sử Việt Nam .
Chúng tôi đã viết nhiều bài về người nông dân bị mất quyền sử dụng đất đai xảy ra trên khắp nước cũng như về những trường hợp tham nhũng quả tang phản ảnh từ những bài viết trên Internet
Qua những bài trên Internet, chúng tôi đã biết đều đặn đến tên tuổi của Bà, và chúng tôi nghĩ rằng Bà là người có đầy đủ phẩm chất để nói về những gì đang xảy ra trên nông thôn Việt Nam .

Đọc Thêm

Biến Động Tượng Hình

Đinh Tấn Lực Blog - 26.8.2013: Đây là lần đầu tiên Nguyễn Xuân Phúc đến Mỹ với cương vị Phó Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Phòng chống AIDS/Ma túy/Mại dâm.

Mục tiêu của chuyến công du này, được loan báo chính thức trên tranghttp://baodientu.chinhphu.vn là: “Nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tin cậy và hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với Hoa Kỳ”.

Thế thì, trước khi nói tới tin cậy hay hợp tác, liệu Hoa Kỳ đã biết gì về VN, và sẽ biết thêm gì, qua Nguyễn Xuân Phúc?
Đọc Thêm

Lung Lay Dân Tộc Hay Lung Lay Đảng?

Gia Minh, RFA - 26.8.2013: Việc bắt giữ những chủ nhân trang nhật ký mạng nổi tiếng vừa qua vào khi mạng xã hội phát triển mạnh ở Việt Nam, theo nhận định của giới quan sát, là vì chính quyền Hà Nội lo sợ về nguồn thông tin từ những trang đó cung cấp.

Nghe bài này

Việc bắt giữ những chủ nhân trang nhật ký mạng nổi tiếng vừa qua vào khi mạng xã hội phát triển mạnh ở Việt Nam, theo nhận định của giới quan sát, là vì chính quyền Hà Nội lo sợ về nguồn thông tin từ những trang đó cung cấp.

Nhận định đó chuẩn xác đến đâu?
Đọc Thêm

Chiều Hà Nội - Tối Sài Gòn: Thành Viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam Tiếp Tục Gặp Mặt Cafe 258 Ở Sài Gòn

ML Blogger VN - 25.8.2013: Vào lúc 9h30 tối nay, ngày 25 tháng 8 năm 2013, tại quán Cafe BB, Phường 10, Quận 3, Sài Gòn, các thành viên Mạng lưới Blogger Việt Nam khu vực Sài Gòn đã có cuộc gặp mặt thân mật để trao đổi về các hoạt động liên quan đến Tuyên bố 258 thời gian vừa qua cũng như phương hướng và các dự kiến sắp tới.

Vậy là, cùng với buổi gặp tương tự chiều nay ở Hà Nội, các thành viên của Mạng lưới blogger Việt Nam trên khắp cả nước đã có một ngày chủ nhật đáng nhớ.
Đọc Thêm

Bài Giảng Lễ Công Lý Hòa Bình Ngày 25.8.2013

VRNs - 26.08.2013: Xin mời quý vị lắng nghe bài chia sẻ của cha Giuse Nguyễn Thể Hiện, trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình tại DCCT Sài Gòn, tối 25.08.2013. Bài giảng tập trung phân tích tinh thần đa nguyên của giáo dân và sự tìm kiếm dân chủ trong việc dấn thân làm chính trị, với tư cách là kitô hữu.
Đọc Thêm