Nói Thật Về Chủ Nghĩa Cộng Sản
Trong thời gian ở thăm Latvia, ông Lee Edwards, chủ tịch Quỹ tưởng niệm các nạn chân của chủ nghĩa cộng sản, đã dành cho tờ Latvijas Avizeb buổi phỏng vấn dưới đây. Xin nói thêm rằng tổ chức The Victims of Communism Memorial Foundation (Quỹ tưởng niệm các nạn chân của chủ nghĩa cộng sản), do ông lãnh đạo, đang quyên góp tiền để dựng ở Washington đài tưởng niệm các nạn nhân của ý thức hệ cộng sản.

- Các ông có ý định xây dựng một đài tưởng niệm các nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản ở Washington. Tại sao hiện nay đây là công việc quan trọng?
Đọc Thêm

Những Tiếng Nói Bị Dập Tắt

Vũ Hoàng, RFA - 7.11.2013: 

 Vào ngày 7/11, Tổ chức Ân Xá Quốc Tế vừa ra bản thông cáo báo chí với nội dung Việt Nam cần phải chấm dứt ngay việc đàn áp những tiếng nói đối kháng và ngay lập tức phải có những biện pháp bảo vệ các nhà đấu tranh khỏi sự sách nhiễu hay bỏ tù, chỉ bởi họ lên tiếng thực hiện quyền của mình. Để có thêm thông tin về thông cáo báo chí này, Vũ Hoàng phỏng vấn bà Isabelle Arradon, phó giám đốc của Ân Xá Quốc Tế phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Vẫn chưa có tự do ngôn luận và nhân quyền

Trước hết, bà Isabelle Arradon cho biết nội dung chính trong thông cáo báo chí lần này. Phần chuyển ngữ do Thanh Trúc thực hiện:
Đọc Thêm

VN: Nội Lực Nhân Quyền Chưa Đủ Mạnh

VN tiếp tục bắt giữ các Blogger và các nhà hoạt động dân chủ
ôn hòa
BBC - 7.11.2013: Áp lực đấu tranh đòi tự do, nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam còn chưa đủ mạnh so với các áp lực quốc tế đối với nhà cầm quyền Việt Nam, theo quan điểm của một nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền từ Hà Nội.

Trao đổi với BBC hôm 07/11/2013, bác sỹ Phạm Hồng Sơn cho rằng do các áp lực này chưa đủ mạnh, chính quyền đang có khuynh hướng tỏ ra coi thường, phớt lờ và không đối thoại với nhiều tiếng nói vì dân chủ, nhân quyền trong nước.

Bác sỹ Sơn nói: "Áp lực ở trong nước vẫn chưa đạt đến mức cần thiết, ví dụ so với áp lực phía quốc tế, gần như họ (chính quyền) không coi trọng áp lực trong nước bằng phía quốc tế;
Đọc Thêm

Tiết Lộ "Động Trời" Của ĐBQH Lê Như Tiến

Đại biểu Quốc hội được dặn không phát biểu về tham nhũng
7.11.2013: TTO - Đại biểu Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục thanh niên thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã nói như vậy tại phiên thảo luận sáng 7-11 về công tác phòng chống tội phạm và tham nhũng.

Đại biểu tâm sự, mỗi lần ra họp Quốc hội là lãnh đạo địa phương căn dặn rất kỹ: phát biểu gì cũng được, trừ tham nhũng, vì nếu còn cơ chế xin cho thì mình xin ai cho. Càng không nên phát biểu tham nhũng ở địa phương vì dại gì vạch áo cho người xem lưng.

Vậy là cuộc chiến chống tham nhũng có nguy cơ triệt tiêu trên diễn đàn Quốc hội.
Đọc Thêm

Thời Cơ Đã Đến Cho Một Chế Độ Đa Nguyên Ở Việt Nam?

Gia Minh, RFA - 7.11.2013: 

Những người quan tâm tình hình chính trị tại Việt Nam tiếp tục bàn về chủ trương đa nguyên- đa đảng tại Việt Nam. Theo những người ủng hộ việc thành lập một đảng chính trị hoạt động công khai với đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay thì thời cơ đã chín muồi cho việc đó cũng như lòng dân mong muốn.

Thời cơ

Người gây xôn xao dư luận với chủ trương thành lập một chính đảng tại Việt Nam để hoạt động đối lập với đảng cầm quyền hiện thời là ông Lê Hiếu Đằng. Theo ông này thì thời cơ cho một đảng chính trị hoạt động công khai như thế đã chín muồi.
Đọc Thêm

Công an Tra tấn ông "Nguyễn Thanh Chấn" được Thủ Tướng Và Bộ Trưởng Bộ Công An Khen Thưởng

7.11.2013: Ông Nguyễn Thanh Chấn, người bị kết án chung thân oan uổng và đã thụ án được 10 năm vừa tố cáo một số cán bộ Công an Bắc Giang tra tấn, ép cung bắt nhận tội giết người. Một trong những sỹ quan Công an này tuy vẫn tiếp tục bị kiện vì tra tấn và bức cung trong một vụ tử hình oan khác lại vừa được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen vì đã lập thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ chủ nghĩa xã hội. Nhờ đó, người này đã leo lên vị trí lãnh đạo một cơ quan thuộc Công an tỉnh Bắc Giang. Một người nữa thì được đề bạt và nâng quân hàm sau vụ anh Chấn và hiện là Phó trưởng công an huyện Lục Nam.
Đọc Thêm

Gs Nguyễn Mạnh Hùng: Rất Khó Tin Vào Tập Cận Bình – Việt Nam Đã Nằm Trong Quỹ Đạo Của Trung Quốc

Phạm Trần (Danlambao) - Bài Phỏng vấn dưới đây được chúng tôi thực hiện với Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên gia về Chính trị và Bang giao Quốc tế viện Đại học George Mason nhằm giải tỏa những thắc mắc tại sao trong thời gian vừa qua Trung Quốc đã tung ra chính sách ngoại giao “Con đường tơ lụa trên biển” và hô hào hợp tác phát triển “cùng thắng” với các nước lân bang có tranh chấp biển đảo với Bắc Kinh.

Cũng trong cuộc phỏng vấn sẽ được chiếu trên Đài Truyền hình SBTN tối Thứ Sáu (8/11/2013) trong Chương trình “Những Vấn Đề Việt Nam”, Giáo sư Hùng còn giải thích tại sao Trung Quốc phải “cải tổ sâu rộng” trong thời gian tới và có phải Việt Nam đã “nằm gọn” trong qũy đạo của Trung Quốc, sau chuyến thăm Hà Nội của Thủ tướng Lý Khắc Cường?
Đọc Thêm

Bị Chặn Bắt Xe Vô Cớ, Người Dân Kéo Lên Công An Tỉnh Phản Ứng

Nhiều người dân xã Hải Thanh, H.Tĩnh Gia (Thanh Hóa)
kéo về vây trụ sở Công an tỉnh Thanh Hóa sáng nay
Ngọc Minh (TNO) - Bức xúc vì bị cảnh sát bắt xe chở cá khô mà không đưa ra lý do, hàng chục người dân đã kéo lên trụ sở Công an tỉnh Thanh Hóa để phản ứng.

Sáng nay 7.11, khoảng 70 người dân của xã Hải Thanh, H.Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã kéo lên trụ sở Công an tỉnh Thanh Hóa để yêu cầu làm rõ việc hai xe container hàng cá cơm khô của người dân bị công an bắt giữ.

Lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa đã làm việc và ghi nhận những phản ánh của người dân.

Theo phản ánh của bà con, hiện nay trên địa bàn xã Hải Thanh có 28 lò chế biến, hấp sấy cá cơm. Bình quân mỗi tháng, mỗi lò sản xuất được từ 50-200 tấn cá cơm khô. Ngoài tiêu thụ trong nước, người dân đã mở rộng thị trường để bán cá cơm khô sang Trung Quốc.
Đọc Thêm

Thomas A. Bass - Về Cái Chết Của Tướng Võ Nguyên Giáp

7.11.2013: Giờ đây viên tướng đã qua đời, nhưng có lẽ con người này còn có thể hồi sinh. Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất hôm mồng 4 tháng 10-2013 ở tuổi 102. Những cáo phó, sơ lược tiểu sử về ông, nhiều bản trong số đó được viết từ nhiều năm trước, chỉ cung cấp một sự diễn dịch chính thức về một cuộc đời mà chỉ gần đây các nhà sử học mới khai thác, một cuộc đời – bất chấp sự trường thọ của nó – chưa hề được xem xét chi tiết.

Những bản cáo phó về Tướng Giáp, cùng một lúc đã gán cho ông quá nhiều và quá ít công trạng. Ông quả thực là kiến trúc sư của chiến thắng huy hoàng tại Điện Biên Phủ năm 1954 chống người Pháp, chấm dứt cuộc chiến Đông Dương thứ nhất, và Graham Greene đã đúng khi gọi đó là một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử thế giới. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của chủ nghĩa thực dân phương Tây, một đạo quân châu Á đã đánh bại một đạo quân châu Âu trong một trận đánh chính quy. Thông điệp đã vang vọng tới Algeria và các thuộc địa khác, trong khi họ noi theo tấm gương thành công của Việt Nam. “Việc những thanh niên Mỹ vẫn tiếp tục chết ở Việt Nam chỉ nói lên rằng, cần phải có thời gian để tiếng vọng, thậm chí, của một thất bại hoàn toàn có thể đi hết một vòng quả đất”, Greene viết.
Đọc Thêm

Tử Tù Trở Về Từ Địa Ngục Hỏa Lò Hay Vụ Án Oan Khủng Khiếp Nhất Việt Nam Thế Kỷ 20

7.11.2013: Miền Bắc Xã Hội Chủ Nghĩa những năm trước chiến tranh. Một công nhân lành nghề và lương thiện với người vợ tần tảo, một đàn con ngây thơ 9 đứa quây quần dưới mái ấm hạnh phúc. Bỗng đâu một ngày, xe sít-đờ-ca của Sở Công an Hà Nội ập đến đọc lệnh bắt giữ khẩn cấp người công nhân. Những gì xảy ra sau đó còn khủng khiếp hơn địa ngục. Anh bị biệt giam, bị tra tấn, bị ép cung. Anh bị khép án tử hình nhưng vẫn một mực không nhận tội. Sau mười năm biệt giam chờ thi hành án tử hình, người ta thả anh ra vì thấy vô lý. Câu chuyện về một người tử tù xã hội chủ nghĩa hiện vẫn sống tại Hà Nội.
Đọc Thêm

Tin Nóng: Hàng Trăn Dân Oan Kéo Đến Trụ Sở Tiếp Dân Của Đảng Và Nhà Nước

Tễu Blog - 7.11.2013: TIN NÓNG: HÀNG TRĂM DÂN OAN KÉO ĐẾN TRỤ SỞ TIẾP DÂN CỦA ĐẢNG VÀ NN

Sáng nay, ngày 7 tháng 11 năm 2013 - Ngà kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười - hàng trăm dân oan mất đất, khiếu kiện trong vô vọng từ các địa phương: Văn Giang (Hưng Yên), Vĩnh Phúc, Bà Rịa Vũng Tàu đã kéo đến trụ sở tiếp dân của Trung ương Đảng, Nhà nước để yêu cầu giải quyết các đơn thư tố cáo.

Bà Lê Hiền Đức, công dân chống tham nhũng cũng có mặt sát cánh cùng bà con.
Đọc Thêm

Trụ Trì "Thích Minh Phượng" Nhạo Báng Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni

Dân bức xúc vì Trụ Trì rước tượng mình vào chùa
06/11/2013 20:59

TTO - Ngày 6-11, các trang mạng xã hội và trang youtube.com chia sẻ những clip và hình ảnh người dân tố cáo nhà sư trụ trì chùa Chân Long Tự (xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) "tự ý đổi tượng cổ thay bằng tượng chính mình".

Đoạn clip được quay ngày 5-11 ghi lại cảnh người dân và lực lượng bảo vệ tiến hành đưa bức tượng mới ra khỏi chùa trước sự chứng kiến của chính quyền UBND xã Chàng Sơn. Thậm chí, trang facebook của những người Chàng Sơn còn chia sẻ sự phẫn nộ, bức xúc của người dân trước nhiều sự việc xảy ra tại di tích lịch sử cấp quốc gia này.
Đọc Thêm

Lại Một Trường Hợp Công An Bạo Hành Trẻ Em

Tuấn Khanh - 7.11.2013: Chỉ vì nghi ngờ em Nguyễn Hoàng Phương Phương (16 tuổi) ăn cắp xe đạp, công an xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang đã ập vào trường của em Phương giữa giờ học, giải em đi về đồn tra tấn, buộc phải nhận tội ăn trộm.

Toàn bộ học sinh của trường PTTH Nguyễn Văn Linh, ấp Cầu Muống, xã Tân Thành ngày 5-11-2013 đều sợ hãi và xôn xao vì biết Phương là một học sinh hiền lành, khó có thể là người đi ăn trộm, lại bị bắt giải đi giữa giờ học, trước toàn trường như vậy.

Phương là con trai út của cố nhạc sĩ Hoàng Phương. Làng xóm gần kề biết nhau, nên Phương luôn biết cách giữ danh dự cho gia đình, dù nhà nghèo, không có điều kiện như chúng bạn.
Đọc Thêm

Phạm Chí Dũng: Tâm Thư Gửi Quốc Hội

Phạm Chí Dũng, BVN - 7.11.2013: Hiến pháp mới – cơ hội cuối cho một triều đại

Hãy hỏi vì sao và do ai?

38 năm sau ngày đất nước thu về một mối, chưa bao giờ lòng dân Việt Nam ly tán như hiện thời. Hãy hỏi vì sao và do ai?

Một phần tư thế kỷ từ khi đất nước mở cửa kinh tế, chưa bao giờ xã hội và đời sống dân sinh lại bị các nhóm lợi ích tài phiệt và nhóm thân hữu chính trị lũng đoạn và siết nghẹt như hiện thời. Hãy hỏi vì sao và do ai?

Một thập kỷ sau Hiến pháp 1992 đã chỉ xác nhận nạn tham nhũng không giới hạn, đạo đức xã hội tột cùng nhiễu nhương, chính trị tiệm cận vùng đáy đạo lý, lòng dân và lòng người chỉ chực chờ bùng nổ. Hãy hỏi vì sao và do ai?
Đọc Thêm

“Ngoại Cảm” Dự Đoán Việt Nam vượt Nhật – Hàn!

“Việt Nam sẽ không thua kém Nhật Bản, Hàn Quốc”. Câu nói của bộ trưởng Kế hoạch đầu tư tại diễn đàn Quốc hội sáng 1.11 làm nhiều người giật mình.

Ông Bùi Quang Vinh đã tin tưởng và tự hào trí tuệ dân tộc Việt Nam và có một cảm hứng như thế. Dĩ nhiên, tin vào trí tuệ dân tộc là điều tốt, nhưng vin vào đó để thổi phồng lên một điều chưa bao giờ có thật trong vòng mấy chục năm qua của nền kinh tế đất nước so với các nước khu vực và Nhật, Hàn thì quả là… hơn cả tự tin.

Nếu phát huy được lòng người, tình cảm dân tộc thì đất nước chắc chắn phát triển, nhưng với tình trạng như hiện nay về sự thật các mối quan hệ vận hành kinh tế, các quan hệ xã hội… thì thật khó cho niềm tin trên.
Đọc Thêm

Chia Cùng Nỗi Đau Với Miền Trung Ruột Thịt

TNCG - 7.11.2013: Chia Cùng Nỗi Đau Với Miền Trung Ruột Thịt

“ Lá lành đùm lá rách
Lá rách ít đùm lá rách nhiều”.


Sự cảm thông và sẻ chia qua cơn bão số 10 và 11 tại Hà Tĩnh và Quảng Bình đã được anh em ở Giáo xứ Vĩnh Hòa thuộc xã Hợp Thành- Yên Thành, anh em trong gia đình thừa sai VRNs, Nhóm No-U Vinh và các gia đình hảo tâm đã thể hiện tấm lòng bác ái trao yêu thương được gói ghém trong những cân gạo, sách vở, dầu ăn và nước mắm, không quản ngại đường sá xa xôi để có mặt trên địa bàn chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão lũ trực tiếp trao cho bà con.
Đọc Thêm

Kháng Thư Phản Đối Việt Nam Ứng Cử Vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ

Trà Mi, VOA - 06.11.2013: Dân biểu của nhiều nước cùng với các nhà hoạt động và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đồng ký tên vào thư phản đối Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc.

Kháng thư vừa gửi đến Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc, Samantha Power, và Đại diện cao cấp của Liên Hiệp Châu Âu về Chính sách An ninh và Ðối ngoại, Catherine Ashton, kêu gọi Mỹ và EU công khai phản đối việc Việt Nam, Trung Quốc, Cuba, Algeria, Jordan, Nga, Ả Rập Xê Út trở thành thành viên trong Hội đồng tại cuộc bỏ phiếu vào ngày 12/11 sắp tới.
Đọc Thêm

Mỗi Ngày Họp Quốc Hội Tốn Một Tỉ Đồng

RFA - 06.11.2013: Mỗi ngày họp Quốc hội tốn một tỉ đồng. Đó là tính toán của đại biểu tỉnh Trà Vinh, ông Trần Quốc Tuấn, trong kỳ họp Quốc hội Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội.

Phát biểu của ông Tuấn, một cách rất thú vị, lại được đưa ra trong phiên thảo luận về Luật Thực hành tiết kiệm và chống lãng phí.

Theo ông Tuấn thì nên giao các việc không quan trọng cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, và Quốc hội chỉ nên bàn những vấn đề có nhiều ý kiến khác nhau mà thôi.
Đọc Thêm

HRW Gửi Thư Kêu Gọi Thủ Tướng Việt Nam Cải Thiện Nhân Quyền

VOA - 6.11.2013: Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch ngày 5 tháng 11 vừa gửi một bức thư cho Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhân dịp Việt Nam sắp tham gia ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vào ngày 12 tháng 11 sắp tới.

Bức thư gửi đến Văn phòng Chính phủ có nội dung kêu gọi chính quyền Việt Nam “tuân thủ những chuẩn mực cao nhất của việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.”

Ðầu bức thư, HRW nhắc lại công hàm ngày 27 tháng 8 năm 2013 mà Việt Nam trình lên Chủ tịch Ðại hội đồng LHQ với những tuyên bố và cam kết về nhân quyền của Việt Nam trong tư cách ứng cử viên vào Hội đồng Nhân quyền.
Đọc Thêm