Ai Thống Trị Việt Nam Ngày Nay? Đảng Cộng Sản Hay Là Hán Ngụy?

Stephen B. Young - 12.11.2013: Có một tổ chức hiện nay cai trị Việt Nam từ Lạng Sơn đến Cà Mau như là vua chúa Phong kiến ở Tàu hay ở Âu châu thời Trung cổ. Một bộ máy võ trang tập trung các quyền hành lớn trong tay; không được dân bầu lên, và dân tuyệt đối không có quyền kiểm soát hay phê bình. Tổ chức này mang tên là “Đảng Cộng Sản Việt Nam”.
Nhưng, thực sự, tổ chức nầy có phải là một Đảng đúng nghĩa của một đảng hay không?
Đọc Thêm

Hà Nội: Dân Vây Kín Trụ Sở Ủy Ban, Phản Đối CA Cướp Phá Mồ Mả - Đánh Người Trọng Thương


CTV Danlambao tổng hợp - Chiều nay, 13/11/2013, đông đảo bà con nhân dân thôn Mai Phúc đã kéo đến bao vây trụ sở Ủy ban nhân dân phường Phúc Đồng (Long Biên, Hà Nội) để biểu tình phản đối CA, chính quyền địa phương cướp phá mồ mả, đánh đập người dân.
Đọc Thêm

Quốc Tế Phản Ứng Về Việc Việt Nam Vào Hội đồng Nhân quyền LHQ

Trà Mi-VOA -13.11.2013: Các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế lên tiếng bày tỏ quan ngại trước việc Việt Nam ngày 12/11 thắng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc giữa lúc những tai tiếng về vi phạm nhân quyền của Hà Nội không ngừng leo thang.

Tại cuộc biểu quyết hôm qua, Việt Nam lần đầu tiên được Đại Hội đồng Liên hiệp quốc khóa 68 chọn là một trong số 14 thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc với số phiếu cao nhất, 184/193 quốc gia bỏ phiếu tán thành.

Cùng bước vào nhiệm kỳ 3 năm tại Hội đồng với Việt Nam còn có những nước lâu nay cũng bị quốc tế lên án về thành tích nhân quyền như Trung Quốc, Nga, Ả Rập Xê-út, hay Cuba.
Đọc Thêm

Phạm Chí Dũng: Vào Hội Đồng Nhân Quyền, Liệu Việt Nam Cởi Mở Hơn ?

Thụy My, RFI - 13.11.2013: Hôm qua 12/11/2013 Việt Nam đã được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (HRC) cùng với Trung Quốc, Nga, Cuba, Ả Rập Xê Út, cho dù nhiều tổ chức phi chính phủ phản đối. Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bầu thêm 14 ghế trong số 47 ghế của Hội đồng Nhân quyền. Các thành viên của Hội đồng có nhiệm kỳ ba năm, và không thể được bầu lại ngay sau hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Lần này Việt Nam đã được bầu với 184/192 phiếu cùng với Trung Quốc, Cuba, Nga, Ả Rập Xê Út, Pháp, Anh, Nam Phi, Algérie, Maroc, Namibia, Maldives, Macedonia và Mehico.
Đọc Thêm

Tới Luôn, Cược Hết Gia Tài Vào Vụ Này Đi Bác

13.11.2013: Phan Trinh dịch và giới thiệu

Giới thiệu của người dịch

Có thể nói vui rằng trong 35 năm qua, Trung Quốc có hai ông Bình đáng kể, Đặng Tiểu Bình và Tập Cận Bình, và có hai Hội nghị Trung ương 3 đáng kể, một diễn ra năm 1978 và một diễn ra từ ngày 9-12/11/2013.

Ông Tiểu Bình đã mở cửa Trung Quốc, ông Cận Bình đang sửa sang nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng. Ông Tiểu Bình năm 1979 xua quân “dạy cho Việt Nam một bài học” và học được một bài học từ Việt Nam; đến năm 1989, sinh viên đòi dân chủ giận dữ đập nát những cái chai nhỏ (tiểu bình) ở Thiên An Môn, ít lâu sau ông cho xe tăng đè bẹp sinh viên. Ông Cận Bình thì chưa thấy dạy ai bài học nào, cũng chưa bị ai… đập chai.
Đọc Thêm

Tin Nóng: Biểu Tình Trên Quốc Lộ 5, Bao Vậy UBND Xã Bằng Cờ Tang

Tin Nóng: Bà con đang biểu tình ở đường QL 5 trên cầu chui đi Hải phòng bao vây UBND Xã bằng cờ tang, công an, an ninh dày đặc. Chắc là vụ phá mồ mả của dân mới xảy ra.

Tin và ảnh: FB JB Nguyễn Hữu Vinh
Đọc Thêm

Ngài Tổng Bí Thư! Thế Nào Là Sự Lãnh Đạo Tuyệt Đối?

Nguyễn Mộng Hoài - 12.11.2013: Tôi mừng vì tôi là người Hưng Yên, quê xứ nhãn và ngày gần đây tôi cũng mừng vì có tin Ngài Tổng Bí thư Đảng Cộng sản đã chiếu cố về thăm xã Nhân Hòa và có đi thăm một số gia đình trong sự canh gác, kiểm soát nghiêm ngặt của lực lượng bảo vệ vòng trong vòng ngoài. Trong lúc nói chuyện với những đảng viên địa phương có mặt được nghe Ngài nói tới "bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng".

Tôi đã tám mươi tuổi, có 40 năm tham gia làm lính cụ Hồ và công tác Nhà nước và cũng đã về hưu mấy chục năm, được hưởng lộc Đảng, Nhà nước và lộc Trời cũng khá rồi, chắc chẳng phải có gì ân hận nếu có nhắm mắt xuôi tay ! Đã được học và đã được nghe không phải chỉ một lần mà hàng trăm lần về sự "lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện của Đảng" đối với Nhà nước và xã hội ta, đất nước ta và nhân dân ta. Lịch sử đã ghi công và tôn vinh công lao lãnh đạo nhiều năm, tạo nên nhiều bước ngoặt lịch sử của dân tộc, đã chứng kiến cái đúng và cái sai trong suốt quá trình lãnh đạo ấy.
Đọc Thêm

Nước Mắt Philippines Và Bài Phát Biểu Khiến Thế Giới Chết Lặng

13.11.2013: Nếu không phải chúng ta thì là ai? Nếu không phải bây giờ thì là bao giờ? Nếu không phải ở đây thì ở đâu?”...Chúng ta có thể chấm dứt sự điên rồ ấy. Ngay tại đây...

Trưởng đoàn đàm phán Philiipines tham dự Hội nghị Công ước Khung của LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 19 (COP 19), ông Yeb Sano đã có bài phát biểu trong phiên khai mạc hội nghị, kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn một cơn bão tàn khốc khác có thể ập tới, giống như siêu bão Haiyan ập vào đất nước này hồi cuối tuần.

Ông Sano cũng đã bất ngờ nói thêm một lời tuyên bố - vốn không được soạn sẵn trước đó - về việc tuyệt thực trong quá trình diễn ra hội nghị cho đến khi đạt được những bước tiến có ý nghĩa. Ông nói:
“Để đoàn kết với đồng bào tôi, những người đang đấu tranh để tìm thức ăn ở nhà và với em trai tôi, người chưa ăn gì suốt ba ngày qua, với tất cả lòng kính trọng, thưa ông Chủ tịch, và tôi không hề có ý không tôn trọng sự hiếu khách tử tế của ông, bây giờ tôi sẽ bắt đầu tình nguyện tuyệt thực vì khí hậu. Điều đó có nghĩa là tôi sẽ tự nguyện không ăn trong COP này cho đến khi thấy được một kết quả có ý nghĩa.”.
Đọc Thêm

Lễ Hội Người Khuyết Tật Giáo Phận Vinh Lần Thứ Hai

GPVO - 11.11.2013: Hơn 1.500 anh chị em kém may mắn đã quy tụ nhau trong Lễ hội Người khuyết tật giáo phận Vinh vào ngày 9/11/2013 tại Linh địa Trại Gáo. Đó là cách đáp trả rõ ràng cho lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù” (Luca 14,13).

... Đức Cha Phaolô đã nhấn mạnh trong bài giảng lễ: “Chúng ta có thể khám phá ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời, trên khuôn mặt của những anh chị em này. Cho dù có những khuôn mặt vì bệnh tật đã bị biến dạng, nhưng đó chính là khuôn mặt của Chúa”.
Thật đúng như lời văn hào Mauriac nói: “Chúa Giêsu không đến để xóa bỏ đau khổ, nhưng để cùng hiện diện với những người đau khổ”.

Đọc Thêm

Các Nhóm Thiện Nguyện Thăm Và Chia Sẻ Với Người Dân Bị Lũ Lụt Tại Nghệ - Tĩnh - Bình

GPVO - 12.11.2013: Cơn bão số 10 và số 11 trong tháng 10/2013 đã đẩy hàng ngàn hộ gia đình ở ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình rơi vào hoàn cảnh đầy khó khăn. Đứng trước nỗi thống khổ của đồng bào mình, nhiều cá nhân và hội đoàn khắp nơi đã bày tỏ tình liên đới với những anh chị em đang rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Ngày 03/11/2013, nhóm Công chức Công Giáo Nghệ An do Linh mục đặc trách Phêrô Hoàng Biên Cương dẫn đầu, cùngBan điều hành Công chức Công giáo Miền Tây và 19 anh chị em đại diện các nhóm đã đã trực tiếp trao 4000 quyển vở, bút và một số phần quà khác cho các học sinh thuộc giáo xứ Yên Hòa, hạt Thuận Nghĩa (xã Quỳnh Vinh,huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).
Đọc Thêm

Chọn "Láng Giềng" Hay "Phương Tây"?

13.11.2013: 'Lãnh đạo cấp cao đến người dân bình thường đều đã thấu hiểu giá trị của dân chủ tự do mà họ đã thụ hưởng cũng như cái giá đắt phải trả của dân chủ quá đà’

Chu Công Phùng – Hoàng Hường

Ông Chu Công Phùng, cựu đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Myanmar giai đoạn 2009-2012 tiếp tục trao đổi với Tuần Việt Nam bài học Myanmar.

Theo ông đâu là lý do chính khiến Myanmar có sự thay đổi ngoạn mục về chính trị - xã hội, tổ chức bầu cử thành công, chuyển đổi từ chính quyền quân sự sang dân sự... một cách êm thấm. Trong khi những đất nước Châu Âu, Trung Đông, Bắc Phi như Ai Cập đang mắc kẹt trong những cuộc chuyển đổi đẫm máu. Đâu là sự khác biệt lớn nhất?
Đọc Thêm

Thư Gửi Đoàn Đại Biểu Quốc Hội TP Hồ Chí Minh Đang Tham Dự Kỳ Họp Quốc Hội Lần Thứ 6

13.11.2013: Kính thưa quý‎ vị đại biểu,

Chúng tôi, một số trí thức, nhân sĩ, cử tri của thành phố Hồ Chí Minh trân trọng gửi đến quý vị kiến nghị sau đây:

1. Qua theo dõi thông tin về kỳ họp Quốc hội với những trao đổi thảo luận và những ý kiến phát biểu tại diễn đàn cũng như một số kết luận của Đoàn Chủ tịch về nội dung bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp và Luật Đất đai, chúng tôi biết được rằng, một số đại biểu của thành phố ta đã có cố gắng trình bày một số ý kiến và đòi hỏi bức xúc của cử tri thành phố. Chúng tôi đánh giá cao những cố gắng đó mà phát biểu của đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm là những ví dụ cụ thể.
Đọc Thêm

Đại Hội Đồng Lần Thứ 46 Của Giáo Hội Tin Lành

Hải Hùynh (Danlambao) - Sau 2 lần Ban Tôn Giáo chính phủ ra văn bản không đồng ý cho Hội Thánh Tin Lành Việt Nam Miền Nam (HTTLVNMN) tổ chức Đại hội đồng thì lần thứ 3 họ đồng ý cho HTTLVNMN tổ chức Đại hội đồng.

Sáng 12.11.2013 Đại hội đồng lần thứ 46 của HTTLVNMN tổ chức tại phường Bình Trưng, quận 2 Sài Gòn. Có hơn 3000 người tham dự kỳ đại hội đồng này, trong đó gần 1700 đại biểu chính thức đại diện cho các Hội Thánh Tin Lành của 46 tỉnh thành từ Quảng Trị trở vào. Ngoài ra còn có khách mời là HTTLVN Miền Bắc, HTTL Lào, HTTL Cambodia cũng như nhiều khách mời và diễn giả đến từ Mỹ. Thời gian của đại hội là 4 ngày từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 11 năm 2013.
Đọc Thêm

Bà Đinh Đăng Định: Lệnh Này Giống Như Lệnh Giết Người

VRNs - 13.11.2013: – Sài Gòn – Bà Dinh, phu nhân của thầy giáo Đinh Đăng Định cho VRNs biết: “Tại bệnh viện 30 Tháng 4 – Quận 5 – Sài Gòn, vào lúc 11 giờ trưa ngày 08.11.2013, tôi mang cơm trưa vào cho chồng tôi như thường lệ thì thấy công an trại giam An Phước vội vã đưa chồng tôi lên xe cứu thương, tôi không biết sẽ đưa đi đâu và họ cũng chẳng thông báo gì cho gia đình tôi. Nên tôi liền thuê xe ôm chạy theo xe cứu thương và điểm dừng cuối cùng của xe cứu thương là trại giam An Phước, Bình Dương. Họ đưa chồng tôi về trại giam An Phước.”
Đọc Thêm

Ngày Độc Thân: Thanh Niên Tàu Tràn Xuống Việt Nam Cưới Vợ

Đoàn Hưng Quốc - 13.11.2013: Báo New York Times cho biết Lễ hội Độc thân hôm 11 tháng 11 tại Trung Quốc đã trở thành ngày thương mại trên mạng (e-commerce) lớn nhất thế giới vào năm nay: doanh thu 5.75 tỷ USD tức là nhiều gấp 2.5 lần dịp Giáng Sinh ở Mỹ [1]

Bài báo còn đăng thêm một chi tiết đáng chú ý về bảng quảng cáo của trang mạng 55tuan.com:

"Bạn độc thân xin đừng than khóc! 55tuan.com sẽ đưa bạn sang Việt Nam tìm tình yêu chân thật"
Đọc Thêm

Luật Sư Trần Danh San, Người Đọc "Tuyên Ngôn Nhân Quyền" Năm 1977 Tại Sài Gòn, Qua Đời

LS Trần Danh San - Người đọc "Tuyên ngôn Nhân quyền của những người Việt Nam khốn cùng" trước nhà thờ Đức Bà tại Sài Gòn ngày 23-4-1977 đã qua đời

Sau sự kiện giới trí thức Tiệp Khắc ban hành Hiến chương 77 chống lại nhà cầm quyền Cộng sản Tiệp Khắc, LS Trần Danh San đã cùng với LS Luật Sư Triệu Bá Thiệp viết và công khai đọc bản "Tuyên Ngôn Nhân Quyền Của Những Người Việt Nam Khốn Cùng" trước nhà thờ Đức Bà tại Sài Gòn ngày 23-4-1977.
Đọc Thêm

184 Trên 192 Phiếu Bầu Việt Nam Vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

13.11.2013: Việc Việt Nam có mặt trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc là một điều đáng buồn hơn là vui. Thứ nhất, qua lời Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Phạm Bình Minh thì đây dường như là một chiến thắng về đối ngoại hơn là đối nội, là dịp để chính phủ Việt Nam chứng tỏ Việt Nam muốn làm bạn với các nước hơn là một cơ hội để Việt Nam nâng cao nhận thức của người dân về quyền con người và củng cố các thể chế bảo vệ nhân quyền trong nước. Thứ nhì, Bộ trưởng cũng không trung thực khi nói rằng việc Việt Nam được bầu phản ánh sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Bộ trưởng "quên" mất không đề cập đến chỉ có 4 nước đứng ra ứng cử vào 4 ghế của Hội đồng ở Châu Á và cả 4 đều được chọn vì không còn lựa chọn nào khác. Việc mượn chiến thắng dỏm này để đánh bóng tình hình nhân quyền trong nước cho thấy chính phủ Việt Nam tiếp tục tự dối mình và dối người để tiếp tục từ chối các quyền chính đáng của người dân. Thứ ba, việc Việt Nam, Trung Quốc và Arab Saudi là những nước có nhiều điều tiếng về vi phạm quyền con người đứợc vào Hội Đồng Nhân Quyền chắc chắn sẽ làm giảm tính hiệu quả của Hội Đồng này, đồng nghĩa với việc quyền con người của nhiều người trên thế giới này sẽ tiếp tục bị trì hoãn, không chỉ ở riêng Việt Nam. (
Dân Luận: )
Đọc Thêm

Được Trả Tự Do Sau 3 Năm Tù Vì Tuyên Truyền Chống Nhà Nước

Anh Nguyễn Văn Thanh
Gia Minh, RFA - 12.11.2013: 


Một tù nhân phải thụ án tù 3 năm về tội danh tuyên truyền chống Nhà Nước vừa được mãn hạn và ra tù vào ngày hôm qua 11 tháng 10. Đó là anh Nguyễn Văn Thanh, 29 tuổi, thuộc địa phận Vinh.

Gia Minh hỏi chuyện anh này sau khi từ trại tù Phú Xuân 4, Thái Nguyên, về đến nhà tại Nghệ An. Trước hết anh cho biết.

Cựu tù nhân Nguyễn Văn Thanh: Mình làm thì mình nhận những hành vi của mình, nhưng mình làm đúng theo lương tâm của mình.
Đọc Thêm

Phạm Chí Dũng: Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Sẽ Chấp Nhận Việt Nam?

Thụy My, RFI - 12.11.2013: Việt Nam hiện đang là ứng cử viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc khóa 2014-2016, và cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày hôm nay 12/11/2013. Hiện đã có những kháng thư của các nhà hoạt động và tổ chức bảo vệ nhân quyền của nhiều nước gởi đến các đại diện của Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi phản đối một số ứng viên trong đó có Việt Nam vì không đáp ứng tiêu chuẩn về bảo vệ nhân quyền.

RFI Việt ngữ đã đặt câu hỏi với nhà bình luận Phạm Chí Dũng tại Thành phố Hồ Chí Minh về vấn đề này.
Đọc Thêm