Công An Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh Liên Tục Vi Phạm Nhân Quyền

Trần Quốc Sơn (Danlambao) - Công viên Tạ Quang Bửu P5, Q8, TPHCM là điểm mà các học viên Pháp Luân Công bao gồm từ trẻ con đến người già ở độ tuổi 12-77 tuổi tập công chung với nhau đã 2 năm nay, với những động tác nhẹ nhàng và thiền định cộng với nguyên lý sống theo Chân - Thiện - Nhẫn mà hầu hết mọi người đã hết bệnh và không uống thuốc như: ung thư vú, tiểu đường, thoái hóa cột sống, lệch đĩa đệm... Nhìn khung cảnh thanh bình, hài hòa và tĩnh lặng như thế này làm sao có thể nói họ là những người phản động và cấm đoán họ. Chúng ta thử nghĩ một người với quá nhiều tư tưởng, lo toan, tranh đấu... thì có thể ngồi thiền được chăng?
Đọc Thêm

Ai Chia Rẽ Dân Tộc?

Facebooker Người Xứ Bố Sơn - Nghệ An – 23/11/2013 – Trong những năm gần đây, liên tục xảy ra những vụ việc đụng độ đáng tiếc giữa chính quyền và các tổ chức xã hội khác. Các vụ việc được nhận định là bắt nguồn từ các nguyên nhân khác nhau. Không thể nêu hết các sự việc diễn ra khắp cả nước được vì quá nhiều. Chỉ tính riêng tại Nghệ An trong những năm gần đây liên tục xảy ra các vụ việc đụng độ giữa chính quyền và Giáo hội Công giáo. Gần đây nhất là vụ việc xảy ra tại Giáo xứ Mỹ Yên – Giáo hạt Nhân Hòa – Giáo Phận Vinh ngày 03,04/09/2013. Các vụ việc trong mấy năm trở lại đây như Giáo điểm Con Cuông (Giáo hạt Bột Đà – Giáo phận Vinh), Giáo điểm Châu Bình – Quỳ Châu (Giáo phận Vinh)… Tòa giám mục Xã Đoài liên tục có công văn yêu cầu chính quyền tỉnh Nghệ An công nhận các giáo điểm trên. Thế nhưng chính quyền Nghệ An vẫn chừng chớn sợ điều gì đó khi cho phép Quyền tự do tôn giáo được thực thi trên các công dân.
Đọc Thêm

Đức Cha Phaolô Thăm Các Giáo Xứ Vùng Lũ Quảng Bình

GPVO - 20.11.2013: Các cơn bão liên tiếp đã để lại một miền Trung tả tơi, quằn quại với những vết thương chưa lành, lại phải gồng mình chống đỡ những trận lũ lụt và lốc xoáy mới. Vẻ mặt thất thần của người dân, cùng cảnh tượng hoang tàn còn sót lại, dấy lên một nỗi tang thương, nghẹn lòng cho những ai đến đây…

Sáng ngày 16.11.2013, ngay sau thánh lễ ban phép Thêm sức tại giáo xứ Đồng Vông (Nghệ An), Đức Cha Phaolô đã vội vã đi thăm một số nơi bị bão lũ tại Quảng Bình. Đây là chuyến thăm thứ hai của vị Chủ chăn giáo phận, sau cơn bão số 10.
Đọc Thêm

Tại Sao Cần Có Chính Nghĩa Dân Tộc?

Lưu Nguyễn Đạt, TS, LS: Nhu Cầu Chống Ngoại Xâm 

Nạn ngoại xâm bởi Đế quốc Hán Cộng là một thực trạng lịch sử, gần đây thêm sôi động bởi những hành vi hống hách của bá quyền Bắc Kinh nhằm thôn tính Biển Đông và toàn bộ Khu Đông Nam Á, trong đó có chư hầu ý thức hệ là CSVN;

Nạn ngoại xâm bởi Đế Quốc Hán Cộng chỉ là hậu quả thanh toán nợ nần quân bị chiến lược giữa những chế độ chuyên trị cướp đất, cướp dân, giữa những tên đầu nậu quốc tế buôn bán súng đạn, ranh giới, đảo rừng, và quyền thế đảng phiệt;
Đọc Thêm

'Tôi Bị Ép Cung Từ Khi Bắt Tới Lúc Xử'

Bốn bị cáo trong vụ án Lê Công Định, với ông Long đứng thứ
hai, từ phải

BBC - 22.11.2013: Một cựu tù nhân trong vụ án Lê Công Định lên tiếng cáo buộc cơ quan điều tra Việt Nam đã liên tục mớm cung, cố ý làm sai trái lời khai của ông và gây áp lực buộc ông và những bị cáo khác trong cùng vụ án phải nhận tội.

Hôm 22/11/2013, ông Lê Thăng Long, người từng bị Tòa án và chính quyền Việt Nam kết án 5 năm tù giam hồi tháng 1/2010, vì tội 'hoạt động chính trị nhằm lật đổ chính quyền nhân dân' nói trong suốt thời gian ông bị bắt tạm giam, giam giữ, điều tra, cho đến khi ra tòa, ông liên tục bị cơ quan điều tra gây áp lực.

"Trong quá trình điều tra, họ gây sức ép rất là nhiều, kể cả mớm cung, kể cả viết sai lệch những quá trình trình bày trước cơ quan điều tra," ông nói với BBC,
Đọc Thêm

CPJ Sẽ Trao Giải Tự Do Báo Chí Cho "Blogger Điếu Cày" Tuần Tới

Blogger Nguyễn Văn Hải / Điếu Cày (Ảnh: @pencanada.ca)
Thanh Phương, RFI - 23.11.2013: Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) của Mỹ, trụ sở tại New York, sẽ vinh danh blogger Điếu Cày /Nguyễn Văn Hải, tại buổi lễ trao Giải thưởng Tự do Báo chí 2013, sẽ diễn ra vào ngày 26/11/2013 tại New York. Blogger Điếu Cày sẽ được vinh danh cùng với ba nhà báo khác là Janet Hitrostroza (Ecuađo), Bassem Youssef (Ai Cập) và Nedim Sener (Thổ Nhĩ Kỳ), tức là những nhà báo đang bị cầm tù hoặc đang bị truy bức ở nước họ.


Ủy ban Bảo vệ Nhà báo ( CPJ) nhắc lại rằng Điếu Cày là một trong những blogger nổi tiếng ở Việt Nam, đã thành lập một phương tiện thông tin độc lập, tại một quốc gia mà toàn bộ báo chí đều do chính phủ kiểm soát. Ông hiện đang thọ án 12 năm tù chiếu theo một điều luật rất mơ hồ về tội « tuyên truyền chống Nhà nước ».
Đọc Thêm

Mở 'Chiến Dịch' Đòi Tự Do Cho Điếu Cày

Blogger Điếu Cày cùng vợ, bà Dương Thị Tân
BBC - 23.11.2013: Ủy ban Bảo vệ nhà báo (CPJ) vừa phát động chiến dịch thỉnh nguyện thư kêu gọi lãnh đạo Việt Nam trả tự do cho blogger Nguyễn Văn Hải (tức Điếu Cày) và tôn trọng quyền tự do thông tin.

BấmThỉnh nguyên thưgửi đến Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được đăng tải trên trang www.causes.com từ ngày 21/11 cho đến nay đã thu hút được 3.340 chữ ký.

Nội dung lá thư kêu gọi chính phủ Việt Nam "trả tự do ngay lập tức" cho ông Nguyễn Văn Hải, đồng thời bày tỏ "quan ngại sâu sắc trước sự đàn áp báo chí và tự do Internet tại Việt Nam".
Đọc Thêm

Trần Huỳnh Duy Thức: Quyền Con Người Trong Nhà Nước Pháp Quyền

Ông Trần Huỳnh Duy Thức, bị kết án trong vụ “lật đổ chính
quyền nhân dân”, đang thụ án 16 năm tù giam- một bản án khắc
nghiệt nhất từ trước tới nay dành cho các nhà hoạt động dân chủ.
Trần Huỳnh Duy Thức: 23.11.2013: Chúng ta thường nghe nói pháp quyền là quyền thượng tôn pháp luật – Pháp luật đứng trên hết mọi đối tượng – và áp dụng cho mọi người như nhau. Cách hiểu này còn được gọi là pháp trị (rule by law) tức cai trị bằng pháp luật. Tuy nhiên điều gì sẽ xảy ra khi Pháp luật lại bảo vệ một đối tượng nào đó trên hết, chẳng hạn một tư tưởng chủ nghĩa, một chế độ chính trị, một đảng phái trị nào đó, hay thậm chí là một con người nào đó? Câu trả lời đã quá rõ ràng: điều đó sẽ dẫn đến sự chuyên chế (hay chuyên chính theo cách nói của những người Cộng sản) mà ở đó Pháp luật được sử dụng làm công cụ cai trị của giới cầm quyền để duy trì quyền lực và quyền lợi cho mình. Đây chính là tính chất chính trị căn bản và đã trở thành bản chất của các chế độ phong kiến hay còn gọi là quân chủ chuyên chế mà đối tượng bảo vệ trên hết của nó là vua. Xâm phạm vua là tội đại nghịch, là tội đứng đầu trong luật hình sự và có mức hình phạt khủng khiếp nhất. Tương tự như vậy, ở các chế độ đảng trị thì bảo vệ đảng cũng là trên hết.
Đọc Thêm

Nguyễn Hưng Quốc: Các Loại Quyền Lực

Nguyễn Hưng Quốc, VOA - 22.11.2013: Trong bài “Quyền lực là gì?”, tôi đã nhắc đến hai loại quyền lực: tuyệt đối và tương đối. Đó là cách phân loại đơn giản nhất, chủ yếu dựa trên thể chế. Trong bài “Quyền lực”, trước đó, tôi cũng đã nêu lên một số cách phân loại quyền lực. Trong bài này, tôi tiếp tục trình bày thêm vài quan điểm khác.

Trước hết, cần lưu ý, liên quan đến quyền lực, nhiều học giả đưa ra nhiều quan niệm khác nhau, từ Dorothy Emmet (trong cuốn Function, Purpose and Powers, 1958) đến Kenneth E. Boulding (trong cuốn Three Faces of Power, 1989), tuy nhiên, ở đây, để cho gọn, tôi chỉ xin nhắc qua quan niệm của John French và Betram Raven, trong một công trình nghiên cứu được xuất bản từ năm 1959, đến nay, vẫn được xem là kinh điển trong chính trị học và xã hội học.
Đọc Thêm

Hà Nội Diễn Tập Chống Lật Đổ Ngày 15/11/2013
Dân Chủ Bắt Đầu Bằng Việc Kiện Tụng

PTT Hoàng Trung Hải tại một gia đình nạn nhân do lũ
KS Nguyễn Văn Thạnh: 23.11.2013: Trên thế giới, không nước nào có nhiều chuyện kiện tụng như nước Mỹ, và nước Mỹ cũng là nước có nền dân chủ lâu đời, vững chắc, ổn định hàng đầu trên thế giới. Không chỉ ở Mỹ, mà hầu như ở các nước càng dân chủ, càng văn minh thì chuyện kiện tụng càng sôi động và nó trở nên một điều bình thường không thể thiếu trong cuộc sống. Có mối liên hệ gì giữa chuyện kiện tụng và nền dân chủ?

Ngay từ xa xưa, khi con người sống với nhau thành cộng đồng thì tất yếu nảy sinh mâu thuẫn giữa người với người. Khi đó có lẽ tổ tiên chúng ta giải quyết với nhau bằng bạo lực. Ai mạnh sẽ thắng, ai yếu thì chịu thiệt, có thể tìm cách phục thù sau. Đó là giai đoạn man di và hỗn loạn, mọi người đều khốn khổ. Đây chính là tình trạng chiến tranh của tất cả chống lại tất cả mà triết gia người Anh Thomas Hobbes mô tả, không một ai có thể sống yên ổn. Rất mệt mỏi khi phải sống trong xã hội như vậy.
Đọc Thêm

Tòa Nào Xử Chỉ Đạo Sai Trái Của Cấp Ủy?

23.11.2013: Dự án hàng tỉ đô la vay của Nhật Bản nổi tiếng với nhiều sai phạm trắng trợn của các cấp chính quyền, đặc biệt trong quy hoạch để trục lợi cá nhân, làm thiệt hại cho công dân và cho nhà nước hàng chục nghìn tỉ đồng … Một công dân đang sống lương thiện, bỗng chốc bị ông chính quyền “nổi hứng” bỏ ngục hàng chục năm rất oan khiên. Đằng sau các vi phạm pháp luật tày trời là những chỉ đạo của ông lớn mang tên “cấp ủy” đứng ngoài và đứng trên mọi pháp luật. Dù dân có đội đơn đi kiện thì tòa nào dám xử ông này đây một khi tòa vẫn nằm dưới sự chỉ đạo của ông lớn kia.
Đọc Thêm

Oan Ông Địa, Oan Ông Hồ

Nguyễn Bá Chổi: 23.11.2013: Cu Tèo đó hả,

Xin đừng trách bác dạo này hay quấy rầy Tèo nhá. Thông cảm cho bác vì buồn quá, hát mãi “đời tôi cô đơn...” mà chẳng có thằng cháu nào thực tâm đoái hoài đến. Chúng bây giờ chỉ có mồm “bác Hồ”, chứ mắt thì chằm chằm vào bác Oa Sinh Tơn; ngay cả các cháu thiếu nhi tuy vẫn được tiếp tục dạy hát ”ai yêu bác Hồ Chí Minh hơn các em nhi đồng”, nhưng ngày Tết nhận được lì xì, chúng cứ yêu Tiền Đô hơn Tiền Hồ!. Than ôi:

Tiền Đô đánh đổ tiền Hồ,
Vì tiền, cháu phá cơ đồ bác xây...

Đọc Thêm

Những Kẻ Giết Người Bằng Nước Lũ

23.11.2013: Về nạn lũ lụt, nhất là ở miền Trung, điều rõ ràng đầu tiên là tính chất khủng khiếp của nó trong những năm gần đây ngày càng tăng và người dân thường ở vùng này đang sống trong tình trạng tuyệt vọng kéo dài không biết đến bao giờ. Dù “chủ nghĩa xã hội hoàn thiện” có đến sớm hơn những người lãnh đạo cấp cao dự báo, thậm chí đến ngay bây giờ, họ cũng cứ phải hứng chịu lũ lụt mỗi năm mấy đợt, với những ngôi nhà (hay túp lều) ngập đến tận nóc, với những cái bụng lép kẹp, với những “khối tài sản” không có gì khác ngoài vài chiếc quần áo cũ rách, và một tương lai tối đen tuyệt đối. Dù cái cỗ máy cứu trợ khổng lồ có vận hành rầm rộ liên tục thì cũng thế mà thôi!
Đọc Thêm

Lê Thăng Long: "Tôi Bị Mớm Cung"

BBC - 22.11.2013: Một tù nhân trong vụ án Lê Công Định đưa ra cáo buộc nói cơ quan điều tra và nhà chức trách Việt Nam đã 'mớm cung', 'cố tình gây sai lệch lời khai' đối với ông và gây sức ép để ông và những bị cáo khác trong cùng vụ án phải 'nhận tội.'

Trao đổi với BBC hôm 22/11/2013 từ Việt Nam, ông Lê Thăng Long, người bị tòa án nhân dân TP.Hồ Chí Minh tuyên án 5 tù giam với tội danh 'hoạt động chính trị nhằm lật đổ chính quyền nhân dân' trong phiên tòa ngày 20/1/2010, nói:

"Trong quá trình điều tra, họ gây sức ép rất là nhiều, kể cả mớm cung, kể cả viết sai lệch những quá trình trình bày trước cơ quan điều tra.
Đọc Thêm

Một T Tù Ở Bắc Giang Kêu Cứu Bị Tra Tấn Nhục Hình Dẫn Tới Án Oan

Luật sư Ngô Ngọc Trai, người biện hộ cho bị cáo Hàn Đức Long
Trà Mi-VOA - 22.11.2013:  Một luật sư gửi đơn kêu cứu về bản án tử hình của một người đàn ông ở tỉnh Bắc Giang bị buộc tội giết người, hiếp dâm trẻ em.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của Luật sư Ngô Ngọc Trai thuộc Đoàn Luật sư Nam Định được gửi tới giới lãnh đạo cao cấp của Việt Nam và các cơ quan chức năng, yêu cầu xem xét lại vụ án Hàn Đức Long ở Tân Yên (Bắc Giang), người đang nằm trong danh sách hàng trăm tử tù tại Việt Nam chờ thi hành án tử hình bằng phương thức độc dược.

Vụ án của ông Long từng lên tới Giám đốc thẩm, rồi trở lại sơ thẩm, phúc thẩm lần hai. Tại tất cả 5 phiên tòa, bị cáo một mực phản cung, kêu oan, và tố cáo bị truy bức nhục hình, buộc phải nhận tội trong quá trình điều tra.
Đọc Thêm

Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình cuối tháng 11.2013

VRNs - 23.11.2013: – Sài Gòn – Cầu nguyện cho nhà cầm quyền biết chọn lựa một chính sách vì dân, không vì quyền lợi của đảng phái để cứu nước khỏi các hiểm họa ngoại xâm, lạc hậu và thói vô trách nhiệm.

Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình sẽ diễn ra lúc 20:00, ngày 24.11.2013, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, 38 Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn. Thánh lễ sẽ do cha Giuse Hồ Đắc Tâm chủ tế và cha Đa Minh Nguyễn Văn Phương giảng thuyết.

Tham dự thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình, Ban tổ chức kính mời anh chị em hiệp ý cầu nguyện cho những nạn nhân của cơn bão Hải Yến tại Philippines sớm được trở lại đời sống bình thường, và xin cho những tấm lòng khát khao thực thi bác ái hãy nhanh chóng tham gia chia sẻ đau khổ với những nạn nhân.
Đọc Thêm

Chợ Tân Hiệp: UBND TP. Biên Hòa Không Giữ Cam Kết Với Tiểu Thương

VRNs - 23.11.2013:  – Đồng Nai - Chợ Tân Hiệp, thuộc TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai được xây dựng vào năm 1998, hoạt động từ năm 1999, là nơi buôn bán kinh doanh của khoảng 700 tiểu thương.

Việc xây dựng chợ Tân Hiệp được bắt đầu bằng quyết định 429/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo quyết định này, gần 19.000m2 đất tại phường Tân Hiệp được giao cho UBND TP. Biên Hòa để xây dựng chợ Tân Hiệp theo dự án đầu tư đã được phê duyệt. Khi đó, các tiểu thương đã bỏ tiền mua sạp tại chợ để buôn bán kinh doanh.

Vào năm 2008, UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định 1266/QĐ-UBND thu hồi gần 16.000m2 đất từ các tiểu thương để xây dựng trung tâm thương mại – siêu thị kết hợp chợ truyền thống do công ty Tân Trung Sơn làm chủ đầu tư. UBND tỉnh đã cho công ty Tân Trung Sơn thuê đất để xây dựng dự án. Các tiểu thương đã phải di dời sang chợ tạm.
Đọc Thêm